Cẩm nang

Sau hơn 17 năm, Microsoft cuối cùng cũng khai tử Windows XP

108

Windows XP được xem là một trong những bản Windows được yêu thích nhất, đó là lý do tại sao hệ điều hành cũ kỹ này vẫn được dùng trên một số máy tính hiện tại, tuy không nhiều bằng thời huy hoàng của nó. Giờ đây, phiên bản dựa theo Windows XP cuối cùng cũng đã ngừng được hỗ trợ, chính thức khai tử hệ điều hành này.

Đó là bản Windows Embedded POSReady 2009. Được thiết kế dành cho các thiết bị point-of-sale (bán hàng), đây không phải là hệ điều hành mà mọi người nhớ tới, xuất hiện từ trước Vista, Windows 7, Windows 8/8.1 và giờ là Windows 10. Tuy nhiên, nó sử dụng thành phần Windows XP làm chủ chốt.

Theo ghi nhận từ TechRepublic, hỗ trợ hệ điều hành này kết thúc vào thứ ba, chính thức chấm dứt dòng sản phẩm Windows NT 5.1. Khá ấn tượng, tuổi thọ của Windows XP kéo dài 17 năm, 7 tháng và 16 ngày.

Windows XP hiện là hệ điều hành Windows có tuổi thọ lâu nhất. Có thể Windows 10 sẽ phá vỡ kỷ lục này, do Microsoft không còn cần cập nhật riêng lẻ mỗi vài năm nữa. Nhưng Windows 10 vẫn còn một hành trình dài trước mắt.

Vậy còn Windows XP Home và Professional thì sao? Hỗ trợ cho những bản desktop này đã ngừng từ tận tháng 4 năm 2014. Tuy nhiên, một số máy vẫn sử dụng hệ điều hành cũ này. Theo StatCounter, Windows XP chiếm 1.74% tất cả máy cài hệ điều hành Windows, vượt mặt Vista.

Nếu bao gồm tất cả hệ điều hành máy tính, không chỉ giới hạn trong Windows, Netmarketshare cho thấy Windows XP chiếm 3.72% tất cả desktop trên toàn thế giới.

Theo PCgamer

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm