Trang chủ PC/Console Trụ sở cảnh sát Raccoon City trong Resident Evil 2 Remake được hình thành như thế nào

Trụ sở cảnh sát Raccoon City trong Resident Evil 2 Remake được hình thành như thế nào

Đi thẳng lên phía Bắc từ trụ sở của Capcom tại Osaka, dọc sông Tosabori, sau khoảng 20 phút bạn sẽ thấy một tòa nhà gạch đỏ độc đáo với mái vòm. Đó chính là Osaka City Central Public Hall, một trong những tòa nhà được yêu thích nhất của thành phố và cũng là một nguồn cảm hứng cho trụ sở cảnh sát Raccoon City (RPD) trong Resident Evil 2. Khu vực tiêu biểu này được tái hiện trong bản remake 2019 của game và bài viết sẽ kể lại quá trình thiết kế khu vực này.

Bước vào Osaka City Central Public Hall, tòa nhà được xây dựng vào năm 1918 và là trung tâm văn hóa quan trọng của thành phố, bạn sẽ thấy sàn nhà bóng loáng, những cây trụ to lớn, các hoa văn chi tiết và trần nhà mang âm hưởng nhà thờ – nó có kiến trúc giống với những gì mà Leon và Clare nhìn thấy khi bước vào sảnh chính của RPD. Điểm khác biệt là Osaka City Central Public Hall không có các vệt máu vương vãi và tiếng rên rỉ từ xa xa của lũ zombie.

Resident Evil 2 Remake của Capcom là siêu phẩm được làm lại dành cho thế hệ mới. Nó vẫn giữ linh hồn của bản gốc trên PlayStation ra mắt vào năm 1998, nhưng sử dụng công nghệ hiện đại để đem đến sự kỳ thú và mới mẻ. Điểm quan trọng trong thành công của bản remake nằm ở tòa nhà RPD mới – bối cảnh quen thuộc, nhưng có bầu không khi hoàn toàn khác hẳn.

“Mục tiêu của chúng tôi là giữ lại cảm giác của tòa nhà nguyên gốc, nhưng tăng thêm tính thực tế và mức độ quy mô”, giám đốc Kazunori Kadoi của Resident Evil 2 chia sẻ. “Tôi tự tin rằng người chơi sẽ phản hồi tích cực về điều này, và bản thân không cảm thấy bị áp lực bởi thành công từ bản gốc của game.”

Tuy sảnh chính của bản gốc chỉ là một tấm hình phẳng được render sẵn, còn tòa nhà mới thì được render 3D hoàn toàn, nhưng cả hai đều tạo ra được một cảm giác bí ẩn và kinh sợ – cảm giác rằng đây không phải là nơi trú ẩn an toàn như người chơi mong đợi.

Kadoi giải thích rằng kiến trúc của trụ sở cảnh sát, cả trong nguyên bản lẫn remake, đều lấy cảm hứng từ phong cách Gothic tái sinh. Trở nên phổ biến ở phương Tây vào những năm 1700, phong cách kiến trúc này cố gắng là một nỗ lực tái sinh cho phong cách Gothic thời trung cổ – đặc biệt là ở những tòa nhà tôn giáo. Sảnh chính của RPD có cảm giác giống như một thánh đường, và hoàn toàn có thể trở thành một nhà thờ nếu có thêm các hàng ghế.

Sốc văn hóa

Trụ sở này có thiết kế khá độc đáo khi thể hiện một thành phố của Mỹ qua lăng kính của người Nhật. Nếu nó được thiết kế bởi studio phương Tây, trụ sở này có lẽ sẽ giống với những trụ sở cảnh sát quen thuộc của chính phủ hơn. Chúng ta cần phải đối diện với thực tế: Có bao nhiêu trụ sở cảnh sát mà bạn biết lại có bức tượng nữ thần đá cẩm thạch đặt ở ngay sau bàn lễ tân?

Bức tượng này là thứ Kadoi cảm thấy cần phải đem trở lại, cũng như những con thú nhồi bông quái dị trong văn phòng cảnh sát trưởng Iron. Trong bản remake, bức tượng này lớn hơn và sáng hơn nhờ ánh trăng chiếu vào từ các khung cửa kính trên trần nhà. “Tôi muốn đem bức tượng và những con thú bông sang trụ sở mới”, Kadoi nói. “Nhưng đồng thời, tôi cũng muốn thay đổi để gameplay thú vị hơn, và giúp trụ sở có cảm giác thực tế hơn.”

Kadoi giải thích rằng, bởi sự tiến bộ trong công nghệ đồ họa và sự kỳ vọng cao hơn từ người chơi, bối cảnh trong game giờ đây phải đáng tin hơn so với trước. Khi mới chơi Resident Evil 2 vào cuối những năm 90, bạn sẽ không thắc mắc tại sao sở cảnh sát lại là một tòa nhà cổ với đầy những câu đố như vậy. Nhưng hiện tại, theo Kadoi, người chơi thắc mắc nhiều hơn, và điều đó khiến cho mọi thứ trong trụ sở phải có câu chuyện cũng như nguyên nhân của nó.

“Tòa nhà ở giữa trung tâm thị trấn không phải lúc nào cũng là trụ sở cảnh sát”, tờ rơi du lịch mà người chơi có thể nhặt trong phòng chờ của game ghi lại. “Thật ra, nó từng là viện bảo tàng nghệ thuật. Nhiều điểm nổi bật như tháp đồng hồ kì lạ và tượng nữ thần trong sảnh chính gợi nhớ chúng ta về một thời đại đã qua.” Ý tưởng này được bổ trợ bởi những bức tranh sơn dầu, những bức tượng cũ và các tạo tác bạn có thể tìm thấy quanh trụ sở – chúng thường nằm trong kho và được phủ bởi các tấm bạt chống bụi. Nhìn đi đâu bạn cũng sẽ thấy được những gợi ý về quá khứ của tòa nhà.

“Sảnh RPD có vài thứ lạ kì, chẳng hạn như những đường hầm bí ẩn mà bạn không thường thấy trong một trụ sở cảnh sát”, Kadoi nói tiếp. “Cho nên tôi nghĩ để chúng trở thành một phần của không gian thu hút khách tham quan như viện bảo tàng hay phòng tranh sẽ thuyết phục người chơi hơn.” Tất nhiên, hệ thống mở khóa xoay quanh việc chơi bài vẫn khá kì lạ, kể cả với một tòa nhà cổ như vậy, tuy nhiên nó không khiến người chơi bận tâm quá nhiều nhờ có lịch sử của tòa nhà.

Một yếu tố thiết kế quan trọng khác trong trụ sở mới, dù thay đổi góc nhìn sang sau vai, là vẫn giữ nguyên được cảm giác bất an được tạo ra nhờ các camera góc chết trong bản đầu. “Tạo ra một không gian khiến bạn không thể thấy những gì sắp đến là một phần của hệ thống camera góc chết trong game nguyên gốc,” Kadoi cho biết. “Nhưng trong remake, chúng tôi sử dụng các góc khuất và bóng tối để tạo ra cảm giác tương tự, cũng như hướng âm thanh để giúp bạn nhận ra có thứ gì đó ở phía đó, nhưng bạn không thấy được nó đang ở đâu.”

Nguồn sáng

Một trong những khác biệt rõ rệt giữa trụ sở 1998 và 2019 là nguồn sáng. Hầu hết mọi chỗ của trụ sở phiên bản 1998 đều được chiếu sáng. Nhưng trong bản remake, rất nhiều hành lang và căn phòng bị đưa vào bóng tối, buộc bạn phải sử dụng đèn pin. Điều này khiến cho việc khám phá đáng sợ hơn, đặc biệt là khi bạn đang rẽ vào các góc khuất trong bóng tối. Về khía cạnh thiết kế này, Kadoi cho biết hai từ khóa chính dành cho các họa sĩ là “bóng tối” và “ẩm ướt”.

“Chúng tôi muốn tạo ra cảm giác có thứ gì đó đang rình rập trong bóng tối,” Kadoi nói tiếp. “Điều này tạo cho người chơi cảm giác có bí ẩn gì đó đang chờ họ trong góc khuất.” Bạn có thể cảm nhận được triết lý thiết kế này, dù là trong hành lang bị ngập nước, hay khi có các hiệu ứng lấp lánh lúc chiếu đèn pin vào vũng máu. Những hiệu ứng này cũng cho thấy sức mạnh của hiệu ứng chiếu sáng tự nhiên của RE Engine.

Khi chơi game, người chơi sẽ có cảm giác tòa nhà được thiết kế với yếu tố kinh dị sinh tồn. Số lượng góc khuất hẹp và các hành lang lộng gió trong game nhiều hơn so với một tòa nhà thực tế. Tuy nhiên, điều này không làm giảm đi tính chân thực của bối cảnh nhờ độ chân thực của đồ họa và cách vận dụng ánh sáng và bóng tối.”

Một yếu tố thiết kế ít rõ rệt hơn, nhưng cũng quan trọng không kém, chính là việc xoay quanh bối cảnh vào cuối những năm 90. Nhìn chung thì yếu tố này được lồng ghép khá tinh tế, thậm chí là họ đã phần nào giảm bớt kiểu tóc 2 mái đầy phong cách của Leon xuống (kiểu tóc rất phổ biến tại thời điểm những năm 90). “Ví dụ rõ ràng nhất chính là những chiếc máy tính”, Kadoi cho hay. “Chúng là những màn hình to lớn rất phổ biến trong thập niên này. Ngoài ra thì game cũng còn một số chi tiết nhỏ khác mô tả bối cảnh của game.”

Địa điểm yêu thích của fan

Có rất nhiều lý do khiến cho tòa nhà RPD trở thành một bối cảnh tuyệt vời. Cách mà nó được xây dựng quanh một trung tâm giúp bạn dần dần định hình rõ map trong lúc chơi. Kiến trúc tuyệt mỹ cùng ánh sáng u ám. Cảm giác thân quen khi bạn đã chơi phần đầu. Khoảnh khắc êm đềm bất ngờ bị phá vỡ bởi những con zombie trèo qua cửa sổ. Hay giây phút vượt khỏi sự mong đợi của bạn khi những con zombie xuất hiện trong sảnh chính, khu vực được xem là an toàn của game. Chưa kể, sự hiện diện đầy khiếp đảm của Tyrant.

Khi được hỏi tại sao trụ sở cảnh sát lại là địa điểm yêu thích của các fan Resident Evil – và điều gì khiến nó đặc biệt, Kadoi trả lời như sau: “Trụ sở cảnh sát là nơi chúng ta gặp rất nhiều trong phim ảnh, cho nên nó rất thực. Nhưng chúng lại không thường được sử dụng trong game tại thời điểm Resident Evil 2 mới ra mắt. Tôi nghĩ điều quan trọng chính là việc các cảnh sát, những người vốn có nhiệm vụ bảo vệ công dân, lại bị biến thành zombie. Có cái gì đó thật đặc biệt và trớ trêu về điều này.”

Theo PC Gamer

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất