Trang chủEsportsDota 2Dota 2: Học hỏi được gì từ OGA Dota PIT Minor?

Dota 2: Học hỏi được gì từ OGA Dota PIT Minor?

OGA Dota PIT Minor tuy có thể thức thi đấu khá lạ, nhưng nó cũng đem đến rất nhiều thông số và các trận đấu chất lượng cao giữa các đội Tier 1/2. Nhìn chung, đây là trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và là cơ hội để giúp các tuyển thủ trẻ lấy thêm nhiều kinh nghiệm.

Về meta, hero lần này rất đa dạng, ngang với DreamLeague Season 11 Major trước đó. Doom là hero được cạnh tranh nhiều nhất tại giải, dù có tỉ lệ thắng dưới 50%, trong khi Razor và Enigma là hai hero được cạnh tranh sau Doom. Nhưng ở đây, chúng ta không bàn luận về meta. Bài viết tìm kiếm những hướng đi mới để người chơi có thể đưa vào trong pub, giúp bạn đa dạng trong lối chơi hơn.

SAND KING

Mỗi lần Earthshaker xuất hiện trong meta, điển hình như tại ESL One Mumbai, thì Sand King cũng hiện diện. Điều này hoàn toàn dễ hiểu: khi các đội đang tìm kiếm một tanker, một hero position 3 hoặc 4 với sát thương cao và khả năng khóa chân tốt, hai hero này luôn là lựa chọn hàng đầu.

Burrow Strike vừa được buff gần đây: tăng phạm vi cast thêm 50 (tổng 400) giúp cho hero này cực kỳ hữu ích trong những level đầu. Ngoài ra, có vẻ như các tuyển thủ chuyên nghiệp thường tính sai range lúc đầu của Sand King do hero này không được sử dụng khá lâu rồi. Điều này cho phép Sand King setup các pha ăn mạng dễ dàng.

Hầu hết người chơi sẽ nâng tối đa hai chiêu đầu trước, dù position của SK là gì trong đội. Thực tế thì Caustic Finale không yếu đi, nhưng DPS của Sand Storm được buff cho phép Sand King gây áp lực lên các đối thủ tay ngắn ở trong lane và farm nhanh hơn.

Ở position 4, hầu hết mọi người đều rush Blink Dagger, nhưng ở position 3, chúng ta thường thấy các pro lên item cộng chỉ số cũng như đồ bổ trợ: Spirit Vessel hay các item Aura thường được lên. Chúng cho phép Sand King chịu đòn ở tuyến trước, trong khi liên tục khóa chân đối thủ bằng Burrow Strike.

TEMPLAR ASSASSIN

Sau khi được buff liên tục trong suốt patch 7.21, Templar Assassin giờ đây đã ổn. Chỉ số Agility tăng gần 1 mỗi level, trong khi Meld và Refraction giúp hero này áp đảo ở mid cũng như mạnh hơn nhiều ở giữa game.

Meta giờ đây yêu cầu các hero đi mid phải nhanh chóng tham chiến hơn và nắm giữ thế trận. Trong khi đó, chúng phải khỏe về cuối game và Templar Assassin hoàn toàn phù hợp với mô tả này. TA tuy không có nhiều chiêu bổ trợ cũng như không thể né đòn và chịu đòn khoẻ, nhưng bạn thật sự không cần những điều này nếu như đối thủ của bạn chết chỉ trong vài hit.

Thay đổi đáng chú ý nhất trong 7.21 là việc Meld có thể tự stack với chính nó và debuff trước khi tính sát thương. Templar Assassin là một trong những hero có thể dễ dàng phá vỡ “lượng giáp cao” của đối thủ, đặc biệt là ở talent level 20 – cho phép TA hạ gục những hero máu giấy chỉ bằng một hoặc hai đòn tấn công.

Một tip hữu dụng và ít được dùng đó là Meld gần Roshan – chờ cho Meld hết cooldown sau đó bạn có thể -16 hoặc có khi là -24 giáp bằng hai đòn Meld liên tục. Điều đó sẽ khiến cho Roshan bị âm giáp, đặc biệt là khi TA cầm cả Desolator. Bạn có thể áp dụng phương thức này với hero đối phương mất cảnh giác lúc lên đồi – các tuyển thủ chuyên nghiệp đã sử dụng tip này rất nhiều lần. Tuy nhiên, đừng chờ quá lâu do TA còn phải đi farm để lên đồ nữa.

CENTAUR WARRUNNER

Centaur Warrunner từng bị bỏ qua trong thời gian dài, nhưng giờ hero này đã sẵn sàng trở lại. Về lý thuyết, Centaur giống với Sand King và Earthshaker, nhưng cách chơi của hero này có phần hơi khác. Đầu tiên, Centaur chỉ có thể chơi ở position 3 offlane. Thứ hai, Centaur không nhất thiết phải là hero mở combat cho đội hay là hero khóa chân chính trong đội hình.

Điều này được phản ánh trong các game chuyên nghiệp: Blink Dagger vẫn được lên thường xuyên, nhưng đôi khi là item thứ 3 hoặc có khi là 4 sau boots và vài món aura. Hero này sở hữu công cụ để giao chiến cũng như thoát disable: Stampede là chiêu global cho nên bất kỳ hero nào trong đội cũng có thể tiếp cận đối phương nhanh chóng.

Stampede cũng là chiêu dùng để thoát thân hoặc phản công nếu biết canh đúng lúc. Về sau, khi lên Aghanim’s Scepter, nó sẽ giảm rất nhiều sát thương mà đội phải chịu: Stampede này chỉ kém hơn Ghostship chút và không gây sát thương sau đó như Ghostship.

Đây là hero tuyệt vời khi đi lane, đặc biệt là khi đối đầu với những hero dựa vào đánh tay. Chúng không chỉ mất máu do Retaliate gây ra, mà còn bị Centaur đánh thêm nữa.

LỜI KẾT

Major tiếp theo sẽ bắt đầu sớm và có vẻ như meta trong patch 7.21 sẽ tiếp tục phát triển. Những thay đổi trong các patch, cộng với việc vài hero mạnh chưa được phát hiện ra hứa hẹn sẽ có những hero mới xuất hiện tại các giải đấu. Hy vọng Paris lần này cũng sẽ mang đến những điều tương tự.

Theo Dotabuff

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận
wpDiscuz
0
0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
Exit mobile version