Trang chủ Dota 2 Cẩm nang Dota2 Dota Auto Chess: Hướng dẫn đặt vị trí quân cờ chuyên sâu

Dota Auto Chess: Hướng dẫn đặt vị trí quân cờ chuyên sâu

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nhìn vào cách xếp quân trên bàn cờ Dota Auto Chess để giúp bạn giành lợi thế

Xếp đội hình đầu game

Vị trí ở đầu game khá đơn giản, bạn có hai lựa chọn cơ bản tùy thuộc vào các quân của mình là gì.

Xếp thẳng hàng:

Nếu có nhiều quân melee (cận chiến), hãy đặt chúng càng gần đối phương càng tốt, để chúng có thể nhảy lên đối thủ ngay lập tức.

Xếp quân melee ở đằng sau không hợp lý chút nào do chúng phải cần có thêm thời gian di chuyển và có tầm ảnh hưởng ít hơn. Do đó, xếp thẳng 1 hàng (đều, ở giữa) thường là lựa chọn tối ưu.

Trong ví dụ này, Lone Druid level cao được đặt trước các quân khác để gọi gấu ra sớm nhất có thể

Chiến thuật này cũng hữu dụng với Assassin, nhưng thay vì đặt chúng ở đằng trước, bạn đặt các Assassin ở phía cuối bàn cờ – bằng cách này, chúng sẽ nhảy ra ngay sau lưng đối phương:

Đội hình co cụm ở góc:

Nếu bạn có các quân ranged gây sát thương cao (Shadow Fiend, Hunter, Mage, v.v) mà cần được bảo vệ và buộc đối phương phải di chuyển, hãy đặt chúng càng xa đối thủ càng tốt.

Tưởng tượng đoàn quân của bạn là củ hành tây. Các lính trâu nằm ngoài, gây sát thương ở bên trong để các hero gây sát thương là quân bị tấn công cuối cùng. Tuy nhiên, đặt các quân cờ gây sát thương cao ở đằng sau cùng mà lộ hai bên sườn có thể khiến chúng bị các assassin xử.

Hãy đặt hero trâu như hình bên dưới.

Theo như ví dụ này, hai Shadow Fiend đang ở vị trí an toàn, trong khi Kunkka ở ngoài là tướng tank chính, vì bạn muốn hero này tung ultimate càng sớm càng tốt

Đội hình giữa-cuối game

Trong giai đoạn giữa-cuối game, chúng ta không chỉ nghĩ về những hero trâu và gây sát thương cao, mà còn phải để mắt đến những hero có chiêu AoE hiệu quả.

Tránh dính AoE:

Việc để cả đội ăn ultimate thả thuyền của Kunkka thật sự không tuyệt vời chút nào. Đội hình “Co cụm” ở trên thật sự rất yếu trước Kunkka, cho nên đây là lúc bạn cần cân nhắc tách đội hình ra. Có nhiều cách để làm điều này.

  • Để quân chính ở một góc, nhưng chia một hoặc hai hero có thể chịu đòn lâu một chút để chúng thu hút các hero đối thủ. Nếu may mắn, một/hai hero này có thể ăn một đến hai chiêu từ đối thủ.

Trong ví dụ này, Clock và Timber là “mồi”, trong khi toàn bộ quân được đặt ở giữa

  • Tách quân của bạn ra thành hai nhóm riêng biệt. Để làm điều này, bạn cần ít nhất hai hero gây sát thương cao và hai hero đủ trâu trong mỗi nhóm. Nếu một nhóm yếu hơn nhóm còn lại, chúng ta có thể gặp rắc rối. Bạn muốn nhóm không dính các chiêu AoE của đối phương có thể gây sát thương và giúp bạn đánh bại hắn.

Hãy là bên ra chiêu trước:

Tung ra được các chiêu AoE quan trọng trước đối phương có thể giúp bạn thắng round đấu. Tidehunter, Disruptor, Kunkka và Enigma là những hero bạn cần ưu tiên điều này xảy ra. Lone Druid và Lycan, với khả năng gọi quái ra hỗ trợ cũng cần được ưu tiên.

Điểm quan trọng ở đây là bạn muốn quân của mình tung chiêu càng sớm càng tốt, đồng thời tránh việc chúng bị giết chết trước khi ultimate được tung ra.

Điều này đồng nghĩa bạn cần cân nhắc quân cờ của mình khỏe đến đâu. Nhìn chung, các quân cực trâu (những quân 2-sao hoặc 3-sao với các item chịu đòn) có thể đứng đằng trước. Đối phương khó mà giết được chúng trước khi các hero này sử dụng ultimate.

Tuy nhiên, các quân 1-sao lại là một vấn đề khác. Bạn có hai lựa chọn:

  • Giữ chúng ở hàng thứ hai, nhưng đủ gần để các hero chịu đòn của mình có thể bị tấn công từ AoE và tướng range của đối thủ
  • Giữ chúng ở hàng 1, nhưng đặt kế bên những quân trâu khác. Cách sắp xếp này sẽ khiến chúng mất máu đôi chút, nhưng không có nghĩa là chịu đòn hơn. Đây là lựa chọn tốt hơn, nhưng cũng rủi ro hơn.

Xếp đội hình 1v1 để giành hạng nhất

Vị trí rất quan trọng trong giai đoạn đầu và giữa game, nhưng không quan trọng nhiều bằng đội hình (combo) và cách quản lý gold của bạn. Thế nhưng, khi giành vị trí số 1 trong game, vị trí thường mang yếu tố quyết định.

Đồng thời, cách đặt vị trí ở giai đoạn này lệ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh khi đó và rất khó để chọn ra phương án xếp quân tối ưu.

Theo như hình trên, Savjz xếp như sau

  • Đầu tiên, đội hình khá là phân tán trên bàn cờ. Điều này giảm khả năng tất cả các quân bị dính cùng một chiêu AoE.
  • Medusa, Disruptor và Techies nằm ở hàng đầu. Savjz muốn đảm bảo những quân này tung ultimate càng sớm càng tốt và không quan trọng nếu chúng còn sống sau khi sử dụng ultimate hay không.
  • hàng hai là Doom, Kunkka, và Tidehunter. Đây là những hero tank sở hữu các ultimate quan trọng, và anh muốn chúng được tung ra sau chiêu của Medusa và Disruptor. Bạn sẽ thấy là các quân ở hàng 2 có vài khoảng trống trước chúng. Đây là những hero melee, nên cách sắp xếp này giúp chúng dễ tiếp cận đối phương và đảm bảo chịu được vài đòn từ đối thủ.
  • Batrider ở đằng sau. Hero này không có chiêu mạnh nhưng lại là 3-sao – có thể gây sát thương cao và chịu đòn lâu khi mà hàng tấn công đầu đã ngã xuống.
  • Ở hàng cuối, Savjz đặt Witch Doctor, Troll và Shadow Shaman. Đây là những hero máu giấy mà anh muốn chúng sống càng lâu càng tốt. Troll là hero gây sát thương chủ lực, cho nên quân cờ này sống càng lâu, Savjz càng có lợi.
  • Nếu để ý, bạn sẽ thấy Troll và Shadow Shaman nằm ở rìa phải của đội hình. Điều này tăng cơ hội né AoE nếu đội hình đối thủ nằm ở góc trái bàn cờ. Tuy nhiên, Witch Doctor lại nằm góc trái. Điều này giảm khả năng cả ba quân đều bị dính một chiêu AoE. Trong khi đó, nếu đội hình đối phương nằm bên trái bàn cờ, Witch Doctor sẽ có cơ hội chịu đòn trước Troll, cho phép Witch Doctor cast chiêu stun và kéo dài thời gian để Troll tấn công.

Bắt bài đối thủ

Bắt bài đối thủ yêu cầu bạn phải nhìn sang bàn đối phương và di chuyển các quân của mình hợp lý để tăng khả năng chiến thắng.

Tránh những hero đối phương Tidehunter, Techies, Disruptor. Xem đối thủ đặt chúng ở đâu và đặt các tướng gây sát thương chính của mình xa chúng càng xa càng tốt.

Để vài quân làm “mồi” gần AoE đối phương là cách tốt nhất. Chỉ 1/3 quân của mình ăn AoE mạnh thay vì toàn đội có thể thay đổi toàn bộ thế trận.

Chúng ta có thể áp dụng ngược lại: xem đối thủ đặt các tướng chính của hắn ở đâu, và đảm bảo bản thân xếp những hero AoE quan trọng của mình gần chúng trên bàn cờ càng tốt.

Trường hợp dồn góc: Assassin (và Round 15)

Nếu đối thủ dùng đội hình Assassin, đừng xếp đội hình quân tank ở trước và lính máu giấy ở sau. Assassin sẽ nhảy ra đằng sau – do đó bạn cần vài hero tank ở đằng sau để chịu đòn thay.

Thế nhưng, đừng để phía trước hoàn toàn trống trải. Giữ một hoặc hai hero tank để đối phương bận rộn ở phía trước.

Cách thức này áp dụng với round Wolves – round thứ 15: Hãy nhớ đặt vài hero máu khỏe ở đằng sau.

Theo dotahaven

Tổng hợp cẩm nang Dota Auto Chess

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất