33 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 14 Tháng Sáu, 2021
Trang chủEsportsCS:GOCEO Na`Vi lo ngại tương lai của esports sẽ bế tắc nếu không có đầu tư

CEO Na`Vi lo ngại tương lai của esports sẽ bế tắc nếu không có đầu tư

CEO của tổ chức esports Natus Vincere, Yevgeny “HairsPilton” Zolotarev, đã nói chi tiết về quá trình điều hành một đội esports, lấn sang môi trường quốc tế, tạo ra một đội tuyển mạnh trong khi vẫn thu về lợi nhuận trong ngành esports vô cùng cạnh tranh.

Vừa qua, Andrey “B1ad3” Gorodenskiy gia nhập tổ chức với vai trò giám đốc esports. Ý tưởng này từ đâu mà có?

Thật sự thì ý tưởng này đã có từ lâu. Chúng tôi khá thân thuộc với Andrey, mọi người đã từng thi đấu cùng nhau, nhưng cuối cùng chúng tôi lại không đi chung với nhau. Dù vậy, chúng tôi vẫn giữ liên lạc, chia sẻ ý tưởng về CS và những thứ khác.

Tôi luôn coi anh là chuyên viên tình báo, anh biết ai là tài năng trẻ, anh cũng có rất nhiều kinh nghiệm ở đấu trường chuyên nghiệp: tuyển thủ, đội trưởng, huấn luyện viên. Lợi thế chính của anh, khác với 90% cựu tuyển thủ esports khác là anh tập trung vào mảng kinh doanh, anh biết phát triển tổ chức như một doanh nghiệp. Tôi nghĩ anh ấy rất phù hợp với vị trí này.

Trước đó, Na`Vi chưa từng có vị trí này?

Thật sự thì không trong 2 năm rưỡi qua, nhưng trước đó bản thân tôi đã đảm nhận vị trí này khi Alexander “ZeroGravity” Kokhanovsky đề cử tôi vào 2016. Tôi làm việc tại vị trí này 6 tháng và sau đó đảm nhận CEO kết hợp giám đốc esports, còn ZeroGravity thì rút lui.

Vị trí này có thể mới, nhưng rất cần thiết cho các câu lạc bộ lớn. Ví dụ, Team Liquid có nhiều quản lý cùng lúc, mỗi người đảm nhiệm một mảng khác nhau. Na`Vi, giống với nhiều tổ chức đa bộ môn khác, cũng cần người hỗ trợ như vậy.

B1ad3 sẽ chỉ lo Counter-Strike?

Không, tất cả các đội, bao gồm cả Dota 2. Giám đốc esports là người chịu trách nhiệm cho mọi thứ của tổ chức. Chính sách chuyển nhượng, lịch thi đấu, lịch bootcamp và nhiều thứ khác.

Tôi xem B1ad3 là chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm tài năng, huấn luyện và chỉ dẫn các tuyển thủ. Là giám đốc điều hành, tôi vẫn có công việc điều hành, tài chính, truyền thông và marketing, mọi thứ còn lại là của B1ad3.

Với sự tham gia của B1ad3, anh sẽ mở thêm trung tâm đào tạo trẻ chứ?

Vâng, trong tương lai gần, nó sẽ xuất hiện. Hiện tại, thị trường đã bão hòa, và tổ chức đã trưởng thành. Chúng tôi có đủ tài nguyên về nhân sự lẫn tài chính để áp dụng những kế hoạch trên. Các chi tiết khác sẽ sớm được chia sẻ trong công bố chính thức.

Tôi có thể nói rằng có rất nhiều cơ hội cho các tuyển thủ trẻ. Tôi thật sự muốn tận dụng kinh nghiệm mình tích góp được để làm việc cùng những người trẻ tuổi.

Chúng ta hãy nói về đội Dota 2. Đội được hỗ trợ rất nhiều, nhưng kết quả lại không có?

Môi trường của đội rất tốt, nhưng nếu các thành viên không phối hợp cùng nhau hay nếu chúng tôi cảm thấy không hài lòng về kỷ luật của họ, thì có thể nói rằng tổ chức đang chây lười hoặc tương tự thế. Cụ thể, với đội hình Dota 2 – đội không có vấn đề kỷ luật, tất cả mọi người đều làm việc hết mình, dù sau khi thua trận.

Chúng tôi chưa hài lòng với kết quả, nhưng tôi thấy sự nỗ lực của họ, họ sống cùng DotA và không gặp vấn đề gì trong nội bộ. Chỉ có vài vấn đề trong game mà chúng tôi đang cố khắc phục.

Dù sao đi nữa, đó là những điểm tích cực – vài tuyển thủ 6 tháng trước vẫn chưa được ai biết đến, và từ đó đến nay họ thật sự đã tiến bộ về kỹ năng, hero pool, kinh nghiệm LAN, v.v. Tôi luôn cố tìm điểm tích cực trong mọi thứ và chúng tôi sẽ tích cực theo đuổi nó.

Anh có tham gia vào trong nội bộ của đội? Anh có đưa ra ý kiến hay thể hiện sự không hài lòng không?

Na`Vi có quản lý, huấn luyện viên, đội trưởng và cả phân tích viên làm việc với các tuyển thủ từ xa. Trong những lần bootcamp vừa qua, chúng tôi còn đem đến cả chuyên gia tâm lý, người mà đội dự tính làm việc tiếp.

Tôi không đủ giỏi trong DotA để đưa ra ý kiến. Đầu tiên, tôi yêu thích game với tư cách là một fan, tôi có thể không hài lòng, giận dữ về quyết định tại sao họ pick hero đó mà không phải hero khác, và vội đưa ra kết luận từ các bình luận và phân tích viên. Với trình độ game của mình, tôi không cho phép bản thân đóng góp ý kiến trong game.

[…]

Liệu thu hút fan nước ngoài có phải là mục tiêu của việc ký hợp đồng với các tuyển thủ quốc tế (Fortnite, Rainbow Six Siege)?

Tất nhiên, chúng tôi hoàn toàn hiểu mình phải cải thiện doanh thu. Đáng tiếc, điều đó rất khó trong khu vực CIS.

Chúng tôi không dự tính rời CIS esports, đây là cội nguồn của tổ chức. Chúng tôi, giống với bất kỳ tổ chức esports nhiều môn thi đấu nào, đang cố gắng tăng sự hiện diện của mình ở các khu vực khác. Ví dụ, Team Liquid, FaZe Clan và Ninjas in Pyjamas đều có đội hình Rainbow Six Siege là người Brazil.

Gần đây, chúng ta có thể thấy tier 2 esports đang “chững lại” – tài trợ ít đi, người xem không còn mặn mà, fan cũng giảm. Anh có nghĩ điều này ảnh hưởng xấu đến esports?

Để kiếm được tài trợ tốt, bạn cần phải đưa ra những con số hấp dẫn: khán giả, lượng tương tác, view hay kết quả.

Các nhà tài trợ tính ROI (return on investment – lợi tức đầu tư) – click, mọi thứ liên quan, càng nhiều video, càng nhiều bình luận, v.v, càng tốt.

Na`Vi hiện không gặp vấn đề như vậy. Theo hướng mô hình kinh doanh, Natus Vincere có thể gọi là tài sản độc lập, và nó có thể tự duy trì, nhưng dù thế nào đi nữa, sự đầu tư là điều cần thiết cho tương lai. Esports không bao giờ đứng yên một chỗ.

Theo Vieesports

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x