Trang chủ Dota 2 Cẩm nang Dota2 Dota Auto Chess: Hướng dẫn chuyên sâu phần 1

Dota Auto Chess: Hướng dẫn chuyên sâu phần 1

Dota Auto Chess tiếp tục phổ biến. Các streamer, cả Dota 2 và các game thủ thẻ bài đều chơi và tận hưởng trò chơi này. Bài viết này dành cho những ai đã nắm rõ các điều cơ bản của Dota Auto Chess trong lòng bàn tay nhưng chưa thể thắng được game hay lọt vào top 3. Dưới đây là chiến thuật mà bài viết đã rút ra được:

Các pick ban đầu

Lúc đầu, chúng ta dễ bị lôi cuốn vào việc pick những hero xuất hiện nhiều. Ví dụ, nếu thấy 3 Shadow Shaman, hiển nhiên bạn sẽ pick một, và khóa lại danh sách này (trong trường hợp bạn không biết thì game có lựa chọn khóa danh sách hero) và pick hai Shadow Shaman còn lại ở Round 2. Đừng làm vậy! Tuy có vẻ như nó là quyết định sáng suốt, nó sẽ khiến bạn phải trả giá về sau. Cách tốt nhất ở đầu game là chọn những hero có khả năng sống lâu.

Goblin – Mech

Có vài Goblin-Mech ở đầu game. Tinker, Clockwerk và Timbersaw là đội hình ổn định đầu game không thể chết. Clock và Timber có thể chịu đòn trong khi Tinker gây sát thương nhiều ở đằng sau. Cũng không quá tệ để thêm Bounty Hunter khi bạn đã có hai Goblin-Mech. Bounty Hunter là Goblin-Assassin, cho nên hai Mech vẫn nhận HP hồi máu thêm, trong khi đó ba Goblin sẽ kích hoạt Goblin buff.

Warrior và Orc

Một combo khác là Tusk-Axe-Beastmaster. Tusk và Axe là Warrior. Để kích hoạt giáp thêm Warrior, chúng ta cần thêm một hero Warrior nữa. Tiny cũng hay xuất hiện đầu game. Tuy nhiên, hero này không phải là lựa chọn tốt nhất vào cuối game nên có thể bán đi về sau, trừ khi hai Tiny khác xuất hiện để tạo ra Tiny 2-sao. Beastmaster kích hoạt Orc buff (Axe là Orc-Warrior) để tăng thêm 250 HP nữa. Vào đầu game, đây là lượng HP cộng thêm lớn! Juggernaut cũng combo tốt với đội hình này. Juggeraunt tương tự với Axe, cũng là Orc-Warrior, có thể kích hoạt Orc buff thêm HP và Warior thêm giáp. Tusk-Axe-Jugg là bộ ba mạnh ở đầu game.

Tất nhiên, có những cách khác để tiếp cận đầu game, như Druid hoặc Knight.

Sát thương giai đoạn giữa-cuối game

Các hero trâu bò sẽ giúp sống sót vài round đầu, nhưng về sau, sát thương sẽ là vấn đề nên ưu tiên. Để tăng sát thương, phương pháp tốt là đường Assassin hoặc Hunter. Cả hai tăng sát thương và có thể đứng đằng sau đội hình tank để tấn công đối thủ.

Assassin

Nếu bạn có Bounty Hunter đầu game, thì đường Assassin dễ hơn. Bounty là Assassin và các hero sau có thể bám theo đường này. Queen of Pain là Assassin 2 gold, và chúng ta có nhiều Assassin 3 gold như Phantom Assassin, Slark, Sand King và Viper. Slark có lẽ là tốt nhất nhờ chiêu Shadow Dance. Rất nhiều streamer tập trung đồ lên cho Slark để biến thàng hero gây sát thương chính. Nó thật sự rất hiệu quả! Nâng cấp Slark lên 2-sao càng sớm càng tốt là điều bạn nên làm.

Rồi đến một lúc, bạn sẽ chỉ buy và buff Assassin. Goblin duy nhất đáng giá về cuối game là Alchemist. Chiêu của Alchemist, Acid Spray là AoE vừa gây sát thương và giảm giáp đối phương. Hero này không thật sự tăng Goblin buff thêm (do yêu cầu đến 6 Goblin), nhưng nhìn chung là hero đáng đầu tư. Tại thời điểm này, nếu chưa thể nâng cấp Clockwerk hay Timbersaw, bạn có thể bán chúng và vẫn giữ được ba Goblin trên bàn cờ.

Hunter

Hunter thường là lựa chọn nếu bạn sở hữu sớm Beastmaster để lấy Orc buff tăng HP. Beastmaster là Orc-Hunter và nó sẽ mở ra hướng Hunter.

Axe, Juggernaut và Tiny kích hoạt Warrior buff. Beastmaster, Axe, Jugg và Disrptor đều là Orc nên nhận thêm HP. Sát thương chính có thể là Drow Ranger và Windranger cũng như Sniper, đều là Hunter. Tuy nhiên, hãy cẩn thận do Assassin có thể nhảy ra đằng sau và tấn công các Hunter, nên hãy bảo vệ những hero này. Necrophos có thể kết hợp với Drow nhờ đều là Undead, kích hoạt buff trừ giáp đối phương. Đội hình về sau đa dạng hơn nhiều, và yêu cầu phải kích hoạt được các buff.

Level 5 hero

Một khi đạt level 8, bạn sẽ bắt đầu nhận level 5 hero (tốn 5 gold để mua) hơn. Dưới đây là các hero level 5:

  • Gyrocopter
  • Lich
  • Tidehunter
  • Enigma
  • Techies

Chúng chỉ mạnh nhờ bộ skill của mình. Tất cả sở hữu kỹ năng có tiềm năng thay đổi thế trận. Do đó đáng để bạn đầu tư một hero vào đội hình cuối game, dù có kích hoạt combo hay không. Techies có lẽ là hero tốt nhất, gây rất nhiều sát thương bằng Remote Mines. Các hero khác cũng không quá tệ. Tuy nhiên, chúng rất khó để nâng cấp và đánh mất combo buff chỉ để đặt chúng lên bàn.

Quản lý Gold/Kinh tế

Quản lý Gold là phần QUAN TRỌNG của Dota Auto Chess và rất khó để thành công. Chúng ta cần gold để mua hero và có những lúc để mua kinh nghiệm lên level. Dưới đây là cách lên level lý tưởng:

  • Vào khoảng Round 6 hoặc 7, bạn nên đạt level 5, để có 5 hero trên bàn. Nếu đang sử dụng 4 hero ổn, thì không cần bỏ thêm gold. Còn nếu đang nhìn hơi yếu, 5 gold sẽ giúp bạn tăng từ level 4 lên 5.
  • Lên level 6 cần 8 điểm kinh nghiệm, tương đương 10 gold. Thường thì nên chờ 4 round từ level 6 và sau đó bỏ ra 5 gold để đạt level 6 ở round 10.
  • Lên level 7 tùy thuộc vào diễn biến trận đấu, nên hướng đến round 14-16 là đẹp. Nếu đội bạn đang áp đảo game, thì đừng vội tiêu gold. Tiếp tục thêm 8 round sau khi đạt level 6 và sau đó bỏ 10 gold để lên level 7. Tuy nhiên, nếu gặp khó trong việc thắng, đầu tư sớm không phải là ý tưởng tồi. Level 7 là lúc sức mạnh tăng vọt và có thể thay đổi thế trận sau khởi đầu lận đận. Tuy nhiên, đó cũng là lúc tiết kiệm gold cho giai đoạn cuối game.
  • Lên level 8, 9 ,10 tùy thuộc vào tình hình gold của bạn. Để vào cuối game, mỗi level tăng thêm sẽ đem lại thành công lớn.
  • Có vài chiến thuật dựa trên việc thua liên tục để tích trữ gold. Tuy nhiên, cách tốt nhất theo bài viết là tạo ra đội hình 7 hero và sau đó giữ yên vài round kế tiếp. Rất nhiều lần, bạn sẽ bị ham muốn ‘refresh’ (làm mới) danh sách hero để có thể tăng level cho hero của mình, nhưng nó thật sự không đáng. Chúng ta dễ dàng bị cuốn hút vào vòng xoay ‘refresh’ và để mất 2 gold liên tục. Vào khoảng round 19-20, bạn nên có ít nhất khoảng 30 gold trên người.

7 hero mạnh trên bàn sẽ giúp bạn tích trữ được nhiều gold. Gold cần được tích trữ trong giai đoạn này của Dota Auto Chess, nếu không bạn sẽ cạn kiệt gold. Lượng gold dư thừa sẽ giúp bạn lên cấp cũng như cho bạn tìm thấy những hero để nâng cấp hero từ 2 lên 3-sao.

Hero 3 sao quan trọng như thế nào?

Nếu hero 2 sao mạnh hơn hero 1 sao, thì hero 3 sao là mạnh nhất, đúng khộng? Không hẳn thế. Đôi khi bạn bị cuốn hút vào việc tìm đúng hero 3-sao đó và quên mất chuyện gì đang diễn ra trên bàn cơ. Kinh nghiệm cho thấy, nên có tất cả hero chính lên 2-sao trước rồi sau đó mới 3-sao. Tất nhiên nếu hero 1 gold như Bounty Hunter hiện đến 9 lần trong đầu game, hãy tận dụng cơ hội đó. Nhưng nhìn chung, đừng qua ham muốn hero 3-sao ở đầu hoặc giữa game.

Dota Auto Chess là game có chiều sâu hơn bạn nghĩ. Có rất nhiều chiến thuật, cũng như tốt hơn bài viết này. Nhưng nhìn chung, các tip trên sẽ giúp bạn sống lâu hơn trong game và có thể là thắng cả trận.

Theo VPesport

Dota Auto Chess: Hướng dẫn chiến lược cấp cao

Xem thêm về Auto Chess: