Trang chủ Cẩm nang LMHT: Hướng dẫn chơi Teamfight Tactics

LMHT: Hướng dẫn chơi Teamfight Tactics

Teamfight Tactics là nỗ lực của Riot Games nhằm xâm lấn thị trường Auto Chess. Tuy sở hữu nhiều điểm chung với các đối thủ, thế nhưng tựa game vẫn có vài tính năng khác biệt.

Nếu bạn là người mới làm quen với thể loại này và muốn tìm hiểu qua những điều cơ bản trong Teamfight Tactics thì bài viết này sẽ giúp đỡ bạn.

Lưu ý là Teamfight Tactics vẫn còn đang trong giai đoạn beta, tức game sẽ thay đổi rất nhiều trong thời gian đến. Bài viết sẽ ráng cập nhật sớm nhất có thể.

Hướng dẫn tải và cài đặt Teamfight Tactics

Teamfight Tactics hiện đang trong giai đoạn beta, tức chỉ những ai truy cập vào máy chủ PBE (Public Beta Environment) mới có thể thử qua game.

Để vào được PBE, bạn cần phải có tài khoản Liên Minh Huyền level 3 trở lên (hiện mới chỉ có ở LMHT của Bắc Mỹ), cũng như không bị cấm hay giới hạn gì.

Bạn có thể ghé qua trang kiểm tra tài khoản của LMHT để xem mình có tham gia được không.

Nếu tài khoản không có biểu hiện xấu, bạn có thể tạo tài khoản PBE ngay lập tức.

Khi đã tạo xong tài khoản, bạn cần phải tải client PBE về PC hoặc MC. Link tải có thể tìm thấy trên trang hỗ trợ của Riot. Kéo xuống một chút đến “Where can I download the PBE client?” và bạn sẽ tìm thấy link tải.

Teamfight Tactics sẽ sớm vào giai đoạn open beta, cho nên đừng quá buồn nếu bạn không thể vào được PBE!

Teamfight Tactics chơi ra sao?

Với những ai mới làm quen với tựa game, dưới đây là hướng dẫn nhanh để giúp bạn hiểu nhanh về game. Sau khi đã đọc, bài viết hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về game và cơ chế của nó.

Cơ bản

 • Trong một trận Teamfight Tactics, bạn sẽ đấu với bảy người chơi khác. Mỗi người sẽ kiểm soát “bàn cờ” của riêng mình và tự sắp xếp quân theo ý bản thân. Tất cả mọi chiến đấu đều diễn ra trên bàn cờ.
 • Vào thời điểm đầu của mỗi trận, mọi người sẽ khởi đầu bàn cờ giống nhau, và điều khiển các “Little Legend” dễ thương. Game sẽ có một “Carousel” hay danh sách champion xoay tua ở ngay giữa bàn cờ. Mỗi người sẽ chọn một champion để tham gia đầu round. Để chọn champion mong muốn bạn chỉ việc đơn thuần bước lên nó.
 • Một khi dịch chuyển về lại bàn cờ của mình, bạn sẽ thấy hai “Lính” chờ sẵn. Kéo champion từ “bàn chờ” vào “bàn cờ”. Khi vòng đấu bắt đầu, champion của bạn sẽ tự động chiến đấu. Tất cả các pha đánh nhau trong Teamfight Tactics đều xảy ra tự động. Chiến thuật nằm ở cách bạn xây dựng đội hình, sử dụng item, v.v.
 • Vào đầu mỗi round, một danh sách champion ngẫu nhiên sẽ hiện ra để bạn có thể mua trong shop bằng vàng. Bất kỳ champion nào được mua sẽ ở bàn chờ phía dưới màn hình.

 • Các champion sau đó có thể kéo từ bàn chờ lên bàn cờ. Số lượng champion bạn có thể dùng trên bàn cờ được xác định bằng cấp độ (level) của nhân vật của bạn.
 • Ba round đầu mỗi trận sẽ luôn đánh với lính. Mục đích chính của chúng là cho bạn vàng, EXP và đồ để bắt đầu xây dựng đội hình. Sau khi 3 round kết thúc, bạn sẽ phải đối đầu với người chơi khác.
 • Ở một số thời điểm nhất định của trận, bạn sẽ đối đấu với Lính mạnh hơn. Đánh bại chúng để nhận đồ mạnh hoặc nhận thêm vàng.
 • Carousel sẽ trở lại theo chu kỳ. Nó sẽ hiện ra danh sách champion như thường lệ, nhưng mỗi champion sẽ được trang bị một món đồ đặc biệt. Ngoài ra, thứ hạng của người chơi trên bảng xếp hạng sẽ xác định thứ tự chọn. Nếu đứng đầu, bạn sẽ là người chọn champion cuối. Ngược lại, nếu đứng bét, bạn sẽ được chọn đầu tiên.
 • Vào cuối mỗi round, bạn sẽ nhận được EXP và vàng tùy thuộc vào mình thi đấu ra sao. Bạn chủ yếu sử dụng vàng để mua champion mới, nhưng nó có thể dùng để nâng cấp cho nhân vật, nhằm tăng số lượng champion bạn có thể dùng trên bàn cờ.
 • Khi thua round, người chơi sẽ bị mất máu và từ từ loại ra khỏi cuộc chơi (nếu hết máu). Cho nên, biết chọn đội hình, sắp xếp thông minh cũng như ổn định kinh tế sẽ tăng cơ hội thắng của bạn hơn.

Champion – Nâng cấp, Origon, class

 • Champion có chiêu nội tại hoặc kích hoạt. Chiêu kích hoạt được sử dụng khi thanh mana của champion đầy, và champion sẽ nhận mana khi tấn công đối phương.
 • Nếu mua ba champion giống nhau, nó sẽ kết hợp thành một champion mạnh hơn của champion đó. Để tạo ra quân 2-sao, bạn sẽ cần ba quân 1-sao. Để tạo 3-sao (cấp cao nhất), bạn sẽ cần ba quân 2-sao.
 • Mỗi champion thuộc một Class và một Origin. Nếu đủ điều kiện, chúng sẽ mang đến bonus đặc biệt. Lấy Aurelion Sol làm ví dụ. Champion là Dragon Origin (rồng) và thuộc class Sorcerer (Pháp sư). Đặt hai Dragon lên bàn cờ và chúng sẽ kháng sát thương phép. Đặt ba Sorcere và chúng sẽ gây thêm 35% sát thương phép. Có 6 Sorcerer ư? Bonus sẽ tăng lên thành 100% sát thương phép.
 • Vị trí của các champion cũng cực kỳ quan trọng trong Teamfight Tactics. Nên nhớ, mỗi champion phù hợp với một cách chơi, cho nên hãy đặt chúng hợp lý nhằm phát huy tối đa khả năng. Đặt các champion máu trâu ở trước để chịu đòn và thu hút chú ý của đối phương, trong khi champion máu yếu ở đằng sau. Sử dụng champion đánh xa ở đằng sau để tăng sát thương và giữ an toàn. Cố gắng suy nghĩ thông minh về vị trí các champion – bạn cần bảo vệ ai, v.v.
 • Cấp độ của nhân vật xác định bạn có thể dùng bao nhiêu champion trên bàn cờ, và bạn có thể dùng vàng để tăng tốc quá trình này.

Vàng – Tại sao nó quan trọng đến vậy?

Vàng là tài nguyên chính trong Teamfight Tactics và có thể dùng để làm nhiều thứ trong game:

 • Champion – Bạn có thể mua champion trong shop ở đầu mỗi vòng đấu. Danh sách ngẫu nhiên, nên bạn sẽ không bắt gặp cùng một danh sách giống nhau hai lần.
 • Refresh Pool – Nếu không hài lòng với danh sách champion hiện tại, bạn có thể bỏ thêm xíu vàng để ‘làm mới’ nó. Tốt nhất bạn không nên làm điều này đầu game, để bảo vệ lượng vàng quý báu của mình.
 • EXP – Bạn có thể bỏ 4 vàng một lần để tăng thêm EXP. EXP dùng để lên cấp cho nhân vật. Nếu dư dả vàng, hãy đầu tư vào tăng cấp nhân vật, do nó sẽ cho bạn lợi thế hơn đối thủ của mình.

Có nhiều cách để bạn kiếm vàng. Dưới đây là giải thích sơ bộ:

 • Vòng đấu (round) – bạn sẽ kiếm được vàng vào cuối mỗi round.
 • Interest (lãi) – Tùy thuộc vào tổng lượng vàng của bạn, bạn sẽ được thưởng thêm chút vào cuối mỗi round.
 • Mạch thắng/thua – Nếu thắng hoặc thua liên tục, bạn sẽ nhận thêm bonus vàng
 • Refund (Hoàn tiền) – Bạn có thể bán champion để lấy lại lượng vàng ban đầu mình bỏ ra.

Item – Đồ trong game hoạt động ra sao?

Item (đồ) sẽ rớt từ các đợt lính (creep), hoặc chúng được trang bị sẵn cho các champion có được từ carousel. Dưới đây là cách chúng hoạt động:

 • Bất kỳ item nào bạn sở hữu sẽ sáng lên ở góc trái màn hình, cạnh bàn chờ. Bạn có thể kéo và thả chúng vào các champion để trang bị cho họ.
 • Các item khác nhau có hiệu ứng khác nhau. Một số tăng sát thương, trong khi số khác hồi mana.
 • Nếu đủ điều kiện, hai item có thể kết hợp thành một item mạnh hơn. Di chuyển item lên một champion đã được trang bị sẵn một item và game sẽ hiện chúng kết hợp thành gì.
 • Khi trang bị item, hãy cân nhắc cân thẩn chúng sẽ giúp ích như thế nào cho champion đó và kỹ năng của họ. Item tăng máu phù hợp cho champion trâu, trong khi item tăng DPS phù hợp cho champion gây sát thương cao.

Teamfight Tactics: Tip và trick

Dù bạn đã chơi Teamfight Tactics được nhiều tiếng, game có thể vẫn hơi khó hiểu. Dưới đây là vài tip tăng cơ hội chiến thắng của bạn.

 • Luôn để mắt đến các đối thủ – Ở góc trái dưới màn hình của bạn, có ô cho phép bạn theo dõi từng bàn cờ của đối phương. Hãy tạo thói quen kiểm tra đối thủ đang xây dựng đội hình gì để lên kế hoạch đối phó chúng.
 • Linh động – Quan trọng là bạn đừng cố bám đúng một nhóm Origin hoặc Class. Đôi khi bạn muốn có được bonus đó, nhưng ‘thần may mắn’ không nằm về phía mình và quân cờ mình muốn có thể sẽ không bao giờ xuất hiện. Hãy luôn nghĩ trước một bước, và thủ sẵn những champion khác đề phòng bạn cần phải làm lại từ đầu, nhưng không cần phải hy sinh quá nhiều.
 • Thua liên tục? – Đánh giá đội hình của mình thiếu gì và kiểm tra các bonus Origin và Class. Đổi vài champion ra thay thế bằng champion khác. Nếu không chịu thay đổi, bạn sẽ tiếp tục thua. Cho nên, hãy biết điểm dừng và thử qua các chiến thuật khác.
 • Ưu tiên kinh tế – Cố gắng không sử dụng vàng ở mọi round. Hãy tận dụng Interest (lãi) khi tích lượng vàng nhiều. Bạn sẽ cần dùng chúng để nâng cấp nhân vật ở giai đoạn sau của game cũng như Refresh để tối ưu hóa đội hình.
 • Cơ chế Carousel – Khi chọn champion từ carousel, đừng cố chạy qua khe hở ở giữa. Khả năng cao là nhân vật của bạn sẽ dẫm nhầm champion không mong muốn. Thay vào đó, đi vòng ngoài và canh thời gian tiếp cận chính xác để chọn đúng.

Teamfight Tactics: Các video hướng dẫn hữu ích

Dưới đây là các video hướng dẫn tốt nhất hiện tại (tiếng Anh). Các video sẽ chỉ bạn đi qua các trận và giải thích khá rõ ràng. Đôi khi xem các tuyển thủ thi đấu Teamfight Tactics cũng giúp bạn học hỏi được nhiều thứ.

 

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất