Trang chủPC/ConsoleLịch sử phát triển hệ máy chơi game Xbox (phần 1)

Lịch sử phát triển hệ máy chơi game Xbox (phần 1)

Trước khi chiếc máy Xbox đầu tiên được phát hành năm 2001, nhiều người đã nghi ngờ khả năng của Microsoft để cạnh tranh trong nền kinh doanh máy console. Tới thời điểm đó, công ty chủ yếu là nhà cung cấp phần mềm PC, và đã không có chỗ cho 4 hệ máy lớn. Nó cũng phải cạnh tranh với PlayStation 2 và GameCube ở thời điểm đó. Bất chấp sự cạnh tranh gay gắt ban đầu và những cạm bẫy trên đường đi, thương hiệu Xbox đã có những tiến bộ đáng chú ý trong suốt 15 năm qua để trở thành cái tên không thể không nhắc tới trong thế giới phần cứng và là trụ cột quan trọng trong nền kinh doanh của Microsoft. Công ty từ đó đã bán được hơn 100 triệu máy.

Hãy cùng nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ của tất cả các máy console Xbox nổi tiếng, bản tái thiết kế phần cứng và những ngoại vi lớn của Microsoft.

Xbox

MIcrosoft đã ra mắt chiếc máy Xbox đầu tiên với màu xanh đen ở Bắc Mĩ vào ngày 15 tháng 11, 2001. Mẫu máy được bán với giá 300 USD và phát hành trong vòng 6 thế hệ console, khiến nó trở thành hệ game lớn đầu tiên được tạo ra bởi một công ty Mĩ kể từ chiếc Atari Jaguar.

Trước khi phát hành, tất cả nỗ lực về game lớn của Microsoft đều được tập trung vào PC, nơi mà hệ điều hành Windows chiếm giữ độc quyền trên thị trường. Lần gần nhất mà Redmond, một công ty có trụ sở ở Washington, đạt tới được việc phát hành một máy chơi game là khi họ phát triển một phiên bản điều chỉnh của Windows CE cho Sega Dreamcast, hỗ trợ DirectX API. 

Sau khi thấy việc kinh doanh console của Sony làm giảm doanh số game PC như thế nào và sợ rằng công ty đối thủ sẽ thống trị phòng khách với PlayStation 2, Microsoft quyết định phát hành hệ máy riêng để cạnh tranh. Một bản mẫu đầu tiên được chế tạo bởi các kĩ sư Microsoft như là một dự án phụ sử dụng những bộ phận của máy tính xách tay Dell. Microsoft quyết định đầu tư và làm đi làm lại thiết kế này, điều mà cuối cùng đã lát đường cho Xbox sử dụng cấu trúc hệ x86 của PC, điều rất hiếm cho máy chơi game lúc bấy giờ. Hệ điều hành được dựa trên cấu trúc nhân của Windows. Đáng lẽ hệ máy này sẽ được gọi là DirectX Box bởi vì nó sử dụng DirectX API của công ty, nhưng cuối cùng được cắt ngắn lại thành Xbox vì các nhóm khảo sát nghĩ rằng nó nghe hay hơn.

Chiếc máy được trang bị CPU Intel Celeron/Pentium III 32-bit 733MHz. Nó có 64MB DDR SDRAM 200MHz được thiết lập vào cấu hình dual-channel. Về mặt GPU, chiếc Xbox sử dụng chip độc quyền của Nvidia dựa trên card đồ họa GeForce 3, với xung nhịp 233MHz. Chiếc GPU này hỗ trợ DirectX 8 API của Microsoft và có hiệu suất lên đến 7.3 gigaflops. Mặc dù có hỗ trợ thẻ nhớ 32MB, nó cũng đi cùng với ổ cứng 8GB, một sự đầu tư tốn kém của công ty tại thời điểm đó, làm nó trở thành chiếc máy đầu tiên có ổ HDD gắn liền.

Trong khi các nhà phát triển đồng ý rằng Xbox mạnh mẽ hơn nhiều so với chiếc GameCube và PlayStation 2 thì vài bên thứ ba đã tận dụng triệt để năng lượng xử lí của nó. Với 24 triệu bản được bán ra , Xbox đã vượt qua cả hệ máy Nintendo. Mặc dù đứng thứ hai về doanh thu trong thế hệ đó và đã làm nên danh tiếng cho công ty trong mảng console, chiếc Xbox được bán với giá lỗ, và hoàn toàn không thể cạnh tranh với doanh thu của PS2 với hơn 155 triệu bản được tiêu thụ. Bất chấp những nỗ lực của Microsoft, hệ máy lại chật vật ở thị trường Nhật Bản, với chỉ 500.000 bản được bán ra. Trong cuộc canh tranh này, Xbox đã trở thành nơi cập bến của các game phương Tây và game FPS, một thể loại game khá hiếm trên máy console.

Halo ngạc nhiên thay là một thành công lớn của Microsoft và đã giúp phóng hệ máy này lên sân khấu chính. Công ty đã giành được nhà phát triển Bungie cho game này và việc phát hành độc quyền trên máy Xbox đã nâng dòng game FPS trên máy console lên một tầm cao mới. Nó cũng rất được ưa chuộng bởi các nhóm chơi trong cùng khu vực bởi chiếc máy hỗ trợ đến 16 người chơi: 4 máy console cộng thêm 4 tay cầm có thể được đồng bộ hóa thông qua cổng Ethernet. Xbox là chiếc console đầu tiên có hỗ trợ cổng Ethernet tốc độ cao, và nó đã dọn đường cho Xbox Live, dịch vụ chơi game online của Microsoft. Xbox Live tiếp tục phát triển và thành công với tựa game Halo 2 với hơn 8 triệu bản được tiêu thụ. Dịch vụ online này đã dạt tới đỉnh cao của thế hệ đó với khoảng 20 triệu người dùng.

Cạnh tranh với: Sega Dreamcast, Sony PlayStation 2, NIntendo GameCube

Trò chơi nổi bật: Burnout 3: Takedown, Conker Live and Reloaded, Dead or Alive 3, Fable, Forza Motorsport, Halo: Combat Evolved, Halo 2, MechAssault, Ninja Gaiden, Panzer Dragoon Orta, Project Gotham Racing, Star Wars: Knights of the Old Republic, The Elder Scrolls: Morrowind, Tom Clancy’s Splinter Cell

 

Xbox “Duke” Controller

Là chiếc điều khiển console được phát hành ban đầu với một hệ thống có biệt danh là Duke. Nó đặt tiền lệ cho chiếc tay cầm Xbox sử dụng 2 cần analog, một điều khá độc đáo ở thời điểm đó, kết hợp với cụm phím D-pad. Nó cũng có 6 núm analog cùng với 2 nút bấm analog. Nó có 1 ngăn thẻ nhớ ở trên đầu và một dây cáp tách như là một biện pháp an toàn khi người dùng bị vấp phải. Nhưng yếu tố đáng chú ý nhất có lẽ là kích thước của nó. Điều khiển này bị chỉ trích vì quá to và nặng – cái biệt danh cũng từ đó mà xuất hiện – và sớm muộn gì cũng sẽ bị thay thế bởi mẫu S mỏng hơn.

Xbox Controller S

Controller S ban đầu được thiết kế cho thị trường Nhật Bản, nơi mà nó được tối ưu hóa cho tay nhỏ hơn. Mẫu S mỏng hơn và do đó lại trở nên thoải mái hơn. Nó sau này thay thế cho mẫu Duke khắp nơi vào năm 2002. Nó cũng đặt tiền lệ cho thiết kế bốn nút bấm được rải đều theo hình kim cương.

Xbox 360

Microsoft ra mắt chiếc máy console thứ hai tại Bắc Mỹ vào ngày 22 tháng 11, 2005, khoảng một năm trước đối thủ PlayStation 3 và Nintendo Wii. Xbox 360 đã có hai SKUs lúc phát hành. Phiên bản Pro cao cấp hơn có ổ cứng 20GB và được bán với giá 400 USD, nhưng Microsoft cũng muốn đưa ra một mẫu giá rẻ hơn với mức giá 300 USD và kết quả là sự ra đời mẫu Core. Chiếc máy này thiếu một ổ đĩa cứng, gây bối rối cho các nhà phát triển game, những người ban đầu không chắc chắn làm thế nào để thiết kế game với sự ràng buộc này. Tuy nhiên, người dùng có thể mua và thêm một ổ đĩa cứng Xbox và gắn vào máy.

Đợt máy Xbox 360 đầu tiên có màu trắng, tuy nhiên bạn có thể đổi mặt trước để tùy chỉnh độ thẩm mỹ.

Trong suốt tuổi đời của mình, chiếc máy console thứ hai của Microsoft đã vượt trội hơn nỗ lực ban đầu và bán được hơn 84 triệu máy trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nó tiếp tục kém thành công hơn ở Nhật Bản, với ước tính cho thấy chỉ khoảng 1,5 triệu máy được tiêu thụ. Mặc dù đang phải vật lộn ở đát nước mặt trời mọc, nhưng ngày nay đây vẫn là hệ máy bán chạy nhất của Microsoft.

Xbox 360 đã bỏ đi cấu trúc x86 mà chiếc console đầu tiên sử dụng. Thay vào đó Microsoft sử dụng IBM PowerPC. CPU 3 nhân, 6 luồng có tên mã là Xenon và có tốc độ 3.2GHz. Sau khi vượt qua tranh chấp thanh toán hợp pháp với Nvidia về GPU gốc của Xbox, Microsoft đã quyết định sử dụng đồ hoạ của ATI. Chiếc 360 sử dụng một chip đồ họa độc quyền có tên mã Xenos dựa trên card đồ họa Radeon X1800 của nhà sản xuất. Về bộ nhớ, hệ thống sử dụng RAM 512 MB GDDR3 tốc độ 700MHz. Mặc dù bộ nhớ là khoản đầu tư rất tốn kém của Microsoft vào thời điểm đó, công ty đã gặp các hãng như Epic Games để xem những game tương tự như Gears of War sẽ cần gì để chạy. Mẫu console này hỗ trợ DirectX 9 và các nhà phát triển đều nghĩ Xbox 360 dễ dàng lập trình hơn so với PS3 với bộ xử lý Cell phức tạp. Các trò chơi đa nền tảng trên hệ thống này có xu hướng nhìn tốt hơn trên chiếc 360.

Thông qua việc mô phỏng phần mềm, giao diện của máy cung cấp khả năng tương thích ngược với khoảng một nửa thư viện Xbox, mặc dù nhiều bản port đã bị trục trặc với mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Chiếc 360 cuối cùng đã trở thành một trung tâm giải trí trong phòng khách phổ biến. Nó hỗ trợ các dịch vụ stream đang phát triển như Netflix và cũng cho phép người dùng truyền dữ liệu từ các máy tính trong khu vực trên mạng. Nó hỗ trợ đĩa CD, DVD và tiêu chuẩn HD DVD, hiện tại đã ngừng hoạt động thông qua một phụ kiện bổ sung tùy chọn.

Mặc dù chiếc console ban đầu được bán cùng với Xbox 360 Dashboard UI bao gồm một giao diện “Blade” dựa trên tab, hệ thống cuối cùng được sửa đổi nhiều lần. Bản sửa đổi lớn đầu tiên xảy ra trong năm 2008 và được gọi là New Xbox Experience (NXE). Nó được lấy cảm hứng từ Windows Media Center của Microsoft và thiết kế Zune. Bản cập nhật này cũng giới thiệu khả năng cài đặt trò chơi để giảm thời gian tải. Chiếc máy đã nhận được bản cập nhật giao diện người dùng lớn thứ hai vào năm 2011, được mô phỏng theo ngôn ngữ thiết kế Windows 8 Metro của Microsoft. Bản cập nhật này đã thêm bộ nhớ cloud cho game, tìm kiếm bằng giọng nói Bing và nhiều thứ khác.

Mặ dù Xbox 360 mang lại thành công lớn cho Microsoft, các mẫu máy đầu tiên đều bị chỉ trích bởi thứ mà game thủ gọi là Red Ring of Death, trạng thái một vòng đèn LED màu đỏ xuất hiện trên máy báo hiệu vấn đề quá nhiệt. Vấn đề đã quá phổ biến và cuối cùng đã phá hủy các hệ máy. Người dùng nghĩ ra những cách sửa chữa vô lý bao gồm việc nướng bo mạch chủ của máy trong lò nướng. Điều này khiến Microsoft phải chi hơn một tỷ đô la để gia hạn bảo hành cho bảng điều khiển này lên ba năm.

Cạnh tranh với: Sony PlayStation 3 và Nintendo Wii

Trò chơi nổi bật: BioShock, Blue Dragon, Call of Duty 2, Call of Duty: Modern Warfare, Crackdown, Dead or Alive 4, Gears of War, Gears of War 2, Gears of War 3, Ghost Recon Advanced Warfighter, Grand Theft Auto IV, Grand Theft Auto V, Halo 3, Halo: Reach, Halo 4, Kameo, Mass Effect, Mass Effect 2, Lost Odyssey, Red Dead Redemption, The Elder Scrolls IV: Oblivion, The Elder Scrolls V: Skyrim, Viva Piñata

Xbox 360 Controller

Xbox 360 Controller cho thấy một sự cải tiến rõ rệt từ chiếc Duke ban đầu. Nhỏ hơn tí so với Xbox’s Controller S, nó tiếp tục sử dụng 2 cần analog kết hợp với cụm phím D-pad, nhưng bỏ đi 2 nút bấm (từ 6 còn 4 nút) và thay 2 cần nháy vào chỗ cũ. Phím guide ở giữa cho phép bạn tắt mở tay cầm, là một điểm được đánh giá cao. Chiếc tay cầm có cả 2 bản có dây và không dây, bản có dây được sử dụng rộng rãi hơn vì nó có kết nối USB.

Xbox 360 Elite

Vào ngày 29 tháng 4, 2007, Microsoft phát hành mẫu Xbox 360 Lite cao cấp với giá 479 USD. Nó có màu đen và được trang bị với bộ nhớ 120GB, Wi-Fi gắn liền và một cổng HDMI

Xbox 360 Arcade

Microsoft phát hành chiếc Xbox 360 Arcade vào ngày 23 tháng 10, 2007 với giá 280 USD để thay thế mẫu Core. Giống như các máy Core trước đó, chiếc Arcade SKU không có ổ cứng, mặc dù nó có bao gồm một thẻ nhớ 256MB. Điểm khác biệt lớn nhất là nó có thêm một cổng HDMI. Nó cũng được thay đổi màu sắc từ vàng crom thành trắng.

Nguồn: GameSpot

Phần 2>>

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận
wpDiscuz
0
0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
Exit mobile version