Cẩm nang

flamie :”Thay đổi đội hình VP không giúp được gì nhiều”

122

Natus Vincere có cần chuyên gia tâm lý trong đội? Các tuyển thủ sẽ làm việc với Zeus và HLV Kane như thế nào? s1mple đã thay đổi như thế nào trong năm qua? flamie sẽ trả lời những câu hỏi của Cybersport để giúp sáng tỏ những thắc mắc này.

Tại ELEAGUE Major, đội đã vào được playoff và đạt hạng 4. Các anh có hài lòng với kết quả này?

Nếu chúng ta nói về kết quả, thì nó rất là tốt: hạng 4 tức là hạng 4. Nhưng nếu chúng tôi nhìn vào những đội mà mình đánh bại được thì đó không phải là những đội mạnh nhất. Chúng tôi ước gì hành trình vào hạng 4 trở nên khó khăn hơn. Nhưng đó là kết quả khá hài lòng với giải đấu lớn đầu tiên cùng electronic.

Tại giải đấu, đội để thua BO1 trước mousesports, FaZe Clan, và Gambit Esports. Điều đó xảy ra như thế nào?

Chúng tôi để thua game đầu tiên trước mousesports bởi vì…tâm lý. Đơn giản thì chúng tôi thua về mặt tinh thần. Còn với FaZe Clan và Gambit, mọi thứ đều ổn thỏa về mặt liên lạc và cảm xúc, nhưng chúng tôi hoàn toàn bị outplay. Tôi không hiểu tai sao mình thắng 16-2 và sau đó thua 16-2.

Ở cùng một map.

Vâng, điều đó cũng lạ. Có lẽ là do khoảng cách chênh lệch skill giữa các đội. Nhìn chung, chúng tôi để thua những đội mạnh mà.

Zeus và Kane có nói về vấn đề tâm lý tại giải đấu. Tại sao đội hình với những tuyển thủ lão làng như thế này vẫn bị các vấn đề đó?

Na`Vi từng là một trong những đội giỏi nhất – đa phần top 3, top 4, top 2, đôi khi chúng tôi nằm top 1 – nhưng sau đó mọi thứ trở nên xấu đi, đội không thể thắng bất kỳ giải nào trong gần một năm. và tôi nghĩ chúng tôi bị rào cản tâm lý sợ thua. Mọi người đã bị vấn đề này trong vài trận đấu; cả đội dường như tự khép mình và thi đấu hoàn khác hẳn. Không giống với khi tập hay trước những đối thủ yếu hơn. Giờ đây chúng tôi đang cố tìm hiểu hướng đi để giải quyết nó, để biết cần tập trung vào gì. Chúng tôi đang cố sửa chữa vấn đề này.

Rất nhiều đội có chuyên gia tâm lý. Đối với Na`Vi, Ugin là người đảm nhận trách nhiệm này, nhưng anh ấy không phải là chuyên gia? Có lẽ đã đến lúc thuê một chuyên gia thứ thiệt? Ninjas In Pyjamas cũng thắng IEM Oakland 2017 sau khi mang về một chuyên gia tâm lý.

Chúng tôi tin tưởng Zhenya hoàn toàn. Anh ấy không tham gia nhiều, bởi vì mọi người đồng ý sẽ thử không có chuyên gia tâm lý trong thời gian đó. Giờ đây, có vẻ như chúng tôi thật sự gặp vấn đề này. Ngay cả tại Major, chúng tôi đã nói chuyện với Zhenya rất nhiều, và vẫn bị tâm lý. Nhưng nếu đội ngay lập tức nhận ra mình cần một chuyên gia tâm lý, chúng tôi có lẽ sẽ theo ý tưởng đó.

Theo anh nghĩ thì teamwork nên được tạo trên nền tảng gì? Nó có phải là theo công việc, hay tất cả mọi người phải là bạn bè?

Anh không cần phải là bạn siêu thân để có thể thành công. Nhưng quan trọng là năm người phải như một lúc ở trong game, hiểu nhau và thích thi đấu cùng nhau. Nếu có bất đồng ở ngoài game, nó có thể ảnh hướng trong game. Đó là lí do mối quan hệ tốt rất quan trọng.

Zeus gần đây có đăng đoạn thu âm teamspeak trong trận đấu với mousesports. Khá ấn tượng khi Na`Vi có hai tactics tại Mirage – cả hai đều lấy từ Cloud9 ở thời điểm đó.

Chúng tôi có rất nhiều tactics. Nhưng ở trong game đó, tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Đó là buổi sáng; có vẻ mọi người vẫn chưa tỉnh giấc. Cả đội tự nhiên xuống tinh thần. Chúng tôi để thua force-buy, và sau đó thì mọi thứ hoàn toàn đổ vỡ. Nó không thường xuyên xảy ra, nhưng đáng tiếc là nó lại xảy ra ngay lúc đó.

S1mple nhìn chung như thế nào? Anh ấy từng là một người nóng tính.

Trong nam qua, Sasha đã tự cải thiện bản thân rất nhiều. Anh ấy đã thật sự thay đổi. Anh đôi khi cũng có lúc nóng nảy, nhưng ai cũng vậy, chúng tôi hiểu đườ đó. Tôi cảm thấy thoải mái khi thi đấu cùng s1mple hiện tại.

Và việc s1mple không cho Zeus giải thích có thường xảy ra không?

Rất là hiếm. Nếu có gì đó bất thình lình sai, nó không xảy ra giống với lúc đó trên teamspeak. Những trường hợp như thế, kane đưa ra lời khuyên và chúng tôi thường nghe theo. Tôi thật sự không biết tại sao nó lại xảy ra khi đó.

Anh nghĩ gì về các đội CIS tại Major?

Mọi thứ ổn ở vòng loại. Tất cả các đội CIS ngoại trừ AVANGAR đều vào đến Major. Tôi mừng rằng Quantum Bellator Fire cho thấy được khả năng của họ và vào đến vòng playoff. Còn với chúng tôi, Na`Vi thi đấu tạm ổn ở vòng bảng, ngoại trừ trận thua thảm trước Gambit. Vega Squadron không thể phát huy hết khả năng thật sự của họ vì lí do nào đó. Họ bị nghiền nát trong cả ba trận đấu.

Tôi không nghĩ Gambit lại có kết quả như thế. Tôi mong đợi họ sẽ qua được vòng bảng. Tôi nghĩ họ chủ yếu thua là do map pick của mình trước SK và Fnatic. Nhưng Gambit đã có hẳn một đội hình mới, nên không có lí do gì để bàn luận tiếp về họ.

Nói về đội hình mới, anh nghĩ sao về việc seized sang Gambit?

Denis là một người bạn rất tốt của tôi. Tôi luôn tin tưởng vào anh ấy với tư cách là một tuyển thủ. Tôi rất mừng khi anh ấy tìm được đội mạnh như Gambit. Họ đã vào được IEM Katowice, và anh thi đấu rất tốt ở vòng loại. Seized đã thi đấu tốt.

Dosia là thành viên support còn lại trong Gambit, giờ có thêm seized. Về mặt lý thuyết, Gambit có hai support. Denis là tuyển thủ thích làm những công việc bổ trợ, anh ấy biết cách tận dụng lựu đạn của mình, anh ấy quăng súng cho đồng đội. Điều quan trọn đối với seized là đổi thắng. Cho nên, tôi chúc anh những lời chúc tốt đẹp nhất và mogn rằng seized sẽ đạt được những gì mình cần và trở thành tuyển thủ không thể thiếu của Gambit.

Vòng loại IEM Katowice 2018. Đội được mời vào vòng loại kín. Tại sao Na`Vi không vượt qua được? Điều gì đã diễn ra không đúng khi đấu với Gambit?

Trong map thứ ba trước Gambit (Train), chúng tôi dẫn 12-6, nhưng mọi người đã đánh mất chiến thắng. Tôi không biết tại sao nó lại xảy ra lần nữa. Chúng tôi đấu vớ Gambit và vuột mất chiến thắng ba đến bốn lần. Trong những trận đấu đó, tâm lý hỗn loạn bắt đầu: “Chúng tôi cần phải thắng bằng cách nào đó, phải thắng, thắng!” Và đội đã phạm rất nhiều sai lầm.

Sau trận đấu với Gambit, chúng tôi rớt xuống nhánh dưới, đánh bại EnVyUs để đối diện North. Mọi người đã chuẩn bị. Na`Vi biết sẽ pick Nuke. Chúng tôi giành 9 round ở bên T, nhưng tình huống quen thuộc giống với Gambit lại tái diễn. Mọi người không thể phối hợp, và bắt đầu mắc lỗi, rồi thua. Chúng tôi thắng map thứ hai nhưng để thua cái thứ ba. Rất là nản lòng. Nhưng không có gì có thể cứu vãn. Đây là Counter-Strike. Đây là Internet.

Các đội CIS luôn gặp khó khăn khi thi đấu bằng Internet, nhưng chúng tôi sẽ cố giành quyền tại giải đấu FarmSkins. [Buổi phỏng vấn này diễn ra trước giải đấu đó và đội đã để thua Epsilon và bị loại.]

device có nói rằng thi đấu online đang chết dần: các đội không còn cố gắng hết mình, khiến cho người xem nhàm chán. Đội của anh cũng tham dự ESL Pro League.

Chúng tôi sẽ cố vào được ECS mùa này, cho nên mọi người cũng sẽ thi đấu bên đó nữa. Nhưng nó thật sự rất khó để thi đấu online. Ví dụ, nếu bạn sống ở CIS, ping của bạn sẽ trên 50. Ở Đan Mạch, ping chỉ là 10 đến 20, nên bắn sẽ dễ hơn với họ. Thứ hai, không có mùa giải online nào quan trọng ngoại trừ ECS và EPL.

IEM Katowice có đội khách mời là Virtus.pro và Ninjas in Pyjamas. Tuy nhiên, đội anh hiện có vẻ mạnh hơn họ. Anh nghĩ tại sao họ lại được mời còn mình thì không?

Tôi không thể đánh giá nếu mình mạnh hơn NiP. Gần đây họ vừa thắng IEM Oakland, và nhìn chung đã thi đấu tốt. Tôi nghĩ họ xứng đáng được vé mời. VP được mời vì đó là giải đấu được tổ chức tại đất nước họ. Nhưng đó là điều thường xảy ra, đội thuộc đất nước chủ nhà sẽ được mời. Tôi tin rằng VP sẽ trở lại top đầu, dù chó những kết quả gần đây của họ không phải lí do đội được mời.

Anh gần đây trở thành sniper thứ hai của đội. Tại sao anh lại quyết định thử vai trò này, và trách nhiệm gì mới đi kèm với nó?

Tôi cũng không biết nữa. Denis rời đội, và chúng tôi không có sniper thứ hai. Trong lúc tập luyện, tôi thường nói rằng mình muốn kiểm tra pit, kiểm tra mid, v.v. Đội không có phàn nàn gì, nên chúng tôi bắt đầu mua khẩu AWP thứ hai. Nó hiệu quả. Chúng tôi kết luận đó là điều mình có thể thử.

Giờ đây, tôi cầm AWP nếu mình muốn; nếu tôi không muốn, tôi sẽ không cầgam. Chẳng có thêm trách nhiệm gì mới cả. Tôi chỉ xem vài game về cách sniper chơi và tôi đứng vị trí như thế nào. Tôi không cầm AWP nhiều, cho nên cách chơi của bản thân không có khác biệt rõ ràng.

Anh không lọt vào bảng xếp hạng cuối năm 2017 của HLTV.org. Điều này có quan trọng với anh không?

Tất nhiên là tôi muốn nằm trong top 20 tuyển thủ; tôi đã nằm trong danh sách này hai lần. Nếu anh không vào được, có nghĩa là phong độ của anh đã tụt trong năm qua. Của tôi thì thật sự giảm! Như tôi biết, tôi không vào được top 20 bởi vì mình có rating tệ ở những trận đấu playoff. Về thứ hạng chung, tôi đứng hạng 11 hoặc 12. Tôi nghĩ nó cũng khá tốt, nhưng không quan trọng. Nếu tôi không vào được danh sách nhưng đội mình lại thi đấu tốt hơn, thì nó vẫn tốt hơn với tôi và toàn đội.

Nói về thứ hạng của đội, tôi không biết mình nên nhìn như thế nào. Tôi nghĩ đó không phải là mục tiêu.

Trong tháng 12, đội của anh đã gia hạn hợp đồng thêm nhiều năm. Tại sao anh quyết định ở lại? Anh có nhận được nhiều lời mời từ các đội khác không?

Tôi đã thi đấu cho tổ chức này được ba năm; họ đã khai sáng cho tôi. Tôi tin tưởng họ hoàn toàn. Tôi biết họ sẽ làm mọi thứ cho tôi và đội. Nên tôi không thật sự có lựa chọn nào khác.

Như tôi được biết, không có đề nghị nào từ các đội khác. Có lẽ là vài người hỏi nếu hợp đồng sắp hết hạn chưa, nhưng ngoài đó ra thì không có gì đặc biệt.

CEO của Na`Vi, Yevgeni Zolotarev thường đùa cợt về sự quan trọng của hình ảnh tuyển thủ với công chúng. Còn anh thì sao? Anh có thấy những buổi stream, chụp hình, các trận đấu buổi diễn và bootcamp trực tiếp có phiền phức không?

Không. Trước hết là chúng ít khi xả yra. Thứ hai, chúng giúp cho tuyển thủ nổi tiếng hơn và cải thiện hình ảnh của họ. Thật tốt để có thể phát triển nhân cách của bản thân, chứ không đơn thuần là một tuyển thủ.

Các vận động viên thể thao cũng xuất hiện trong quảng cáo, họ tổ chức các buổi quảng cáo sự kiện. Điều này dễ hiểu và esport đang dần đuổi theo.

Valve vừa rồi cập nhật lại phiên bản Dust2. Liệu map này có nên xuất hiện lại trong map pool của giải đấu? Nếu có, map nào sẽ bị thay thế?

Hiện tại, nó nhìn khá đơn sơ. Tôi không thích đồ họa của nó lắm, nhưng có lẽ họ sẽ tiếp tục thay đổi. Có nên đưa Dust2 quay lại không? Tất nhiên là nên. Đó là Dust2 mà, thật thiếu sót nếu không có map này. Nói về map mà tôi muốn loại ra… Nuke hoặc Cache. Nuke là bởi vì chỉ có ba đội thi đấu trên map này. Cache thì do chúng tôi không thích chơi. Không có map nào khác tôi muốn loại ra cả, tôi đều thích chúng.

Đội bắt đầu có thành viên mới từ tháng 11. Trước đó, seized và GuardiaN rời đội, và Zeus tái nhập. Anh có nghĩ nó khó để tạo ra mối quan hệ tốt đẹp với những người mới?

Nếu đó là những người mà bạn đã gặp và nói chuện trước đây, tạo dựng mối quan hệ không quá khó. Ví dụ, chúng tôi có electronic, hiện 19 tuổi.  Chúng tôi cùng độ tuổi. Ngoài ra, chúng tôi từng thi đấu cùng nhau, cho nên không khó để làm quen.

Zeus và tôi đã từng thi đấu cùng nhau trong hai năm. Trước đó, chúng tôi rất ít khi gặp xung đột, nhưng kể từ khi anh rời Gambit, tôi đã thay đổi. Và khi Zeus trở lại NaVi, mối quan hệ chúng tôi cải thiện; chúng tôi trở thành một khối đồng nhất.

Rất nhiều tuyển thủ từng làm việc với kane không có nhiều lời tốt đẹp về anh ấy. Bao gồm cả bên quản lý. Anh nghĩ sao?

Kane luôn cố gắng để mọi thứ tốt hơn cho đội của mình. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra ở chỗ khác, nhưng với chúng tôi, anh làm rất nhiều việc và anh luôn sẵn lòng bàn luyện về game. Cả tại Major và vòng loại Katowice, chúng tôi ở cùng nhau vài tiếng trước trận đấu và Mishi sẽ nói về những gì đối thủ đã làm, round đấu của họ diễn ra như thế nào, v.v.

Anh ấy là một người rất tích cực và tốt bụng, sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ bạn khi cần. Chúng tôi không có vấn đề gì cả.

Hãy bàn về kỳ chuyển nhượng vừa rồi. kioShiMa thay thế xms tại EnVyUs. Có vẻ như kioShiMa không phải là vấn đề (the problem)?

Tôi không biết tại sao các đội luôn tái diễn việc này, thu nhận kio và rồi loại anh đi. Nếu anh hỏi tôi, anh ất là một tuyển thủ giỏi, aim tốt và hiểu vấn đề trong game tốt. Anh ấy support rất nhiều. Anh ấy làm rất nhiều thứ, nhưng luôn bị loại ra. Kỳ chuyển nhượng này mang lợi ích về cho EnVyUs, bởi vì xms chưa bao giờ nổi bật. Nếu RpK và ScreaM lấy lại phong đ6ọ tốt nhất, và Happy cùng SIXER bắt kịp, họ sẽ ổn. [Vào 02/06, hAdji đã thay thế SIXER trong đội hình EnVyUs.]

starix thông báo anh là tuyển thủ tự do. Anh nghĩ anh ấy có nên tiếp tục sự nghiệp tuyển thủ không, hay chuyển sang làm huấn luyện viên?

Tôi nghĩ thật khó để quay trở lại ở tuổi đó, khi bạn đã không thi đấu trong một thời gian dài. Và với những gì tôi biết, sergey thích huấn luyện hơn là thi đấu. Giờ đây, thật khó tìm được một đội tốt để chấp nhận bạn. Anh có thể nhìn vào kết quả cũa chúng tôi: chúng đều tốt nhất khi Starix còn là IGL của đội. Anh ấy hiểu game rất tốt; anh cần phải tìm lại bản thân mình ở đội mới và thành công với tư cách HLV.

Câu hỏi cuối: Virtus.pro thông báo TaZ sẽ rời đội hình chính và MICHU từ Team Kinguin sẽ thay thế anh. Thay đổi này có đáng không?

Tất nhiên là tôi hơi thất vọng khi Virtus.pro cuối cùng cũng quyết định ‘thay máu’. Tôi nghĩ một thay đổi trong đội hình đã chơi cùng nhau trong bốn năm qua không thật sự thay đổi nhiềuu. Kết quả của đội bắt đầu cải thiện nếu họ suy nghĩ lại cách chơi của mình. Nếu họ tập luyện nhiều hiện tại và tìm thấy bản thân trong CS:GO, kết quả của đội sẽ sáng sủa hơn. Còn không thì chẳng có phép màu gì xảy ra. Nhưng tôi mong rằng họ sẽ ổn.

Đáng tiếc cho TaZ, anh ấy đã tập luyện hết mình gần đây, nhưng có lẽ anh không thể bì kịp với đồng đội, nên họ yêu cầu TaZ phải ra đi.

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm