25 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười, 2021
Trang chủCẩm nangHDD vs SSD: Lưu trữ dung lượng của quá khứ và tương lai

HDD vs SSD: Lưu trữ dung lượng của quá khứ và tương lai

Bạn nên dùng HDD hay SSD? Đây là tranh luận vẫn đang tiếp diễn cho đến tận bay giờ, dù cho những SSD đời đầu đã ra mắt được một thập kỷ. Các ổ cứng SSD tiếp tục cải thiện về độ bền lẫn giá thành, nhưng về tỉ lệ GB/$ thì nó vẫn chưa thể nào bằng HDD. Nhưng tương lai gần thì sao?

Các ổ cứng SSD tốt nhất để chơi game tiếp tục tăng về dung lượng, trong khi giá thành thì đang giảm dần. Đây là dẫn chứng cho thấy ổ cứng HDD truyền thống không còn cần thiết trong hầu hết các máy tính hiện đại. Cụ thể, các nhà sản xuất máy tính lắp sẵn giờ đây chỉ thêm vào các ổ SSD, loại bỏ hẳn HDD: nhằm giảm thiểu thời gian load game cũng như làm việc, và đẩy giá thành sản phẩm của họ xuống (khi so với máy tính gắn cả SSD lẫn HDD). Ngoài ra, SATA SSD còn chia sẻ thị phần với NVMe. Theo DigiTimes, doanh thu của NVMe SSD sẽ ngang bằng với SATA SSD trong năm 2019.

Tất cả chỉ ra quyết định khá rõ ràng cho game thủ: Đây là thời điểm để từ bỏ HDD để chuyển sang SSD hoàn toàn. Thế nhưng, lựa chọn không thật sự rõ ràng, vì nhiều lý do. Dưới đây là phân tích khi nào HDD phát huy tốt nhất, cũng như lý do tại sao bạn nên dùng SSD.

Dung lượng game càng ngày càng lớn

Với bất kỳ ai sở hữu thư viện game đồ sộ đều hiểu rằng các game hiện nay rất lớn: với các game mới cộng thêm bản cập nhật có thể vượt vạch 100GB. Điều đó đồng nghĩa, các game của thế hệ tiếp theo có thể dễ dàng vượt qua 150GB.

Các game hiện tại có dung lượng tầm 40-60GB, cộng thêm 2-4GB update trong ngày đầu tiên. Tuy giá SSD tiếp tục giảm, nhưng bỏ thêm từ $50-$170 cho ổ cứng 512GB SSD chỉ để chứa 3-4 game thêm thật sự không phải giải pháp tối ưu. Ổ cứng 1TB SATA SSD với giá $100 là lựa chọn tốt hơn nhiều, nhưng đó vẫn là số tiền khá lớn.

Với giá tương đương, bạn có thể kiếm cho mình ổ cứng 4TB HDD truyền thống. Dù tốc độ đọc/ghi có phần chậm hơn và tiêu tốn bạn thêm thời gian ngồi nhìn màn hình loading, nhưng nó tiết kiệm cho bạn gần 8 lần so với số tiền mua SSD chỉ để chứa chúng.

Chưa kể, chúng ta cần phải cân nhắc đến backup dữ liệu và lưu trữ phim ảnh. Nếu sở hữu thư viện nhạc, phim, ảnh trong máy tính, HDD vẫn là lựa chọn tốt nhất, cả về giá thành lẫn độ bảo mật. Lưu trữ online (Cloud) có thể giảm bớt gánh nặng cho máy tính của bạn, nhưng một số người dùng lại lo ngại tính bảo mật của phương pháp này. Với độ bền của các HDD hiện tại, chúng vẫn là giải pháp tốt nhất để lữu trữ các dữ liệu quý giá của bạn.

Sử dụng SSD để khởi động máy tính cực kỳ có ích

Có nhiều nguyên nhân SSD nhanh hơn HDD. Chúng không có các bộ phận phải di chuyển hay dĩa xoay, giúp thời gian truy cập nhanh hơn rất nhiều, có lúc xảy ra gần như tức thì. Điều đó đồng nghĩa SSD không bị mất hiệu năng từ việc ‘file fragmentation’. Ở ổ cứng HDD, đầu đọc phải sắp xếp lại các vùng để đọc đúng dữ liệu, và từ từ, nó có thể làm chậm quá trình truy cập dữ liệu, đặc biệt là khi bạn khởi động Windows.

Nó tệ như thế nào? Tùy vào rất nhiều yếu tố, như tốc độ ổ cứng của bạn (5400 rpm chậm hơn thấy rõ khi so với ổ 7200 rpm về thời gian khởi động), ổ cứng đã được dùng bao lâu, bao nhiêu ứng dụng được cài, và ổ đã từng chạy ‘file deframentation’ chưa, cùng nhiều thứ khác.

Với Windows 10 mới cài trên WD Black 4TB HDD, thời gian khởi động máy (sau khi màn hình BIOS POST kết thúc cho đến lúc vào desktop Windows 10) có thể tốn 20-30 giây. Trên ổ WD Blue 2TB HDD chậm hơn, cũng trường hợp như vậy, thời gian khởi động thường tốn 30-40 giây. Còn với ổ SSD mạnh, như Samsung 860 Evo 1TB, thời gian khởi động thường là 10 giây.

Tuy nhiên, đó là Windows mới cài. Còn với Windows 10 đã sử dụng được một năm, với rất nhiều cập nhật và ứng dụng đã cài – mọi thứ còn có thể tệ hơn. Thời gian khởi động một phút trở lên là rất cao, đặc biệt khi bạn có rất nhiều ứng dụng chạy cùng lúc khởi động Windows. Nhưng với SSD, thời gian chỉ là 10-15 giây.

Sử dụng SSD là ổ khởi động máy tính là một trong những nâng cấp rõ rệt nhất khi so với một chiếc máy tính cũ. Rất nhiều người còn dùng PC mà không có ổ khởi động là SSD.

Hiệu năng SSD trong game không quá khác biệt

Thời gian khởi động Windows là một chuyện, nhưng với game lại là một chuyện khác. Có rất nhiều dữ liệu để đọc và bạn thường không chạy quá nhiều thứ khác ở sau làm ảnh hưởng đến ổ cứng của mình. Theo thực tế, khác biệt khi chơi game giữa SSD và HDD không thật sự quá khác biệt như những gì các nhà sản xuất ổ cứng quảng bá. Tuy nhanh hơn, nhưng cũng chỉ tính giây chứ không tính bằng phút.

Sau khi kiểm tra các ổ SSD hàng đầu, bao gồm NVMe và cả SATA, với các ổ HDD 7200 RPM trên Metro Exodus, chúng ta đã có được kết quả so sánh. Ổ cứng HDD chậm nhất (Western Digital Blue 1TB) tốn hơn 48 giây để vào game, trong khi các ổ HDD khác (Western Digital 2TB BLack) load gameplay trong 40 giây. Về phía SSD, ổ đắt nhất 480GB Intel Optane 900P chỉ tốn hơn 22 giây, trong khi ổ SSD chậm nhất trong đợt kiểm tra, 500GB Western Digital Blue 3D SATA tốn 33 giây.

Kết quả trên không quá thuyết phục nếu bạn cân nhắc mua SSD để chơi game. Quan trọng hơn, Optane AIC cao cấp đắt hơn rất nhiều và dung lượng 280GB không thật sự khả quan để lưu trữ thư viện game. Trái ngược, Western Digital Black, giá thành chỉ bằng một phần tư, nhưng dung lượng lại gấp gần 14 lần, và chỉ lâu hơn 16 giây để chạy Metro Exodus.

Để có thêm nhiều so sánh từ game nhẹ, chúng ta đã kiểm tra ổ cứng với game Life is Strange. Ổ SSD nhanh nhất cũng chỉ nhanh hơn khoảng 5 giây so với ổ HDD chậm nhất. Nếu bạn chủ yếu chơi các game indie hoặc ‘AA’, nâng cấp SSD sẽ không thật sự tác động rõ rệt đến trải nghiệm của bạn.

Tất nhiên, nếu dư tiền và muốn chiếc máy mạnh nhất, SSD vẫn luôn là giải pháp tối ưu. Nhưng nếu bạn muốn ‘đáng đồng tiền bát gạo’, HDD hấp dẫn không kém dù SSD vẫn đang xuống giá.

Internet ảnh hưởng đến quyết định

Với giới hạn của ổ SSD, bạn phải ưu tiên cân nhắc tải game nào để chơi hiện tại, trong khi phải xóa bớt các game không chơi đi. Nhưng nếu sở hữu đường truyền Internet mạnh, đây không phải là vấn đề quá lớn lao. Nhưng nếu đường truyền của bạn không nhanh hay bị giới hạn, thì HDD sẽ cho thấy sức mạnh lưu trữ của nó.

Game AAA đôi khi phải tốn tận một đêm để tải hoàn tất. Nếu chưa có thời gian chơi chúng nhưng dung lượng ổ cứng đã đầy và cần để chứa thứ khác, SSD đôi khi lại lãng phí thời gian của bạn hơn (xóa game, rồi mốt phải tải lại do ổ cứng không đủ dung lượng). Vậy nên, nếu đường truyền mạng của bạn tốt, và tải game không tốn quá nhiều thời gian thì cứ chọn SSD. Còn nếu mạng chậm và bạn hay chơi các tựa game AAA nhiều, thì HDD nên là lựa chọn dành cho bản thân.

Lần cuối tải GTA V của bạn tốn bao lâu?

Giải pháp “con lai”

Túi tiền luôn là thứ quyết định quan trọng nhất khi bạn cân nhắc nên chuyển hoàn toàn sang SSD không. Nếu không bị giới hạn về tiền bạc, SSD hiển nhiên là lựa chọn rõ ràng. Nhưng với hầu hết mọi game thủ (sở hữu túi tiền hạn hẹp như tác giả), HDD vẫn có chỗ đứng cho mình.

Dù cho bạn muốn dùng SSD để khởi động máy tính, thì nên mua thêm HDD làm ổ lưu trữ phụ được xem là cách tốt nhất trong vấn đề này. Sử dụng HDD để lưu trữ hầu hết các game của bạn, video, backup, cùng nhiều thứ khác. Bạn vẫn có thể chép vài game lên ổ SSD, nhưng có một số dữ liệu không cần đến tốc độ của SSD.

Theo PCgamer

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x