26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 20 Tháng Mười, 2021
Trang chủPC/ConsoleCapcom âm thầm bước vào thời đại hoàng kim

Capcom âm thầm bước vào thời đại hoàng kim

Vào đầu thế hệ consol trước, các nhà phát hành game Nhật Bản có xu hướng thuê nhà phát triển phương Tây làm tiếp phần mới của những sản phẩm của họ. Không chỉ Capcom đã làm điều đó – Konami cũng theo chiến lược này (Castlevania: Lords of Shadow và nhiều game Silent Hill). Tương tự Square Enix (Front Mission Evolved). Trong tháng 3 2007, khi mà thế hệ đó vừa mới bắt đầu, Capcom đóng cửa Clover Studio – studio làm nên siêu phẩm Okami và tác phẩm ít danh tiếng hơn, God Hand. Số lượng nhân viên còn lại trở về đội ngũ phát triển của nhà phát hành. Vài thành viên của Clover thành lập Platinum, nổi tiếng với game Bayonetta.

Tuy hai điều này không thật sự liên quan, nhưng nó lại châm ngòi cho việc các tựa game của họ được phát triển bởi phương Tây. Capcom hợp đồng những series lớn nhất của họ với các nhà phát triển khác nhau và nhận được kết quả trái chiều: Operation Racoon City (Slant Six Games) tệ đến độ nó không xứng đáng được so sánh với di sản Resident Evil 2. Sự tẻ nhạt của Lost Planet 3 (Spark Unlimited) đã giết chết cả series này. Bionic Commando của GRIN và DmC của Ninja Theory, dù kết quả tích cực hơn nhưng không đủ để có phần kế tiếp. Dark Void và Remember Me, hai tựa game mới, cũng không tạo ra bước đột phá.

Còn đội ngũ nội bộ của Capcom, có vẻ như Resident Evil đã mất đi cái chất của nó bằng phần 6. Trái ngược, Street Fighter 4 (đồng phát triển bởi Dimps) trở thành tựa game đối kháng hiện đại cực kỳ quan trọng và thành công. Dogma của Dragon là nỗ lực tạo nên điều đó mới mẻ, trong khi series game luật sư Phoenix Wright cũng tạo được tiếng vang.

Tuần rồi, chúng ta có Devil May Cry 5, cho thấy Capcom đang dần phục hồi phong độ. Chúng ta có thể nói ‘thời đại hoàng kim’ trước đây của Capcom là thế hệ PS2, đứng đầu là Resident Evil 4. Thời điểm đó cũng đem đến nhiều tựa game yêu thích: DMC1 và 3, Viewtiful Joe, Onimusha 2, God Hand, Okami, Resident Evil 1 Remake và Resident Evil 4 đã đề cập ở trên.

Hồi sinh những siêu phẩm kinh điển

Capcom đang dần gầy dựng lại hình ảnh của mình: Devil May Cry 5 và Resident Evil 2 Remake là những gì họ cần để vực dậy – đây là những phần đáng có của những series trên 10 năm tuổi. Resident Evil 2 Remake là minh chứng cho thấy series nên quay trở lại genre kinh dị sinh tồn, sau thành công của RE4, thay vì tiếp tục dấn sâu vào thể loại bắn súng góc nhìn thứ ba. DMC5, là phấn kế tiếp của tựa game 11 năm tuổi – gặt hái thành công trong thể loại hack-and-slash.

Monster Hunter: World, tựa game bán chạy nhất của Capcom ở mọi thời đại, giúp kéo dài series sống thọ này trên Nintendo, và mở đường sang những hệ máy khác – game thành công đến độ, Monster Hunter: World sẽ có bản mở rộng lớn vào thời điểm sau của năm nay. Trong series Resident Evil, góc nhìn thứ nhất của phần 7 rõ ràng mất độ hot sau vài chương mở đầu, nhưng nó cho thấy RE có thể thích nghi với thể loại kinh dị hiện đại, sử dụng những chiêu trò jump-scare góc nhìn thứ nhất rẻ tiền.

Các game đối kháng của Capcom vẫn chưa có nhiều thành công. Một số review trên Steam về Street Fighter V đang phàn nàn về kinh tế trong game và những giao dịch trong game – game hiện đạt 52% review tích cực tại thời điểm của bài viết này. Trong khi đó, Marvel Vs Capcom Infinite lại không thành công như phần tiền nhiệm của mình. Umbrella Corp của series RE cũng là một ‘bom xịt’ ra mắt chưa đầy 3 năm trước. Capcom Vancouver cũng bị đóng cửa vào năm ngoái.

Thế nhưng, thời đại hoàng kim của PS2 không phải là lúc nào cũng vẻ vang – Devil May Cry 2 được xem là thất bại của Series, Chaos Legion là thảm họa, Dino Crisis 3 sai lầm khi lấy bối cảnh không gian và giết chết series. Trong khi đó, Capcom Five trên GameCube không thể vực dậy console này.

Một điểm thú vị khác đó là việc Capcom đang dần phục hồi những tựa game cũ lên Steam. Onimusha giờ có thể chơi được trên PC mà không cần dùng phần mềm giả lập. Okami, Ultimate Marvel Vs Capcom 3, các game Resident Evil trên GameCube, Dead Rising và mới nhất là Phoenix Wright có giá đều rẻ.

Nhà phát hành là tổ chức gồm rất nhiều người. Nhưng từ phương diện bên ngoài, chúng ta có thể cảm nhận được một game của Capcom khác biệt với của Ubisoft và EA như thế nào. DMC5 và Resident Evil 2 không làm giới game thủ thất vọng – chúng làm mới lại những series lâu đời.

Dù kế hoạch tiếp theo của Capcom là gì đi nữa, có vẻ như hãng đã tìm lại công thức khiến mọi người đam mê game.

Theo PCgamer

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x