Trang chủ PC/Console Forager, khi ...

Forager, khi cày cuốc không còn là tra tấn

Forager khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về thể loại cày cuốc: một hình thức ‘tra tấn’ phổ biến trong các tựa game. Thế nhưng với Forager, cày cuốc chính là mục tiêu của game.

Những tựa game như Stardew Valley hay Dark Souls đều yêu cầu bạn phải lặp đi lặp lại một công việc: dù là thu thập tài nguyên cho trang trại hay hạ gục các con quái vật yếu để tăng chỉ số của bản thân. Sự nhàm chán trong việc cày cuốc bị cho là tẻ nhạt. Lặp đi lặp lại một thứ trong thời gian dài không phải là lý do mà các game thủ yêu thích những tựa game đó.

Nhưng trong Forager, cày cuốc gần như là những gì mà bạn phải làm và bạn gần như không thể cưỡng lại sức hút của nó.

Người chơi sẽ điều khiển một nhân vật nhỏ nhắn mắc kẹt trên một hòn đảo. Cây cối, đá và côn trùng cùng nhiều thứ khác bắt đầu xuất hiện trên đảo ngẫu nhiên. Sử dụng cây rìu của mình, bạn phá hủy các vật thể để thu thập tài nguyên và tạo ra các công trình để bản thân có thể tạo ra các món đồ mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế được những đồng xu – chúng là tiền tệ dùng để mua các mảnh đất mới hoặc trao đổi các vật phẩm trong shop, mở rộng bờ cõi của mình hơn.

Quá trình này lặp lại và lặp lại. Cứ thế nó lặp đi lặp lại hàng tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, game áp dụng cơ chế nhỏ giúp nó khác biệt với các tựa game chuyên cày cuốc khác.

Bạn không phải khám phá một thế giới mở được dựng sẵn. Thay vào đó, người chơi được chọn thế giới hình thành ra sao. Thay vì tìm công cụ mới hay mở ra các vùng đất mới sau khi vượt qua màn chơi, bạn có thể chọn mở rộng map. Khi đã đủ tiền, người chơi có thể mua các mảnh đất mới từ menu game. Bạn sẽ không bao giờ biết mình nhận lấy gì cho đến khi bỏ tiền ra. Các vùng đất mới: từ sa mạc cho đến nghĩa địa, mỗi thứ đều đem đến sự kỳ thú khác nhau.

Đôi khi, vùng đất mới chỉ đơn thuần giống với cái bạn đã có hiện tại. Đôi khi, chúng có thể chứa những câu đố nhỏ. Ví dụ, game có một tòa nhà bí ẩn, yêu cầu bạn phải dựa trên những thông tin gợi ý để giải chúng. Có khi bạn phải thu thập các tài nguyên để trang trí cho một viện bảo tàng.

Các vùng đất mới cũng đem đến các nhân vật mới. Tuy nhiên, game lại không có hệ thống co-op hay lãng mạn gì. Chúng thường đưa cho bạn những nhiệm vụ đơn giản, với phần thưởng có thể đơn thuần chỉ là chiếc mũ hoặc trang phục mới.

Tất cả nhân vật khác bạn gặp đều thân thiện và. … ngớ ngẩn

Những phát hiện nho nhỏ dần được hé lộ khi bạn tham gia vòng lẩn quẩn cày cuốc này. Với những tựa game khác, chúng cực kỳ tẻ nhạt, nhưng với Forager, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt.

Các tài nguyên thay vì xuất hiện trong những khu vực phổ biến, như vào rừng để lấy cây hay vào khu mỏ để đào vàng, thì chúng lại có thể xuất hiện bất kì đâu trong Forager. Tài nguyên xuất hiện đều đặn ngẫu nhiên. Mỗi không gian trống của vùng đất có thể tạo ra bất kỳ thứ gì. Sau khi bạn chặt những cái cây, một lúc sau, khu vực đó sẽ mọc lên hoa, bò hoặc những cô tiên nhỏ nhắn. Quá trình tạo tài nguyên vô tận này giúp bạn liên tục chạy vòng quanh map. Sự ngẫu nhiên giúp cho quá trình tìm kiếm tài nguyên thú vị hơn, do bạn không biết mình sẽ gặp những gì khi quay trở lại khu vực cũ.

Đôi khi, game có thể hỗn loạn đôi chút. Nếu bạn không đi qua một khu vực quá lâu, nó có thể bị vây kín bởi rất nhiều loại tài nguyên, có lúc bạn không thể đi qua được cho đến khi dọn sạch sẽ. Chế đồ như bomb giúp việc dọn dẹp dễ dàng hơn, cũng như thu thập nhiều tài nguyên cùng lúc được.

Trong lần đầu chơi Forager, tác giả đã chìm đắm trong game đến tận 3 tiếng và không nhận ra mình đã bỏ ra nhiều thời gian thế như vậy. Không phải cốt truyện game khiến bạn cuốn hút. Không phải vì bạn phấn đầu vì một mục tiêu gì. Bạn đắm chìm bởi sự mê hoặc bởi hành trình khám phá trong Forager.

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận
wpDiscuz
0
0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x
Exit mobile version