Trang chủ PC/Console Sony công bố các chi tiết và tính năng đầu tiên của PlayStation 5

Sony công bố các chi tiết và tính năng đầu tiên của PlayStation 5

Khá bất ngờ, Sony vừa chia sẻ những chi tiết đầu tiên về chiếc máy sẽ kế thừa PS4, trong cuộc phỏng vấn riêng với Wired. Thông tin về PS5, hay Sony còn gọi là “PlayStation thế hệ kế tiếp” được Mark Cerny, dẫn đầu thiết kế của console, chia sẻ. Đây là lần đầu tiên Sony chia sẻ chi tiết về PS5 và theo chính Cerny xác nhận, chiếc máy này sẽ không có mặt trong năm 2019.

Trong rất nhiều thống kê kỹ thuật được hé lộ tại buổi phỏng vấn, tính năng lớn nhất mà các fan có thể mong đợi từ PS5 là khả năng tương thích ngược với PS4. Cerny cũng cho biết nhiều game PS4, bao gồm Death Stranding, sẽ ra mắt trên PS4 trước trước khi có mặt trên PS5.

Với những công bố về dịch vụ stream game gần đây như Google Stadia, nhiều người tin rằng các console thế hệ tiếp theo, bao gồm PS5, sẽ chỉ được tải về từ Internet – cách duy nhất để người chơi truy cập các game. Tuy nhiên, Cerny xác nhận PS5 vẫn sẽ có ổ đĩa – đây là tin đáng mừng cho ai yêu thích sưu tầm các đĩa chơi game.

Còn về hiệu năng, PS5 sẽ sử dụng ổ cứng SSD, điều mà PS4 không có sẵn trong mặc định. Ngoài SSD, PS5 cải thiện tốc độ xử lý và chạy game, đặc biệt với những game chứa rất nhiều dung lượng. Lấy ví dụ, Cerny chơi Spider-Man PS4 trên developer kit của PS5, và tựa game thế giới mở rộng lớn này load game chưa đầy một giây – trái ngược với 15 giây thường thấy trên PS4 Pro.

Nói về phần cứng của PS5, Cerny cho hay console mới sẽ dùng chip AMD, dựa vào Ryzen thế hệ thứ ba. CPU sẽ là microchip Zen 2 7nm 8 nhân, cho phép hỗ trợ độ phân giải lên đến 8K và sẽ tương thích với bộ kit PS VR. Theo Cerny, về mảng đồ họa, PS5 sẽ sử dụng dòng Navi custom của Radeon, hỗ trợ ray tracing – tính năng càng ngày càng phổ biến trong phim ảnh cũng như video game.

Ngoài ra, PS5 cũng cải thiện âm thanh. Cerny thừa nhận mình không hài lòng khi âm thanh trong PS4 không thay đổi nhiều so với PS3. Tuy nhiên, anh cho biết chip AMD của PS5 sẽ cho phép âm thanh 3D – yếu tố quan trọng để đem đến trải nghiệm thực tế.

Còn về hiện tại, Cerny không chia sẻ chi tiết gì về phần mềm, cũng như các dịch vụ đem đến cho người chơi – anh hiện chỉ tập trung cho phần cứng của console. Cho đến thời hiện tại, chúng ta vẫn chưa rõ Sony dự tính khi nào sẽ công bố đầy đủ console thế hệ tiếp theo của họ. Theo truyền thống thì điều đó được thực hiện tại E3, nhưng với thông báo không tham dự E3 năm nay, có vẻ như công ty sẽ công bố đầy đủ tại sự kiện PlayStation Experience, hoặc tại State of Play Livestream tiếp theo.

Tuy vài chuyên gia tin rằng thế hệ console PlayStation và Xbox kế tiếp sẽ là những console cuối cùng, thế nhưng có vẻ như Sony vẫn rất tự tin về đứa con cưng PS5 của mình. Rõ ràng PS5 mạnh hơn hẳn các hệ máy trước, nhưng chúng ta vẫn phài chờ xem Sony sẽ cải thiện dịch vụ và phần mềm của mình ra sao khi mà các dịch vụ stream game đang dần trở thành mối nguy hiểm đáng gờm.

Theo Wired

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất