26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 25 Tháng Sáu, 2022
Trang chủPC/ConsolePS4 Pro cập nhật cải thiện đồ họa 1080p dành cho màn hình dưới 4K

PS4 Pro cập nhật cải thiện đồ họa 1080p dành cho màn hình dưới 4K

Trong firmware 5.5 sắp được cập nhật của Sony trên PlayStation 4, những người sở hữu PS4 Pro nhưng không có TV 4K sẽ nhận được cải thiện đồ họa đáng kể: supersample anti-aliasing (SSAA). Các hệ máy PS4 Pro sẽ tận dụng sức mạnh dư thừa của nó trên các màn hình dưới 4K và áp dụng SSAA khi cho ra độ phân giải 1080p. Đây sẽ là lựa chọn mà người chơi có thể bật bằng tay và nó đã nhận được kết quả rất tích cực.

SSAA là một dạng khử răng cưa buộc game xử lý hình ảnh ở độ phân giải cao hơn, sau đó giảm nó xuống để vừa với độ phân giải của màn hình. Kết quả là những bức hình mượt mà ít răng cưa hơn , đơn giản là do bạn đã thu nhỏ tấm hình sắc nét lại. Theo Digital Foundry của Euro Gamer, PS4 Pro sẽ xử lí như nó đang được kết nối với màn hình 4K và làm việc để đưa hình ảnh được cải thiện xuống 1080p. Tuy chỉ có một số game hỗ trợ màn hình 1080p, vài game (như Metal Gear Solid V: The Phantom Pain) sẽ không cho những người dùng 1080p tận hưởng được lợi ích của PS4 Pro. Đây là một ví dụ về sự cải thiện không đồng nhất từ những hệ máy mạnh hơn. Nó sẽ không còn xảy ra nữa, với lựa chọn khử răng cưa (anti-aliasing) mới.

Digital Foundry đã thực hiện vài bài kiểm tra và gặt hái được những kết quả đáng chú ý. Lấy ví dụ Assassin’s Creed: The Ezio Collection, giờ đây đã cho ra hình ảnh supersample 4K trên 1080p, thay vì khóa tại 1080p. Game vẫn chạy ở 30 FPS dù độ phân giải là gì đi nữa, cho nên những người sử dụng màn hình không hỗ trợ 4K vẫn được hưởng lợi. The Last of Us Remastered cho người dùng 1080p lựa chọn để bật supersampling thay vì tăng lên 60 FPS (nhưng không thể bật cả hai cùng lúc).

Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp hoàn hảo cho mọi game. Ví dụ, The Last Guardian chạy 30 FPS tại 1080p, trong khi đó, nếu bật hỗ trợ 4K, vài khung hình sẽ bị rớt xuống khoảng 20 FPS. Vì PS4 Pro supersampling đơn giản là bắt chước “độ phân giải tăng cường của PS4 Pro” nên cũng sẽ kéo theo hệ quả là việc giảm FPS đôi khi xảy ra. Điều tương tự cũng xảy ra với Call of Duty: Black Ops 3, đây là game mà tỉ lệ khung hình quan trọng hơn độ phân giải. Lựa chọn bật 4K sẽ không cho số khung hình ổn định bằng 1080p.

Nên nhớ rằng, các game vẫn áp dụng tăng cường độ phân giải của PS4 Pro. Firmware 5.5 đơn giản chỉ cho phép bạn đạt hình ảnh chất lượng cao giống của những người có TV 4K, nhưng ở dưới dạng khử răng cưa tại 1080p. Việc nó có chạy mượt mà hay không còn tùy thuộc vào từng game. Nhưng nhìn chung, người dùng PS4 Pro giờ đây có thêm nhiều lựa chọn, dù cho màn hình họ dùng là gì đi nữa. Firmware 5.5 của PlayStation 4 hiện đang trong quá trình thử nghiệm và chưa có thông tin chính thức về ngày ra mắt của phiên bản cuối cùng.

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx