30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 21 Tháng Năm, 2022
Trang chủEsportsCS:GOCSGO: Sự chuyển mình của Mousesports

CSGO: Sự chuyển mình của Mousesports

Vào ngày 19-2-2017, Nikola ” NiKo” Kovac được FaZe mua lại từ mouz. Đó là một vụ chuyển nhượng lịch sử đối với cả hai tổ chức. FaZe cuối cùng cũng có một đội hình gồm những ngôi sao có kỹ năng cao và có thể cạnh tranh với bất kỳ đội tuyển nào trên thế giới. Mouz nhận được một khoản tiền khổng lồ. Khi nhận được khoản tiền đó, mọi người tự hỏi liệu đội hình của mouz sẽ ra sao kể từ lúc ấy. Đây là một đội tuyển với hầu hết là thành viên chủ chốt đến từ Đức từ sau khi họ chiêu mộ những tuyển thủ của PENTA. Vụ chuyển nhượng của NiKo đã làm thay đổi hướng phát triển của những người quản lý đội tuyển. Không lâu sau, Mouz chuyển từ một đội tuyển một quốc tịch sang một đội tuyển gồm nhiều thành viên khác sắc tộc, từ một đội tuyển gồm những tuyển thủ hạng 2 để hướng đến một thứ gì đó lớn lao hơn. Đây chính là sự thay đổi của Mouz.

Để hiểu được sự thay đổi của mouz, chúng ta phải quay trở lại quá khứ của họ. Trước khi chia tay với NiKo, có vẻ như Mouz rất hài lòng khi là tổ chức esport lớn nhất của Đức. Họ có tài năng của NiKo và để anh ấy thi đấu giữa đội hình Đức như: Faith “Gob b” Dayik, Timo “Spiidi” Richter, Denis “denis” Howell, Johannes “nex” Maget và một tuyển thủ Hà Lan là Chris “chrisj” de Jong. Họ có những sự xáo trộn trong đội hình nhưng hầu như không có gì thay đổi từ 2015 đến đầu năm 2016. Họ đã thành công khi thoát khỏi danh hiệu đội hạng 3 để góp mặt trong nhóm những đội tuyển hạng 2. Họ đã có thể vượt qua vòng bảng tại các giải đấu onlan và đôi khi là lọt vào vòng playoff, làm khá tốt tại các giải đấu nhỏ, nhưng chỉ dừng lại ở đó. Sau khi chôn chân tại một vị trí quá lâu, tổ chức cuối cùng đã đi đến quyết định thử chiêu mộ những tuyển thủ tốt hơn.

Mouz đã ký hợp đồng với hai tuyển thủ vào ba tháng cuối cùng của 2016. Họ đã có Tomas “oskar” Statsny, một awp đang gây ấn tượng tại HellRaisers, và Aleksandar “kassad” Trifunovic. Kassad được tuyển mộ để làm huấn luyện viên cho đội, đã có một vài sự dịch chuyển trong đội. Sau đó Oskar có một vài vấn đề cá nhân và nhanh chóng rời khỏi đội hình chính thức và mouz đã chiêu mộ Christian ” loWel” Antoran để lấp vào chỗ trống. LoWel là một tuyển thủ tốt, nhưng không thật sự xuất sắc. Còn với Kassad, mouz quyết định thay thế anh bằng Sergey “lmbt” Bezhanov, huấn luyện viên cũ của HellRaisers. Vụ chuyển nhượng có vẻ khả quan cho phía mouz.

Khi NiKo chuyển đến FaZe, mọi người tin rằng đây là dấu chấm hết của Mouz. Khi chúng ta nhìn vào đội hình, ngoài NiKo thì mảnh ghép duy nhất đáng tin chính là ChrisJ. Không ai có thể khẳng định được động lực của oskar. Kassad đã bị thay thế với một huấn luyện viên mà không ai dám chắc là tốt hơn. Điều quan trọng nhất, trong lịch sử của mouz có vẻ như họ luôn luôn giữ đội hình chính đến từ Đức. Cộng đồng đều nghĩ đây là dấu chấm hết dành cho mouz.

Về mặt nào đó, cộng đồng đã đúng và tổ chức cũng đồng ý. Đó là dấu chấm hết với đội hình của mouz lúc bấy giờ. Đội tuyển bắt đầu thay thế hàng loạt tuyển thủ cũ bằng những con bài mới tốt hơn đến khi đội hình trở thành một con quái vật. Tuyển thủ cuối cùng còn lại đó là ChrisJ. Mảnh ghép đầu tiên của họ chính là oskar. Oskar đã vượt qua được vấn đề của mình và sự kết hợp giữa NiKo-oskar được thể hiện một lần tại DreamHack Las Vegas. ChrisJ đã phải ngồi dự bị vì cả anh ấy và oskar đều là awper và sẽ không hợp lý khi để cả hai cùng thi đấu. Dù sao thì bộ đôi NiKo-oskar đã thể hiện xuất sắc khi họ đả bại FaZe, Na`Vi và đã khiến Virtus.Pro thót tim.

Một khởi đầu thuận lợi của oskar và anh ấy sớm khẳng định mình là một awper phù hợp với mouz. Nhưng sau đó, đội hình bắt đầu có sự chuyển dịch. Động thái tiếp theo của họ là mang ChrisJ về với đội hình. Anh ấy đã chứng minh rằng mình có thể chơi ở nhiều vị trí và đó là điểu cốt yếu khiến anh ấy giữ được vị trí của mình trong đội hình của mouz so với những tuyển thủ khác. Anh ấy là một tuyển thủ tốt hơn họ và không như họ ChrisJ có thể thay đổi lối chơi của mình để phù hợp với đội hình và anh ấy có khả năng làm đội trưởng. Trong đội hình cũ, ChrisJ thi đấu với vị trí là một awper. Với đội hình mới anh ấy đã nhường vị trí awper chính cho Oskar và trở thành awper phụ ở bên CT và là entry fragger bên T.

Bước tiếp theo mouz chiêu mộ Robin “ropz” Kool. Đây là tuyển thủ đã tạo nên những làn sóng dư luận trong những trận đấu FPL và những người chơi khác nghĩ rằng anh ấy đã gian lận. Để chứng tỏ mình trong sạch anh ấy đã đến văn phòng của Faceit và chơi tại đó. Mouz đã nhanh tay chiêu mộ tuyển thủ này và ropz đã tiến bộ rất nhiều kể từ đó. Người hâm mộ đã rất ngạc nhiên với thành công của mouz khi mọi người tưởng họ đã chấm hết. Mọi người nói rằng họ thành công như khi còn NiKo, nhưng thực sự họ còn thành công hơn. Đội hình này đã tiến bộ rất nhiều khi họ đứng top 4 tại DreamHack Tours và top 5-6 tại vòng chung kết ESL Proleague Season 5. Mặc dù bị loại tại vòng bảng của DreamHack Summer và ESL Cologne với những kết quả không ấn tượng nhưng về tổng thể họ đã làm tốt hơn kỳ vọng.

Vụ chuyển nhượng cuối cùng của mouz để hoàn chỉnh đội hình của mình đến sau giải Major PGL Krakow. Lần này họ loại bỏ hai trong số ba tuyển thủ cũ trong đội hình khi Denis và loWel bị loại. Cả hai đều là những tuyển thủ khá tốt vào thời điểm cuối cùng của đội hình này và một số người hâm mộ còn kịch liệt phản đối về động thái này của tổ chức, nhưng thực tế thì họ là những mảnh ghép có thể thay thế bằng những tuyển thủ khác tốt hơn. Thay thế cho họ là Miikka “suNny” Kemppi và Martin “STYKO” Styk. suNny đã chứng tỏ thực lực của bản thân mình khi thi đấu ở PENTA trong khi đó STYKO là một tuyển thủ phong độ ổn định từ HellRaisers và là người đã từng làm việc cùng Imbt trước đó.

Động thái này đã đem lại kết quả tích cực. Kể từ khi có sự thay đổi, mouz đã tiến bộ rất nhiều trong tám tháng vừa qua. Họ đã đạt được những kết quả sau: Vô địch ESG Tour Mykonos, top 4 DreamHack Denver, về nhì tại DreamHack Winter, về nhì tại ECS mùa 4, top 8 tại  Eleague Boston Major và vô địch Starladder Kiev 2018.

Khi bạn tìm hiểu về cách họ phát triển bạn sẽ bắt đầu thấy được người đứng sau sự phát triển ấy. Huấn luyện viên của họ Imbt chính là người đã khiến tất cả thành hiện thực. Chúng ta không thể biết được tác động của Imbt lên các tuyển thủ ra sao nhưng khi chúng ta nhìn vào đội hình của mouz, chúng ta có thể thấy rằng họ là những người đồng đội chung một chuyến tuyến chứ không phải là năm tuyển thủ xa lạ dẫn dắt bởi một đội trưởng thiếu kinh nghiệm nên chúng ta phải gửi lời tán dương tới anh ấy. Mọi tuyển thủ đều được sắp xếp đúng vị trí của mình để họ có thể phát huy được sức mạnh của mình. Oskar là ngôi sao của đội tuyển và khẩu awp của anh ấy là một trong những vũ khí nguy hiểm nhất thế giới. Anh ấy là một tuyển thủ có thể trèo lên thang và dùng shotgun tiêu diệt địch hay là entry bằng awp trong một round rush. Anh ấy được phép thỏa mình thể hiện, nhưng cả đội đã có cấu trúc để lấp đi những thiếu sót của anh ấy. Nếu Oskar không có cảm giác tốt thì luôn có những ngôi sao khác có thể tạo nên sự khác biệt và anh ấy có thể lùi lại và thi đấu ở vị trí hỗ trợ hay chọn một vị trí tốt sau khi đặt bom để nắm chắc phần thắng với khẩu awp của mình.

Về phần ropz, anh ấy đã thi đấu ở vị trí lurker chính và có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh. Ropz giống như oskar, có sự quyết đoán để đưa ra những quyết định nhanh và tận dụng khả năng đó khi thỉnh thoảng anh ấy dùng nó để tạo ra những màn thể hiện xuất sắc. Anh ấy cũng có thể thi đấu ở tuyến đầu của đội và làm khá tốt ở vị trí đổi mạng và clutch. Hiện giờ anh ấy là ngôi sao thứ 3 của đội nhưng lại không ngừng tiến bộ qua từng ngày đến khi chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi anh ấy trở thành ngôi sao của đội trong vòng một năm tới. Một ngôi sao khác là suNny. Anh ấy cũng giống ropz nhưng lại thi đấu ở vị trí đối nghịch. Anh ấy giúp đội kiểm soát bản đồ cùng ChrisJ và oskar. Khi họ bắt đầu tấn công vào site anh ấy sẽ là người tận dụng khoảng trống mà ChrisJ tạo ra để đổi mạng. Anh ấy cũng có thể làm lurker hoặc là người thứ 3 trong một tình huống công site tùy vào tình huống.

Cuối cùng chúng ta có ChrisJ và STYKO. ChrisJ được giao trọng trách đội trưởng vì vậy anh ấy cũng thay đổi vị trí của mình. Hiện tại anh ấy là entry fragger cho đội và việc của anh ấy không phải là kiếm mạng mà là tạo ra khoảng trống cho đồng đội của mình. Đôi khi anh ấy có thể thực sự bùng nổ như trong trận đấu với Cloud 9 tại vòng bảng Starladder i-League Starseries mùa 4. Nhưng thật sự việc của anh ấy không phải là kiếm mạng chỉ là sẽ tốt hơn nếu anh ấy có thể. Còn STYKO, anh ấy là tuyển thủ hỗ trợ và đang bị đánh giá thấp. Anh ấy có màn thể hiện không tốt vào thời điểm đầu nhưng đó là kết quả chung vì lối chơi cẩu thả của đội tuyển, những nền văn hóa khác nhau và sự thật là phải thi đấu ở vị trí hỗ trợ sẽ luôn luôn khó hơn khi bạn phải dựa vào những màn thể hiện đầy bản năng của những ngôi sao trong đội và phải thích nghi với việc đó. Khi đội tuyển bắt đầu làm quen với nhau, chúng ta thấy phong độ của STYKO dần cải thiện và mang lại sự tác động tốt với vai trò hỗ trợ.

Cấu trúc của đội hình này khá ấn tượng. Nhưng phải có ai đó để giám sát những tuyển thủ này, đưa ra được những cách sử dụng họ sao cho hợp lý và đưa mọi người lại gần nhau hơn. Họ đã nhận ra rằng những đội đình đa quốc tịch như thế này phần lớn dựa vào kỹ năng của từng cá nhân và đã tạo ra một đội hình nhằm tăng cường khả năng của mỗi cá nhân trong đội để mỗi người đều có sức ảnh hưởng riêng của mình. Vẫn có những sai sót trong đội hình này, T-side của họ phải dựa vào khả năng aim của họ trong vài map nhất định và khi họ gặp phải trở ngại thì bạn có thể thấy rõ giới hạn của đội hình này. Nhưng họ có đủ kỹ năng và khả năng tổ chức để bù lại cho những sai sót ấy. Mỗi người đều biết rõ vai trò của mình, biết rằng họ có thể tin tưởng nhứng người đồng đội của mình để chiến thắng những round clutch hay những round bị bất lợi. Kết cấu của đội được thể hiện qua những lần hội ý, cách họ kiểm soát lượng tiền và cách ban pick map của họ. Mouz luôn thể hiện rằng mình có khả năng đánh bại những đội tuyển hạng trên trong những trận đấu bo3 vì những lý do trên. Có lẽ điều tuyệt vời nhất về đội hình này chính là khả năng phát triển của họ. STYKO mới chỉ 22 tuổi, suNny thì 23 và ropz mới 18 tuổi. Họ vẫn có tiềm năng để phát triển và ChrisJ vẫn có thể tiến bộ hơn với vị trí đội trưởng khi mà anh ấy mới chỉ thi đấu với đội hình này không lâu. Hơn nữa, mouz cũng giống FaZe ở việc họ luôn có những tuyển thủ trẻ đầy tài năng để chiêu mộ khi họ chuyển đội hình của mình thành đa quốc tịch.

Mouz là đội tuyển đã bị mọi người quên lãng từ năm ngoái. Một năm sau, chúng ta được chứng kiến sự thay đổi rất lớn từ cách quản lý của họ. Họ đã thay đổi hướng phát triển từ một đội tuyển đơn quốc tịch sang đội tuyển đa quốc tịch và đã có những quyết định thông minh kể từ đó trở đi. Họ đã thu thập tuyển thủ từ mọi nơi trên thế giới và gắn kết họ lại với nhau. Huấn luyện viên của họ, Imbt đã khiến mọi thứ thành hiện thực và lối chơi của đội làm tăng khả năng của những tuyển thủ. Chỉ trong vòng một năm mouz đã trải qua một sự thay đổi lớn. Từ một đội hạng hai trở thành nhà vô địch của Starladder. Họ không còn là đội tuyển trong quá khứ thường xuyên bị loại khỏi vòng loại, giờ đây họ là đội tuyển thường xuyên vào được vòng play off và là một đội tuyển nguy hiểm đối với tất cả các đội khác trên thế giới.

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x