28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 26 Tháng Mười, 2020
Trang chủ Cẩm nang Dota Auto Chess: Hướng dẫn chơi Goblin, đội hình siêu trâu

Dota Auto Chess: Hướng dẫn chơi Goblin, đội hình siêu trâu

Goblin và Mech hiển nhiên là combo khởi đầu mạnh nhất và do đó chúng cũng phổ biến nhất trong game. Nó giúp cho bạn có mạch thắng nhanh để tăng kinh tế của riêng mình. Do bạn chỉ cần ba quân vào đâu game, chúng ta có thể xây combo thứ hai từ sớm hoặc hoàn toàn rời khỏi Goblin (do chúng không mạnh vào giữa game).

Tuy nhiên, nếu tiếp tục dùng Goblin, bạn có thể theo đuổi (6) Goblin bonus. Chúng khá là mạnh về cuối game.

Tổng hợp chiến thuật Goblin

Hầu như tất cả Goblin đầu game đều là Mech – đây là một trong những nguyên nhân giúp chúng mạnh ở giai đoạn đầu game. Với chỉ ba quân cờ, bạn sẽ có được (3) Goblin bonus (cộng 15 giáp và hồi 10 HP cho một đồng đội ngẫu nhiên) và (2) Mech bonus (Hồi 15HP cho tất cả các Mech) – giúp cho các quân của bạn cực kỳ trâu. Tuy hồi máu của Mech sẽ sớm yếu đi theo thời gian, thế nhưng vào giai đoạn đầu game đối phương sẽ không đủ sát thương để kết liễu các hero của bạn ngay lập tức, tức chúng sẽ có nhiều thời gian để hồi máu và tiếp tục chiến đấu.

Vào cuối game, mục tiêu của bạn là lấy (6) Goblin bonus (Cộng 15 giáp và hồi 10 HP cho tất cả đồng đội). Nó sẽ giúp cho đội hình bạn cực kỳ khỏe – nó tương đương với lượng giáp của (6) Warrior bonus, nhưng áp dụng cho tất cả quân cờ, với thêm cả khả năng hồi máu (bao gồm (4) Mech bonus) và lượng sát thương AoE lớn từ Techies. Ngoài ra, bạn có thêm 4 ô trống để kết hợp những combo hay các hero mạnh khác.

Điểm mạnh

Điểm yếu

 • Cực kỳ mạnh ở giai đoạn đầu game
 • Đội hình đứng phía trước khỏe
 • Mạnh về cuối game.
 • Cho bạn lựa chọn bán chúng sau giai đoạn giữa game để đổi sang combo khác hoặc theo đuổi (6) Goblin
 • Yếu ở giữa game
 • Yếu trước sát thương phép vào cuối game
 • Thường bị tranh giành ở đầu game, khiến cho việc nâng lên 3-sao trở nên khó khăn nếu nhiều người theo đuổi đường Goblin

Danh sách hero Goblin:

Bounty HunterBounty Hunter: 1 gold, Goblin, Assassin

Được xem là quân đầu game tốt nhất. Rất ít đội hình đầu game có thể cạnh tranh lại Bounty Hunter 2-sao. Nếu lấy được Goblin Nanobot, hạ gục hero này đầu game gần như không thể xảy ra. Thế nhưng, Bounty Hunter sẽ yếu vào giai đoạn cuối game (trừ khi bạn theo chiến thuật Assassin), cho nên nâng cấp hero này lên 3-sao không phải là mục tiêu hàng đầu (không hẳn là tệ – BH rẻ nên bạn có thể làm điều đó nếu chỗ ở khu vực dự bị còn khoảng trống.

ClockwerkClockwerk: 1 gold, Goblin, Mech

Hero tank trong đội hình Goblin. Cộng giáp cũng như hồi máu giúp Clockwerk sống lâu hơn, đồng nghĩa hero này có thể gây sát thương nhiều hơn bằng Battery Assault. Clockwerk không có DPS cao, nên thường là một trong những quân cờ bạn muốn bán đầu tiên nếu không áp dụng Goblin.

TinkerTinker: 1 gold, Goblin, Mech

Tốc độ tấn công chậm, đồng nghĩa hồi mana chậm. Bởi vì điều đó và nhờ Goblin/Mech combo bonus, bạn thường muốn đặt hero này ở đằng trước để dùng Missle nhanh hơn (chúng gây sát thương cao). Nếu nhặt được Void Stone (và có thể là các item tăng tốc độ), bạn nên đưa hero này ra đằng sau để có thể tung Missle nhiều lần trong một round. Do chiêu của Tinker gây sát thương phép cao, hero có thể phối hợp với giảm kháng phép của Mage combo.

TimbersawTimbersaw: 2 gold, Goblin, Mech

Timber là hero rất có giá trị vì vừa khỏe vừa gây sát thương AoE cao (Pure) với cooldown thấp. Nâng cấp hero này lên 3-sao là mục tiêu chính nếu bạn theo đuổi Goblin vào giai đoạn giữa-cuối game.

Alchemist hero iconAlchemist: 4 gold, Goblin, Mech

Cực kỳ trâu, đặc biệt là khi bạn kết hợp Goblin bonus với ultimate của hero. Nên nhớ, Chemical Rage tăng tốc độ tấn công của hero, nên dồn các item DPS cho Alchemist không phải là ý kiến tồi nếu bạn không có quân nào tốt hơn.

Techies PortraitTechies: 5 gold, Goblin, Mech

Hero giúp bạn thắng game. Đây là hero 5-gold, nên hãy đảm bảo mình có dư dả tiền bạc và đạt level 9/10 để tăng xác suất lấy hero này. Techies không chỉ quan trọng trong (6) Goblin bonus mà còn đem đến lượng sát thương khủng khiếp. Nếu không có được Techies trong thời gian dài, bạn có thể mất rất nhiều máu trong giai đoạn giữa game.

GyroGyrocopter: 5 gold, Dwarf, Mech

Không phải là Goblin, nhưng Gyro là Mech. Tuy không cần cho chiến thuật Goblin cuối game, do 6 (Goblin) đã có sẵn 4 (Mech) bonus rồi. Tuy nhiên, Gyrocopter vẫn hưởng lợi từ Mech bonus, và nếu bạn theo đuổi Mage làm combo phụ, hero này sẽ phát huy được ultimate của mình.

Cách phát huy Goblin:

Đầu game

Đầu game với Goblin khá đơn giản. Lấy 3 Goblin (và 2 Mech) càng nhanh càng tốt, nếu may mắn – nâng cấp chúng lên 2-sao. Nó sẽ giúp bạn thắng vài round PvP đầu. Tuy nhiên, tại thời điểm này, bạn cần phải đưa ra quyết định. Mình sẽ theo đuổi Goblin tiếp hay đổi sang combo khác vào giữa game?

Bạn có thể trì hoãn quyết định này cho đến khi giai đoạn giữa game thật sự bắt đầu để thấy trong shop có những gì. Nhưng nếu nhận được rất nhiều Goblin đầu game, thì hãy chọn quyết định đầu – bạn cũng có thể thử qua “Chiến thuật đặt cược”:

Chiến thuật đặt cược với Goblin

Chiến thuật này tận dụng xác suất nhận được nhiều Goblin hơn khi courier của bạn có level thấp (do chúng đều là quân 1 đến gold). Do đó, thay vì chơi theo cách “bình thường” và từ từ xây dựng kinh tế, bạn có thể bắt đầu reroll shop sớm để không lên cấp. Bằng cách này, bạn sẽ nâng cấp các Goblin level cao sớm nhất có thể và giữ cho mình mạch thắng.

 • Bạn có thể bắt đầu reroll để tìm Goblin nâng cấp từ Round 4 đến Round 13 mà không phải nâng cấp courier và tiết kiệm gold.
 • Sau Round 13, tiếp tục reroll, nhưng hãy thử giữ lại Mage (hoặc một combo phụ khác).
 • Sau Round 17, dừng reroll hoàn toàn và chơi theo hướng kinh tế. Nếu tìm được nâng cấp 3-sao mà mình theo đuổi từ sớm, hãy chơi theo hướng bình thường sớm (điều này sẽ tăng cơ hội thắng của bạn lên).

Đây được gọi là chiến thuật đặt cược bởi độ mạo hiểm của nó: Nếu không tìm được Goblin cần để nâng cấp, bạn sẽ thua. Như đã nói, bạn có thể kiếm được chúng khá nhiều và đây được xem là cách “tốt hơn” để theo đuổi chiến thuật Goblin. Điểm bất lợi rõ ràng ở đây là bạn cần đưa ra quyết định từ sớm (khoảng round 4).

Giữa game

Tuy Goblin trâu, nhưng lại không sát thương cao, do đó bạn hãy bắt đầu xây dựng đội hình phía sau. Những quân như Razor hoặc Shadow Fiend sẽ giúp ích rất nhiều trong giai đoạn đầu-giữa game bởi vì Goblin của bạn sẽ dần mất đi vị thế của mình.

 • Nếu bạn hoàn toàn không dùng Goblin, hãy bắt đầu thay thế chúng bằng các quân tốt hơn. Nhìn chung, một khi đã bán một trong các Goblin, hãy bắt đầu thay thế hai quân còn lại càng sớm càng tốt bởi vì bạn cũng không giữ được combo nữa rồi. Nếu đã nâng cấp được một Timber, hãy thay thế hero này sau cùng (bạn có thể không cần thay hero này nếu không cần một chỗ trống cho combo khác, nhưng khả năng cao là bạn sẽ thay Timber ra).
 • Nếu theo đuổi (6) Goblin vào cuối game, tiếp tục nâng cấp chung. Nhưng đừng quên combo thứ hai vì chúng sẽ là nguồn sát thương chính của bạn ở giữa game. (3) Mage là lựa chọn tốt nhất bởi vì hầu hết Goblin đều gây sát thương phép bằng ultimate của mình.

Cuối game

Lấy Techies càng sớm càng tốt. Bạn muốn kinh tế dư dả và đạt level 9 nhanh để tăng cơ hội lấy Techies sớm.

Một khi đã sở hữu hero này, bạn phải ra quyết định:

 • Bạn muốn chơi theo kinh tế kiểu bình thường cho đến khi HP của bạn bắt đầu giảm, và bạn buộc phải đầu tư tất cả reroll để nâng cấp.
 • Nhưng nếu đối đầu với đội hình Mage mạnh, hãy đầu tư tất cả tại level 9 để mạnh nhanh hơn, và (hy vọng) hạ gục đối phương nhanh hơn. Với Techies 2-sao và Tinker/Timber 3-sao, bạn sẽ tạo ra khác biệt lớn. Lý do là bạn khó có thể thắng round kéo dài trước Mage – chúng không quan tâm về giáp và cả lượng HP hồi của bạn. Nhìn chung, 10vs10 hoàn toàn có lợi cho Mage (ngoài ra, lấy Naga + Tide để thêm (2) Naga bonus kháng phép nếu được).

Các ví dụ đội hình Goblin

GOBLIN + MAGE

ClockwerkTimbersawTechies PortraitAlchemist hero icon

TinkerBounty HunterRazorCrystal MaidenKeeper of the Light

Đằng trước: Clockwerk, Timber, Techies, Alchemist
Đằng sau: Tinker, Bounty Hunter, Razor, Crystal Maiden, Keeper of the Light

Combo: (6) Goblin, (4) Mech, (3) Mage, (2) Human

Mage được xem là combo tốt nhất với Goblin vào giữa-cuối game vì hai lý do:

 1. Tinker, Bounty Hunter và Clock gây sát thương phép bằng ultimate của mình. Tức (3) Mage bonus giúp chúng gây sát thương thêm (đặc biệt là Tinker). Ngoài ra, Goblin thiếu sát thương vào giữa game, do đó, các quân như Razor cực kỳ giá trị.
 2. Vào cuối game, nguồn sát thương của bạn là AoE nuke của Techies. Mage tăng sát thương của AoE này lên, cho phép bạn dọn sạch cả đội đối phương.

Nếu có Crown hoặc Void Stone, hãy đưa chúng cho Tinker và đưa Tinker ra đằng sau. Kết hợp với (3) Mage bonus (và lý tưởng là Crystal Maiden), sẽ tăng DPS của Tinker lên rất nhiều, cho phép Tinker có thể cast nhiều Missle trong một round.

Trong đội hình này, bạn có 9 quân. Thường thì với quân thứ 10, bạn sẽ muốn Tidehunter hoặc Medusa để kiểm soát bàn cờ, nhưng nếu bạn tin rằng mình không cần thêm kiểm soát, bạn có thể thêm AoE sát thương (như Lich hoặc Gyrocopter).

Lưu ý là Techies gây sát thương vật lý cùng ultimate của mình, cho nên lấy (2) Undead bonus vào cuối game cũng không tệ. Bạn có thể đổi một trong các Mage để lấy Lich, rồi thêm Necrophos/Death Prophet vào.

GOBLIN + DRAGON + ASSASSIN

ClockwerkTimbersawTechies PortraitAlchemist hero iconTinker

Bounty HunterQueen of painViperPuck PortraitDragon knight

Đằng trước: Clockwerk, Timber, Techies, Alchemist, Tinker
Đằng sau: Bounty Hunter, Queen of Pain, Viper, Puck, Dragon Knight

Combo: (6) Goblin, (4) Mech, (3) Assassin, (3) Dragon, (1) Demon

Vào giữa game, bạn kết hợp Bounty Hunter với Queen of Pain và Viper để lấy (3) Assassin bonus. Nó cho phép bạn thêm sát thương ở đội hình đằng sau – QoP cực kỳ giá trị bởi đây là Demon duy nhất và cũng sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn giữa game.

Vào cuối game, theo hướng Dragon. Do bạn đã có Viper, nên chỉ cần thêm Dragon Knight và Puck. Nếu bạn có Dragon (lý tưởng là DK 2-sao), nhưng đang ở level 9, hãy đổi Queen of Pain ra – (3) Assassin bonus không quan trọng lắm vào cuối game.

Sát thương AoE từ Dragon Knight phối hợp hiệu quả với AoE của Techies.

GOBLIN + WARLOCK + UNDEAD

ClockwerkTimbersawTechies PortraitAlchemist hero iconTinker

Bounty HunterShadow Fiend PortraitDeath prophetNecro

Đằng trước: Clockwerk, Timber, Techies, Alchemist, Tinker
Đằng sau: Bounty Hunter, Shadow Fiend, Death Prophet, Necrophos

Combo: (6) Goblin, (4) Mech, (3) Warlock, (2) Undead

Goblin không thật sự hưởng lợi nhiều từ Warlock bonus bởi chúng không gây sát thương tay nhiều, cũng như bản thân cũng đủ trâu rồi – những gì bạn muốn tìm là tăng thêm sát thương. Tuy nhiên, có hai lý do tại sao đội hình này không quá tệ:

 1. Bạn có thể lấy Shadow Fiend từ sớm – đây sẽ là sát thương chính của bạn tại giữa game.
 2. Bạn có thể lấy (2) Undead bonus từ Necrophos + Death Prophet. Nó rất giá trị bởi Techies gây sát thương vật lỳ. Ngoài ra,  Death Prophet 2-sao với (6) Goblin bonus sẽ sống sót rất lâu và gây sát thương cực cao.

Đội hình trên có 9 hero. Nếu kinh tế tốt, bạn có thể lấy Enigma làm quân thứ 10 – hero này sẽ tăng DPS của bạn lên. Hoặc, bạn có thể lấy Tidehunter nếu cảm thấy thiếu kiểm soát.

Theo DotaHeaven

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Dota 2: Giải thích hệ thống rank và MMR toàn tập 2020

 Dota 2 là một trong những game MOBA cạnh tranh nhất trên thị trường. Dota 2 không chỉ yêu cầu người chơi nắm rõ cơ chế mà game còn đặt nặng tính chiến thuật. Với một số game thủ, casual (chơi không đặt nặng tính ăn thua) cũng đủ g...

Hearthstone: Hệ thống thưởng theo mùa và Tavern Pass mới sẽ hoạt động ra sao

Như đã được thông báo từ trước, Blizzard đang thay đổi lớn trong hệ thống nhận thưởng của Hearthstone... Điều đó đồng nghĩa game sẽ có hệ thống theo dõi phần thưởng có thể mở khóa thêm nhiều phần quà khi người chơi mua Tavern Pass. Có lẽ do...

Europa Universalis 2 miễn phí trên GOG kỷ niệm 20 năm series

Europa Universalis, thương hiệu game chiến thuật chuyên sâu của Paradox vừa bước sang 20 tuổi. Để kỷ niệm, bạn có thể nhận Europ Universalis 2 miễn phí trên GOG.com và chơi Europa Universalis IV miễn phí cả tuần trên Steam.Giống với các...

Nếu muốn Dota tồn tại, Valve cần phải nhúng tay

Vì sao là giải đấu có tiền thưởng cho TI cao nhất lịch sử esport nhưng lượng người chơi Dota vẫn tuột giảm? Các tổ chức cũng như các đội gặp khó khăn gì?Sau khi Battle Pass kết thúc, cộng đồng Dota2 đang ngóng chờ động thái tiếp theo củ...

Hearthstone: Hướng dẫn nhận Transfer Student Golden miễn phí từ Quest bí ẩn

Sự kiện tuần thứ 2 của Masquerade Ball (Hallow's End) đã có mặt! Ngoài chương hai của Book of Heroes (Rexxar), Legendary Quest hay Tavern Brawl mới, giờ đây chúng ta còn được biết thêm cách để mở khóa lá Golden Transfer Student. Transfer St...

Among Us có thể là game esports thành công kế tiếp

Cuộc thi nói dối đang trở thành hiện thực! Vừa qua, Faze Clan đã tổ chức giải đấu Among Us với rất nhiều streamer tham dự và đem lại thành công lớn.Among Us là tựa game không có cùng cách thi đấu như CSGO hay Liên Minh Huyền Thoại. ...

Tin xem nhiều nhất

Dota 2: Những item bi lạm dụng quá nhiều dù không mạnh như bạn nghĩ

Việc buff và nerf ở các hero thường là điểm đáng lưu ý nhất mỗi khi patch mới ra mắt. Lối chơi cũng từ đó được định hình dựa theo những thay đổi này. Hero được buff quá mạnh thường bị ban trước, nhưng người chơi không có cách nào ban item c...

Dota 2: Hướng dẫn pull creep nghệ thuật 2020

Pull creep là một trong những cách tốt nhất để giành lợi thế trong việc đi lane, hiểu được cách điều khiển wave creep thông qua pull creep sẽ mang lại không ít lợi ích. TẠI SAO CHÚNG TA CẦN PULL CREEP? Một trong những lý do để pull creep ...