Trang chủ Cẩm nang Hướng dẫn chơi game PC trên điện thoại hoặc máy tính bảng bằng Steam Link

Hướng dẫn chơi game PC trên điện thoại hoặc máy tính bảng bằng Steam Link

App Steam Link của Valve cho phép người dùng stream game từ Steam trên máy tính lên điện thoại, máy tính bảng và TV. Dưới đây là hướng dẫn cách chơi các game Steam trên những thiết bị khác ngoài PC.

Dịch vụ Steam Link cuối cùng cũng có mặt trên iOS (Android đã có từ một năm trước) để bạn có thể chơi game trên các thiết bị di động ưa thích của mình. Steam Link vừa ra mắt trên Apple TV, iPhone, iPad cũng như bản beta trên Android và Raspberry Pi.

Steam Link là bước tiến lớn đầu tiên đến dịch vụ stream đám mây, tương tự những gì Google đang phát triển.

Hướng dẫn thiết lập Steam Link

Bước đầu tiên là tải app từ App Store hoặc Google Play, tùy theo thiết bị bạn đang dùng là gì. Trong bài viết này, chúng ta sử dụng iPhone SE, nhưng cách làm trên các thiết bị khác cũng gần như tương tự.

Sau khi tải và chạy app lần đầu, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn kết nối với một điều khiển. Steam Link khuyến khích người dùng sử dụng tay cầm của Steam, nhưng bạn có quyền kết nối với những tay cầm có bluetooh khác hoặc điều khiển touch (cảm ứng) nếu bạn thích.

Sau đó, bạn cần kết nối ứng dụng với máy tính. Bất kỳ máy tính nào cùng wifi đều sẽ hiện ra ngay lập tức.

Một khi đã chọn đúng máy, app Steam Link sẽ gửi mã PIN để bạn nhập vào trên máy tính của bạn. Nhập chúng và ấn ok để sang bước kế tiếp.

Steam Link sẽ kiểm tra đường truyền để xác định băng thông phù hợp cho thiết bị và mạng của bạn. Trong ví dụ này, chúng ta sử dụng kết nối wifi cơ bản và một thiết bị di động, và đạt băng thông là 5 Mb/giây. Giới hạn băng thông thấp nhất là 3 Mb/giây cho đến cao nhất là 50 Mb/giây. Có cả lựa chọn không giới hạn băng thông, nhưng Valve cảnh báo tùy chọn này sẽ tăng độ trễ của thiết bị.

Sau khi hoàn tất thiết lập, ấn “Start Playing” từ màn hình chính để cài thêm các driver. Ấn OK trên app và ấn Install trên ứng dụng Steam desktop. Bạn đã sẵn sàng để chơi game!

Tùy chỉnh thiết lập

Có ba phần cần thiết lập trong ứng dụng: máy tính (Computer), tay cầm (Controller) và stream. Streaming Quality sẽ cho bạn ba mức độ chất lượng: Đẹp (beautiful), Nhanh (fast) hoặc Cân bằng (balanced). Đẹp tăng chất lượng stream nhưng khiến game bị trễ, cho nên chỉ những thiết bị cao cấp mới nên chọn cấu hình này. Các thiết bị phổ thông có thể chọn Nhanh để đạt độ trễ thấp, nhưng bù lại chất lượng không đẹp.

Audio Stream cho bạn lựa chọn: stereo (mặc định), quadraphonic, 5.1 surround, 7.1 surround và disabled (tắt). Video streaming và input streaming có thể tắt tùy thuộc vào ý muốn của bạn.

Bạn có thể vào Advanced Streaming để điều chỉnh giới hạn băng thông và độ phân giải. Người dùng có thể cho ứng dụng tự động stream, thêm thanh thông số để kiểm tra thông tin trong lúc chạy, và bật HEVC video (nén video).

Giờ chúng ta đã thiết lập xong, hãy bắt đầu vào màn hình chính!

App Steam Link vận hành như thế nào trước khi vào game?

Khi lần đầu chạy Steam Link, bạn sẽ để ý thấy giao diện của nó rất giống với chế độ Big Picture của Steam, nhưng thiếu đi vài chi tiết. Người dùng Android có thể truy cập đầy đủ tính năng như Web, Community, Chat và Store, nhưng người dùng Apple thì không.

Theo tìm hiểu, khả năng cao là Apple yêu cầu tất cả ứng dụng bán nội dung số phải chia cho họ 30% từ bất kỳ thứ gì được bán trực tiếp trên app. Cho đến khi điều đó thay đổi, người dùng Apple sẽ không thể sử dụng đầy đủ các tính năng này.

Khi chạy app lần đầu, bạn cần thiết lập điều khiển. Với tay cầm Steam hay Bluetooth, quá trình khá dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn là người dùng iOS (tức điều khiển bằng touch), bạn cần phải chọn và điều chỉnh các nút bấm mình muốn trên màn hình để có thể dùng cảm ứng trong app.

Hiện tại, phần điều khiển này hơi bề bộn trên giao diện Big Picture do Valve không thay đổi gì trong bản Steam Link cả. Tốt nhất thì người dùng iOS nên chọn giao diện chuột thay vì tay cầm, vì nó gọn gàng hơn khi dùng.

Điều khiển Touch trên iPhone và máy tính bảng khá dễ dàng. Một chạm là click chuột trái và hai chạm là click chuột phải, trong khi cách zoom màn hình ra tương tự như bạn zoom bình thường khi lướt web trên điện thoại.

Về giao diện Library (thư viện), mọi thứ hoạt động y chang chế độ Big Picture trên máy tính. Bạn dễ dàng tìm game mình đang cần và nếu nó không có sẵn trên máy tính, bạn có thể tải về bằng app.

Giờ là lúc thử qua game CSGO.

App Steam Link chạy game ra sao?

Quá trình thử nghiệm diễn ra tương đối chậm chạp: app Steam Link có thể load logo CSGO, nhưng khi desktop vào đến menu chính, iPhone vẫn còn bị đơ. Có thể là do kết nối cũng như một phần game mới lần đầu chạy trên máy tính.

Nếu bị lỗi này, đóng app và mở lại trong lúc game đang chạy. App sẽ tự động hiểu rằng game đã chạy, cho nên bạn không cần phải mở lại game hoặc Stream trên máy tính. Dù ở cấu hình thấp hơn, chúng ta không gặp vấn đề gì trong việc chạy game, trừ lần đầu tiên. Giờ là lúc chơi thật sự!

Một điều mà người chơi trên di động cần lưu ý là mỗi game yêu cầu bạn phải thiết lập giao diện mới cho các thiết bị Touch. Điều này hơi phiền toái trong lần đầu do các nút quen thuộc sẽ biến mất, nhưng nó cho phép người chơi thiết lập mỗi game theo cách thoải mái nhất. Chẳng hạn, bạn sẽ muốn có hai cách điều khiển khác nhau cho CSGO và Dota 2.

Khi đã hoàn tất, chúng ta vào chơi CSGO và kiểm tra chất lượng game trong chế độ training.

Giống với các game di động trên thiết bị touch, việc xoay góc nhìn trong game yêu cầu bạn phải nghiêng điện thoại. Di chuyển bằng cách click và kéo, tương tự như các game phổ biến trên di động. Phần điều khiển dĩ nhiên không dễ dàng như trên máy tính, nhưng nhìn chung Valve đã hoàn tất xuất sắc nhiệm vụ không hề đơn giản này.

Dù đường truyền không mạnh, chế độ singleplayer có thể chơi được và không bị trễ. Kết quả game ra sao tùy thuộc vào đường truyền cũng như độ phức tạp của game, nhưng hiện tại trải nghiệm khi thử qua game là tốt.

Bạn có nên tải Steam Link không?

Nếu là game thủ mê game PC và sở hữu thiết bị di động, app Steam Link có thể giúp bạn chơi game máy tính trên các thiết bị này. Người dùng có đường truyền mạnh sẽ không cảm nhận được độ trễ, và ngay cả khi đường truyền bạn chỉ đạt 5 Mb/giây, cảm nhận game vẫn khá tốt trên app.

Tốt nhất là bạn nên sở hữu cho mình tay cầm Steam hoặc Bluetooth để chơi trên các thiết bị này. Dĩ nhiên điều khiển Touch vẫn tốt nhưng khi có tay cầm, nó sẽ loại bỏ đi những khó khăn khi chơi game trên máy tính.

Steam Link hiện miễn phí 100% trên App Store hoặc Google Play.

Theo UNIKRN

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất