24 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười, 2021
Trang chủCông NghệPCIe 4.0 chưa ra mắt, PCIe 6.0 đã được công bố với băng thông gấp 8 lần máy tính hiện nay

PCIe 4.0 chưa ra mắt, PCIe 6.0 đã được công bố với băng thông gấp 8 lần máy tính hiện nay

Vòng lặp về tiêu chuẩn PCI Express vẫn chưa dừng lại, và PCIe 6.0 hiện đã được bắt đầu phát triển. Chuẩn 6.0 sẽ đem đến băng thông tối đa 64 GT/giây từ kết nối 16x, và thông số cụ thể cuối cùng sẽ có mặt vào 2021. Tuy nhiên, có lẽ sẽ còn khá lâu trước khi chúng ta được thấy sản phẩm dùng PCIe 6.0 có mặt trên thị trường.

Mỗi chuẩn mới tăng gấp đôi khả năng so với chuẩn trước: PCIe 5.0 dự tính đạt 32GT/giây và PCIe 6.0 vừa được công bố có tốc độ truyền tải tối đa là 64GT/giây. Khác với cơ quan quản lý chuẩn USB là USB-IF, PCI-SIG không thay đổi cách đặt tên. Điều đó giúp cho mọi thứ rõ ràng hơn… nhưng cũng không hoàn toàn vậy. Băng thông “thực tế” được đánh giá bởi PCI-SIG là 128GB/giây cho PCIe 5.0 và 256GB/giây cho PCIe 6.0.

PCIe 6.0 sẽ đem đến mã hóa PAM-4 (Pulse Amplitude Modulation with 4 levels), cùng với FEC (Forward Error Connection) để cải thiện hiệu quả băng thông. Và như thường lệ, chuẩn mới nhất tiếp tục tương thích với các PCI Express thế hệ cũ để bạn không phải lo ngại về việc thay thế các phần cứng cũ của mình.

“Tiếp bước PCIe 5.0, thông số PCIe 6.0 đang được xúc tiến nhanh chóng”, Al Yanes, chủ tịch PCI-SIG cho biết. “Nhờ sự quyết tâm của các công ty thành viên, chúng tôi đang đà tăng gấp đôi băng thông trong thời gian hợp lý để bắt kịp nhu cầu của ngành.”

Nhưng chuẩn mới này sẽ có hơi dư đối với nhu cầu chơi game. Nó được hướng đến “trí tuệ nhân tạo, machine learning, hệ thống mạng, hệ thống giao tiếp, lưu trữ và tính toán nhanh” nhiều hơn.

Tháng 7 sắp đến này, các game thủ sẽ được trải nghiệm hệ sinh thái PCIe 4.0 đầy đủ với “combo” vi xử lý Ryzen 3000, GPU RX 5700 và motherboard X570 của AMD. Đổi sang chuẩn mới không thật sự tạo khác biệt lớn về hiệu năng chơi game, nhưng nó mở đường cho SSD siêu nhanh và tăng tính kết nối cho thao tác nhập xuất.

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x