31 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 14 Tháng Sáu, 2021
Trang chủEsportsDota 2Dota 2: Tổng kết meta hậu ESL Katowice và MDL Macau

Dota 2: Tổng kết meta hậu ESL Katowice và MDL Macau

ESL Katowice và MDL Macau đã khép lại. Hãy cùng nhìn lại và phân tích xem meta tại hai giải đấu lần này có điều gì đặc biệt.

Các đội hàng đầu tham gia hai giải đấu diễn ra cùng lúc. Nhờ đó, chúng ta có nhiều dữ liệu để phân tích hơn. Meta trở nên chậm hơn khi so với 7.20, nhưng đôi lúc vẫn có trường hợp outdraft. Hand of Midas một lần nữa là meta của 7.21b: các đội lên được Midas sớm và chiến thắng nhờ lợi thế gold hoặc thua vì sự tham lam quá đà của mình.

Nhìn chung, game diễn ra khá ổn, với rất ít hero bị phớt lờ trong cả hai giải đấu.

META ỔN ĐỊNH

Shadow Shaman, Earth Spirit và Elder Titan là một vài trong số những support thành công và phổ biến nhất ở đấu trường chuyên nghiệp. Shadow Shaman là hero đáng để pick, đặc biệt là khi bạn là support tham lam.

Earth Spirit thì hơi gây trãnh cãi: một mặt, dù bị nerf trong những năm qua, hero này vẫn phổ biến và là support thành công ở đấu trường chuyên nghiệp. Ở mặt khác, tỉ lệ thắng của hero này ở rank cao nhất vẫn dưới 50%. Điều đó có nghĩa là bạn nên pick Earth Spirit chỉ khi bạn biết mình đang làm gì – tập luyện hero này ở các game unranked hoàn toàn xứng đáng.

Hãy nhớ cầm theo TP và giao tiếp với những lane khi đối đầu với Earth Spirit, để bạn có thể dễ dàng bắt nạt hero này đầu game nếu biết chơi cẩn trọng. Earth Spirit khởi đầu tồi tệ sẽ không thể là mối nguy hiểm cho đến giai đoạn cuối game.

Elder Titan thuộc về phân khúc hero cần tập chơi trước, nhưng theo thống kê, hero này dễ triển khai hơn. Aura của Elder Titan vận hành tốt mà không cần nhiều kiến thức từ người chơi, nhưng phát huy hết bộ skill trong giai đoạn đi lane yêu cầu bạn phải biết điều khiển micro tốt. Vào giai đoạn sau cũng như khi teamfight, sự hiện diện của Elder Titan không thể bị xem thường, và các game thủ pub thường rất thích đánh nhau, dù điều đó là không nên.

Troll Warlord là một trong những hero hot của meta này. Hero có tỉ lệ thắng 60% trong cả hai giải đấu và là câu trả lời để đối đầu với các hero phổ biến như Lifestealer và Ursa. Troll có thể đánh nhau đầu game, áp lực lên trụ, ăn Roshan và farm ổn ở lane. Tuy không đặc biệt giỏi ở từng thứ như vài hero meta hiện nay, nhưng Troll có thể làm tất cả mọi thứ ở trên và giúp cân bằng draft.

Leshrac cũng đang quay trở lại, thường được pick ở vị trí offlane để gây áp lực lên lane và ăn trụ. Hero này cũng tạo ra rất nhiều khoảng trống cho đội ở giữa game, đặc biệt là khi khởi đầu thuận lợi. Leshrac yếu khá nhanh khi đối phương bắt đầu có BKB, nhưng nếu bạn tự tin vào khả năng late game của mình, hero này có thể trở thành core cực mạnh. Ngoài ra, khi đạt level 25, Leshrac sẽ lại trở thành thế lực lớn trên map, dù BKB charge khi đó là bao nhiêu đi nữa.

NHỮNG HERO KHÔNG ĐƯỢC TRỌNG DỤNG

Warlock hiện bị đánh giá thấp, nhưng một số đội đã bắt đầu để ý đến hero này. Trong game, khi mà Phantom Assassin thường lên Midas trước BKB và Juggernaut trở nên ít phổ biến hơn, chỉ Lifestealer là có các dispel Fatal Bonds dễ dàng và chiêu này cực kỳ mạnh khi teamfight đầu game và có thể trừng phạt những hero tham lam. Buff mới nhất cho Upheaval cũng giúp chiêu này tốn ít mana hơn và có thể dùng làm công cụ cô lập đối phương đầu game. Chúng ta sẽ nói về hero này trong những bài viết tương lai.

Slardar cũng không được nhiều đội pro sử dụng dù thi đấu tốt ở rank cao pub. Chiêu stun immunity-piercing với 4 giây cooldown thật sự rất hữu dụng nếu muốn tập trung vào một đối thủ, cho phép đội xử lý kẻ đó nhanh chóng. Hero này có tỉ lệ thắng trên 60% trong cả hai giải đấu và chúng ta có thể sẽ thấy Slardar được pick nhiều hơn trong kỳ Minor và Major sắp đến.

Viper bất thình lình trỗi dậy ở giai đoạn sau của hai giải, liên tục hiện diện trong game và bắt kịp farm. Trong bài viết phân tích các hero đi mid tại 7.21b, chúng ta có đề cập việc hero này thường nâng max Nethertoxin trước để gây sát thương cao, cộng với khả năng farm nhanh của mình.

LỜI KẾT

Meta đa dạng là thứ giúp Dota tách biệt khỏi những game đơn giản hơn và giúp chiến thuật trong game trở nên thú vị. Điều đó đồng nghĩa trong pub, bạn nên chọn hero tùy theo pick của đối phương. Hãy thử những hero lạ, những combo mới và gây bất ngờ để giành chiến thắng nhiều hơn.

Theo Dotabuff

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x