Cẩm nang

Các game Denuvo càng ngày càng bị crack nhanh hơn, RAGE 2 là game bị crack ngay trong ngày đầu ra mắt

39

Denuvo tuy là giải pháp DRM không phổ biến hiện nay nhưng vẫn được dùng bởi nhiều nhà phát hành game PC lớn bao gồm Ubisoft, Sega, Square Enix, v.v. Năm ngoái, Denuvo cho biết crack cũng như việc tải game lậu là điều không thể tránh khỏi, và mục tiêu chính của họ là “bảo vệ doanh thu đầu” trước khi bản crack ra mắt. Nhưng với Rage 2 của Bethesda bị crack chưa đầy 24 tiếng, mục tiêu này đã sớm bị phát vỡ.

Nhưng lần này, yếu điểm từ bảo mật của Denuvo không phải là bên gây ra. Theo subreddit CrackWatch, bản Steam của Rage 2 có Denuvo, nhưng file .exe trên Bethesda Launcher lại không có DRM. Việc Bethesda bỏ ngỏ như vậy đã mở đường cho các cracker ra tay. Có thể truy cập file exe dễ dàng khiến cho việc vượt mặt online check-in của Rage 2 không chút khó khăn nào.

Các Cracker không cần phải vượt qua bức tường Denuvo để tải lậu Rage 2 về, và đây là điều khá phổ biến với những tựa game không được bảo vệ bản quyền kỹ càng ngay trong ngày đầu ra mắt game. Nhưng hãy nhìn qua những game Denuvo khác, DRM năm nay cũng không mấy hiệu quả so với quá khứ, dù chúng ta không tính đến Rage 2 bị crack này.

Theo trang Crackwatch, có vài game vẫn chưa bị crack, như Anno 1800 (ra mắt được một tháng). Vài tựa game chưa crack khác là Mortal Kombat 11 và The Division 2 – có lẽ sẽ không bao giờ được crack không phải là do chúng không thể, nhưng quá trình kết nối online khiến cho việc crack cực kỳ khó khăn hoặc không có ý nghĩa.

Ngoài những tựa game trên, Crackwatch cho thấy Denuvo có một năm 2019 không mấy tươi đẹp:

  • Rage 2 crack: Ngày đầu (thông qua file .exe không thuộc Denuvo)
  • Metro Exodus crack: Ngày thứ 4
  • Devil May Cry 5 crack: Ngày đầu (thông qua file .exe không thuộc Denuvo)
  • Resident Evil 2 crack: Ngày thứ 6
  • Far Cry New Dawn cracd: Ngày thứ 6
  • Ace Combat 7 crack: Ngày thứ 13

Nhìn lại năm 2018, thời gian crack game thường dài hơn. Hitman 2 và Just Cause 4 đều bị crack trong một ngày, nhưng Assassin’s Creed: Odyssey phải tốn đến tận 36 ngày, FIFA 19 thì 63 ngày, và Shadow of the Tomb Raider mất 64 ngày. Trong năm 2018, Denuvo thường bị crack trong nhiều tuần hoặc vài tháng, với vài ngoại lệ lớn như Final Fantasy 15 bị crack ngay ngày đầu tiên.

Trong năm 2019, nhiều tựa game Denuvo đã bị tải lậu ngay trong tuần đầu ra mắt. Ngày ra mắt tuy là thời điểm quan trọng nhất cho doanh thu, nhưng 6 ngày sau đó vẫn rất là quan trọng, yêu cầu DRM phải cực kỳ hiệu quả.

Chúng ta mới chỉ có khoảng hơn chục game ra mắt bằng Denuvo trong năm nay, nhưng chúng cũng đã bị crack rất nhanh. Nếu giá trị chính của Denuvo là chống tải lậu vào thời điểm ra mắt, thì đây có lẽ là lúc để các nhà phát hành cân nhắc bảo vệ một tuần có đáng hay không, do Denuvo càng ngày càng ít phổ biến trong các game PC.

 

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm