27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, 07 Tháng Bảy, 2020
Trang chủ Công Nghệ Game thủ 144fps có chỉ số Kill/Death tốt hơn những ai dùng 60fps

Game thủ 144fps có chỉ số Kill/Death tốt hơn những ai dùng 60fps

Nói về chủ đề framrate (tỉ lệ khung hình), và bạn sẽ gặp phải rất nhiều tranh luận. Chúng ta có nhóm game thủ luôn muốn phần cứng tốt nhất có thể và sẽ luôn phàn nàn nếu game của họ không có framrate trên 100. Trong khi đó, ở nhóm kia, chúng ta có các game thủ tin rằng 30fps là đủ – và họ còn chỉ ra tranh luận rằng mắt người không thể thấy nhanh hơn thế được. Tuy nhiên, câu hỏi mắt người có thể thấy được bao nhiêu khung hình thật sự không có câu trả lời dễ dàng. Trong khi đó, Nvidia đã nghiên cứu và chỉ ra lợi ích của việc sở hữu khung hình cao và refresh rate.

Đầu tiên, chúng ta cần làm rõ vài điều: tuy mắt bạn không thật sự nhận ra khác biệt giữa 30 và 60fps, hay 60 và 144fps, và cả 144 với 240fps, điều đó không có nghĩa là bạn không nhận ra sự khác biệt. Nếu đã từng chơi game chạy mượt từ 60fps trở lên, và cố chơi game đó ở 30fps, bạn sẽ nhận ra được sự khác biệt rõ rệt – đặc biệt là khi bạn sử dụng màn hình hỗ trợ tần quét cao hơn. Đó là lý do màn hình 144Hz được xem là màn hình chơi game tốt nhất.

Cảm nhận được sự khác biệt, dù bạn không thấy nó là điều tốt, nhưng đó chỉ là ý kiến cá nhân: theo nhiều người, sở hữu framerate và refresh rate cao hơn giúp bạn chơi game tốt hơn. Chứng minh điều này rất khó, nhưng giờ đây nó không chỉ là ý kiến cá nhân nữa, do Nvidia đã đưa ra vài thông số để kiểm chứng cho lời nó trên.

Nvidia sử dụng hàng triệu dữ liệu thu thập được qua GeForce Experience, và phân tích chúng (đồng nghĩa không có card AMD). Cụ thể, Nvidia nhìn vào khả năng của người chơi trong hai game battle royale phổ biến: PUBG và Fornite. (Kết quả cũng tương tự với những game khác như Apex Legends, Call of Duty Black Ops và những game không thuộc Battle Royale). Nvidia nhìn vào tỉ lệ Kill/Death (Ăn mạng/chết) và xếp những con số này theo nhóm dựa vào số giờ chơi mỗi tuần, rồi phân tích phần cứng đồ họa và refresh rate của màn hình. Nvidia giới hạn nghiên cứu của mình trong 1080p – có refresh rate cao nhất và được xem là chuẩn chơi game hiện tại.

Cần lưu ý là nghiên cứu và dữ liệu của Nvidia nhằm khuyến khích người chơi đầu tư vào những card đồ họa nhanh hơn. Ngoài ra, có nhiều thứ phải cân nhắc như game thủ nghiêm túc thường đầu tư nhiều vào phần cứng hơn, và thời gian chơi mỗi tuần cũng đóng góp cho chúng.

Dưới đây là những gì Nvidia rút ra được:

Đầu tiên, tỉ lệ K/D được xếp dựa theo phần cứng card đồ họa và số giờ chơi mỗi tuần. Chúng ta không quá ngạc nhiên khi biết những GPU chậm như GTX 1050 Ti không có tỉ lệ tốt bằng những ai sở hữu GPU cao cấp như GTX 1080 – game thủ nghiêm túc thường đầu tư thêm tiền vào phần cứng. Nhưng bạn không thể xếp những ai chơi từ 20 đến 40 tiếng các game battle royale mỗi tuần vào nhóm “game thủ phổ thông” được. Dù sao đi nữa, dữ liệu cho thấy phần cứng nhanh hơn, đồng nghĩa framerate cao hơn, có tỉ lệ K/D cao hơn.

Lưu ý, để tránh làm sai lệch kết quả, tất cả thông tin phải có đủ dữ liệu. Nói về thống kê, các mẫu dữ liệu này đủ để Nvidia rút ra kết luận. Đó cũng là lý do tại sao các card RTX không hiện diện, do chúng còn quá mới và không có đủ mẫu dữ liệu. Nhưng đây mới là thứ thú vị. Tỉ lệ K/D với refresh rate có liên quan không?

Tại sao đầu tư refresh rate và card đồ họa giúp cải thiện kỹ năng chơi game nói chung của bạn lên? Thật sự, câu trả lời rất đơn giản. Hình ảnh dưới chỉ ra điều gì xảy ra khi người chơi đưa ra lệnh (thông qua chuột hoặc bàn phím) để chúng hiển thị trên màn hình của bạn. Hai quà trình đầu thường không thay đổi, chúng dựa vào chuột và bàn phím của bạn. Tuy nhiên, bốn quá trình cuối chuyên về phần cứng máy tính hơn. Game enngine sẽ dựa vào CPU của PC, DirectX và GPU render sử dụng card đồ họa, và thời gian của Display Scan (quét màn hình) chủ yếu dựa vào refresh rate của màn hình bạn.

Game có thể bị trễ từ 5-15ms (mili giây) trong quá trình xử lý của Input Driver và Game Engine, sau đó là card đồ họa và màn hình của bạn tham gia xử lý. Nếu chạy 30fps, card đồ họa của bạn sẽ thêm 33ms độ trễ – 60fps thì thêm 16.7ms, và 144fps sẽ cắt giảm xuống còn 7ms. Nhưng nếu chạy trên 60fps mà không có màn hình có refresh rate cao hơn thật sự không giúp hình được gì, hình ảnh sẽ bị “rách” hoặc rớt framrate. Để phát huy hết, bạn cần màn hình có refresh rate cao.

Hầu hết những game thủ thi đấu đều biết điều này, và đó là lý do tại sao các tuyển thủ hàng đầu để cấu hình thấp nhất để tăng framerate lên. Các streamer nổi tiếng cũng sử dụng máy tính thứ 2 để stream dữ liệu, nhằm tránh ảnh hưởng đến hiệu năng của PC chính. Tuy không có gì có thể thay thế tập luyện – ngay cả với phần cứng tốt nhất, nếu bạn chỉ chơi có vài tiếng mỗi tuần thì không có cách nào có thể bắt kịp những ai đầu tư hơn 30 tiếng mỗi tuần cả – nhưng đảm bảo phần cứng của mình tối tân có thể giúp bạn cải thiện phần nào.

Tất nhiên, bài viết này không đưa ra kết luần rằng bạn cần phải sở hữu card đồ họa và màn hình chơi game tốt nhất. Nhưng ở lần nâng cấp tiếp theo, hãy cân nhắc thêm cho màn hình của mình nhé. Dù không hướng đến vị trí đầu bảng xếp hạng, sở hữu một màn hình chất lượng và card đồ họa nhanh sẽ cải thiện trải nghiệm chơi game của mình lên.

30fps vs 60fps: mắt bạn nhìn được bao nhiêu khung hình một giây?

Theo PCgamer

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tiểu sử Dr Disrespect và bí ẩn đằng sau lệnh ban dành cho streamer

Với gần 4.5 triệu người theo dõi, Dr Disrepect hiện ... hay chính xác hơn, đã từng là một trong những streamer lớn nhất của Twitch. Dù không theo dõi streamer này, có lẽ bạn đã biết được tin về Dr Disrespect bị ban trên Twitch. Còn lý do tạ...

Tin xem nhiều nhất

Hướng dẫn cơ bản PUBG cho người mới

Với việc không có hướng dẫn, vào thời điểm hiện tại. Việc am hiểu PUBG sẽ khiến cho rất nhiều game thủ tốn thời gian trong game để học hỏi từ các game thủ khác.