Trang chủ Esports Tại sao Hearthstone không cần đến Grandmaster

Tại sao Hearthstone không cần đến Grandmaster

Trong 5 năm qua, Hearthstone có những giải đấu cùng DreamHack, World Electronic Sports Games, StarSeries và nhiều bên khác. Nhưng trong tháng 3, Blizzard đã quyết định mình sẽ tự quản lý và muốn lượng người xem giải đấu ổn định hơn thay vì chỉ đông bất thình lình tại các giải đấu.

Và thế là chúng ta có: Hearthstone Grandsmasters.

Grandsmasters là nỗ lực của Blizzard nhằm biến Hearthstone thành Overwatch League hay bất kỳ môn thể thao truyến thống thi đấu theo mùa. Mỗi tuần, các tuyển thủ có vài game, tổng cộng hai trận trước một đối thủ trong season 14-game. Blizzard tin rằng cách này sẽ giúp Hearthstone thú vị hơn và thúc đẩy lượng người xem tiềm năng lên. Tuy nhiên, nó đã thất bại. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao?

Thể thức thi đấu này không giúp trải nghiệm xem của khán giả kéo dài lâu hơn. Cụ thể, nếu ai đó muốn theo dõi tuyển thủ ưa thích của mình, họ buộc phải chờ hết các game trước đó để đến lượt tuyển thủ mà mình muốn xem, nhưng rồi khán giả cũng không thật sự muốn theo dõi. Thường thì điều đó không gây ra bất kỳ vấn đề gì, nhưng với những deck như Bomb Warrior đang cực kỳ phổ biến hiện tại, mỗi game có thể kéo dài đến tận một tiếng rưỡi, chưa kể nghỉ giao lao. Tại lúc này, ngay cả những fan gạo cội Hearthstone cũng phải nhàm chán trước các trận đấu như thế.

Ngay cả tuyển thủ cũng ghét phải chờ đợi. Theo quy định chung tại các giải, họ không được phép stream trong khi giải đang phát sóng. Nhưng khi tuyển thủ phải chờ để đến lượt thi đấu và muốn cày rank để tập luyện một chút, cũng như stream, nhưng họ lại không có quyền làm việc đó. Ngoài ra, ngay cả khi tuyển thủ không thi đấu, nếu khu vực của họ đang diễn ra, họ vẫn không được phép stream cho đến khi nó kết thúc.

Với những trận Bomb Warrior khiến cho các stream dài ra thêm nhiều tiếng, việc cấm đoán stream khiến cho họ cảm thấy khó chịu. Điều này làm cho một vài tuyển thủ, như David “Dog” Caero, phải cân nhắc đưa ra quyết định quan trọng. Anh cho biết mình tính nghỉ giải đấu nói chung vì bản thân muốn stream nhiều hơn và không thích ngồi chờ các trận đấu kết thúc.

Một lý do khác tại sao Grandmasters thất bại nằm ở thể thức mới, Specialist. Nó được xem là ít sáng tạo hơn so với Conquest trước đây. Specialist chỉ cho phép dùng một deck thay vì bốn, và hai phiên bản deck còn lại thật ra giống như cái một, với khác biệt chỉ có 5 lá.

Hầu hết các fan đều thích sự đa dạng, nhưng Specialist lại không cho phép điều đó và nó giết đi trải ngiệm này từ nhiều khán giả. Nó cũng giới hạn sự thú vị trong thi đấu khi buộc các tuyển thủ phải cày một deck thay vì có cơ hội thử qua các đội hình khác và tận hưởng thử thách với các đối thủ. Các fan thà theo dõi 16 cặp đấu tiềm năng khác nhau trong một game thay vì các cặp đấu lặp đi lặp lại bởi vì meta Specialist chỉ cho từ ba đến bốn deck – khả năng gặp các deck giống nhau cao hơn rất nhiều.

Thực tế mà nói, Hearthstone không cần phải thi đấu theo mùa. Hearthstone trong những ngày đầu trở nên nổi tiếng hơn nhờ những ngôi sao đang lên, như James “Firebat” Kostesich, Sebastian “Forsen” Fors, và Jan “Ek0p” Palys – họ từ từ đem khán giả đến các stream của giải đấu. Những giải đấu như DreamHack và World Championship cũng đem đến sự kỳ thú của một tựa game thẻ bài. Nếu không có sự kỳ thú này, game sẽ trở nên gần như chán nản.

Ví dụ, trong hầu hết cảc giải Hearthstone, mỗi tuyển thủ đều được phỏng vấn. Khi hai người đối đầu với nhau, phỏng vấn của họ được trình chiếu. DreamHack luôn pha trộn những cuộc phỏng vấn vào trong các khoảnh khắc thú vị của game để tạo ra không khí sôi động trước trận đấu. Grandmasters cố tái hiệu điều đó bằng những buổi phỏng vấn cuối trận, nhưng tuyển thủ có vẻ như không mấy quan tâm và chúng có lúc chỉ kéo dài vỏn vẹn có một câu.

Hearthstone là tựa game có lượng fan và cộng đồng trung thành cần phải được Blizzard quan tâm, chăm chút. Và họ đã cố làm điều đó với Grandmasters, nhưng với những gì đang diễn ra thì khả năng cao lượng người xem sẽ tụt giảm, cuối cùng thì fan cũng sẽ dần mất đi đam mê với Hearthstone.

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất