Hướng dẫn craft các lá bài Epic Standard meta Rise of Shadows sau buff

2924
Hướng dẫn craft Rise of Shadows

Bài hướng dẫn này sẽ giúp giảm nhẹ sự lo lắng khi đầu tư 400 dust cho một lá bài duy nhất. Các bác sẽ có được một chiến lược craft bài hợp lý dựa trên việc tận dụng được tối đa giá trị của một lá bài theo thời gian nó được chơi trong Standard. Cho mỗi set bài thì các lá Epic đều được chia làm hai mục là các lá tốt nhất, mạnh nhất để craft và các lá tương đối tốt để craft.

MỤC LỤC

 • Classic
 • Year of the Dragon (2019) Set
 • Rise of Shadows
 • Year of the Raven (2018) Set
 • Rastakhan’s Rumble
 • The Boomsday Project
 • The Witchwood

Lưu ý là bài viết này dành cho người chơi Standard. Trong Wild các lá Epic có sức mạnh khác so với Standard do chúng có thêm các lá bài khác trong Wild để tương tác với.

Chiến lược chung

Khi chọn lá Epic tiếp theo để craft, các bác nên cân nhắc hai điểm sau: sức mạnh của bản thân lá bài và tầm ảnh hưởng của cả set chứa lá bài đó lên meta. Thường thì các lá Epic thuộc set Classic có thể chơi trong nhiều deck hơn và có giá trị lớn nhất khi craft. Các lá Epic theo class thường sẽ mạnh hơn so với Epic Neutral do chúng có thêm tương tác với cả class nói chung.

Các nhóm bài

Các lá Epic tốt nhất (nhóm 1) là các lá Neutral được chơi trong rất nhiều deck hoặc các lá thuộc class không thể thiếu. Các lá Epic tốt (nhóm 2) là các tech mạnh, phục vụ các mục đích nhất định theo meta hoặc các lá có nguy cơ sẽ không còn xuất hiện nhiều khi meta thay đổi.

Nhìn chung các lá thuộc nhóm 1 nên được ưu tiên hơn nhóm 2 khi chọn craft. Ngoại lệ của điều này là khi các bác cần có một hoặc vài lá Epic hết sức cụ thể để chơi một deck nhất định.

SET BÀI

Khi cân nhắc yếu tố set bài thì các lá cung cấp giá trị lớn nhất về lâu dài hiển nhiên là những lá thuộc set Classic. Trừ khi bị đưa vào Hall of Fame, tất cả các lá Epic Classic đều sẽ luôn luôn chơi được trong Standard. Ngay cả khi chúng bị đưa vào Hall of Fame thì các bác cũng sẽ nhận lại đầy đủ dust – một sự đầu tư khá an toàn.

Sau set Classic thì các set vừa ra mắt nên được ưu tiên, vì chúng sẽ còn có mặt trong Standard trong 2 năm sau, nên chúng có thể được chơi lâu hơn các lá thuộc các set năm trước.

SET CLASSIC

Set Classic là set cơ bản nhất của Hearthstone. Có mặt ngay khi Hearthstone xuất hiện lần đầu, rất nhiều Epic Classic vẫn là cực kỳ quan trọng sau 6 năm. Do không bị đưa vào Wild nên các Epic thuộc set này sẽ có giá trị hơn về thời gian trong Standard so với các lá Epic thuộc bất kỳ set nào khác.

Các lá rất đáng craft trong set Classic

 • Mountain Giant – Thường thì Mountain Giant gắn với class Warlock. Nhiều deck Warlock trong lịch sử Hearthstone sử dụng lá Epic 12 mana này, ví dụ như Handlock, Renolock hay Even Warlock, do chúng có thể dễ dàng chơi được Mountain Giant nhờ Hero Power bốc bài. Nhưng ở meta hiện tại thì mọi thứ có hơi khác một chút – giờ Mountain Giant mạnh nhất ở class Mage với các lá như Book of SpectersConjurer’s Calling. Dù thế nào đi nữa thì Mountain Giant là một lá rất đáng craft ở thời điểm hiện tại và nó chắc chắn sẽ còn được chơi nhiều trong tương lai.
 • Sea Giant – Giant Classic còn lại ở Standard, và nó xuất hiện trong những deck kiểu khác so với Mountain Giant. Các deck sử dụng Sea Giant đều có khả năng dàn bàn cực tốt và sau đó chơi Sea Giant với cost rất nhỏ, thậm chí là 0. Tuy nhiên, điều thú vị là deck dùng Mountain Giant phổ biến nhất hiện nay (Cyclone Mage) cũng chơi Sea Giant, vì deck này có thể dàn bàn bằng Conjurer’s Calling và sau đó chơi Sea Giant. Dù Mountain Giant có ưu tiên cao hơn thì Sea Giant cũng rất đáng craft, nó chắc chắn cũng sẽ còn được chơi nhiều trong tương lai.
 • Brawl & Shield Slam – Dễ hiểu khi hai lá này đi cùng nhau, vì chúng cùng thuộc về một loại deck, đó là Control Warrior. Chúng ta đã được thấy rất nhiều phiên bản của deck này trong quá trình phát triển của Hearthstone – Control Warrior thông thường, C’Thun Warrior, Dragon Control Warrior, Odd Warrior, hay gần đây là Bomb Warrior. Tất cả các deck nói trên đều sử dụng cả Shield Slam lẫn Brawl. Cặp đôi này là không thể thay thế trong Warrior và chắc chắn sẽ có chỗ đứng trong tương lai với các deck Warrior mới.

Các lá đáng craft trong set Classic

 • Preparation – Preparation luôn là một trong các lá mạnh nhất của Rogue, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi nó bị nerf. Giảm hiệu ứng giảm cost phép từ 3 xuống 2 có ảnh hưởng lớn đến lá bài, nhưng chắc chắn là còn xa để khiến người chơi ngừng sử dụng Preparation. Hãy nhớ rằng Innervate còn phải chịu một cú nerf còn lớn hơn và vẫn được chơi trong một số deck Druid cụ thể. Chơi một phép ít hơn 2 mana có ý nghĩa tempo khá tốt, và do đó Preparation vẫn sẽ còn được sử dụng về lâu dài và hai lá sẽ là điều mà người thích chơi Rogue cần có.
 • Doomsayer – Doomsayer từng là lá Epic số 1 để craft trong set Classic, và giờ đương nhiên nó vẫn là một lá rất mạnh, chỉ là không được sử dụng rộng rãi trong meta hiện tại để có thể xếp vào nhóm 1. Doomsayer có thể sử dụng như một lá ngăn chặn đối thủ chơi quái (thường kết hợp với các các phép dọn bàn hay các lá Freeze của Mage), hoặc dùng để hồi một chút máu (nếu đối thủ không giết thì sẽ mất bàn), còn nếu dùng minion trên bàn để giết Doomsayer thì nó sẽ tương đương với ít nhất 7 máu. Doomsayer do đó là một lá Epic cực kỳ hữu dụng và đa năng.
 • Doomhammer – Vũ khí biểu tượng của Shaman đang được sử dụng rộng rãi trở lại sau khi Thunderhead được buff, điều đã đưa Aggro Overload Shaman trở lại meta. Giống như ngày trước thì Doomhammer là vũ khí rất tốt để kiểm soát bàn (có thể giết 2 minion nhỏ mỗi turn) và cũng rất mạnh để đấm mặt. Một mình nó có thể đấm được 16 damage trong 4 turn với 5 (+2 overload) mana. Và nếu điều đó là chưa đủ, Rockbiter Weapon có thể làm tăng đáng kể lượng damage gây ra.
 • Far Sight – Shaman không phải class bốc bài tốt, và Far Sight là lựa chọn duy nhất trong Standard của class này. Nếu có thể bốc được một lá trên 3 mana với Far Sight thì Shaman không cần phải “trả” mana để bốc bài, và hơn nữa lá bốc được có thể chơi được sớm hơn đáng kể, điều rất quan trọng cho các deck Shaman chậm. Một con Walking Fountain 5 mana có thể giúp Shaman dọn bàn và hồi máu cực tốt trong các kèo đấu với các deck aggro.
 • Murloc Warleader – Các deck Murloc, dù không phải luôn luôn có mặt trong meta, có thể rất đáng sợ với các lá hỗ trợ phù hợp. Khả năng dàn bàn nhanh và tạo một đàn cóc lớn vào turn 3-4 là không hề dễ chịu cho bất kỳ đối thủ nào, và trong lối chơi đó thì w con Murloc Warleader là lá không thể thiếu, và có lẽ điều đó sẽ không bao giờ thay đổi. Hiện giờ thì chỉ có Murloc Shaman sử dụng lá Epic này, nhưng chắc chắn trong tương lai nó sẽ còn được sử dụng trong nhiều deck khác.
 • Snake Trap – Sau nhiều năm Secret chỉ được dùng như một công cụ hỗ trợ trong Midrange Hunter thì một deck Midrange chơi toàn Secret đã xuất hiện và trở nên phổ biến năm ngoái. Năm nay thì Hunter đã mất nhiều Secret cũng như các lá tương tác quan trọng, nhưng điều đó không có nghĩa deck đã chết hẳn. Một số deck Midrange Hunter chơi cả Secret và Snake Trap, một trong các Secret mạnh nhất trong lịch sử của Hunter thường được sử dụng. Cũng nên nhớ rằng Subject 9 ở lại Standard đến năm 2020, nên các lá Secret nói chung và Snake Trap nói riêng sẽ còn được chơi nhiều trong phần còn lại của 2019 và đầu năm 2020.
 • Faceless Manipulator – Đây là lá Epic xuất hiện nhiều trong các deck Control – một minion nào đó được chơi, Faceless copy nó và người chơi có thể làm rất nhiều với combo đó – lật bàn, tìm lethal,… Meta này có chút khác biệt, khi Faceless được chơi chủ yếu trong Mech Paladin. Deck này chồng các Mech lên nhau bằng hiệu ứng Magnetic, và khi Silence ít được chơi thì Faceless có thể có value cực lớn khi chơi đúng thời điểm. Và khi xét đến tiềm năng combo của Faceless thì có thể chắc chắc rằng nó sẽ còn xuất hiện khi Mech Paladin biến mất.
 • Big Game Hunter – BGH rõ ràng là một lá Epic xuất hiện theo meta. Như các bác đã thấy thì 2 Giant được chơi cực kỳ nhiều, và điều đó đã thu hút người chơi sử dụng lại BGH. Hắn cũng có thể xử lý vài mục tiêu khác, tiêu biểu là Blastmaster Boom (Dù rằng sau đó các Boom Bot cũng cần phải được đối phó, giống như ngày xưa) hay một con Mech rất lớn tạo ra nhờ hiệu ứng Magnetic. Có một BGH trong bộ sưu tập là khá tốt, vì hắn sẽ lại còn xuất hiện trong tương lai, trong các meta khác.

Các set thuộc Year of the Dragon (2019)

Year of the Dragon mới chỉ cho ra mắt một set duy nhất đến thời điểm này (Rise of Shadows). Set này và hai set còn lại (khả năng sẽ lần lượt ra mắt vào tháng 8 và tháng 12) đều sẽ rời Standard vào tháng 4 năm 2021.

Các lá rất đáng craft trong set Rise of Shadows

Do Rise of Shadows là set mới nhất nên việc chọn ra các Epic tốt nhất để craft vẫn cần thêm thời gian để trở nên chính xác hơn, vì meta vẫn còn có thể có những thay đổi lớn.

 • Omega Devastator – Các lá Omega (thêm hiệu ứng đặc biệt khi được chơi với 10 mana) không tạo ảnh hưởng thật sự ấn tượng lên meta Hearthstone. Các lá chưa được “nâng cấp” thường quá yếu để chơi, hoặc hiệu ứng ở 10 mana cũng không đủ mạnh. Trong trường hợp của Omega Devastator thì mọi thứ lại khác, nó có chỉ số tốt với 4 mana (ngang với Chillwind Yeti), có thể chơi sớm khi gặp Aggro và hiệu ứng 10 mana rất ấn tượng, có thể xử lý hầu hết các minion và thêm một body 4/5. Do đó Omega Devastator được sử dụng trong cả Control lẫn Bomb Warrior, và chắc chắn nó sẽ còn được chơi chừng nào các deck Warrior theo hướng Control còn hiện diện trong meta.

Các lá đáng craft trong set Rise of Shadows

 • Wrenchcalibur – Không như Omega Devastator, Wrenchcalibur chỉ được chơi trong Bomb Warrior, điều khiến nó nằm ở nhóm 2 thay vì nhóm 1. Về sức mạnh thì hai deck khá tương đương, nhưng Control Warrior nhỉnh hơn ở tỷ lệ thắng. Bomb Warrior dù vậy cũng không tụt lại quá nhiều so với người anh em của mình. Và Wrenchcalibur là lá tạo bom không thể thay thế. Vũ khí 4 mana 3/2 chỉ nhiều hơn 1 mana so với Fiery War Axe, nhưng có thể gây thêm 10 damage cho đối thủ với 2 quả bom. Nó cũng dễ dàng có thể kết hợp với Augmented Elekk, vì Warrior có thể lên vũ khí sẵn sàng tấn công trước khi chơi con voi 3/4. Hai Wrenchcalibur là điều hiển nhiên phải có nếu các bác có ý định chơi Bomb Warrior.
 • Mana Cyclone – Một lá bài không được đánh giá cao ban đầu, nhưng sau một thời gian thì người chơi đã phải có cái nhìn khác về minion này. Đầu bản Rise of Shadows thì Conjurer Mage là lối đi phổ biến cho Mage, nhưng hiện nay thì lối chơi tập trung vào spell thay vì minion tỏ ra hiệu quả hơn. Mage có thể tạo ra một turn rất mạnh tầm turn 5-6 bằng combo Sorcerer’s Apprentice cùng nhiều phép rẻ, sau đó Elemental Evocation + Mana Cyclone để thêm nhiều phép random vào tay. Điều này cho phép Mage vừa có minion trên bàn vừa có thêm bài trên tay để chơi, và thậm chí nhiều bài hơn cả ban đầu nhờ các phép như Ray of Frost hay Magic Trick.
 • Waggle Pick – Waggle Pick từng là một trong các lá bài phổ biến nhất trong Standard, nhưng sau đó Rogue bị nerf. Raiding Party không còn quá tốt đồng nghĩa với việc Waggle Pick cũng không còn có mặt thường xuyên nữa. Tuy vậy, nó còn xa mới là một vũ khí yếu. Rogue từ lâu đã cần thêm một vũ khí thực sự mạnh, và cuối cùng cũng có Waggle Pick. Các deck có lối chơi tương đồng với deck trước khi bị nerf vẫn xuất hiện trong meta, và Waggle Pick cũng có mặt trong các deck đó. 8 damage cộng với hiệu ứng Shadowstep miễn phí là không thể xem thường khi có thể kết hợp với các minion Charge, Combo hay Battlecry để thu được value lớn (hoặc thêm lượng lớn damage).
 • Hench-Clan Hag – Murloc Shaman là một deck khá mạnh ở thời điểm hiện tại, và Hag tỏ ra khá tốt trong deck này. 4 mana cho chỉ số 3/3 + 2x 1/1 đã là chấp nhận khá mạnh, 3 minion với 4 mana không dễ để dọn sạch. Việc 2 con 1/1 có tag của mọi minion có nghĩa chúng cũng là Murloc và có tương tác tốt với phần còn lại của deck, ví dụ như  Murloc Warleader hay Coldlight Seer.
 • Nine Lives – Nine Lives là lá vô cùng quan trọng trong Mech Hunter – nhưng chỉ trong những deck chậm, tập trung vào Deathrattle. Chơi nó sau khi Mechanical Whelp hay Oblivitron đã chết là một trong các mối đe dọa lớn nhất của deck này. Tuy nhiên, xét đến việc deck này ngày càng xuất hiện ít trong Standard (thay vào đó là Bombo Hunter nhanh hơn) thì có lẽ Nine Lives không phải một lựa chọn hàng đầu để craft. Chỉ khi xác định rõ ràng muốn chơi Deathrattle Hunter thì các bác mới nên cân nhắc là phép này.
 • Magic Carpet – Nếu các bác muốn chơi Zoolock, hãy craft Magic Carpet. Lá bài này là cực kỳ đáng sợ trong một deck chủ yếu chơi minion 1 mana. Nếu đối thủ không thể giải quyết nó, tấm thảm này sẽ cho Zoolock tempo rất lớn với hiệu ứng Rush và +1 attack cho hầu hết các minion của Zoolock, kể cả các Lackey. 2 lá này là rất cần thiết cho Zoolock.
 • Witch’s Brew – Một lá với hiệu ứng Echo nhưng lại không hề mang chữ “Echo” trong text. Đây là lá hồi máu rất tốt cho Shaman khi Healing Rain đã rời Standard. Nó khá yếu ở giai đoạn đầu game, nhưng có ý nghĩa rất quan trọng vào cuối trận. Shaman có thể hồi đến 20 máu với 10 mana, vượt ra ngoài tầm burn của bất kỳ deck nào trong Standard. Ngoài ra so với Forbidden Healing của Paladin thì nó nhỉnh hơn ở chỗ có thể hồi máu cho cả minion. Control Shaman sử dụng ít nhất là một Witch’s Brew, tuy nhiên deck này không nằm trong top các deck tốt nhất hiện tại, do đó dễ hiểu tại sao lá phép này chỉ nằm cuối nhóm 2.

Các set thuộc Year of the Raven (2018)

Year of the Raven bao gồm các bản mở rộng The Witchwood, The Boomsday Project và Rastakhan’s Rumble. Cả ba set này sẽ rời Standard vào đầu năm sau 2020.

Các lá rất đáng craft trong set Rastakhan’s Rumble

 • Master’s Call – Một trong những lá tốt nhất của Hunter ở thời điểm hiện tại và là lý do chính khiến Midrange Hunter có chỗ đứng vững chắc trong meta. Bốc 3 lá chỉ với 3 mana là vô cùng mạnh, đặc biệt ở một class với khả năng bốc bài hạn chế như Hunter. Nó cũng kết hợp rất tốt với Dire Frenzy – Hunter có thể buff một con Beast và bốc các Beast được copy bằng Master’s Call. Chưa kể khi chơi Zul’jin thì lá phép này cho phép Hunter có thêm value lớn hơn nữa. Tổng kết lại, đây là lá không thể thay thế nếu các bác muốn chơi Midrange Hunter.

Các lá đáng craft trong set Rastakhan’s Rumble

 • Crowd Roaster – Crowd Roaster là phần quan trọng của bất kỳ deck Dragon nào. Dù một số Dragon mạnh đã rời khỏi Standard (mỉa mai thay khi năm Dragon lại không có thêm sự bổ sung Dragon đáng kể nào), vẫn có một số class có thể chơi theo hướng Dragon. Trong số đó phải kể ra Conjurer Mage, các deck Priest hay một số deck Warrior. Crowd Roaster là một trong những Dragon mạnh nhất trong Standard và sẽ được sử dụng mỗi khi có một deck Dragon nào đó trỗi dậy trong tương lai.
 • Haunting Visions – Để chơi Control Shaman thì các bác cần khá nhiều Epic, và Haunting Visions là một trong số đó. Đây là một lá phép mạnh với value cao và cho phép Shaman có thể đưa ra câu trả lời thích hợp tùy đối thủ và tùy tình thế trận đấu. Chẳng hạn nếu đối thủ có một minion lớn, Shaman có thể tìm Hex, trong khi với Aggro thì các lá dọn bàn hay hồi máu sẽ có ý nghĩa quan trọng. Có thể hiểu đây là kết hợp của Preparation trước nerf và một lá discover phép, và Shaman không nhất thiết phải chơi ngay lập tức lá phép discover được, mà có thể ví dụ như chơi Haunting Visions và theo sau là Lightning Storm 0 mana.
 • Masked Contender – Nếu các bác không thích Midrange Hunter và muốn thử một deck với nhiều Secret, Masked Contender là mảnh ghép quan trọng. Chơi nó vào turn 3 sau khi lên Secert vào turn 2 là rất mạnh, gần như ngang bằng với Mad Scientist khi trước. Tuy vậy, điểm yếu của nó là các bác cần có sẵn một Secret trên mặt khi đến turn mình, và đây có lẽ là điều duy nhất ngăn minion 3 mana này trở nên quá mạnh. Ngoài ra Masked Contender cũng có thể chơi được trong Secret Paladin, dù deck đó không thực sự có ảnh hưởng lắm đến meta ở thời điểm này.

Các lá rất đáng craft trong set The Boomsday Project

 • Thunderhead – Sau khi được buff thì Thunderhead đã trở thành một con quái vật thực sự. 4 mana 3/6 là chỉ số cực tốt, và hiệu ứng tạo 2 minion 1/1 Rush cộng với tag Elemental khiến Thunderhead có lẽ là minion 4 mana mạnh nhất Hearthstone hiện tại. Với chỉ số 3/5 thì nó đã rất đáng gờm, nhưng giờ với 3/6 thì nó càng khó bị đối thủ xử lý hơn nếu chơi sớm, và giống như Houndmaster Shaw thì đây là minion cần phải được đối phó càng sớm càng tốt. Shaman thường dễ dàng tạo ra khoảng 4 token Rush vào turn sau khi Thunderhead được chơi nếu đối thủ không thể tiêu diệt nó. Các minion Rush trade rất hiệu quả dù đối thủ có là Control hay Aggro đi chăng nữa, và tất cả những điều kể trên khiến Thunderhead là một trong những lựa chọn tốt nhất để craft vào thời điểm này.

Các lá đáng craft trong set The Boomsday Project

 • Astromancer – Astromancer có thể coi là hiện thân của Spiteful Summoner với hiệu ứng khá tương đồng, nhưng thay vì dựa vào các phép mana lớn còn lại trong deck thì Astromancer tạo ra một minion với mana tùy thuộc vào độ lớn của hand. Trong Standard hiện tại thì cả Conjurer Mage lẫn Cyclone Mage để có thể giữ được hand khá lớn và tận dụng được value của Astromancer. Không chỉ vậy, chỉ số 5/5 của minion này cũng là khá tốt để trade hoặc kết hợp với Conjurer’s Calling.
 • Supercollider – Supercollider là một trong những lá mạnh nhất của Warrior trong bản The Boomsday Project, và giờ sức mạnh của nó chưa có gì thay đổi nhiều. Nhưng có vài vấn đề đối với vũ khí này. Đầu tiên là Warrior không còn chơi deck Odd và người chơi ưu tiên sử dụng các lá dọn quái hoặc dọn bàn không thể chơi được trước đây như Execute hay Warpath. Thứ hai, các lá phá vũ khí đang khá phổ biến trong meta. Thứ ba, vũ khí này rất chậm, và do đó không được sử dụng trong Bomb Warrior. Nhưng nếu các bác muốn chơi Control Warrior truyền thống, đây vẫn là một vũ khí khó bỏ qua.
 • Augmented Elekk – Elekk về cơ bản là một lá chỉ được chơi bởi Bomb Warrior trong meta hiện tại. Deck này được chơi với mục đích thêm càng nhiều bom vào deck đối thủ càng tốt, và Elekk giúp Bomb Warrior thêm 1-2 quả bom, và thêm nữa chỉ số 3/4 của nó là rất tốt cho một minion 3 mana, có thể chơi sớm để đối phó với các deck Aggro.
 • Prismatic Lens – Một điều Paladin hơi thiếu đó là bốc bài. Trong khi Crystology rất mạnh để bốc các minion nhỏ, nó không mấy hữu dụng vào cuối trận đấu. Do vậy, dù không phải bao giờ cũng đạt được hiệu quả như ý song Prismatic Lens giúp Paladin bốc bài nhanh hơn hẳn. Lá bài này được sử dụng trong cả Mech Paladin lẫn Holy Wrath Paladin. Cả hai deck nói trên đều có tương tác thú vị với lá phép này, ví dụ như Mech Paladin có thể bốc một lá phép 1 mana và Countess Ashmore, hoặc một minion 1 mana và Kangor’s Endless Army. Holy Wrath Paladin có thể bốc được Shirvallah, the Tiger và bất kỳ spell nào đó, khiến cho Paladin có thể chơi Shirvallah ngay turn đó nếu cần thiết.
 • Glowstone Technician – Technician là một lá khác được buff gần đây. Nó không được chơi mấy trước đó, và việc giảm xuống 5 mana khiến nó đáng chơi hơn rất nhiều. Dù chỉ số 3/4 là rất yếu cho một minion 5 mana nhưng hiệu ứng thêm +2/+2 cho tất cả minion trên tay là khá đáng sợ, đặc biệt nếu Paladin đang cầm các minion Rush hay Charge. Paladin dễ dàng gây áp lực lớn lên đối thủ vào các turn kế tiếp, chẳng hạn với vài minion 1 mana 3/5.
 • Necromechanic – Thêm một lá mới được buff nữa. Giống như Thunderhead, Necromechanic giờ sở hữu chỉ số tuyệt đẹp 3/6 ở 4 mana, và có thể được so sánh với Houndmaster Shaw – chỉ số tốt, mạnh khi chơi turn 4, và cực kỳ nguy hiểm nếu không được xử lý ngay lập tức. Necromechanic thậm chí còn mạnh hơn nếu Hunter đã có sẵn vài minion Deathrattle trên bàn, khi đó Necromechanic mang lại value hoặc tempo vô cùng lớn, chưa kể sau đó đối thủ có áp lực phải giải quyết nó. Một là tuyệt vời trong Mech Hunter, tuy vậy người chơi vẫn chưa tin dùng nó trong Bombo Hunter do deck này khá nhanh, nhưng dù sao nó nhiều khả năng sẽ còn được sử dụng nhiều cho đến khi rời  Standard.

Các lá rất đáng craft trong set The Witchwood

 • Town Crier – Ngày trước thì Novice Engineer từng bị nerf từ 1/2 xuống 1/1 vì nó quá mạnh. Và nó vẫn tốn 2 mana. Town Crier về cơ bản là Novice Engineer trước khi nerf và chỉ tốn 1 mana. Warrior có một minion nhỏ trên bàn, đổi lấy là một minion Rush mạnh trên tay, còn điều gì để chê trách về lá bài này? Tất cả các deck Warrior hiện tại đều sử dụng Zilliax, và hầu như đều chơi thêm một số minion Rush khác như Militia Commander hoặc Darius Crowley, khiến cho Town Crier có vị trí vững chắc. Hầu như mọi deck Warrior đều chơi 1 hoặc 2 Town Crier và chừng nào class này còn sử dụng cơ chế Rush thì Town Crier vẫn sẽ còn rất quan trọng.

Các lá đáng craft trong set The Witchwood

 • Wispering Woods – Wispering Woods từng rất quan trọng trong Druid với khả năng dàn bàn quá tốt. Nếu Druid bằng cách nào đó giữ được bàn lớn đó, chúng có thể được buff lên hoặc thậm chí Savage Roar để kết liễu đối thủ ngay lập tức. Tuy nhiên, giờ người chơi bắt đầu sử dụng phiên bản nhiều Mech và Wispering Woods trở nên ít phổ biến nữa. Nó vẫn là một lá phép đáng được cân nhắc, nhưng không còn là không thể thay thế như trước nữa.
 • Book of Specters – Ngay từ khi lá phép này xuất hiện, người chơi đã cố gắng sử dụng nó. Nó được chơi trong Elemental Mage và Murloc Mage, tuy nhiên cả hai deck này đều chưa bao giờ thực sự có chỗ đứng trong meta. Lá phép này có tiềm năng rất lớn – bốc 3 lá bài với chỉ 2 mana. Vấn đề của nó là khi đó Mage không thể chơi quá nhiều phép, một điểm đi ngược lại đặc điểm truyền thống của class này, và càng nhiều phép thì khả năng chúng bị discard sẽ càng cao. May mắn là Conjurer Mage khá ít lệ thuộc vào phép, và có thể sử dụng Book of Specters tốt. Nếu các bác muốn chơi Conjurer Mage thì đây là lá phép tuyệt vời. Tuy vậy thì Cyclone Mage đang trở nên phổ biến hơn so với Conjurer Mage và deck này không sử dụng Book of Specters.
 • Baleful Banker – Baleful Banker là một lá bài thú vị. Nếu so với Lab Recruiter thì dễ thấy nó có vẻ không mạnh bằng, tuy nhiên vì là Neutral nên nó có thể được chơi trong mọi deck của mọi class. Ở bản mở rộng trước thì Holy Wrath Paladin dùng Baleful Banker để đưa một copy của  Shirvallah, the Tiger vào deck và dùng Holy Wrath bắn 25 damage vào mặt đối thủ. Hiện tại thì nó có thể được dùng để đưa Archivist Elysiana vào deck, tuy nhiên thì bản thân Elysiana cũng không còn mấy phổ biến, và cùng hiệu ứng với Baleful Banker còn có Youthful Brewmaster, đa năng hơn cho các deck Control.
 • Rat Trap – Rat Trap là một tech card thú vị. Cả Cyclone Mage lẫn các deck Rogue đều thường xuyên chơi khá nhiều bài một turn, và chúng xuất hiện nhiều trong meta hiện tại. Do vậy Rat Trap là một tech card hiệu quả cho Hunter khi đối đầu với các deck nói trên. Nói chung cùng thì một minion 6/6 chỉ với 2 mana là cực mạnh, và kể cả khi đối thủ phán đoán được Secret này thì nó vẫn hạn chế lượng bài chơi một turn của đối thủ (hoặc khiến đối thủ phải đối phó với một con chuột 6/6).
 • Sandbinder – Sandbinder nổi lên sau khi Mountain Giant được gắn tag Elemental. Và chính xác vì lý do đó mà nó xuất hiện trong Cyclone Mage, deck sử dụng Mountain Giant và Mana Cyclone, có thể nói là hai lá bài mạnh nhất của deck này. Trong quá khứ thì Sandbinder được dùng trong những deck cần bốc các Elemental hết sức cụ thể, và nếu lối chơi đó tiếp tục có mặt trong meta thì Sandbinder nhiều khả năng sẽ còn được chơi đến khi rời Standard năm sau.
 • Nightmare Amalgam – Amalgam được chơi chủ yếu vì nó có mọi tag minion. Chỉ số 3/4 cho 3 mana là rất tốt, nhưng điều này là chưa đủ tốt để một deck trong Constructed có thể sử dụng. Nhưng nó CÓ THỂ chơi như một Pirate 3/4 trong Rogue, một Murloc 3/4 trong Shaman hay một Mech 3/4 trong Paladin. Nhờ sự đa năng này mà Amalgam được chơi nhiều, và điều này nhiều khả năng sẽ được duy trì trong tương lai.

Theo hearthstonetopdecks.com

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn