Trang chủ Esports Dota 2 Dota 2: Các carry hàng đầu meta 7.21d

Dota 2: Các carry hàng đầu meta 7.21d

Meta hiện tại của Dota 2 có vẻ chậm hơn so với vài patch trước đó. Tuy rất nhiều carry thiên hướng farm đã trở lại và đem đến hiệu quả rất rõ rệt ở một số game, thế nhưng hầu hết các carry hàng đầu hiện nay đều gây áp lực từ giữa game – nếu không thành công, các đội vẫn thủ sẵn kế hoạch B cho giai đoạn cuối game.

Bạn cần những hero có thể tác động lên trận đấu mà không cần quá nhiều item. Vì lý do đó, mà các hero như Troll Warlord và Phantom Assassin không nổi bật – dù những hero này cực kỳ phổ biến trong game. Troll và Phantom Assassin có tỉ lệ thắng dưới 50% trong các game đấu của mình. Dưới đây là danh sách các carry hàng đầu meta 7.21d.

Lycan icon.png LYCAN

Một trong những pick mạnh nhất của meta ở thời điểm hiện tại, Lycan hiệu quả nhất khi là pick cuối hoặc kế cuối. Broodmother và Lycan có vài điểm tương đồng nhưng theo thống kê cho thấy Lycan đáng tin cậy hơn. Lycan có thể không áp đảo lane nhiều bằng Broodmother, nhưng một khi có được Helm of the Dominator và Necronomicon, Lycan thật sự rất khó giải quyết.

Lycan dễ dàng phá trụ, nên việc kiểm soát map chống lại hero này là điều cực kỳ quan trọng. Bất kỳ hành động tham lam nào khi đối đầu với đội có Lycan đều dẫn đến thua cuộc – bạn cần phải đẩy lane ra và thủ high ground trong tầm 15-20 phút đầu game. Nhiệm vụ này phải được thực hiện đồng thời bởi support lẫn core trong đội.

Pick hero mạnh về thủ nhà và sở hữu vài công cụ phá combat để cầm chừng cho đến khi bạn có thể chống lại các pha tấn công của Lycan một cách an toàn. Từ đó, chuyển biến sang giai đoạn giữa và cuối game – đây là lúc Lycan cần chuyển từ hero đẩy trụ sang carry đánh tay và cũng là thời điểm dễ dàng nhất để xử lý Lycan. Nếu sở hữu sớm được Crimson Guard, item này sẽ giúp bạn chống lại Lycan rất nhiều.

Luna icon.png LUNA

Luna không phổ biến nhiều như mọi người thấy, nhưng hero lại khá thành công mỗi khi xuất hiện. Luna là hero hưởng lợi rất nhiều từ setup trilane: đảm bảo hero farm được sớm và cho phép lên đồ farm kịp thời điểm, rồi tự mình vào rừng farm an toàn. Trong các hero farm chớp nhoáng, Luna là hero lên đồ nhanh nhất nhờ tốc độ farm siêu nhanh của mình.

Điều đó đồng nghĩa hero này phải hy sinh sự hiện diện của mình trong giai đoạn đi lane và đầu game – nâng tối đa hai passive khiến hero này không thể khai thác ultimate trong các pha teamfight của đội. Thay vào đó, Luna tập trung last hit creep hiệu quả nhất có thể.

Luna có nên là carry cho mọi game pub của bạn không? Có lẽ là không, nhưng nếu bạn thuyết phục đội mình setup trilane mạnh ở giai đoạn đầu game và nếu được thì đối đầu với lane carry đối phương, Luna sẽ biến thành nỗi ám ảnh của đối thủ.

Drow Ranger icon.pngDROW RANGER

Drow giờ là hero độc lập. Nếu như trước đây, Drow gần như phải phụ thuộc vào đồng đội nâng đỡ để có thể phát huy hết sự hiệu quá của mình, thì hiện tại hero này có thể tự mình gây ra lượng sát thương cực kì lớn, đặc biệt là đối với những hero giáp cao.

Cách chơi của Drow bây giờ là cố gắng sống sót trong giai đoạn đi lane trước khi đạt level 6 rồi sau đó vào rừng để farm creep, trong khi hỗ trợ đội bằng aura của mình. Tốc độ tấn công mà aura cung cấp thật sự rất mạnh nếu bạn sở hữu những hero như Dragon Knight trong đội.

Nhờ Precision Aura, Drow có thể đẩy lane mà không cần lộ diện trên map, tạo cho mình khoảng trống và thường buộc đối phương phải rorate, đặc biệt là trong những wave có catapult. Hiển nhiên, đối thủ sẽ phản kháng theo nhiều cách: gank Drow Ranger không quá phức tạp như gank những hero linh động khác, nhưng đối thủ thường sẽ không tận dụng được các pha gank, do lane của họ sẽ bị đẩy lùi trong quá trình đi gank.

Naga Siren icon.png NAGA SIREN

Naga là quả bomb nổ chậm đối với đối phương. Với lượng chỉ số tăng trưởng lớn cùng tốc độ farm ‘cháy máy’, đã từng có lúc Naga là carry khỏe nhất game. Và cách lên đồ hiện tại của hero cũng hỗ trợ ý tưởng trên: thay vì lên Radiance, Naga gần như lên các item cộng chỉ số.

Cách chơi này thường bất lợi ở đấu trường chuyên nghiệp do liên tục bị đối phương tạo ra áp lực và tập trung vào kiểm soát map. Nhưng ở bên pub thì các thành viên không có sự phối hợp nhịp nhàng với nhau, cho phép Naga thoải mái bành trướng. Rất khó để đuổi Naga ra khỏi lane chỉ bằng sát thương tay. Lý tưởng mà nói, bạn cần hero sở hữu rất nhiều sát thương phép trong lane để Naga buộc phải rời lane và từ đó có thể săn hero này trong suốt trận.

Nếu game thật sự bước vào giai đoạn cuối game với Naga farm tốt, đội đối thủ thật sự cần phải hiểu rằng họ sẽ phải gây ra lượng sát thương cực lớn và nhanh trong đợt disable mở đầu nếu không mọi thứ sẽ thất bại. Song of the Siren là chiêu phá combat cực kỳ mạnh, thường cho phép Naga trốn thoát hoặc quay lại trả thù sau khi đối phương đã dùng hết tài nguyên và skill đang cooldown.

CÁC HERO ĐÁNG ĐỀ CẬP:

Lifestealer icon.png LIFESTEALER

Ursa icon.png URSA

Juggernaut icon.png JUGGERNAUT

Ba hero này cũng đáng được chú ý, nhưng nếu so với ba carry ở trên thì độ ổn định và đáng tin cậy lại không bằng. Đây đều là những gì mà meta hiện tại cần đối với một core hero: áp lực đầu game, sức mạnh đột phá và tiềm năng ở cuối game.

Điều đó không có nghĩa đây là ba carry duy nhất xứng đáng được pick trong trận và không có nghĩa là chúng không có cách trị. Hãy sáng tạo, nghĩ về những sự lựa chọn phổ biến của bản thân để lên item tốt, có thể khắc chế các core meta này hay thêm các hero mới vào hero pool của bản thân. Trong công cuộc leo rank MMR, chúng ta thường không dám thử nghiệm, nhưng chính việc thử nghiệm này sẽ giúp bạn cải thiện nhanh hơn.

Theo dotabuff

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất