26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, 19 Tháng Mười, 2021
Trang chủCông NghệGoogle công bố Stadia: chơi game khủng chỉ bằng trình duyệt Chrome

Google công bố Stadia: chơi game khủng chỉ bằng trình duyệt Chrome

Tại GDC 2019, Google đã công bố Stadia, dịch vụ đám mây cho phép bạn chơi các game siêu nặng chỉ bằng trình duyệt Chrome. Stadia sẽ ra mắt trong năm nay. Doom Eternal sẽ là một trong những game đầu tiên xuất hiện trên nền tảng này và được stream tại độ phân giải 4K, 60fps.

Các dịch vụ stream của Nvidia hay Google chạy game trên server của họ thay vì máy tính của bạn, và sau đó truyền tải video đến bạn trong lúc gửi thông tin xử lý của bạn về server. Điều này hiển nhiên sẽ tạo ra hiện tượng “trễ”, và hiện chưa có bên nào tạo ra dịch vụ đám mây chạy đủ ổn định. Chắc chắn Google sẽ phải cố gắng nhiều mới làm người dùng hài lòng được.

Kỹ sư đứng đầu Stadia, Majd Bakar, cho biết lợi thế của Google là hệ thống trung tâm dữ liệu của mình. “Stadia được xây dựng trên cơ sở vật chất không bên nào khác có được”.

Về mặt chạy game, các trung tâm dữ liệu của Google đủ mạnh. Công ty cho biết hãng đã hợp tác với AMD để thiết kế GPU của riêng mình “với sức mạnh hơn 10 teraflop”. “Chúng sẽ chạy trên Linux và sử dụng Vulkan API, và Google đã hợp tác với Unreal và Unity để “hỗ trợ đầy đủ những engine game nổi tiếng và quen thuộc nhất cho cộng đồng phát triển của chúng ta.”

Việc stream game cũng tạo ra những điều mới mẻ cho các nhà phát triển. Dẫn đầu nhóm nghiên cứu, Erin Hoffman-Join chỉ ra việc chơi các game local multiplayer, chia đôi màn hình ra thường yêu cầu phải xử lý hai thứ cùng lúc, giới hạn tài nguyên cho mỗi thứ. Với Stadia, game chia đôi màn hình có thể xử lý cả hai thứ cùng lúc trên những hệ thống Stadia riêng.

Stadia cũng cho phép người chơi chia sẻ file save của game, nếu nhà phát triển có thêm tính năng này. Dylan Cuthbert của Q-Games cho biết anh đang phát triển game dựa trên ý tưởng ‘chia sẻ các khoảnh khắc’ thông qua save game.

Hiện chưa có console Google riêng đi cùng với Stadia. Tại thời điểm ra mắt, nó sẽ có mặt trên “desktop, laptop, TV, máy tính bảng và điện thoại.” Trong buổi trình diễn, phó chú tịch và giám đốc điều hành Google, Phil Harrison trình diễn chơi game gần như ngay lập tức: từ xem trailer Assassin’s Creed trên YouTube chuyển sang chơi game, cũng như thay đổi nhanh chóng giữa các thiết bị. Do chạy game diễn ra trên server, nên nó chỉ phụ thuộc vào thời gian tải hình ảnh về.

Trong khi Stadia sẽ sử dụng các thiết bị USB hiện tại – tay cầm, bàn phím, chuột – Google cũng công bố bộ điều khiển mới với nút chia sẻ gameplay lên YouTube. Tích hợp với YouTube sẽ cho phép người dùng tham gia cùng những streamer khác trong lúc chơi.

Cấu hình chi tiết và độ trễ của Google Stadia

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x