Dota Auto Chess: Hướng dẫn chuyên sâu phần 2

10306

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu từng giai đoạn của game, cũng như những combo phổ biến nhất trong mỗi giai đoạn của chúng.

Đầu Game

Lvl 1-5

Giai đoạn đầu game tập trung sử dụng các quân trâu bò, càng trâu càng tốt. Chúng sẽ giúp bạn dễ dàng thắng liên tục để tăng lượng gold cho mình., từ đó củng cố cho giai đoạn giữa game.

Đừng quên là bạn có thể bán các quân 1-sao để nhận lại đủ gold. Điều đó đồng nghĩa bạn không cần phải giữ lại những quân đầu game mà mình đã đầu tư. Nếu bản thân thấy có hero tốt hơn ở lượt kế tiếp, chỉ việc bán cũ và mua quân mới.

Tận dụng khu vực chờ của mình. Mua nhiều loại quân (ngay cả những hero mà bạn hiện chưa dùng đến) để có thể kết hợp lên 2-sao về sau. Nếu về sau mà không có ý định dùng chúng – bạn có thể bán sau cũng được.

Các chiến thuật khởi đầu mạnh

Đảm bảo hàng tiền đạo của bạn gồm toàn các hero tank sẽ là ưu tiên hàng đầu. Có vài cách để bạn có thể thiết lập trong vài round đầu.

Warrior:

Axe icon.pngTusk icon.pngTiny icon.pngSlardar icon.pngJuggernaut icon.png

Axe, Tusk, Tiny, Slardar, Juggernaut

Bạn có thể dễ dàng sở hữu nhiều quân warrior đầu game và chúng rất mạnh nhờ combo cộng giáp (hầu hết sát thương đầu-giữa game đều là vật lý). Nó cho bạn cơ hội áp dụng chiến thuật toàn warrior hoặc chuyển sang chiến thuật giữa-cuối game dễ hơn.

Goblin/Mech

Clockwerk icon.pngTinker icon.pngTimbersaw icon.pngBounty Hunter icon.png

Clockwerk, Tinker, Timbersaw, Bounty Hunter

Đây có lẽ là đội hình đầu game mạnh nhất – combo Mech và Goblin khiến cho đoàn quân của bạn gần như không thể chết được. Thế nhưng, việc các quân này sở hữu cùng class và species khiến cho bạn khó đổi sang combo khác.

Druid

Enchantress icon.pngTreant Protector icon.pngNature's Prophet icon.png

Enchantress, Treant Protector, Nature’s Prophet

Đây là đội hình tiết kiệm gold kha khá do bạn không phải tốn nhiều quân để nâng cấp nhờ species Druid. Chiến thuật lý tưởng nhất là nâng cấp Lone Druid lên 2 hoặc 3-sao – hero này được xem là một trong những tướng tank mạnh nhất của game và tạo ra nhiều khoảng trống để bạn chuẩn bị đội hình mạnh mẽ ở phía sau, từ từ đổi sang những combo tốt hơn ở giai đoạn giữa-cuối game.

Có hai Beast (Lonedruid và Enchantress) cũng giúp bạn có thêm combo Beast bonus. Lycan là hero hưởng lợi từ điều này nhờ những quân cờ thêm mà hero này tạo ra (ngoài Lonedruid và Nature’s Prophet) – các quân cờ thêm cũng nhận được bonus sát thương và chúng có thể gây sát thương rất nhiều nếu sống sót đến hết round. Kiếm thêm một quân có sát thương DPS vật lý cao (như Terrorblade hoặc Troll) cũng là chiến thuật hiệu quả nếu bạn có Beast bonus cao.

Knight

Batrider icon.pngLuna icon.pngChaos Knight icon.pngOmniknight icon.pngAbaddon icon.png

Batrider, Luna, Chaos Knight, Omniknight, Abaddon

Có lẽ là chiến thuật khó áp dụng nhất (Knight hiếm hơn và thường đắt hơn), nhưng rất mạnh nếu bạn sở hữu những quân cờ cần thiết. Giống với đội hình Warrior, Knight có thể tự lực chống đỡ (sát thương từ Luna cộng item, khả năng chịu đòn từ những knight khác và combo của Class này). Ngoài ra, bạn có thể chuyển sang những chiến thuật khác dễ dàng như Troll (nhờ Batrider) và Dragon (nhờ Dragon Knight).

Quân cờ đa dạng

Timbersaw icon.pngBeastmaster icon.pngTreant Protector icon.pngBounty Hunter icon.pngAnti-Mage icon.png

Timbersaw, Beastmaster, Treant Protector, Bounty Hunter, Anti-Mage

Thay vì lập ra đội hình combo ngay từ đầu, bạn có thể chọn những quân có giá trị cao: Timbersaw, Beastmaster, Treant, Bounty, v.v. ĐỪNG SỬ DỤNG các quân có giá trị thấp trên bàn – bạn không có combo, nên cần lấy chất lượng quân để bù đắp cho thiếu sót này. Vài hero kể trên có thể khởi đầu tốt đầu game và từ từ đổi sang chiến thuật ổn định hơn ở giai đoạn giữa game. Chiến thuật này yêu cầu bạn phải suy nghĩ rất nhiều – bạn sẽ có rất nhiều quân cờ ở bàn chờ để cân nhắc khi nào bán hoặc kết hợp, tùy thuộc vào những gì mở ra vào đầu mỗi round.

Giữa Game

Lvl 6-7

Giai đoạn giữa game là quan trọng nhất ở phần kinh tế. Trong trường hợp lý tưởng, bạn muốn từ từ tích trữ gold càng nhiều càng tốt ở level 6 để tận dụng tiền lãi có được. Khi đạt 50 gold, hãy sử dụng bất kỳ gold thừa nào để nâng cấp và và tăng level cho bản thân.

Chiến thuật

Troll

Shadow Shaman icon.pngBatrider icon.pngWitch Doctor icon.pngTroll Warlord icon.png

Shadow Shaman, Batrider, Witch Doctor, Troll Warlord

4 Troll được xem là combo mạnh nhất game. Troll Warlord chính là hero quan trọng nhất, giúp cho chiến thuật này dễ dàng triển khai nhất sau Knight đầu game (nhờ Batrider) hoặc Warrior đầu game (do Troll cũng là Warrior và bạn có thể tạo ra combo Warrior).

Dragon

Puck icon.pngViper icon.pngDragon Knight icon.png

Puck, Viper, Dragon Knight

Đây là nhóm quân combo mạnh. Nó dễ tạo chỉ sau combo Knight đầu game, do Dragon Knight 2 hoặc 3-sao chính là chìa khóa quan trọng của combo Knight. Do chỉ cần ba quân, đồng nghĩa bạn có thể tiết kiệm không gian cho những combo khác (hoặc lính đa dạng khác). Ví dụ điển hình là bonus Mage, nếu bạn đã sở hữu Puck 2 hoặc 3-sao.

Demon Hunter/Demon:

Anti-Mage icon.pngTerrorblade icon.pngChaos Knight icon.pngQueen of Pain icon.pngShadow Fiend icon.pngDoom icon.png

Anti-Mage, Terrorblade, Chaos Knight, Queen of Pain, Shadow Fiend, Doom

Nếu sở hữu Demon rank cao trong đội hình, cũng như Terrorblade/Anti-Mage, hãy tìm cặp demon-hunter rồi thêm các demon mạnh khác vào trong đội hình để không mất bonus Demon species. Điều này cho phép bạn sử dụng Doom, Shadow Fiend, Chaos Knight, Queen of Pain, v.v trong khi vẫn còn Fel Power bonus.

Warlock

Witch Doctor icon.pngVenomancer icon.pngShadow Fiend icon.pngNecrophos icon.pngAlchemist icon.pngEnigma icon.pngDeath Prophet icon.png

Witch Doctor, Venomancer, Shadow Fiend, Necrophos, Alchemist, Enigma, Death Prophet

Chiến thuật chính thường xoay quanh Shadow Fiend level cao.

Warlock thường là combo vào cuối game, nhưng bạn có thể tận dụng bonus Warlock này nếu chuẩn bị sớm – hãy giữ chúng ở bàn chờ để tạo combo sau này. Để hút máu Warlock phát huy hiệu quả, bạn cũng cần đội hình đằng trước đủ trâu và gây sát thương cao.

Assassin

Bounty Hunter icon.pngMorphling icon.pngQueen of Pain icon.pngSlark icon.pngSand King icon.pngPhantom Assassin icon.pngTemplar Assassin icon.pngViper icon.png

Bounty Hunter, Morphling, Queen of Pain, Slark, Sand King, Phantom Assassin, Templar Assassin, Viper

Assassin khó triển khai hơn do để phát huy chúng, bạn thường phải có đủ 6 quân combo. Cách dễ nhất là áp dụng “Chiến thuật đa dạng” đầu game, khi mà bạn dã sở hữu 1-2 assassin rank cao (Bounty Hunter, Queen of Pain). Templar Assassin level cao, cũng như các hero crowd-control như Tidehunter hoặc Kunkka sẽ kéo dài thời gian để các Assassin gây sát thương.

Mage

Ogre Magi icon.pngCrystal Maiden icon.pngPuck icon.pngLina icon.pngRazor icon.pngKeeper of the Light icon.pngLich icon.png

Ogre Magi, Crystal Maiden, Puck, Lina, Razor, Keeper of the Light, Lich

Bạn thường bám theo chiến thuật này khi đã sở hữu Razor level cao trong đội hình. Đừng cố sở hữu quá nhiều Mage ở đầu-giữa game do các mage đầu game khá yếu – Crystal Maiden và Lina là cái bẫy, chúng dễ dàng khiến bạn thua nếu dùng chúng đầu game. Hãy đảm bảo đội hình tuyến trước đủ mạnh, thủ các Mage ở bàn chờ nếu cần. Chỉ áp dụng chiến thuật này vào giai đoạn giữa-cuối game và cố gắng có cho mình Lich 2-sao.

Cũng nên chú ý rằng Mage bonus rất lợi cho những quân gây sát thương phép khác – ví dụ điển hình là Kunkka và Shadow Fiend.

Tip thêm: nếu bạn có Puck level cao, sử dụng combo Dragon là ý tưởng tuyệt vời. Nó cho phép Puck tung ra chiêu ngay lập tức cộng với Dragon Knight có khả năng chịu đòn. Còn Viper, tuy không mạnh, nhưng gây sát thương phép bằng Ultimate của mình.

Hunter

Drow Ranger icon.pngBeastmaster icon.pngSniper icon.pngWindranger icon.pngMirana icon.pngMedusa icon.pngTidehunter icon.png

Drow Ranger, Beastmaster, Sniper, Mirana, Medusa, Tidehunter

Lên Hunter ở giai đoạn giữa game hơi khó, do các quân hunter đầu-giữa game (Drow, Sniper và Wind Ranger) không thật sự mạnh. Tuy nhiên, Beastmaster lại rất mạnh: cách phổ biến để lấy 3 bonus hunter là có Beastmaster, rồi sau đó là tìm Medusa + Tidehunter vào cuối game.

Drow có thể dùng để lấy 2 Undead bonus, để trừ giáp cũng rất tốt.

Chiến thuật đa dạng

Troll Warlord icon.pngKunkka icon.pngDisruptor icon.pngShadow Fiend icon.pngDoom icon.pngTemplar Assassin icon.png

Troll, Kunkka, Disruptor, Shadow Fiend, Doom, Templar Assassin

Vẫn sử dụng “chiến thuật đa dạng” tại thời điểm này rất mạo hiểm – bạn cần phải chuẩn bị đội hình combo để tiến vào giai đoạn cuối game. Dù buff chỉ là 2-3 quân cũng rất quan trọng. Hãy chú ý đến những species bonus – Naga, Undead, Human. Chúng mạnh, dễ lấy nhưng cũng dễ bỏ qua.

Những quân kể trên hoàn toàn có thể chơi riêng lẻ. Nhưng đừng vì vậy mà bỏ qua hoàn toàn combo. Các quân phối hợp nhiều combo rất quan trọng do chúng cho bạn nhiều lựa chọn chơi hơn. Hai ví dụ điển hình là Witch Doctor (có thể tiếp tục Troll hoặc Warlock), Necrophos (bonus 2 Undead, và cũng tạo ra Warlock).

Cuối game

Lvl 8-10

Bạn có thể tiến vào giai đoạn này với lượng gold không dưới 50 nếu bản thân rút được quân tốt và biết quản lý kinh tế. Nếu làm được điều này và thắng liên tục, khả năng cao là bạn đã kiểm soát cả game. Vào cuối, người thắng game là người sở hữu đội hình cuối game mạnh nhất. Sở hữu lượng gold nhiều như vậy tăng cơ hội thắng của bạn, do lượng gold dư thêm sẽ giúp bạn ‘reroll’ được nhiều hơn so với đối phương và tăng cơ hội kiếm được các quân cờ mình cần hơn.

Tuy nhiên, điều trên sẽ không xảy ra nếu những người chơi khác bắt đầu đánh bại bạn một cách thuyết phục ở giai đoạn giữa game. Thua từ giữa-cuối game sẽ khiến bản thân trả giá rất nhiều bằng lượng HP, cho nên hãy cân nhắc kỹ về việc sử dụng gold.

Sử dụng tất cả gold của mình để ‘reroll’. Bằng cách này, bạn có thể nâng cấp đội quân nhanh nhất có thể – ít nhất là có vài hero đạt 3-sao và 2-sao trên các quân còn lại. Bạn thường sẽ thiếu những quân cờ quan trọng vào lúc này. Ở những game khó, bạn có thể không có đủ điều kiện để trữ đủ 50 gold trước khi liên tục ấn ‘reroll’ để tìm ra quân mình cần.

Đừng quên level 10 – một hoặc hai quân thêm trên bàn cờ rất quan trọng cho chiến thuật, đặc biệt là nhờ những combo mà chúng đem lại. Nếu bạn đủ giàu và có thể đạt level 10 sớm, hãy làm điều đó để tăng cơ hội kiếm những quân cờ hiếm. Đừng xem thường sức mạnh của hero 5-gold 2-sao!

Tuy vậy, nếu rơi vào tình huống khó khăn, chúng ta hoàn toàn có thể thắng game ở level 9. Nếu bạn không sở hữu đủ quân mạnh ở bàn chờ, nâng cấp lên level 10 thật sự rất tốn kém: nó gây hại nhiều hơn là giúp ích. Tốt hơn là nên đầu tư gold để reroll và nâng cấp những quân mình đang có.

Một cách để giúp bạn quyết định nên tăng level hay tìm quân mình cần là xem đội hình của mình chiến đấu như thế nào so với đối thủ. Nếu thắng thoải mái, hãy ấn nút lên level thường xuyên để đạt level 10 trước đối thủ. Còn nếu gặp khó khăn, ưu tiên đội hình hiện tại trước (nhưng đôi khi bạn cũng cần thêm một quân cờ trên bàn để mở ra combo mới, tuyệt vời hơn).

Theo Dotahaven

Xem thêm về Auto Chess:

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận