32.6 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 25 Tháng Năm, 2022
Trang chủCẩm nangNhững phần mềm hỗ trợ giảm ping, lag khi chơi game

Những phần mềm hỗ trợ giảm ping, lag khi chơi game

Chơi game ở giờ cao điểm hay khi hệ thống bị nghẽn rất là khó chịu. Ở nhà, chúng ta có thể tối ưu hệ thống mạng tránh bị nghẽn bằng cách sử dụng những router, modem ưu tiên game hơn những công việc khác như là stream video (YouTube) và tải phần mềm. Thường thì hệ thống mạnh ở nhà bạn sẽ đủ giúp bạn tận hưởng game. Nhưng một khi rời khỏi hệ thống mạng nhà và bắt đầu tham gia Internet, mọi chuyện hoàn toàn khác hẳn.

Có rất nhiều vấn đề nghẽn mạng trên internet. Dịch vụ stream video chiếm đến 70% tại giờ cao điểm ở Bắc Mỹ, chính xác hơn 37% đến từ dịch vụ Netflix. Các nhà mạng (ISP) có thể giảm băng thông để tránh hệ thống bị quá tải. Sự phát triển của các mạng di động cũng ảnh hưởng đến ISP. Với sự tắc nghẽn này, chúng ta không lấy gì làm ngạc nhiên khi tốc độ mạng ở nhà bị ảnh hưởng, đặc biệt là game. Việc chơi game trên mạng rất nhạy cảm, và chắc chắn bạn hiểu điều này.

Để giải quyết những vấn đề tắc nghẽn cho chơi game, các dịch vụ Gaming Private Network (GPN) ra đời. Chúng sử dụng những dịch vụ riêng biệt bao gồm hệ thống những server được thiết kế để đường truyền chơi game hiệu quả nhất.

GPN hoạt động giống với VPN (Virtual private network) nhưng hệ thống dữ liệu không bị mã hóa. GPN chỉ xác định đường truyền nào dành cho game và truyền dữ liệu hiệu quả nhất. Lưu lượng Internet bình thường không bị chạm đến và các nhà mạng sử dụng các đường truyền mạng bình thường. Khác với VPN, GPN không ẩn địa chỉ IP của bạn. Những mục đích này hy vọng sẽ đẩy ping xuống mức thấp nhấp có thể.

WTFast

Trang chủ

Có lẽ phần mềm GPN nổi tiếng nhất là WTFast. WTFast hỗ trợ hàng nghìn game, bao gồm những tựa game nổi tiếng như World of Warcraft, World of Tanks, Liên Minh Huyền Thoại và Final Fantasy XIV.

Để sử dụng WTFast cần phải trả phí hàng tháng, $9.95/tháng cho một máy. Dịch vụ có những gói lâu hơn, như gói hàng năm với giá tầm $100.

Một cách tốt hơn để có WTFast chính là mua router có cài sẵn WTFast. Rất nhiều router của Asus, bao gồm RT-AC8U và RT-AC5300, tích hợp sẵn WTFast trong firmware mà không tốn thêm phí gì. Tuy nhiên, WTFast tích hợp đang trong giai đoạn beta, và nó chỉ mới hỗ trợ 14 game tại thời điểm hiện tại, trong khi phần mềm WTFast hỗ trợ nhiều game hơn:
Router của Asus RT-AC8U, cho thấy tính năng WTFast tích hợp cùng danh sách các game hỗ trợ. Lưu ý một điều là phiên bản này chỉ hỗ trợ một số lượng game nhất định cho một máy duy nhất, cho nên những nhà sử dụng nhiều máy chơi game sẽ không tối ưu được

Ảnh chụp Asus RT-AC88U, tích hợp tính năng WTFast và danh sách các game được hỗ trợ. Chú ý rằng, bản router chỉ hỗ trợ một số game nhất định cho một máy tính, cho nên những nhà có nhiều máy tính chơi game thì không nên mua router này

Outfox

Trang chủ

Một gương mặt mới gần đây trong làng GPN là Outfox, nó tự gọi mình là “tối ưu hóa hệ thống mạng game.” Tuy còn khá mới trong thị trường này, Outfox được phát triển từ nhóm đầy kinh nghiệm tại GoldenFrog, studio tạo ra VyperVPN, và là ông trùm Usenet nổi tiếng Giganews. Outfox hiện có 25 server toàn cầu. Tính năng Fastest Server sẽ chọn server tốt nhất để tối ưu hóa tốc độ và giảm thiểu ping. Tuy chỉ có một lượng game nhỏ được hỗ trợ, chúng đều nằm trong danh sách các game “hot” hiện nay:


Outfox hỗ trợ rất nhiều game online nổi tiếng hiện nay, tuy không nhiều như đối thủ.

Outfox hiện chỉ có phiên bản Windows. Phần mềm cần phải đăng nhập và có thể bật/tắt. Outfox có giá hàng tháng là $9.95. Nó không giới hạn lượng người dùng và hỗ trợ 24/7. Ngoài ra, Outfox cũng có 14 ngày dùng thử miễn phí mà không cần bạn nhập thông tin thẻ tín dụng vào.

Kiểm tra

Các bài kiểm tra dịch vụ GPN tập trung vào kiểm tra ping, sử dụng các game online có thể đo đạc ping. Nền tảng sử dụng là máy notebook với card mạng Killer Networking Wireless-AC. Đây là card wireless được dùng để kiểm tra và công nghệ Killer Prioritization Engine (KPE) không được dùng. Notebook có phần mềm Outfox được cài sẵn.

Các router được sử dụng là Asus RT-AC86U và Asus RT-AC88U. Những router này có tích hợp sẵn WTFast và có thể tùy chỉnh bằng bảng điều khiển admin trong router.

Game đầu tiên thử nghiệm là Liên Minh Huyền Thoại, đều được hỗ trợ bởi WTFast và Outfox. Đầu tiên chúng ta đo lượng ping là 37 ms mà không sử dụng bất kỳ GPN nào trong giờ không cao điểm (12 giờ trưa -2 giờ chiều).

Sau đó, chúng ta kiểm tra lượng ping ở cùng thời gian đó, và sự khác biệt chỉ là 1ms so với các GPN và phần mềm (WTFast 36 ms, Outfox 38ms, và Killer 36ms). Điều này không quá ngạc nhiên khi GPN được thiết kế để tránh nghẽn mạng, điều thường xảy ra vào buổi tối.

Chúng ta tiếp tục kiểm tra trong giờ cao điểm từ 8 giờ tối đến 12 giờ đêm, thời đểm GPN sẽ hỗ trợ mạng. Ping gốc tại thời điểm này là 39 ms – không khác nhiều so với giờ không cao điểm. Và những phần mềm này không tạo ra sự khác biệt, tất cả đều đạt 39 ms.

Tại thời điểm này có vẻ như GPN không thật sự có ảnh hưởng nhiều. Nên chúng ta quyết định thử những tựa game khác và chỉ trong giờ cao điểm.

Ảnh chụp phần mềm Outfox với game Liên Minh Huyền Thoại nhưng không có lợi ích gì khi bật “Outfox connection” lên ở địa điểm thử nghiệm.

Tiếp theo là World of Tanks. Chúng ta tiếp tục chạy game mà không bật phần mềm GPN gì, và kết quả lúc đầu là 64 ms trong giờ cao điểm.

Sử dụng WTFast, ping giảm xuống còn 53 ms, cải thiện 17%.
Sử dụng Outfox “Fastest Server”, ping giảm còn 56 ms, cải thiện 12.5%.

Chúng ta quyết định thử chơi game có cấu hình cao hơn: Overwatch, được kiểm tra vào chiều tối thứ Bảy.

Đếm ping nằm ở góc trên bên trái màn hình

Trước đó, vào giờ thường, chúng ta kiểm tra ping đạt 40 ms bằng tất cả GPN. Đến chiều, ping gốc nhảy lên 283 ms, đây là tình huống tuyệt vời để thử nghiệm GPN.

Khi WTFast bật: 249 ms.
Khi Outfox bật: 229 ms.

Đường xanh thể hiện kết nối của Outfox Server, trong khi các chấm trắng so sánh tốc độ với server thường, cho thấy ping cao hơn. Cần chú ý là Outfox Server có địa điểm gần hơn, ở Toronto Canada đến máy vi tính tại New York, Mỹ, trong khi hệ thống server gốc nằm toàn cầu ở Singapore.

Chúng ta muốn xác nhận kết quả này, tiếp tục lập lại bài kiểm vào các buổi tối trong tuần. Ping gốc với Overwatch giờ là 278 ms mà không sử dụng GPN.

Với Killer Network: 271 ms
Với WTFast: 265 ms
VỚi Outfox: 226 ms

Outfox tiếp tục đạt kết quả tốt hơn so với các GPN còn lại.

Vậy GPN có đáng không?

Kết quả tùy thuộc vào game bạn chơi, địa điểm của bạn với server GPN và tốc độ mạng nhà bạn. Trong bài kiểm tra, kết quả không có lợi ích gì vời game Liên Minh Huyền Thoại, có cải thiện đôi chút trong World of Tanks, và kết quả rõ rệt nhất bằng Overwatch. Chắc chắn kết quả cải thiện trong các game khác sẽ khác biệt. Điều chúng ta cần lưu ý đó là các GPN đạt kết quả tốt nhất trong giờ cao điểm, đó là mục đích chính của chúng.

Đáng chú ý, Killer Network không cải thiện nhiều. Cho nên với những ai gặp khó khăn với game server, giải pháp của Killer sẽ không giúp nhiều.

WTFast, tích hợp với router Asus là một lựa chọn tiết kiệm. Tuy nó không đạt lượng ping tốt nhất trong Overwatch, nó vẫn giúp cải thiện và bạn không phải trả phí hàng tháng, miễn là bạn đồng ý chơi giới hạn một máy vi tính và phải tự vào router để chỉnh. Điểm lợi đó là bạn không cần phải cài thêm phần mềm vào máy tính. Nếu bạn không có router Asus tích hợp, bạn cần phải tải phần mềm WTFast về và phải trả phí hàng tháng.

Outfox có phí hàng tháng, hiện chưa hỗ trợ router nào nhưng đạt kết quả tốt nhất.

Với những ai có router Asus tích hợp WTFast, rõ ràng nó đáng để kích hoạt lên, đặc biệt nếu bạn chơi những game trong danh sách hỗ trợ. Với những game thủ gặp ping cao mà không thể sửa bằng tối ưu hóa đường mạng, đặc biệt là chơi game trong giờ cao điểm, Outfox đạt chất lượng tốt nhất.

Theo PC Gamer

 

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x