Cẩm nang

13 thiếu sót PUBG cần phải khắc phục

145

Giai đoạn Early Access của PlayerUnknown’s Battlegrounds đã kết thúc vào tháng 12/2017, nhưng game vẫn chưa có thay đổi gì lớn kể từ đó. Nhà phát triển đã cố gắng sửa lỗi game trước khi tung ra bản 1.0, nhưng chúng ta lại chẳng nhận được gì nhiều sau khi bản chính thức ra mắt. Dưới đây là 13 điều mà PUBG nên chú ý đến hiện tại và trong tương lai gần:

Cần phải sửa lỗi

Âm thanh

Sau khi chính thức ra mắt, tiếng máy bay đã được làm nhỏ lại, nhưng nó vẫn gây ‘điếc tai’ cho người chơi. Còn với mưa, nó đã bị loại bỏ e vì trung bình có 10 người rời game ngay khi họ thấy mưa. Giờ đây, tất cả mọi âm thanh có thể được chỉnh bằng một thanh điều chỉnh. Chúng ta nên có thanh điều chỉnh riêng cho tiếng máy bay và thời tiết – tất nhiên là nếu mưa quay trở lại game rồi.

Việc cân bằng các hiệu ứng trong game vẫn chưa được sửa. Tiếng bước chân rất khó nghe thấy trong lúc bắn, chạy xe và tiếng bom nổ ở khu vực đỏ (red zone) – chúng rất thực tế, nhưng ngay cả Brendan Greene thừa nhận rằng bộ âm thanh cần được cải thiện. Nếu bạn để âm lượng lên hết cỡ, bạn có thể bị hư tai vì tiếng súng. Dù bạn không quan tâm đến sức khỏe của bản thân thì việc chơi game ở âm lượng cao khi đeo tai nghe gần như không thể: bạn sẽ giật mình mỗi khi bị ai đó tấn công. Có vài người chơi chỉnh âm lượng nhỏ lại, nhưng nó lại quá khó để tìm thấy đối phương. Bạn không thể xác định được hướng đạn bắn dù setting có chỉnh là gì đi nữa. Tháng 10 năm ngoái, Greene nói rằng nhà phát triển sẽ sửa vấn đề này, nhưng có vẻ như chẳng ai đề cập đến chúng kể từ đó.

Code lại hệ thống mạng

Game sử dụng quá nhiều thuật toán từ phía người dùng, và nó ảnh hưởng đến gameplay của chúng ta. Mới nhất, smoke hoàn toàn thể hiện khác biệt: bạn có thể bước vào khu vực smoke và vẫn bị đối phương nhìn thấy. Mọi thứ đều được tính toán ở máy tính bạn rồi mới gửi đến server máy chủ – điều này không thích hợp cho tình trạng mạng kém. Trong trường hợp này, PUBG Corp. đang chữa bệnh chứ không phải phòng bệnh (tìm ra nguồn gốc của vấn đề).

Hàng triệu người bị ban hàng tháng trong PUBG – và số lượng hacker vẫn tiếp tục tăng. Lấy ví dụ từ CS:GO cho thấy các thuật toán càng được tính toán từ máy tính người dùng, việc tạo ra hack càng dễ hơn: vào tháng 1, hack aim được thêm vào phần mềm ReShade (cải thiện đồ họa trong game). Nhà phát triển quyết định không sửa vấn đề này: họ chặn tất cả phần mềm như ReShade bằng Update #5. Anti-cheat BattlEye bắt đầu ngăn chặn các ứng dụng tác động lên game.

Tickrate thấp

Tickrate là số lượng thông tin gửi từ server đến người chơi mỗi giây. Tickrate càng cao, độ tương tác chính xác giữa ta với mọi thứ xung quanh càng cao. Tickrate trong Overwatch là 60, Rainbow Six Siege là 64, còn CS:GO thì matchmaking là 64, riêng các giải đấu và server riêng có thể đạt 128. Trong PUBG, con số này chênh lệch từ 10 đến 30. Trước 30/01, mọi thứ còn tệ hơn.

13 tháng 1
30 tháng

Tệ hơn, tickrate ở đầu game chỉ khoảng 15. Ở thi đấu chuyên nghiệp, rất ít người bắn ngay từ lúc đầu, nhưng nó hoàn toàn khác trong game thường. Sẽ xảy ra tình huống bạn chết dù đang đứng sau chỗ núp hoặc không gây được bất kỳ sát thương. Trong R6, vấn đề này đã được sửa từ update 1.6 – mong rằng, PUBG Corp. sẽ chú ý đến vấn đề này.

Quần áo

Các attachment thường nằm trong nhà cùng với vũ khí mà những món đồ khác, tuy nhiên quần áo lại có thể được mặc trước game. Áo và quần tốn tài nguyên của server để tải chúng và gây phân tâm trong game. Vấn đề là, một attachment hay giảm thanh có thể bị giấu dưới chiếc áo thun. Nó không phải là một vấn đề quá khó khăn lắm vì các món đồ có thể được tìm thấy trong cửa sổ Inventory – quần áo ở dưới đất chỉ đơn giản là phiền toái.

Vẫn chưa tối ưu hóa

FPS rớt dưới 120 là điều thường thấy ngay cả với những card màn hình như NVIDITA GTX 1080, dù game đang sử dụng chuẩn model của Unreal Engine 4. Đôi khi, các bản cập nhật không chỉ ảnh hưởng đến đồ họa mà còn ảnh hưởng đến cả game. Nó cũng xảy ra trong CS:GO. Tuy nhiên, trong CS:GO, FPS thường chỉ rớt xuống khoảng 60. Còn PUBG, nó không đạt nổi 20. Vào ngày 06/02 vừa rồi, game trở nên chậm gấp nhiều lần bởi vì bản vá 29MB.

Bạn không thể chỉnh cấu hình video xấu hơn được. Đầu tiên, ở cấu hình video thấp, mọi thứ vẫn còn quá chi tiết. Thứ hai, bạn cần phải render trong game với bản đồ cực rộng của PUBG. Vào tháng 9 2017, nhà phát triển bật ‘post-processing’ cho tất cả người chơi – FPS tụt giảm thê thảm. PUBG Corp. sau đó đã tối ưu hóa những hiệu ứng khác trước khi tung ra bản 1.0, nhưng nếu đồ họa phải thay đổi nữa để cho game công bằng, thì tỉ lệ khung hình chắc chắn sẽ tụt lần nữa. Ví dụ, PUBG Corp. cuối cùng cũng sẽ  tăng khoảng cách render của cỏ lên: hiện nó chỉ có 200 mét.

Những bước đi kế tiếp?

Chế độ tập luyện

PUBG khó dành cho người mới chơi: bạn có thể nhặt được khẩu súng nhắm xịn nhưng luôn bắn hụt. Một bên cho rằng game sinh tồn không nên có chế độ tập luyện – nhưng H1Z1 lại sở hữu chế độ này.

Có bãi tập bắn trong Erangel, nhưng không có mục tiêu di động

Nếu PUBG Corp. không muốn làm tạo hướng dẫn, họ ít nhất cũng nên thêm chế độ tập luyện trong map tự do. Brendan Greene không loại trừ khả năng tạo ra chế độ zombie và thêm chế độ tự tạo map sau này – tuy nhiên, những người mới chơi sẽ không chờ nhiều năm để thấy những thứ này ra mắt đâu.

Thêm nhiều server nữa

Người chơi không được phép tạo ra server riêng. Chúng không tồn tại trong giai đoạn early access. Vào tháng 7, nhà phát triển bắt đầu chấp nhận hồ sơ của các streamer nổi tiếng. Giờ là tất cả tuyển thủ chuyên nghiệp, ngay cả tổ chức giải và cả tuyển thủ bóng đá có cho mình server riêng, nhưng không dành cho người chơi thường. Thật ngây thơ khi nghĩ rằng hàng trăm triệu đô doanh thu PUBG sẽ dùng để sửa lỗi và thêm 10 map trong game, nhưng lại không thể thêm được server trong game.

Hiện tại PUBG không có đủ server cho matchmaking. Server Đông Nam Á và Nam Mỹ vẫn chưa có chế độ góc nhìn thứ nhất cho duo. Trong khi đó, chúng đã có mặt ở những server khác từ tháng 8. Mọi người một là phải chơi hai chọi bốn (squad) hoặc chơi TPP (góc nhìn thứ ba). Vấn đề tương tự cũng đang xảy ra tại máy chủ ở Nga khi chúng bắt đầu hoạt động: họ hứa sẽ mở server này vào đầu năm nay.

Các giải đấu trong game

Những sự kiện PUBG bên ngoài với lịch thi đấu dày đặt cùng hệ thống tính điểm phức tạp khiến cho người chơi bình thường hoang mang – tuy nhiên, chúng ta cũng muốn tham gia. Những giải đấu như thế đã tồn tại trong Dota 2 và Liên Minh Huyền Thoại, và sẽ sớm được thử nghiệm trong Rocket League. Greene hứa sẽ hoàn thiện ý tưởng này trong PUBG, nhưng hiện vẫn chưa có thông tin gì kể từ tháng 10.

Phần thưởng khi leo rank (bảng xếp hạng)

Chúng ta có thể thấy được bảng xếp hạng trận thắng, mạng, và tất cả thông số trong game, nhưng chúng chỉ để trưng cho đẹp. Với những game có giao dịch trong game như FIFA và Hearthstone, người chơi nhận được thẻ bài. Trong Dota và Liên Minh Huyền Thoại, họ nhận được trang phục. Trong PUBG, chúng ta có key (chìa) để mở hòm – chúng có thể được dùng làm phần thưởng.

Chỉ số thống kê

Khi bạn bị giết bởi người chơi khác, bạn có thể kiểm tra thông tin về đối phương. Sau trận đấu, bạn có thể biết mình bắn trúng kẻ thù với tỉ lệ bao nhiêu phần trăm và gây ra bao nhiêu sát thương. Trong PUBG, bạn chỉ có thể thấy số mạng giết được và lượng tiền ảo trong game. Tất nhiên, bạn có thể xem lại replay để biết mình chết như thế nào, nhưng một bảng thống kê nhỏ có thể giúp những game thủ ít kiên nhẫn hiểu rõ hơn về sai phạm của mình.

Tự chọn map

Game có đủ lượng người chơi cho cả hai map Erangle và Miramar với lượng người online trung bình đạt 1.5 triệu. Ngoài ra, PUBG còn có lỗi sau khi map sa mạc ra mắt: người chơi phải chơi map này 10 lần liên tục. Sau đó người chơi phải chờ bản vá ra mắt để khắc phục được sự cố này.

Tuyển thủ chuyên nghiệp là bên chịu thiệt nhất. ESL và PGL, hai nhà tổ chức sự kiện PUBG lớn nhất, vẫn tổ chức các giải đấu bằng map Erangel. Các đội phải chơi trong server riêng (không phải ai cũng có server riêng) và liên tục rời lobby nếu họ rớt vào map sa mạc.

PUBG Corp. đã bắt đầu hé lộ map mới trong Adriatic Sea. Nếu việc chọn map vẫn không được thêm vào game khi map mới ra mắt, khả năng chơi được map bạn yêu thích chắc chắn còn thấp hơn.

Vũ khi mới

Điểm mạnh và yếu của mỗi loại súng hiện quá rõ ràng. Nhưng PUBG Corp. vẫn chưa cân bằng được game mỗi khi thêm các loại súng mới. Kể từ tháng 6, họ chỉ mới thêm Mini 14 và Winchester 94 cho các loại súng chính. Và Winchester 94 chỉ có trong map sa mạc.

Winchester 94 ít khi được dùng vì phụ kiện cho nó rất là giới hạn

Nhà phát triển vẫn chưa thêm các loại súng hiện đại vào game: không có P90 hay Mp7. Những khẩu súng độc quyền của từng map cũng có thể được thêm vào: như thêm Desert Eagle trong Miramar và SVG trong Erangel. Tuy khẩu SVG không hiện đại, nhưng nó phù hợp với bối cảnh của map: Erangel là thị trấn bị bỏ hoang trong địa phận cũ của chính quyền Xô-viết (Soviet Union).

Thêm nhiều chi tiết nữa trong game

Thêm các chi tiết trong game khiến cho PUBG trở nên thú vị hơn. Sẽ là một ý tưởng tốt để thêm lựa chọn tìm trận tiếp theo trong màn hình death screen. Minimap sẽ trở nên tiện dụng hơn nếu zoom ra vào được. Máy bay đầu game bay theo một hướng nhất định, do đó PUBG Corp. không còn lí do để che giấu thông tin này từ người chơi.

Sẽ thú vị nếu như nhà phát triển thêm giao diện cho nhógm và chế độ tạo clan trong PUBG. Hiện tại, bạn phải tạo nhóm thông qua Steam. Nếu một người chơi mua PUBG ở hệ máy khác, mỗi lần như thế, họ phải tìm bạn bằng nickname. Việc chơi thêm nhóm sẽ vui hơn – tại sao chúng ta lại không giúp đỡ chế độ squad?

Vào mùa thu 2017, nhà phát triển PUBG ngừng cập nhật thêm nội dung mới để hoàn thiện game kịp ngày ra mắt. Phiên bản 1.0 đã ra mắt, nhưng chỉ trong một tháng rưỡi tiếp theo, những gì chúng ta chứng kiến là các bản vá lỗi. Nhà phát hành vẫn chưa chia sẻ kế hoạch gì nhiều: tháng 9 vừa qua, chúng ta mới chỉ biết thêm thông tin về map thứ ba, chế độ ban đêm cho các địa điểm hiện tại. Rõ ràng là PUBG đang làm mọi thứ để sửa lỗi. Tuy nhiên, quá trình này sẽ không bao giờ kết thúc. Trong khi, người chơi luôn muốn những thứ mới để có thể tiếp tục tận hưởng cảm giác là người sống sót cuối cùng trong trận chiến battle royale này.

Nguồn: Denis “Ethrealin” Matusovskiy

5 ( 1 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm