Cẩm nang

Dota Auto Chess: Hướng dẫn chơi Elf

36

Elf chắc chắn là một chiến thuật bạn nên nắm vững. Đây là một trong những species linh hoạt nhất Dota Auto Chess, giúp bạn thường xuyên đạt những kết quả tốt trong game.

Tổng hợp chiến thuật Elf

Mục tiêu của chiến thuật này là lấy (6) Elf bonus vào giữa-cuối game. Lưu ý là với hầu hết các đội hình thì sát thương chủ yếu đều là đánh tay, cho nên khả năng né tránh mà các Elf nhận được giúp chúng rất khó bị hạ gục. Né tránh nhân dồn với nhau, cho nên (3) Elf là 20%, (6) là 40% và (9) là 58%.

Ngoài ra, nếu đối thủ đánh hụt, chúng sẽ không tạo ra mana, tức là bạn có lợi thế đôi chút để cast chiêu của mình trước đối thủ vào giai đoạn cuối game.

Điểm mạnh

Điểm yếu

 • CỰC KỲ khỏe trước các đòn đánh tay
 • Linh hoạt: Đội hình Elf có 2 Druid, 2 Assassin, và 2 Hunter, giúp bạn dễ đạt được combo phụ
 • Combo của Elf mang thiên hướng phòng thủ, do đó bạn cần phải tìm các nguồn sát thương khác cho đội hình
 • Yếu trước sát thương phép – né tránh chỉ hiệu quả với đòn tấn công chay. Ngoài ra, đội hình này rất khó để lấy (2) Naga bonus chống phép so với những chiến thuật khác (như Warrior) – không có Elf nào là Naga cả
 • Không có chiêu bổ trợ – chẳng có Elf nào có AoE kiểm soát cả

Điểm mạnh

 • CỰC KỲ khỏe trước các đòn đánh tay
 • Linh hoạt: Đội hình Elf có 2 Druid, 2 Assassin, và 2 Hunter, giúp bạn dễ đạt được combo phụ

Điểm yếu

 • Combo của Elf mang thiên hướng phòng thủ, do đó bạn cần phải tìm các nguồn sát thương khác cho đội hình
 • Yếu trước sát thương phép – né tránh chỉ hiệu quả với đòn tấn công chay. Ngoài ra, đội hình này rất khó để lấy (2) Naga bonus chống phép so với những chiến thuật khác (như Warrior) – không có Elf nào là Naga cả
 • Không có chiêu bổ trợ – chẳng có Elf nào có AoE kiểm soát cả

Danh sách Elf

Anti-Mage: 1 gold, Elf, Demon Hunter

Hero mạnh và linh hoạt đầu game. Nếu AM tấn công quân có chiêu quan trọng của đối phương, Anti-Mage có thể ngăn cản hero đó sử dụng chiêu. Vào giai đoạn cuối game (trong các tình huống 1v1), hãy ráng đặt hero này trước các hero này của đối phương: Disruptor, Tidehunter hoặc Medusa.

Puck: 2 gold, Elf – Dragon, Mage

Puck mạnh nếu kết hợp được với (3) Dragon hoặc (3) Mage. Người chơi nên bỏ qua hero này nếu không dự tính đi theo 2 đường kể trên.

Nature Prophet: 2 gold, Elf, Druid

Elf Druid thứ hai. Rất dễ đạt 3-sao. Các quân cây gọi ra từ Furion mạnh ở đầu-giữa game, nhưng yếu về sau. Chúng có thể trừng phạt đối thủ tốt nếu bạn đang thắng liên tục, bởi vì các quân cây này cũng khiến courier đối thủ mất nhiều máu hơn.

Luna: 2 gold, Elf, Knight

Một trong những sát thương chính của chiến thuật Elf. Ưu tiên nâng cấp hero này trước – Luna 3-sao cộng với vài món item sát thương sẽ trở nên cực kỳ mạnh. Lưu ý là Glaive sẽ hồi mana nhiều đối tượng, nên bạn cần dồn sát thương cho hero này. Luna là Knight, nên cũng rất có lợi. Kết hợp Knight và Elf sẽ giúp Luna cực kỳ trâu dù nằm ở tuyến sau – Luna có thể chịu đòn tốt khi mà các tank chính của đội đã chết.

Treant: 3 gold, Elf, Druid

Một trong những tank tốt nhất. Là Druid, Treant nâng cấp dễ dàng hơn. Đây cũng là hero sở hữu chiêu hỗ trợ tốt đầu game với khả năng hồi máu. Bạn cũng đừng coi thường DPS của Treant. Tuy đánh chậm, nhưng ở 3-sao, Treant gây sát thương tận 360 mà chưa tính thêm bonus gì.

Mirana: 2 gold, Elf, Hunter

Hunter là hero tay dài với bộ kỹ năng tạm ổn. Là một trong hai hunter trong đội hình Elf (hero còn lại là Windranger), giúp cho bạn đạt (3) Hunter combo vào giữa-cuối game. Đây là cách tốt để tăng DPS cho đội hình của bạn lên.

Phantom Assassin: 3 gold, Elf, Assassin

Elf Assassin với “nhảy số” (crit). Một trong hai Elf Assassin (Elf Assassin còn lại là Templar Assassin), giúp bạn đạt được (3) Assassin bonus vào giữa-cuối game để tăng DPS lên.

Windranger: 3 gold, Elf, Hunter

Elf Hunter thứ hai. Windranger có chiêu AoE mạnh, nên hãy để hero này ở góc – nếu Windranger bắn Powershot chéo sẽ có cơ hội đánh trúng nhiều đối tượng. Các item như Voidstone cực kỳ giá trị, giúp Windranger hồi Powershot nhanh hơn.

Templar Assassin: 4 gold, Elf, Assassin

Elf Assassin thứ hai và cũng rất mạnh. Refraction giúp hero này cực kỳ trâu ở tuyến trước. Né tránh từ Elf combo cũng khiến đối phương khó phá được vòng bảo vệ refraction (khi hero né đòn tấn công và không mất máu, charge từ vòng bảo vệ không bị mất). Đưa Templar Assassin item Crown để giúp hero kích hoạt chiêu nhanh hơn.

Cách phát huy Elf

Như đã đề cập, Elf khá linh hoạt trong nhiều tình huống khác nhau, giúp bạn tùy cơ ứng biến. Nói chung, Anti-Mage 2-sao vào đầu game là tín hiệu tốt để bạn để mắt đến những Elf khác trong shop.

Bạn có thể lấy được (6) Elf ngay lập tức, nhưng thường thì hãy lấy thêm vài quân khác cùng với Elf để phát huy đội hình trong giai đoạn đầu-giữa game. Đừng cố ép quá nhiều quân 1-sao trong đội hình chỉ để lấy (6) Elf bonus càng sớm càng tốt – nó có thể gây hại nhiều hơn là lợi.

Thực tế mà nói, bạn thường sẽ đạt được (6) Elf khi đạt level 7 hoặc 8, và đôi khi là tại level 9.

Kế hoạch game như sau:

Đầu game:

Bạn còn chờ gì nữa? Bạn có thể tạo ra đội quân Elf từ Druid bằng Treant và Furion, rồi chọn thêm Knight từ Luna. Những hướng đi mở đầu khác cũng khả dĩ, nhưng chúng yêu cầu bạn phải bán nhiều quân hơn để lấy (6) Elf sau này.

Giữa-cuối game:

Đội hình cuối game của bạn sẽ dựa vào những gì mình đang có, vì bạn không thể đạt (6) Elf nếu không giữ các combo và quân mạnh hiện tại.

Ví dụ, nếu có Queen of Pain 2-sao trong đội hình (3) Elf, bạn chắc chắn sẽ nghĩ đến Assassin – lấy Phantom Assassin và Templar Assassin để lấy (6) Elf bonus, đồng thời kiếm thêm (3) Assassin bonus để tăng DPS.

Các ví dụ đội hình (6) Elf

ELF + DRUID + HUNTER

Đằng trước: Anti-Mage, Treant Protector, Lone Druid, Medusa, Tidehunter
Đằng sau: Enchantress, Nature Prophet, Luna, Mirana, Windranger

Anti mageTreant ProtectorLone DruidMedusaTidehunter Portrait

EnchantressNature's Prophet PortraitLunaMiranaWindranger

Combo: (6) Elf, (3) Hunter, (2) Beast, (2) Naga

Đạt (6) Elf nhanh và dễ dàng nhất thông qua đội hình Druid mở đầu. Lý do là bạn có thể lấy TreantNature Prophet level cao rất nhanh. Kết hợp với Anti-Mage khởi đầu, bạn sẽ có đội hình ba Elf khỏe ở đằng trước ngay từ đầu game.

Giữ Enchantress ở đằng sau chúng cũng là lựa chọn tốt đầu game. Khả năng hồi máu của Enchantress kết hợp với né tránh khiến hero này rất khó bị giết ở đầu game.

Bạn có thể đưa Enchantress ra dự bị vào giữa game để lấy (6) Elf nhanh hơn, hoặc nếu có được Lone Druid sớm, bạn có thể đưa Enchantress quay trở lại để lấy (2) Beast bonus. Khả năng hồi máu của Enchantress yếu về cuối game, nhưng với vài item sát thương, cô có thể đem đến DPS khá ổn nếu đối thủ không thể tiếp cận được.

Combo thứ hai là gì còn tùy thuộc vào những Elf mà bạn lấy được. Trong ví dụ này, chúng ta chọn (3) Hunter bonus bởi vì bạn có Mirana và Windranger. Tức bạn chỉ cần thêm Medusa hoặc Tidehunter vào cuối game để lấy bonus này.

Có cả Medusa lẫn Tidehunter trong đội hình cuối sẽ cho bạn thêm (2) Naga bonus, rất có giá trị vào cuối game để chống lại sát thương phép. Nếu không cần bonus chống phép, bạn có thể thay Tidehunter với Enigma chẳng hạn để tăng thêm sát thương.

Cuối cùng, nếu gặp phải đội hình đánh tay (như Troll), bạn có thể loại Enchantress để lấy (9) Elf.

Bạn có thể đổi Lone Druid lấy Medusa hoặc Tidehunter để nhận (3) Hunter bonus và giúp kiểm soát bàn cờ tốt hơn.

ELF + KNIGHT + DRAGON + ASSASSIN:

Đằng trước: Anti-Mage, Chaos Knight, Templar Assassin
Đằng sau: Luna, Puck, Dragon Knight, Viper, Phantom Assassin, Windranger

Anti mageChaos KnightTemplar Assassin

LunaPuck PortraitDragon knightViperPhantom AssassinWindranger

Combo: (6) Elf, (3) Dragon, (3) Assassin, (2) Knight, (1) Demon

Nếu có được nhiều Anti-Mage và Luna từ sớm, hãy nghĩ về chiến thuật Elf + Knight. Chaos Knight là quân mạnh bởi hero này giúp đội hình trâu hơn trong khi có DPS rất cao, vì đây là Demon duy nhất trong đội.

Lấy Puck sớm nhất có thể – hero này sẽ đem đến (3) Elf bonus và giúp bạn chuẩn bị cho (3) Dragon về sau. Đưa các item DPS cho Luna và ưu tiên nâng cấp hero này. Luna sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn giữa game cho đến khi có được Dragon và Assassin.

Giữ Dragon Knight ở đằng trước cho đến lúc bạn có được (3) Dragon. Khi đã đạt được, hãy ráng nâng Dragon Knight lên 2-sao và đặt hero này ở đằng sau.

Trong ví dụ này, chúng ta không kiếm thêm Knight thứ 4 nhằm lấy (6) Elf bonus cũng như (3) Assassin bonus nhanh hơn. Bạn đã có ba quân không phải là Elf: Dragon Knight, Chaos Knight, và Viper, tức bạn sẽ có (6) Elf ở level 8 hoặc có khi là 9. Lấy thêm một Knight nữa sẽ trì hoãn Elf thứ 6 tận level 10. Tốt nhất là chúng ta nên “hoàn tất” chiến thuật tại level 9 ở vài game, trừ khi bạn dư dả gold để lên level 10.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể giữ (3) Elf và lấy thêm một Knight để giúp đội mạnh hơn ở giữa game. Phần chuyên sâu về Knight sẽ được bàn luận trong bài viết sau.

Theo Dotahaven

Tổng hợp cẩm nang Dota Auto Chess

 • Dota Auto Chess: Hướng dẫn dành cho người mới chơi
 • Dota Auto Chess: Hướng dẫn đặt vị trí quân cờ cơ bản
 • Dota Auto Chess: Hướng dẫn chuyên sâu
 • Dota Auto Chess: Hướng dẫn cách đặt vị trí quân cờ chuyên sâu
 • Dota Auto Chess: Hướng dẫn chiến lược cấp cao
 • Dota Auto Chess: 11 Hero tốt nhất trong game
 • Dota Auto Chess: Danh sách Courier
 • Dota Auto Chess: Hướng dẫn chiến thuật God Mage
 • Dota Auto Chess: Hướng dẫn chơi God
 • Dota Auto Chess: Hướng dẫn chơi Warrior
 • Dota Auto Chess: Hướng dẫn chơi Mage
 • Dota Auto Chess: Hướng dẫn chơi Knight
 • Dota Auto Chess: Hướng dẫn chơi Elf

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm