Trang chủ Cẩm nang Dota Auto Chess: Hướng dẫn chơi Warrior

Dota Auto Chess: Hướng dẫn chơi Warrior

Warrior là một trong những chiến thuật dễ chơi nhất nếu bạn đang tập làm quen với Dota Auto Chess.

Tổng hợp chiến thuật Warrior

Mục tiêu của chiến thuật này là tạo ra đội hình cực trâu đứng ở phía trước từ Warrior (6) bonus, mang đến tổng cộng 12 giáp cho các Warrior của bạn [5 từ (3) bonus, 7 từ (6)]. Chúng ta có thể theo đuổi chiến thuật này đến (9) Warrior bonus, cộng thêm 9 giáp nữa (tổng là 21) và rất phù hợp để đối đấu với các đội hình thiên về sát thương vật lý như Assassin, Knight, Druid, v.v

Warrior sở hữu những quân cờ chất lượng cao, cho nên phía trước của bạn không chỉ có tanker, mà còn phát huy các skill mạnh từ những quân cờ như Axe, Kunkka, Doom.

Trong giai đoạn giữa và cuối game, bạn có thể chuyển sang combo thứ hai để hoàn tất chiến thuật của mình như Troll để tăng sát thương vật lý, Mage tăng sát thương phép, Warlock giúp trụ lâu, v.v

Điểm mạnh

Điểm yếu

  • Từ từ tăng sức mạnh: khá (không yếu, cũng không mạnh) trong tất cả các giai đoạn của game.
  • Dễ triển khai
  • Chịu đòn cực tốt trước sát thương vật lý. Ở giai đoạn đầu và giữa game, gần như sát thương chính là vật lý.
  • Bộ skill hữu dụng từ Axe, Kunkka và Doom
  • Bạn sẽ hết chỗ ở vị trí dự bị cho đến khi quyết định nên ưu tiên nâng cấp quân cờ nào.
  • Yếu trước sát thương phép.
  • Chỉ có một Warrior là đánh từ xa, tức các Warrior sẽ yếu trước đội hình co cụm ở một góc – do các Warior phải vượt qua hàng tanker của đối phương trước khi đến được các hero gây sát thương từ xa.

Warrior:

TinyTiny: 1 gold, Element, Warrior

Được xem là quân cờ yếu nhất trong game. Bạn chỉ chọn Tiny nếu dự định đi theo hướng (9) Warrior bonus. Element thật sự tệ trong chiến thuật Warrior (trừ khi bạn đang đối đầu với một phe Warrior khác, điều này rất hiếm khi xảy ra), nhưng bạn vẫn có thể chọn (2) Element nếu sở hữu Razor level cao và đi theo hướng Mage để gây sát thương

Axe PortraitAxe: 1 gold, Orc, Warrior

Quân cờ quan trọng trong chiến thuật Warrior. Hero này sẽ là một trong những quân cờ khởi đầu game của bạn, là tank chính cũng như giúp kiểm soát đối phương. Orc cũng là điểm lợi, do Warrior cũng có một Orc khác là Juggernaut. Với 2 Orc, bạn sẽ có được (2) Orc HP bonus, cực kỳ hữu ích cho Axe với cơ chế Taunt.

TuskTusk: 1 gold, Beast, Warrior

Một Warrior đầu game khác nữa là Tusk. Tuy không tank bằng Axe, nhưng DPS lại cao hơn. Hero này yếu đi về cuối game, do đó việc nâng cấp Tusk lên sau hai sao trở đi không phải là trọng tâm của chiến thuật. Species của Tusk là Beast, lại cực kỳ hữu dụng do Warrior cũng có một Beast khác là Lycan. Điều này giúp cho (2) Beast bonus rất dễ lấy.

Slardar PortraitSlardar: 2 gold, Naga, Warrior

Sở hữu chỉ số rất tốt, và chiêu phối hợp hiệu quả với những quân gây sát thương như Troll. Slardar là công cụ giúp bạn đối đầu với Mage, do hero này cho phép bạn lấy (2) Naga bonus.

JuggernautJuggernaut: 2 gold, Orc, Warrior

Là nguồn sát thương phép AoE của đội hình Warrior – thứ mà những quân cờ Warrior khác thiếu. Quan trọng hơn đây là Orc, giúp bạn lấy được (2) Orc bonus với Axe.

LycanLycan: 3 gold, Human – Beast, Warrior

Beast thứ hai trong đội hình warrior, giúp cho bạn lấy được (2) Beast bonus tăng sát thương vật lý. Lycan sở hữu cho mình khả năng triệu hồi 2 con sói mạnh ở giai đoạn đầu và giữa game, nhưng yếu về cuối game. Tuy nhiên, nếu đang trên đà thắng thì việc sở hữu thêm hai sói sẽ trừng phạt đối thủ khá nhiều. Vậy nên, Lycan cần phải cast ultimate trước khi chết, do đó hãy nâng cấp hero này lên ít nhất hai sao.

KunkkaKunkka: 4 gold, Human, Warrior

Kunkka có cho mình chỉ số tốt và sở hữu một trong những skill AoE kiểm soát (và gây sát thương) tốt nhất game. Kunkka thật sự mạnh trong đội hình này mà không cần có sự kết hợp gì cả – hero này hoàn toàn không có điểm yếu.

DoomDoom: 4 gold, Demon, Warrior

Nếu bạn không có demon level cao nào khác, Doom buộc phải xuất hiện. Chiêu của hero này rất mạnh trước những đối thủ sử dụng phép level cao. Ngoài ra, Doom có chỉ số khỏe – khả năng tank và gây sát thương cao.

Troll WarlordTroll Warlord: 4 gold, Troll, Warrior

Sát thương chính của đội hình Warrior và là hero đánh xa duy nhất, giúp cho hero này cực kỳ có giá trị. Troll Warlord tạo ra (2) và (4) Troll, được xem là combo bonus mạnh thứ hai sau Warrior bonus.

Cách phát huy Warrior

Như đã đề cập ở trên, Warrior được xem là chiến thuật dễ chơi nhất dành cho người mới biết chơi bởi vì nó dễ triển khai – chỉ việc mua nhiều Warrior lên và nâng cấp chúng mỗi khi có cơ hội.

Bám theo chiến thuật cực kì đơn giản này sẽ mang đến cho bạn những kết quả khả quan, tuy nhiên trước những đối thủ biết chơi, nó khó mà ổn định được. Lý do là bạn không thể liên tục nâng cấp quân đều đều – nếu shop cho ra các quân cờ không đúng ý, nó sẽ phá vỡ kế hoạch của bạn. Đôi khi đội quân của bạn mạnh nếu vớ được nhiều Warrior trong shop. Nhưng ngược lại, các quân của bạn sẽ yếu nếu không được nâng cáp đều đặn.

Để tránh điều này xảy ra, người chơi cần phải thay đổi lối suy nghĩ. Đầu tiên theo 3 Warrior, rồi sau đó dựa vào những gì mình có trong shop để đưa ra những quyết định tiếp theo. Mua quân cờ mà bạn thấy nhiều nhất và ráng tạo dựng chiến thuật tùy theo từng tình huống. Nếu có rất nhiều Warrior – quá tốt, hãy đạt (6) Warrior bonus càng sớm càng tốt. Nếu không – chọn những combo khác. Bạn có thể quay lại (6) Warrior bonus ở cuối game nhờ những Warrior về sau như Doom, Kunkka và Troll. Tuy nhiên, bạn không cần phải ép buộc mình phải quay lại nếu như không muốn, Warrior có thể là chỉ chiến thuật để bạn mở đầu trận đấu:

Các chiến thuật Warrior mở đầu:

Lưu ý là (3) Warrior không phải là đội hình mạnh nhất đầu game. Nó thường thua Goblin + Mech hoặc những ai nhanh chóng nâng được các Druid 2 sao. Tuy nhiên, thua vài round đầu game không có nghĩa là kế hoạch thất bại. Chúng không tốn hại nhiều, và bạn có thể nhanh chóng ổn định ở giữa game.

THEO THẲNG (6) WARRIOR:

Axe PortraitTuskJuggernautLycanSlardar PortraitDoom

Hero: Axe, Tusk, Juggernaut, Slardar, Doom
Combo: (6) Warrior, (2) Orc, (2) Beast, (1) Demon

Thường thì bạn sẽ đạt được (3) Warrior, (2) Orc và (2) Beast. Điều này chỉ có thể đạt được nhờ Axe, Juggernaut, Tusk Lycan. Sau đó, bạn muốn lấy (6) Warrior bonus cho giai đoạn giữa game để tăng thêm giáp.

Slardar tại thời điểm này rất hữu dụng bởi vì sau đó, bạn có thể kết hợp Slardar với Medusa hoặc Tidehunter để lấy (2) Naga bonus, nhằm chống lại đội hình sát thương phép (điểm yếu chính của Warrior).

Cuối cùng, Doom là quân cờ tuyệt vời khi bạn không có Demon nào khác. Đổi một warrior level thấp để lấy Kunkka tại thời điểm sau của game cũng là ý tưởng hay (bạn thường muốn thêm Kunkka vào sớm hơn, do đây là nguồn sát thương phép AoE mà đội hình cần có).

Lưu ý: Lấy (6) Warrior ở level 7/8 thay vì level 6 không phải là lựa chọn tồi nếu bạn có thêm những quân gây sát thương từ xa, như Shadow Fiend, Queen of Pain, v.v

(3) WARRIOR + COMBO PHỤ THỨ HAI

Axe PortraitJuggernautSlardar PortraitShadow Fiend PortraitBeastmasterDisruptor Portrait

Hero: Axe, Juggernaut, Slardar, Shadow Fiend, Beast Master, Disruptor
Combo: (4) Orc, (3) Warrior, (1) Demon

Như đã nói ở trên chiến thuật (3) Warrior + Combo phụ thứ hai chủ yếu dựa vào những gì bạn có được trong shop.

Trong ví dụ này, chúng ta kết hợp combo Orc và Shadow Fiend. Combo Orc rất dễ lấy bởi hai Warrior đầu game cũng là Orc (Axe + Juggernaut). Điều này giúp cho bạn có đội hình phía trước trâu hơn và có cả AoE bổ trợ từ đầu game.

Vấn đề với Warrior + Orc đầu game là dù chịu đòn khỏe (giáp + HP), nhưng sát thương lại không cao. Shadow Fiend là một trong những quân tốt nhất giúp cân bằng đội hình này – đội hình khỏe ở phía trước sẽ tạo ra khoảng trống để Shadow Fiend gây rất nhiều sát thương tay và skill.

Vào cuối game, điều này sẽ mở ra thêm (3) Warlock bonus để giúp trụ lâu hơn. Necrophos + Enigma là bộ đôi tuyệt vời cho (3) Warlock (cùng với Shadow Fiend). Enigma sẽ là sát thương chính của đội vào cuối game – đội hình Warrior + Orc + Warlock sẽ tạo ra rất nhiều thời gian để Midnight Pulse của Enigma gây sát thương.

Lưu ý: Đừng cảm thấy áp lực khi cố gắng sở hữu (4) Orc combo càng sớm càng tốt. Nếu bạn không mở ra được, tốt hơn là đầu tư vào những quân cờ khác trước. Bạn có thể luôn giữ (2) Orc rồi sau đó theo đuổi (4) vào cuối game.

Các chiến thuật Warrior ở giai đoạn cuối game:

(9) WARRIOR

Đằng trước: Tiny, Axe, Tusk, Slardar, Juggernaut, Kunkka, Doom
Đằng sau: Troll Warlord

TinyAxe PortraitTuskSlardar PortraitJuggernautLycanKunkkaDoomTroll Warlord

Combo: (9) Warrior, (2) Beast, (2) Orc, (2) Human, (1) Demon

Sức mạnh rõ rệt nằm ở khả năng chịu đòn trước sát thương vật lý. 9 Warrior sẽ đánh bật Assassin. Điểm yếu là giáp hoàn toàn vô dụng trước sát thương phép và sát thương chung của đội hình này là dưới trung bình. Để giải quyết những vấn đề này, bạn có thể mua Enigma làm quân thứ 10 (hero này có sát thương tiềm năng cao nhất ở giai đoạn cuối game), hoặc mua Tide/Medusa để lấy (2) Naga chống lại sát thương phép.

Lưu ý: Đừng cố gắng theo đuổi (9) Warrior nếu thấy những đội hình Warrior khác ở trên bàn bởi vì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc nâng lên 3 sao. Ngoài ra, đừng đi theo chiến thuật này nếu thấy đội hình dùng chiến thuật co cụm ở góc, đặc biệt là Mage.

(6) WARRIOR + (4) TROLL

Đằng trước: Tusk, Axe, Juggernaut, Lycan, Doom
Đằng sau: Troll, Witch Doctor, Shadow Shman, Batrider

TuskAxe PortraitJuggernautLycanDoom

Troll WarlordWitch DoctorShadow ShamanBatrider

Combo: (6) Warrior, (4) Troll, (2) Beast, (2) Orc, (1) Demon

6 Warrior + 4 Troll không chỉ trâu, mà có sát thương rất cao nhờ (4) Troll bonus.

Shadow Shaman và Batrider có sát thương rất thấp, không tốt cho đội hình Warrior. Bởi vậy, bạn thường muốn giữ chúng ở khu vực dự bị cho đến khi có hai suất trống cuối cùng. Troll Warlord là sát thương chính, cho nên dù chỉ có (2) Troll bonus cũng mạnh – chỉ giữ Witch Doctor cùng Troll Warlord nếu được. Ngay cả khi có (3) hoặc (6) Warrior + (2) Troll cũng rất mạnh ở giai đoạn đầu game, đặc biệt là khi Troll có thêm các item gây sát thương.

Từ (3) Warrior rồi lên thẳng (4) Troll cũng có thể xảy ra, nhưng rất mạo hiểm trừ khi bạn nhận được Troll Warlord từ rất sớm để gây sát thương. Ba Troll còn lại rất yếu khi kết hợp với Warrior đầu game – đội hình của bạn sẽ không đủ DPS.

Quân thứ 10 thường là Disruptor – hero thêm (2) Shaman bonus và nhận HP bonus từ (2) Orc trước đó. Bạn cũng sẽ muốn đổi Warrior level thấp để lấy Kunkka vào giai đoạn giữa-cuối game.

(3) WARRIOR + (3) WARLOCK + (4) TROLL

Đằng trước: Axe, Tusk, Lycan, Necrophos
Đằng sau: Troll  Warlord, Shadow Fiend, Witch Doctor, Shadow Shaman, Batrider

Axe PortraitTuskLycanNecro

Troll WarlordShadow Fiend PortraitWitch DoctorShadow ShamanBatrider

Combo: (4) Troll, (3) Warlock, (3) Warrior, (2) Beast, (1) Demon

Đây là ví dụ (3) Warrior mở đầu nếu bạn không theo chiến thuật (6) Warrior. Nó kết hợp (3) Warrior + Shadow Fiend đầu game và chiến thuật Warrior + Troll ở trên. Đây là đội hình cuối game mạnh bởi (4) Troll tăng DPS của Shadow Fiend lên rất nhiều. Ngoài ra, DPS đánh tay cao hơn từ (4) Troll cũng sẽ giúp tất cả các quân hút máu (life-steal) đối thủ nhiều hơn nhờ (3) Warlock bonus. (3) Warlock bonus rất dễ lấy do một trong các Troll (Witch Doctor) là Warlock.

Quân thứ 10 trong trường hợp này nên là Disruptor bởi vì hero này cho bạn (2) Shaman bonus và rất hữu dụng để silence vào cuối game, đủ giúp Troll Warlord + Shadow Fiend kết liễu đối phương trước khi chúng tung chiêu.

Do có đến 4 Warrior mà chỉ cần 3 cho bonus, bạn có thể bán một trong số chúng (tất nhiên không phải là Troll Warlord) để lấy quân có sức ảnh hưởng lớn hơn. Bạn có thể đổi Axe lấy Kunkka/Tidehunter (để giữ Beast bonus lại) hoặc Tusk/Lycan để lấy Disruptor sớm (thêm Orc combo), v.v.

Đội hình này cực kỳ mạnh vào cuối game, nhưng gặp vấn đề ở giữa game do cả 4 Troll và 3 Warlock đều là bonus cuối game. Như đã nói, Shadow Fiend và Troll + Witch Doctor (ví dụ) kết hợp với đội hình tanker đằng trước sẽ giúp bạn đạt đến giai đoạn cuối game. Hãy cân nhắc những gì mình đặt lên bàn và những gì giữ lại ở khu vực dự bị – không chỉ dựa trên combo bonus mà bạn còn cần phải dựa trên quân cờ nào có level cao và hữu dụng hơn. Đội hình 6 quân cờ với Batrider/Shadow Shaman (ví dụ) thường thất bại, nên hãy giữ chúng về sau khi bạn đã có đủ 4 Troll.

WARRIOR + MAGE

Đằng trước: Axe, Juggernaut, Tiny, Kunkka
Đằng sau: Razor, Lina, Shadow Fiend, Crystal Maiden, Lich

Axe PortraitJuggernautTinyKunkka

RazorLinaShadow Fiend PortraitCrystal MaidenLich

Combo: (3) Warrior, (3) Mage, (2) Element, (2) Human, (2) Orc, (1) Demon

Warrior + Mage là đội hình tốt bởi hai combo này bổ trợ cho nhau – tanker ở đầu, còn phía sau là sát thương cao/máu yếu.

Các quân cờ thường tạo cơ hội để bạn theo đuổi đội hình này sau màn mở đầu Warrior là Razor Crystal Maiden. Razor là nguồn sát thương AoE mạnh đặt ở phía sau quâncờ tank, và CM hỗ trợ đội hình hồi mana để tung chiêu nhanh. Sau đó, bạn chỉ cần lấy thêm mage thứ ba để lấy (3) Mage bonus là giảm khả năng kháng phép. Bất kỳ Mage nào cũng được, nhưng trong ví dụ này, chúng ta sử dụng Lina do hero này kết hợp với Kunkka và CM – (2) Human bonus.

Nếu biết bản thân sẽ đi (3) Mage, hãy ưu tiên những Warrior tận dụng được bonus giảm sát thương phép. JuggernautKunkka là ví dụ điển hình. Shadow Fiend cũng khai thác tốt (3) Mage bonus.

Trong đội hình này, chúng ta có Tiny để lấy (2) Element bonus – combo tốt đầu game cùng Razor, và nó giúp Tiny tank hơn (và cả Razer, đặc biệt khi đối đầu trước Assassin).

Nếu có (3) Mage, bạn có thể sẽ muốn sở hữu Lich vào cuối game – cố đưa hero này lên 2 sao. Lich gây sát thương rất cao. Nếu có được Lich sớm hơn dự tính, bạn có thể đổi hero này bằng một trong những mage khác (lý tưởng là hero level 1 thấp nhất).

Theo Dotaheaven

Tổng hợp cẩm nang Dota Auto Chess