Cẩm nang

Các deck mạnh nhất của Rise of Shadows tính đến thời điểm hiện tại

50

Hearthstone cuối cùng cũng một lần nữa đem lại cảm giác thú vị cho người chơi. Ngay cả khi cơn sốt của bản mở rộng mới đã lắng đi, meta dần ổn định hiện tại của trò chơi hay hơn nhiều so với meta OTK-combo-Death-Knight trước đó. Mặc dù không phải quá tệ, nhưng xét theo nhiều khía cạnh, năm Raven đã không thành công. Năm 2018 của Hearthstone hoàn toàn xoay quanh các Death Knight quá mạnh mẽ và bộ đôi Baku the Mooneater – Genn Greymane, và mặc cho Blizzard có tung ra các lá bài nào mới qua các bản mở rộng thì meta đó vẫn không có dấu hiệu được thay đổi.

May mắn là hiện tại các lá áp chế meta kể trên đều đã vào Wild (nơi Big Priest đang hoành hành trong 1000 năm tới). Không còn Death Knight, không còn các lá nâng cấp Hero Power, Hearthstone lại trở nên mới mẻ như trước. Các lá bài bị lãng quên trong các bản mở rộng năm trước lần đầu được thử nghiệm và đó là nhờ sự tương tác tốt của bản mở rộng Rise of Shadows với các bản mở rộng năm 2018. Chúng ta cũng không chứng kiến việc các deck lùi về set Classic, điều thi thoảng xảy ra sau một biến động lớn trong meta. Nhờ dữ liệu từ HSReplay, chúng ta có thể xem các class đang có những deck nào đáng chơi ở thời điểm này.

Druid: Token và Heal

Token Druid deckcode: AAECAZICAtaZA8mcAw5A/QL3A+YFxAbX7wLf+wL6hgO0kQPDlAPFlAPOlAPKnAPTnAMA

BLESSING OF THE ANCIENTS

Blessing of the Ancients(90645).png

Người chơi đã nghĩ rằng lá phép này quá đắt so với hiệu ứng của nó, nhưng việc có thể chơi đến hai lần nhờ Twinspell khiến Blessing of the Ancients trở nên mạnh hơn rất nhiều.

Token Druid là một deck không mới, đã có mặt trong Hearthstone từ rất lâu, và lần trở lại này một lần nữa khiến nó trở thành một thế lực trong meta. Deck tốt nhất trên HSReplay của Token Druid đạt tỉ lệ thắng ấn tượng lên đến 58%, trong đó một số lá chủ chốt như Whispering Woods tăng tỉ lệ thắng của Token Druid đến 60% khi bốc được. Chiến thuật của Token Druid không khác lắm so với các phiên bản trước kia của deck này, mục tiêu của người chơi là tạo ra một bàn nhiều minion nhỏ, sau đó dùng các phép buff chúng lên và dứt điểm bằng Savage Roar. Khác biệt nằm ở chỗ Druid hiện tại có các lá như Acornbearer, Dreamway Guardians và Blessing of the Ancients, giúp Token Druid đạt đến trạng thái sẵn sàng kết liễu đối thủ nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đôi khi đối thủ sẽ cảm giác như Malfurion có một nguồn lực vô tận và vô cùng khó để dọn dẹp liên tục.

Người chơi cũng đã bắt đầu sử dụng các tech card để đối phó với Token Druid. Mech Paladin và Mech Hunter chơi Missile Launcher, một lá bị bỏ quên từ The Boomsday Project, và với việc gây 1 damage cho tất cả các nhân vật khác vào cuối turn thì minion này có thể đối phó tốt với Whispering Woods. Về tổng thể thì chúng ta một lần nữa có một deck Druid đáng gờm trong meta, với một phong cách rất khác so với trước bản mở rộng này.

Nếu các bác thích một deck chậm hơn, đừng bỏ qua Heal Druid, một deck sử dụng Lucentbark để dựng nên bức tường khó vượt qua và đôi khi là cực kỳ ức chế do Druid có khả năng hồi sinh 4-5 con 4/8 Taunt chỉ trong một turn. Mặc dù HSReplay cho thấy một tỉ lệ Heal Druid có tỉ lệ thắng không cao, nhưng một số gosu như Dog vẫn cho rằng deck này rất có tiềm năng.

Hunter: Mech

Mech Hunter deckcode: AAECAR8GrgaY8AKA8wKggAObhQPxlgMMtQOXCO/1ArT2Arn4AqCFA6KKA7CLA+aWA/KWA/mWA7acAwA=

OBLIVITRON

Oblivitron(90557).png

Bị đánh giá như một meme card, nhưng tương tác đáng sợ của Oblivitron với Mechanical Whelp là không thể coi thường trong phiên bản kết hợp Mech và Deathrattle Hunter.

Năm Raven kết thúc khi mà Hunter đang vươn lên trở thành một thế lực mạnh trong meta nhờ Hero Power Build-a-Beast giúp tạo value khổng lồ cuối game của Deathstalker Rexxar. Với việc một mình Death Knight “cân” cả class như vậy thì nhiều người đã nghĩ rằng Hunter có thể không còn có chỗ đứng trong Standard nữa khi lá bài này vào Wild. Tuy nhiên, sau vài tuần của Rise of Shadows, điều này đã được chứng tỏ là không đúng.

Hunter nắm giữ vị trí thứ hai về tỉ lệ thắng trong chín class của Hearthstone, theo báo cáo của HSReplay. Midrange Hunter vẫn tỏ ra rất hiệu quả, đặc biệt khi Shimmerfly được mulligan thì tỉ lệ thắng của deck này lên đến 61%! (cao hơn bất kỳ lá bài nào khác trong danh sách). Spell Hunter giờ được xây dựng theo hướng combo với Jepetto Joybuzz, Malygos và Vereesa Windrunner (+7 Spell Damage thường là không thể ngăn chặn nổi cho bất kỳ deck nào). Tuy nhiên sự nổi lên của Mech Hunter mới là điều đáng chú ý nhất của class Hunter khi sử dụng nhiều lá trong bản Boomsday đi kèm với Ursatron, Nine Lives và lá Legendary mới Oblivitron (bị đánh giá khá thấp ban đầu) để tạo ra một đội quân Deathrattle Mech rất khó đối phó.

Các bác cũng có thể tiếp cận lối đánh aggro hơn với Boomaster Flark cũng như các lá tạo bom khác để đe dọa gây damage khủng vào mặt đối phương. Hiện tại Mech Hunter sở hữu tỉ lệ thắng 70% khi đối đầu với các deck Warrior trong rank, vì vậy đây là lựa chọn tốt cho các bác nếu muốn đánh bại lũ ru ngủ đó.

Warrior: Bomb

Bomb Warrior deck code: AAECAQcGyAO67ALN7wKS+AKggAOblAMMS/sBsgid8AKb8wKD+wKe+wKz/AL1gAOXlAOalAOSnwMA

CLOCKWORK GOBLIN

Clockwork Goblin(90573).png

Clockwork Goblin sở hữu lời thoại ra sân rất khó chịu “Ai đặt hàng trái bom này đấy?” (Somebody order a bomb?) và kết hợp rất tốt với Augmented Elekk để đặt vài trái bom vào deck đối thủ.

Rất lâu về trước, có một lá bài được gọi là Dr. Boom; một Legendary 7 mana 7/7 với hiệu ứng gọi 2 con 1/1 Boom Bot khi ra sân. Đây có thể coi là huyền thoại của các huyền thoại, được sử dụng trong gần như mọi deck từ aggro đến control. Tới năm 2019, Blizzard tạo ra một Dr. Boom mới có thể triệu hồi đến 6 con Boom Bot đó và tạo ra một loại deck hoàn toàn mới: Bomb Warrior.

Sở hữu Wrenchcalibur và Clockwork Goblin giúp Bomb Warrior có tiềm năng gây sát thương rất lớn mà các phiên bản control trước kia chưa từng sở hữu, và Blastmaster Boom có thể thay đổi thế trận chỉ trong một turn. Theo HSReplay, Bomb Warrior sở hữu tỉ lệ thắng trên 60% trước tất cả các class khác trên ladder trừ Hunter.

Nếu Bomb Warrior không phải lối chơi ưa thích của các bác, Control Warrior truyền thống có thể là sự lựa chọn rất tốt, đặc biệt là với Legendary mới Archivist Elysiana thì Control Warrior có một cơ chế chống fatigue hoàn hảo. Khi Elysiana được chơi, các bác có ngay một deck hoàn toàn mới và điều này có thể kéo dài trận đấu lên cả tiếng đồng hồ. Control Warrior truyền thống đạt tỉ lệ thắng lên đến 70% khi gặp Rogue, một điều các bác cần ghi nhớ nếu thường xuyên gặp Valeera hay Maiev trên ladder.

Nếu điều đó vẫn chưa thỏa mãn khẩu vị của các bác thì Big Warrior của Fibonacci (trên 20k win Warrior cho những ai chưa biết ông này) với Dimensional Ripper, The Boomship và The Boomreaver đã đạt top 100 Legend, có khả năng tạo ra các mối đe dọa khổng lồ trong nhiều turn liên tiếp. Đây là deck của Fibonacci, nhưng nếu các bác có ý định chơi thì hãy nhớ rằng Fibo là “thánh” Warrior, một Zetalot của Warrior và đây thực sự là một deck rất khó chơi.

Rogue: Tempo

Tempo Rogue deck code: AAECAaIHCLICyAOvBIoH3Qi0kQOQlwOSlwMLtAHtAu4GiAeGCcf4AtWMA4+XA/uaA/6aA4mbAwA=

HEISTBARON TOGWAGGLE

Heistbaron Togwaggle(90569).png

Hiện tại Rogue là class sử dụng tốt nhất các lá Lackey (nhiều lá tạo Lackey mới sẽ được tung ra trong các bản mở rộng tới). Togwaggle là một Legendary thú vị, và tất cả các Treasure hắn cung cấp đều có thể đem lại value khổng lồ.

Blizzard đã bỏ ra nhiều tài nguyên để tìm cách nâng tầm sức mạnh cho một deck Rogue có value lớn, và ý tưởng một deck chơi dựa vào các lá bài của class khác là khá tuyệt cho Thief Rogue. Tuy nhiên, Thief Rogue vẫn chỉ là một meme deck và những ai thực sự muốn leo rank nghiêm túc bằng Rogue đều không theo con đường trộm cắp này, mà chọn lối đánh tempo, một lối chơi cũng đã có từ lâu của Rogue, và deck này đang có tỉ lệ thắng khá ổn trong rank.

Deck Tempo Rogue này không khác quá nhiều so với Odd Rogue khi còn Baku the Mooneater. Các combo tạo value lớn đầu game như Backstab + Si7: Agent vẫn có chỗ đứng, và Raiding Party đã chứng tỏ nó là một trong những lá bài mạnh nhất từ bản Rastakhan’s Rumble nhờ sự xuất hiện của các Pirate mạnh hơn cũng như vũ khí Waggle Pick. Heistbaron Togwaggle cũng là một sự bổ sung chất lượng, bên cạnh đó là các lá tương tác với nhau như trong Thief Rogue gồm Underbelly Fence và Hench-Clan Burglar. Một số phiên bản Tempo Rogue chơi cả Chef Nomi và Myra’s Unstable Element như một cách để tạo ra một mối đe dọa cuối cùng bằng một trong những lá dàn bàn mạnh nhất game.

Phiên bản Tempo Rogue tốt nhất hiện nay đều không sử dụng Nomi và Togwaggle để tập trung vào các lá ít đặc biệt hơn nhưng đáng tin cậy hơn, những lá giúp kiểm soát bàn tốt hơn và hỗ trợ kết liễu đối thủ. Nhưng như vậy liệu Tempo Rogue có còn đáng chơi?

Mặc cho “khẩu vị” khác nhau của người chơi thì Rogue đang có tỉ lệ thắng rất tốt khi gặp Priest, lên đến 70%, và cũng có thành tích tương tự với Hunter hay Mage. Có lẽ chưa từng có thời điểm nào trong lịch sử Hearthstone mà Rogue không phải là khắc tinh của Priest.

Shaman: Murloc và Control

Murloc Shaman deck code: AAECAaoIBOAGkwmn7gKcmwMNxQPbA/kD/gPQB6cI4okD9ooDjJQDtZgDxpkD9JkDx50DAA==

UNDERBELLY ANGLER

Underbelly Angler(90648).png

Kết hợp với các Murloc khác như Scargil, Murloc Warleader hay Murloc Tidecaller, Underbelly Angler có tiềm năng tạo ra value cực lớn và đó là lý do minion này là mục tiêu hàng đầu của đối thủ một khi được chơi.

Murloc Shaman nổi lên là một điều khá bất ngờ. Khi Blizzard tung ra Swampqueen Hagatha với khả năng tạo ra một token có 2 phép như Battlecry, rất nhiều người đã nghĩ Shaman hẳn sẽ nổi lên là class chơi control tốt nhất Hearthstone. Một trong những lá được hé lộ cuối cùng của Rise of Shadows, Walking Fountain, một phiên bản common của Al’Akir với khả năng hồi máu cực lớn, cũng tỏ ra là một minion rất mạnh cho Control Shaman. Tuy nhiên ngay cả khi có hai lá bài mới nói trên thì Control Shaman cũng chỉ có tỉ lệ thắng khá khiêm tốn và không có gì nổi bật. Deck này vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, và có lẽ sẽ không đạt đến tiềm năng lớn nhất của nó trong bản mở rộng này. Trái lại, deck Shaman tốt nhất hiện tại sử dụng Legendary còn lại của class này: Scargil.

Đúng vậy, Murloc Shaman sở hữ tỉ lệ thắng lên đến 59%. Scargil biến tất cả Murloc về 1 mana, và khi kết hợp với Underbelly Angler thì bộ đôi này có thể nhanh chóng dàn một bàn Murloc rất lớn. Đặc biệt khi Underbelly Angler được bốc thì tỉ lệ thắng của Murloc Shaman còn nhỉnh hơn nữa, lên đến 61%. Khi đối thủ không có biện pháp dọn bàn hữu hiệu thì Murloc Shaman có thể khép lại trận đấu rất nhanh chóng. Đối thủ ưa thích nhất của Murloc Shaman là Mage với tỉ lệ thắng đạt 70%.

Warlock: Zoolock

Warlock Zoo deck code: AAECAf0GBPIBqwaPggOXlwMNMNMB9QXZB7EIwgj2/QL6/gLchgPEiQPsjAOInQO1nwMA

ARCH-VILLAIN RAFAAM

Arch-Villain Rafaam(90546).png

Hết value khi gặp deck control? Chơi Arch-Villain và biến tất cả các lá bài còn lại thành Legendary! (đặc biệt là Millhouse Manastorm.)

Hiện tại chỉ có một deck Warlock đủ mạnh để cạnh tranh trên ladder, chính là deck Warlock mà qua mọi thời kỳ Hearthstone vẫn luôn luôn mạnh, Zoo. Lối chơi của Zoolock không khác gì lắm so với phiên bản đầu tiên năm 2014 của Reynad: chơi các lá có trong tay, bốc bài bằng Life Tap và cố gắng thắng trước turn 8. Một lá bài khá đáng chú ý của Rise of Shadows là Magic Carpet, giúp các minion 1 mana có thêm 1 attack và Rush. Nhưng sự bổ sung đáng chú ý nhất là Arch-Villain Rafaam với hiệu ứng Battlecry biến tất cả các lá bài còn lại thành Legendary. Điều này cho phép Zoolock tiếp tục trận đấu khi không thể kết liễu đối thủ nhanh chóng, điều mà trước đây deck này không thể có được.

Hiện nay thì Rafaam vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nên nếu các bác không muốn bỏ dust ra cho Rafaam thì có thể thử phiên bản này của Wabeka, sẽ được sử dụng ở Vòng chung kết Thế giới.

Paladin: Secret Mech

Secret Mech Paladin deck code: AAECAZ8FBvoGwP0C2P4C8f4CoIADlJoDDIwB3AOvB63yArT2Avz8AuH+ApGAA8yBA76YA46aA5CaAwA=

SUNREAVER SPY

Sunreaver Spy(90643).png

Ở một meta mà việc kiểm soát bàn đấu đầu game là rất quan trọng, việc chơi được một minion 3/4 vào turn 2 mang lại ý nghĩa rất lớn.

Bên cạnh hai class còn lại (Mage và Priest) thì Paladin là class có tỉ lệ thắng thấp thứ 3. Hiện tại deck Paladin có tỉ lệ thắng cao nhất theo HSReplay là sự pha trộn giữa các lá Mech thuộc bản Boomsday và các lá tương tác Secret mới. Paladin có Kangor’s Endless Army, Mechano-Eggs, Commander Rhysa, Sunreaver Spies, và một số Secret. Kế hoạch chơi của Paladin là kiểm soát bàn đấu sớm, chơi các Mech có Magnetic và cuối cùng gọi lại các Mech lớn bằng Kangor’s. Đôi khi Prismatic Lens cho phép Paladin bốc được một minion quan trọng và một Secret gần như vô dụng, và khi đó minion này sẽ được giảm cost xuống 1 mana.

Bằng cách nào đó thì sự kết hợp có phần lộn xộn này đạt tỉ lệ thắng 57%, dù gặp phải khó khăn rất lớn khi gặp Rogue hay Shaman. Tuy vậy nó có tỉ lệ thắng khá tốt khi gặp Warrior; thậm chí gosu người Thụy Điển RDee còn thắng 15 trận liên tiếp khi gặp Warrior. Nói chung, việc Paladin không đứng đầu ladder cũng không phải quá tệ khi class này đã có một năm quá tốt với Odd và Even Paladin.

Mage: Conjurer

Conjurer Mage decklist: AAECAf0EBMUEkAeggAOWmgMNigHeBfsGigfhB40Izu8Ct/ECw/gC4vgC0okDg5YDoJsDAA==

CONJURER’S CALLING

Conjurer's Calling(90625).png

Không có nhiều minion 12 mana trong Hearthstone, vì vậy khi Conjurer’s Calling được chơi lên Mountain Giant thì mage sẽ gọi ra chính nó hoặc lá 12 mana 7/8 Taunt Grave Horror của Priest.

Dù một số chuyên gia Mage như Apxvoid đã tìm ra một phiên bản Tempo Mage khá tốt, song hiện tại thì Mage đã trở lại là một deck chậm, value cao với khả năng triệu hồi quái mạnh của Khadgar, Astromancer và Power of Creation. Mục tiêu của deck này là chơi Mountain Giant thật rẻ, chơi Khadgar và sau đó dùng Conjurer’s Calling lên Mountain Giant, và ngay lập tức Mage có 4 minion 12 mana trên bàn. Ở turn tiếp theo các minion 12 mana đó sẽ đấm vào mặt đối phương và trận đấu khép lại.

Trên lý thuyết thì combo đó là rất mạnh, nhưng Conjurer Mage chỉ có tỉ lệ thắng khoảng 53%. Deck này có thể đánh bại được Warrior, nhưng nó thực sự quá chậm và nhiều khi Mage không có đủ thời gian để đạt được sức mạnh lớn của mình trước khi bị các deck aggro kết liễu (Deck này hiện có tỉ lệ thắng 40% khi gặp Druid. Cầm một deck bị counter bởi một trong những deck xuất hiện nhiều nhất meta chưa bao giờ là ý hay). Nếu có thêm các công cụ để đối phó với aggro trong tương lai, có thể Khadgar sẽ có thể tỏa sáng, còn hiện tại hắn có khá ít đất diễn.

Priest: Resurrection

Resurrection Priest deck code: AAECAa0GCtwB0wrXCr3zAtD+AqCAA4KUA4OUA9aZA5ObAwr4AuUE0QryDPLxAvv+ApeHA9iJA5ibA5mbAwA=

MASS RESURRECTION

Mass Resurrection(90598).png

Một lá phép với hiệu ứng rất mạnh, song do thiếu đi Shadow Visions, Shadow Essence và Master Oakheart ở Standard, Resurrection Priest chỉ còn là cái bóng của chính mình.

Chào mừng trở lại với tier 5, Priest! Đã rất lâu rồi kể từ những ngày tháng huy hoàng của Kobolds & Catacombs, combo Raza/Anduin, và giờ Priest ngồi vững chắc ở đáy bảng xếp hạng với tỉ lệ thắng đạt 44.5%. Silence Priest đã được thử nghiệm đầu bản mở rộng này nhưng không đạt được thành công đáng kể nào, tuy nhiên deck Resurrect Priest đang tỏ ra có triển vọng.

Kế hoạch chơi của Priest khá đơn giản, chơi Mass Resurrection để gọi lại ba minon đã chết, kết hợp tốt nhất là với Damaged Stegotron, Mosh’Ogg Enforcers và Witchwood Grizzly. Tuy nhiên đó là một chiến thuật rất chậm và Priest gặp phải rắc rối lớn với Hunter, Shaman, Rogue và Druid. Ở khía cạnh đó, Resurrection Priest cũng yếu tương tự Conjurer Mage. Cũng như Mage, Priest cần thêm một vài lá phòng thủ hữu hiệu đầu game nếu muốn có tỉ lệ thắng cao hơn.

Nếu các bác thực sự không muốn từ bỏ Anduin thì có thể theo dõi stream của Zetalot. Người được mệnh danh là “giáo chủ Thần kinh giáo” kiên quyết không để Priest rơi vào quên lãng và sẽ liên tục tìm kiếm các lối đi mới của class này.

Chef Nomi Miracle Priest cũng có thể bằng cách nào đó tạo dấu ấn trong meta, hãy thử xem!

Theo PC Gamer

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm