Trang chủ Esports Dota 2 Cuộc chiến cân não: Secret vs Liquid, phân tích draft chung kết MDL Disneyland Major

Cuộc chiến cân não: Secret vs Liquid, phân tích draft chung kết MDL Disneyland Major

Team Secret giành cho mình chức vô địch MDL Disneyland® Paris Major sau khi đánh bại Team Liquid với tỉ số 3-1 tại trận chung kết. Liquid đang ở phong độ cao, thắng cả nhà vô địch lẫn á quân TI8, OG và PSG.LGD, cùng với Evil Geniuses của Bắc Mỹ để tiến vào chung kết. Nhưng Secret đã sẵn sàng mọi thứ để đón chào đối thủ của mình.

Trước khi trận đấu bắt đầu, draft (đội hình) đã phần nào quyết định thế cục của trận đấu. Đây là cuộc chiến cân não giữa hai người đội trưởng Puppey và Kuroky. Chúng ta hãy cùng phân tích quá trình draft trong 4 game của trận chung kết này.

Thống kê trước ngày thi đấu cuối cùng của MDL Disneyland® Paris Major

Tổng số hero được pick tại giải: 95

Hero được dùng nhiều nhất: Sand King (34 game, tỉ lệ thắng 47.06%), Nature’s Prophet (34 game, tỉ lệ thắng 47.06%), Doom (29 game, tỉ lệ thắng 48.28 %).

Hero bị ban nhiều nhất: Doom, Drow Ranger, Enigma (59 game), Nyx Assassin (58), Dark Seer (51).

Team Secret

Tổng số game trước ngày thi đấu cuối cùng: 12 game

Số game thắng: 10

Tỉ lệ thẳng: 83.33%

Hero sử dụng: 37

Hero được chơi nhiều nhất: Abaddon, Monkey King, Rubick (4 game), Pudge (3 game)

Team Liquid

Tổng số game trước ngày thi đấu cuối: 21

Số game thắng: 13

Tỉ lệ thắng: 61.90%

Hero sử dụng: 45

Hero được chơi nhiều nhất: Nature’s Prophet, Nyx Assassin, Earthshaker (6 game), Morhpling, Sand King (5 game).

Game 1 (36 phút 10 giây)

Liquid-Radiant, Secret-Dire
Secret pick đầu

Phase 1

Secret bắt đầu trận chung kết bằng việc ban Nyx Assassin, Orcale và Doom. Nyx và Doom là hai hero bị ban nhiều nhất tại giải đấu. Còn Oracle bị ban (dù hero này đã bị nerf đôi chút) là quyết định phù hợp với những đội như Liquid – đội thường triển khai kế hoạch game xoay quanh hero được điều khiển bởi Miracle.

Liquid ban Monkey King (trong cả 4 game) – hero tủ của MidOne. Earthshaker và Abaddon cũng bị ban, hai hero support được săn lùng nhiều nhất giải. Chưa kể, Liquid từng gặp khó khăn trước Earthshaker của FY và chắc chắn các chàng trai sẽ không muốn điều đó tái diễn với Yapzor. Secret là bên được pick trước nên rủi ro Earthshaker được pick hoàn toàn có thể xảy ra.

Secret chọn cho mình Sand King – đây là hero linh hoạt và có ích trong team fight. Liquid đáp trả bằng Dark Seer và Earth Spirit. Dark Seer cũng là một trong những hero bị ban nhiều nhất giải nên việc được pick là điều dĩ nhiên. Mind_Control có thể thích ứng với Dark Seer như cách anh đã làm khi gặp PSG.LGD. Earth Spirit là hero thay thế cho Nyx Assassin. DS – Nyx là combo đi lane mạnh mẽ cho phép Nyx chạy vòng vòng với Ion Shell buff trên mình, liên tục quấy rối đối phương. Earth Spirit có thể đảm nhận vị trí này. Nhưng thay vì chạy vòng vòng, hero này chỉ việc lăn vào và stun đối phương trong khi Ion Shell gây sát thương.

Secret pick Outworld Devourer có thể là vì hai nguyên nhân sau: một, nó vô hiệu hóa tiềm năng gank của Earth Spirit ở mid bằng Astral Imprisonment, đồng thời kéo dài thêm thời gian cho support teleport đến hỗ trợ. Hai, đây là sự lựa chọn tốt để counter Morphling, trong trường hợp Liquid quyết định chọn hero này. Đây là lời giải hợp lý do Miracle đã từng hủy diệt nhiều đội bằng Morphling xuyên suốt giải đấu.

Phase 2

Liquid loại Sven và Batride. Quyết định ban Sven không mấy rõ ràng cho lắm, thế nhưng Batrider được chọn lại là điều rất dễ hiểu vì cả Abaddon lẫn Oracle không còn nằm trong danh sách counter Lasso. Secret ban Pugna và Lone Druid, hai khắc tinh của OD tại mid.

Drow Ranger và Disruptor là sự lựa chọn bên phía Liquid. Drow, carry phổ biến của giải, lại không bị ban ở hai lần ban trước đó nên Liquid giành lấy ngay hero này. Disruptor có lẽ dùng để khắc chế Tidehunter của Secret, sử dụng glimpse để dịch chuyển Tidehunter khi hắn blink vào. Tidehunter có thể dùng Ravage để lật ngược thế cờ trận đấu, cho đồng đội của hắn đủ thời gian để chạy đến. Nhưng điều đó không thể xảy ra khi Static Storm được dùng.

Secret, cùng với Tidehunter, pick Arc Warden. Có lẽ họ muốn để Liquid chọn Drow Ranger và đã lên kế hoạch để xử lý hero này bằng Arc Warden. Drow bị khắc chế bởi Arc Warden và chiếc lồng của hero đó, ngoài ra Drow cũng không thật sự muốn đến gần Tempest Double của Arc để loại bỏ cái bóng của Arc Warden.

Phase 3

Liquid ban Lich. Quyết định có thể đến từ bộ đôi mở combat của Secret: Sand King và Tidehunter. Lich có thể tăng thêm sát thương cho hai hero này bằng Ice Armor. Nó cũng có thể kết hợp với Tempest Double, khiến cho cái bóng của Arc Warden khó bị giết hơn. Ngoài ra, Chain Frost phối hợp tốt với Ravage và Epicenter. Secret ban Storm Spirit, hero có thể khai thác Precision Aura của Drow.

Secret vẫn lo ngại Morpling pick của Liquid – điều đó được dẫn chứng bằng pick Ancient Apparition support position 5: Ice Blast sẽ hủy diệt Morphling. Nhưng Team Liquid không hề lo ngại, vẫn chọn Morphling cho Miracle! Đây là hero mà Miracle sử dụng cực kỳ thoải mái ở thời điểm hiện tại. Nếu để thua, Liquid chắc chắn sẽ bị chỉ trích rất nhiều , nhưng đội đã thắng game 1 đầy thuyết phục.

Game 2 (46 phút 19 giây)

Liquid-Radiant, Secret-Dire
Liquid pick đầu

Phase 1

Liquid tiếp tục ban Monkey King và Abaddon nhưng thêm Rubick thay vì Earthshaker. Rubick là một trong những hero tủ của Yapzor, nhưng ban ngay từ đầu phase 1 có phần hơi bất ngờ. Nó cho thấy Liquid muốn chọn Enigma, nhưng Kuroky đã không làm điều đó. Secret chỉ cần game 1 để nhận ra mình tốt nhất là nên ban Morphling đi. Sau đó, Doom và Dark Seer bị ban. Dark Seer cũng là hero mà Mind_Control sử dụng trong game 1.

Liquid vẫn giữ Drow, rồi sau đó chọn Earthshaker, để ngỏ Enigma cho đối thủ chọn. Như đội ngũ phân tích tiếng Anh đã đề cập, Liquid không chơi Drow ở position 1 như hầu hết các đội. Đó là hero của Matumbaman trong khi Miracle là người đảm nhiệm position 1. Do đó, Liquid có thể không ngại để Enigma cho Secret chọn ở Phase 1: đầu tiên, Drow có thể giết chết hero này trước khi Black Hole kết thúc và hai, Secret không dễ rơi vào bẫy đó nên chọn Nature Prophet rồi Sand King.

Điểm mạnh của Sand King, giống với Enigma hay Doom là hero có thể chơi ở position 3 hoặc 4 – khiến cho đối phương phải đoán mò. Tương tự với Nature Prophet – hero này còn linh hoạt hơn ở vị trí chơi. Hãy nhìn vào các pick trước game của Secret, Nature Prophet nằm trong chiến thuật global cùng với Arc Warden và Zeus.

Phase 2

Secret ban Medusa và Storm – hai hero mạnh hưởng lợi từ Precision Aura của Drow. Tốc độ tấn công tăng tốc độ farm lên, giúp bản thân mạnh sớm hơn. Ngoài ra, Miracle đã cho thấy tài năng của mình với cả hai hero này tại giải và hero quyết định nhắm đến chúng do Drow đã được pick.

Liquid ban Batrider và Enigma. Về Batrider ban, chúng ta không thể tìm nguyên nhân cụ thể ngoài việc hero này khá mạnh trong suốt Major. Trước ngày thi đấu cuối, Batrider thắng 13 trong 21 trận (tỉ lệ thắng 61.90%) tức hero này hiện khá ổn. Có khả năng là Liquid đã cân nhắc pick Juggernaut lẫn Batrider và Batider có thể hạn chế Juggernaut –  Flaming Lasso có thể disable Juggernaut trong lúc dùng Blade Fury. Có lẽ dự tính sử dụng Engima của Liquid khi bài viết dự đoán lúc đầu không đúng, bởi vì họ lại ban Enigma trong phase này.

Secret quay lại pick Arc Warden, cho thấy họ tự tin với hero này. Arc có thể khắc chế Drow và họ đã chứng minh điều đó ở game 1. Tuy nhiên, pick Zeus lại khiến đối thủ khá sốc do hero này hoàn toàn không nằm trong meta. Nhưng đội ngũ phân tích tiếng Anh cho hay Zai có chơi hero này trong pub và Yapzor cũng khá ổn với Zeus ở position 4. Nó bổ trợ chiến thuật global cùng Nature’s Prophet và Arc Warden.

Liquid chọn cho mình Jakiro và Tidehunter. Jakiro là hero có cooldown thấp với tiềm năng xử lý được bóng của Arc Warden. Ice Path và Liquid Fire có thể hạn chế rất nhiều sát thương của Arc. Ngoài ra, AoE của Jakiro có thể dọn Treant của Furion, cũng như  mò tìm Nature Prophet đang núp trong lùm cây bằng Ice Path. Tidehunter là đầu tàu của Liquid trong teamfight và là hero lên Pipe mặc định: giảm sát thương phép đến từ đội hình Team Secret.

Phase 3

Secret hiểu draft của mình cần thêm thời gian để phát huy sức mạnh và ban Anti-Mage để đảm bảo đội không bị càn quét vào giữa game – khi kế hoạch triển khai bắt đầu được phát huy. Liquid ban Ursa, hero có thể nhảy lên và xóa sổ Drow ngay lập tức. Ursa cũng không sợ Juggernaut (hero được Liquid pick sau đó) do Ursa mạnh đầu game nhanh hơn Juggernaut – Ursa có thể Fury Swipe Juggernaut trong lúc bật Blade Fury và sống sót Omnislash nhờ Enrage.

Juggernaut là pick khá ổn cho Liquid do Liquid không có stun xuyên magic immunity. Miracle trong game có lên Bladefury – là công cụ dọn Treant của Nature Prophet. Blade Fury cũng chống sát thương phép mà Secret có.

Secret sở hữu cho mình pick cuối là Sven. Sven cũ luôn luôn là khắc tinh của Juggernaut nhờ giáp bonus từ Warcry. Sven mới không quá tệ ở đầu game, nhưng không phải là hướng đi ổn cho giai đoạn sau. Nhưng với pick này, Secret khai triển khác với game đầu, Arc Warden sẽ đi mid và Sven cầm carry: hero này có thể Blink lên và xử lý gọn Drow Ranger. Theo một cách, Sven mới hiệu quả hơn với Drow mới do nhảy số từ Marksmanship hoàn toàn vô hiệu hóa giáp – Warcry cũ sẽ không mấy hiệu quả.

Game 3 (36:43)

Liquid-Radiant, Secret-Dire
Liquid pick đầu

Phase 1

Liquid tiếp tục ban Monkey King, hero họ không muốn lọt vào tay của MidOne. Abaddon là một trong những support tốt nhất tại MDL Disneyland Paris Major cho nên ban là hiển nhiên. Secret loại Dark Seer và Earthshaker, hai hero được Liquid dùng nhiều nhất và hiệu quả nhất tại giải. Thay vì ban Morphling lần này, họ lại ban Drow, như thách thức Liquid thử chọn Morhpling mà không có Drow.

Liquid có cho mình Sand King, buộc Zai phải chơi hero mới tại trận chung kết. Pick mở đầu này đồng nghĩa 3 trong 5 hero bị ban nhiều nhất tại giải: Doom, Enigma và Nyx đều được bỏ sót. Secret có lẽ không ngờ đến điều này và sẵn lòng chọn hai trong số đó – Enigma và Doom. Liquid pick thẳng Morphling – nếu họ có thể thắng khi OD và AA hiện diện, thì lần này tại sao lại không được?

Phase 2

Tuy thắng OD và AA bằng Morph, Liquid lại ban cả hai hero khắc tinh này. Secret ban Oracle và Batrider. Oracle là support cứu Morphling tuyệt vời, cho phép Moprh Waveform chạy đi và lấy lại strength trong trường hợp bị gank. Batrider bị ban để đề phòng việc Abaddon bị ban trước đó. Một điều khá ngạc nhiên là Secret lại không ban Nyx. Nyx là một trong những hero tốt nhất tại giải và GH chơi hero này rất giỏi (nhưng nói thật thì GH gần như chơi hero gì cũng giỏi) trong khi Secret lại có Enigma – dễ dàng mắc phải Spiked Carapace.

Seccret chọn Lion và Troll Warlord. Lion khắc chế Morphling tốt nhờ burst damage. Doom sẽ doom lên Morph khi đang ở trạng thái Agility và Finger of Death được dùng để kết liễu. Liquid pick Nyx và Razor. Nyx được mong đợi vì đây là khắc tinh hiệu quả của Enigma. Razor cũng xử lý được Troll Warlord – không sát thương đồng nghĩa không cướp máu khi bật Battle Trance! Tương tự với những gì Liquid đã làm trong game 3 gặp PSG.LGD – link PA và đưa carry của đối thủ ra khỏi trận đấu. (tuy vậy, nói lý thuyết thì dễ, làm mới khó!!!)

Phase 3

Secret ban Shadow Shaman, công cụ tuyệt vời để kite Troll Warlord khi bật Battle Trance. Hex và Shackles đảm bảo Troll sẽ chết khi Battle Trance hết. Liquid ban Naga Siren có phần hơi khó hiểu. Troll cũng có lúc đi mid, nhưng thường thì chơi ở position 1 hơn. Có lẽ Liquid sợ Song of the Siren dẫn đến combo Black Hole vì cuối cùng thì nếu đội nào mang đến pick bất ngờ nhất, thì đó phải là Team Secret.

Liquid cuối cùng lấy Winter Wyvern, dùng để ngăn cản Blackhole, dù Enigma có cầm BKB hay không. Secret kết thúc Draft bằng TA. Tempar không quá kém trước Razor ở mid và nó giúp Secret chiến đấu dễ hơn trong lúc Troll đi farm.

Game 4 (29:06)

Secret-Radiant, Liquid-Dire
Secret pick đầu

Phase 1

Đây là game đầu Secret bên phía Radiant và Liquid bên Dire. Secret giành pick đầu để đảm bảo Liquid không chạm tay vào Dark Seer, Morphling và Nature Prophet. Ban Nyx hoặc Earthshaker, Dark Seer và Morphling là những gì bài viết dự đoán, nhưng có vẻ như Puppey lại suy nghĩ khác. Liquid tiếp tục ban Monkey King và thêm Drow cùng Doom vào.

Giành được pick đầu, Secret chừa lại Abaddon còn Liquid không nghĩ đến việc ban hero đó. Không bị ban trong phase 1 lần đầu tiên tại chung kết, Secret giành ngay Abaddon – hero hiện đang chơi ổn định ở position 5.

Liquid đắp trả bằng Enigma và Earthshaker – hai hero lớn của giải. Giờ là lúc Rubick nên bị ban do Black Hole là chiêu dễ ăn cắp, cũng như Fissure. Thế nhưng nó đã không xảy ra, Yapzor của Secret đem về Rubick.

Phase 2

Bước vào phase 2, Liquid ban Sand King và Ember Spirit. Sand King đã được Secret biểu diễn ở hai game đầu, là hero họ cảm thấy thoải mái. Trong khi đó, Ember Spirit ban có thể là do Anti-Mage đang được đội cân nhắc. Searing Chains của Ember không thể bị phản lại bằng Counterspell của Anti-Mage và AM cũng không blink được, ngoài ra Liquid sau đó cũng chọn Sniper cuối – Ember là hero có thể nhảy lên Sniper dễ dàng. Secret loại Lone Druid và Naga Siren. Lone Druid là hero tủ của Matumbaman và combo Naga Siren phối hợp hiệu quả với Enigma.

Liquid quay trở lại Disruptor nhưng chúng ta chưa thể lý giải chính xác tại sao. Có lẽ Kuro thoải mái với pick này, hoặc có lẽ Disruptor là cách hiệu quả để khắc chế khi Black Hole bị cướp. Secret chọn Pangolier – hero linh hoạt và bị bỏ quên trong giải (gần như đều bị các đội bỏ quangoại trừ OG). Swashbuncle silence hoặc Rolling Thunder + Blink ngay sau lưng Enigma có thể cancel Black Hole. Nhưng điều ngược lại cũng có thể xảy ra: Rolling Thunder cũng bị Black Hole bắt lại. Anti-Mage là pick thứ 4 của Liquid, cho thấy họ muốn kéo dài trận đấu. Secret đáp trả bằng Templar Assassin – hero khắc chế AM, có thể chiến đấu sớm và kiểm soát game trong khi AM phải chờ farm thêm chút.

Phase 3

Trong phase cuối, Secret ban Necrophos. Đây là hero Matumbaman chơi thoải mái và có lẽ MidOne không muốn đối đầu khi cầm Templar Assassin. Liquid ban Lycan – Lycan kết hợp với Desolator của TA có thể giúp Secret kết thúc game chỉ trong 20 phút. Họ không thể mạo hiểm để điều đó xảy ra trong khi dùng đội hình Anti-Mage.

Secret trở về lại Sven, nhưng lần này, Sven sẽ chơi position 1 để giúp đội xử lý Anti-Mage vào cuối game, trong trường hợp trận đấu có kéo dài đến đấy. Liquid là bên pick cuối cùng, nhưng vì vài lý do, họ lại chọn Sniper. Pick này thật sự rất khó hiểu. Anti-Mage là điều kiện giúp Liquid thắng và họ cần phải kéo dài trận đấu cho đến khi AM lên đủ đồ. Viper đã có thể là pick hoàn hảo hơn tại đây. Viper hủy diệt TA trong lane và kite Sven hiệu quả. Nhưng lại chọn Sniper và game 4 trở thành game ngắn nhất của họ trong trận chung kết gặp Secret này.

Theo VPesports

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất