28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 25 Tháng Năm, 2022
Trang chủCông NghệUSB4 sẽ có mặt trên máy tính vào năm 2020

USB4 sẽ có mặt trên máy tính vào năm 2020

Chuẩn USB mới với tốc độ nhanh hơn và đơn giản hóa mọi thứ vẫn đang được đẩy mạnh phổ cập bởi USB Promoter Group, tổ chức quản lý tất cả mọi thứ liên quan đến USB. Tên của nó là USB4, và chúng ta sẽ sớm có thông tin chính thức về loại chuẩn mới này.

Anandtech đã hỏi USB Promoter Group (USB-IF) về việc khi nào chúng được bán ra tại Computex. Câu trả lời: quá trình quyết định các thông số đang tiến triển nhanh, và các sản phẩm thương mại hỗ trợ USB4 sẽ có mặt vào cuối năm sau.

Trước khi đi sâu hơn vào USB4, chúng ta hãy cùng nhìn qua hiện trạng bây giờ của USB. Nó hơi lộn xộn sau khi USB 3.2 được giới thiệu, tăng gấp đôi băng thông so với USB 3.1, cho phép hai làn vận hành 10Gbps, đạt tổng cộng 20Gbps. Tuy nhiên, 3.2 có thể ám chỉ đến 3 loại USB với tổc độ truyền tải khác nhau:

 • USB 3.2 Gen 1: 5Gbps
 • USB 3.2 Gen 2: 10Gbps
 • USB 3.2 Gen 2×2: 20Gbps

Như đã đề cập ở trên, mọi thứ còn lộn xộn hơn khi chúng ta tính thêm thuật ngữ quảng cáo SuperSpeed (siêu tốc độ).

“SuperSpeed Plus, Enhanced SuperSpeed, và SuperSpeed+ được định nghĩa trong chuẩn USB, tuy nhiên mục đích của chúng không phải để dùng trong tên sản phẩm, hàng hóa hay bao bì đóng gói của sản phẩm”, USB-IF cho hay.

USB-IF muốn nhà sản xuất sử dụng các thuật ngữ marketing sau:

 • USB 3.2 Gen 1: SuperSpeed USB
 • USB 3.2 Gen 2: SuperSpeed USB 10Gbps
 • USB 3.2 Gen 2×2: SuperSpeed 20Gbps

Ngoài ra, đây không phải là lần đầu tiên tên USB bị thay đổi. USB 3.2 Gen 1 từng mang tên USB 3.1 Gen 1, và trước đó là USB 3.0. Chóng mặt phải không? Dứới đây là chi tiết tên của USB trong quá khứ và hiện tại:

 • USB 1.1 —> vẫn là USB 1.1 (Full Speed)
 • USB 2.0 —> vẫn là USB 2.0 (High Speed)
 • USB 3.0 —> USB 3.1 Gen 1 —> USB 3.2 Gen 1 (SuperSpeed)
 • USB 3.1 Gen 2 —> USB 3.2 Gen 2 (SuperSpeed 10Gbps)
 • USB 3.2 Gen 2×2 (SuperSpeed 20Gbps).

Một thứ bài viết chưa đề cập qua chính là loại cổng giao tiếp, cụ thể là cổng Type-A (loại USB thông dụng mà bạn thường phải lật qua lật lại trong lần cắm đầu) và Type-C (nhỏ hơn, cắm được cả hai chiều). Và giờ là thêm hỗ trợ Thunderbolt – vài thiết bị USB-C có, số khác thì không.

Giờ hãy quay lại USB4, vì một lý do nào đó mà nó không được gọi là USB 4 (thêm khoảng trắng) hay USB 4.0. Tạm gác cái tên qua một bên, USB4 chỉ dùng cổng Type-C. Ngoài ra, nó tích hợp Thunderbolt 3 vào trong. Về tốc độ, nó sẽ lại gấp đôi băng thông so với 20Gbps (10Gbps mỗi làn), tăng lên 40Gbps (20Gbps mỗi làn).

Trong khi USB-IF cố gắng hoàn tất thông số USB4 vào mùa hè này, với các thiết bị USB4 chính thức bán ra vào năm sau, có lẽ chúng ta sẽ tốn kha khá thời gian trước khi USB4 thật sự tạo ra ảnh hưởng ở thị trường PC. Hiện tại có quá nhiều thiết bị USB cũ, yêu cầu người dùng từ từ mới thích nghi được với USB4.

Nhìn chung, USB là sự tiến hóa đáng hoan nghênh cho USB và đáng để chúng ta chờ đợi.

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x