Trang chủ Esports CS:GO Mô hình thi đấu mới của Liquid: Counter-Strike 'vô danh'

Mô hình thi đấu mới của Liquid: Counter-Strike ‘vô danh’

Chúng ta đang ở kỷ nguyên Liquid. Các chàng trai đã giành lấy IEM Grand Slam và sau đó là chiến thắng tại BLAST Pro Los Angeles, IEM Chicago. Để tạo ra kỷ nguyên này, Liquid đã phát triển nên mô hình thi đấu mới. Một lối chơi phù hợp với những phẩm chất riêng biệt của từng cá nhân Liquid, giúp họ đánh bại đối thú. Liquid gần như đã phát triển hoàn hảo nghệ thuật Counter-Strike roleless (‘vô danh’).

Nguồn gốc của CS vô danh

Counter-Strike ‘vô danh’ không phải là ý tưởng mới, nhưng lý thuyết của nó trước đây gần như không thể xảy ra. Để hiểu tại sao, chúng ta cần hiểu thuật ngữ ‘vai trò’ (role) đến từ đâu. ‘Vai trò’ là từ rút gọn để mô tả hướng chơi tổng quát và nguồn tài nguyên mỗi tuyển thủ đóng góp vào đội. Sự phát triển của game định hình nên vai trò các tuyển thủ. Lúc đầu, mọi người cố gắng tạo ra những đội hình với 5 người chơi tay to, nhưng họ không tồn tại lâu do các tuyển thủ tranh giành nhau tài nguyên và vị trí.

Ví dụ điển hình nhất là SK 2017. Fernado “fer” Alvarenga và Joan “felps” Vasconcellos. Cả hai đều muốn làm open fragger chủ động, nhưng fer khi đó thắng thế do phong độ anh nhỉnh hơn. Felps buộc phả chơi theo vai trò đội giao ra và sau đó gây chia rẽ đội.

Vai trò là cách chơi chung nhất của một tuyển thủ, dựa vào tài năng của họ và/hoặc cách họ muốn chơi Counter-Strike. Về lý thuyết, năm thành viên có thể chơi ở tất cả vị trí khác nhau, nhưng thực tế, không đội nào đạt được điều đó… cho đến khi Liquid xuất hiện.

Liquid không thật sự đưa ra các lý thuyết cho cách chơi này, mà chỉ đơn thuần phát triển một cách tự nhiên bằng đội hình của mình. Vào năm 2018, Liquid đưa ra một thay đổi đầy bất ngờ: trở thành một trong những đội lớn đầu tiên từ bỏ AWPer chính. Đội loại Joshua “JDM64” Marzano để đem về Keith “NAF” Markovic. Trong video thông báo, Wilton “zews” Prado nói về việc họ loại bỏ việc có một AWPer truyền thống và muốn có nhiều ‘AWPer đa năng’ trong đội.

Đó là bước đầu tiên trong hành trình Liquid đến được phong cách CS ‘vô danh’ mà đội đang sử dụng hiện nay. Mọi người khi đó đã sốc do ai cũng tin rằng đội luôn cần một chuyên gia AWPer để trở thành đội giỏi nhất thế giới. Liquid không chỉ thách thức nguyên tắc đó, mà còn lật đổ nó.

Sự linh hoạt trong đội hình 2019 của Liquid

Liquid đem về năm tuyển thủ ‘đúng người đúng thời điểm’ để tạo ra phong cách ‘vô danh’. Đội hình của họ là: Nicholas “nitr0” Cannella, Jonathan “EliGE” Jablownowski, Russel “Twistzz” Van Dulken, NAF, và Jake “Stewie2K” Yip.

Cả năm tuyển thủ đều có kỹ năng cao. Nitr0 từng là hy vọng của Bắc Mỹ vào năm 2015 và là người mà mọi người tin rằng có thể trở thành siêu sao ở đẳng cấp quốc tế. Jacob “Pimp” Winneche đã nhận xét EliGE là đồng đội tài năng nhất mà anh từng gặp. Sự ổn định và game sense của EliGE đưa anh trở thành top 5 tuyển thủ thế giới trong năm 2019. Twiszz có kỹ năng bắn cực kỳ cao so với bất kỳ tuyển thủ Bắc Mỹ nào, và anh từng là top 5 tuyển thủ hay nhất ở nửa cuối năm 2018. NAF từng nằm trong top tuyển thủ đầu năm 2018 và khả năng bắn của anh có thể xoay chuyển cả series. Stewie2K là một trong những entry-fragger giỏi nhất thế giới khi còn ở Cloud9 và cho thấy mình không hề phai nhạt khi ở cùng Liquid.

Tuy sở hữu kỹ năng xuất chúng, cả năm tuyển thủ cần thêm kinh nghiệm để đủ linh hoạt, nhằm thi triển hiệu quả phong cách ‘vô danh’ này. Cả năm tuyển thủ đều đã học nhiều vai trò trong Counter-Strike: entry, người đi thứ 2/3 trong đội, lurking, hoặc chơi thụ động. Nitr0, NAF, Stewie2K và Twistzz đều có thể cầm AWP. EliGE là người duy nhất chưa dùng AWP nhiều, nhưng kỹ năng rifle của anh phù hợp cho tất cả mọi thứ, từ lurk, tấn công hoặc clutch. Anh cũng là tuyển thủ cầm khẩu krieg tốt nhất hiện nay trong CSGO.

Tấn công, Lurk và AWP

“Tôi nghĩ game chỉ có ba vai trò: người tấn công, người lurk, và sniper. Mọi người đều có thể chơi hỗ trợ” – Januxz “Snax” Pogorzelski

Câu nói này đến từ bài phỏng vấn của Snax với HLTV khi anh giải thích khái niệm vai trò theo suy nghĩ của mình. Tuy Snax sau đó bị đá khỏi Mouz để nhường chỗ cho STYKO, chúng ta vẫn lấy câu nói của anh để phân tích sự linh hoạt của Liquid.

Tất cả tuyển thủ của Liquid đều có khả năng tấn công và lurk. Ba trong số họ có thể AWP. Đầu tiên, chúng ta sẽ bắt đầu bằng sự đa dạng của lurker khi mà vai trò này có thể thay đổi tùy theo map hoặc tình huống.

Lấy Nuke làm ví dụ, có ba kịch bản lurk thường xảy ra. Khi Liquid chiếm outside với bốn thành viên, NAF sẽ là lurker chính. Khi họ muốn giả vờ kiểm soát outside và tấn công vào bombsite A, thì nitr0, EliGE hoặc Stewie2K có thể lurk bên ngoài. Cuối cùng, Liquid có thể entry lurk bằng cách rush một người xuống vent. Họ đã từng làm điều đó với Stewie2K, NAF hoặc ELIGE.

Trong default Overpass thường thấy, Liquid sẽ đưa NAF lurk B. Nếu họ muốn đẩy B, đội sẽ đặt Stewie2K lurk ở giữa để tạo khoảng trống khi đánh B. Còn trong những tình huống chia lẻ, bất kỳ tuyển thủ nào cũng có thể lurk long, A short hoặc B.

Tại Mirage, Stewie2K thường là người lurk mid khi họ tính triển khai đánh A hoặc B. Đôi khi Liquid dùng EliGE. Trong trường hợp khác, nếu để mất người ở thế default, NAF có thể lurk palace hoặc A-ramp để bắt lẻ đối thủ.

Dust2 đa dạng hơn và tùy thuộc cách round đấu triển khai ra sao. Nó có thể là bất kỳ ai tùy thuộc vào lượng máu, vị trí và những thông tin đội nắm được. Nếu đội đã kiểm soát được long bằng AWP, Liquid có thể để Stewie2K ở đó để gây rối đối phương và lurk. Nếu đánh A, đội có thể để nitr0 hoặc TwistZz giữ mid và lurk vào giai đoạn sau của round. Nếu fake A và split-B, NAF hoặc EliGE có thể lurk ở catwalk trước khi gia nhập các thành viên còn lại.

Cả năm tuyển thủ của Liquid có thể chơi ở vai trò lurk và điều đó tạo ra sự đa dạng khó lường khiến đối thủ cực kỳ khó chịu. Ví dụ, tại Dust2, Liquid có hai cách chơi 1-3-1 split B. Các chàng trai có thể để TwistZz hoặc Stewie2K tấn công từ B hall và NAF hoặc nitr0 chơi quanh khu vực catwalk. TwitZz chơi thụ động hơn Stewie2K và họ sử dụng smoke khác nhau. NAF thường thụ động hơn nitr0, trong khi nitr0 thích tạo khoảng trống cho đồng đội. Về cơ bản, nó vẫn là 1-3-1 split, tuy nhiên, phương án khắc chế Liquid còn phụ thuộc vào việc thành viên nào của Liquid đang đứng ở đâu.

Bộ ba tấn công chính

Nói chung, Liquid sử dụng ba bộ đôi entry để kiểm soát map: Stewie2K/EliGE, TwistZz/EliGE, và EliGE/nitr0. Bộ đôi chủ lực là Stewie2K và EliGE. Bạn có thể thấy điều đó tại Nuke, Dust2 và Inferno. Tại Nuke, đội kiểm soát outside, ở Dust2, bộ đôi chiếm lấy mid từ B tunnel, và hai chàng trai này giữ banana ở Inferno.

Điều khiến cho bộ đôi này tiềm năng là nhờ sự dung hòa của hai cặp đôi entry tốt nhất của CSGO Bắc Mỹ: Stewie2K/autimatic và nitr0/EliGE. Liquid kết hợp sự chủ động trong khả năng entry frag của Stewie2K với khả năng frag ổn định cũng như game sense từ EliGE.

Liquid sử dụng bộ đôi TwistZz/EliGE cho Dust2 và Overpass. Tại Dust2, hai chàng trai này kiểm soát short. Tại Overpass, họ trông cậy vào khả năng headshot của TwistZz và krieg từ EliGE để dọn long và mid. Bạn có thể thấy sự linh động đó trong trận bán kết DreamHack Dallas trước FURIA.

Ở round thứ 8 của trận, TwistZz và EliGE chiếm toilet và đang đẩy long. FURIA hạ gục TwistZz nhưng EliGE tận dụng sự cơ động của mình để bắt được đối thủ đang rút lui và đổi TwistZz bằng hai frag.

Cuối cùng là cặp EliGE/nitr0, Liquid có thể sử dụng sự kết hợp này khi họ đi chung, kiểm soát mid hoặc long trong Overpass. Tuy đây là bộ đôi kinh điển của Liquid, nó đã thay đổi theo thời gian do nitr0 thường cầm AWP bên T. Trong trận chung kết EPL Season 9, Liquid chạm trán G2.

Chúng ta cần lưu ý rằng dù Stewie2K và TwistZz thường đi trước, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra. Liquid sử dụng flash liên tục để giúp họ ăn entry frag. Bạn có thể theo dõi clip trên, ngoài ra bên dưới là Stewie2K và EliGE.

Round này đến từ trận chung kết EPL Season 9 với G2. Stewie2K và EliGE thường đổi vai trò cho nhau, với một người vào banana trước. Ở round thứ 22, EliGE đi trước và Stewie2K quăng flash cho anh, giúp EliGE ăn được double kill.

Ba AWPer

Liquid sử dụng 3 AWPer: NAF, nitr0 và Stewie2K. Họ có cách chơi AWP rất riêng biệt và là cơn đau đầu cho đối thủ bên T. NAF chơi AWP thụ động hơn, nhưng biết chính xác khi nào mình cần chơi chủ động ở giai đoạn giữa-cuối round hoặc khi anh cần chơi cực kỳ chủ động để ăn mạng mở đầu trong một map. Nitr0 là AWPer chuẩn mực, thường thích canh góc và bảo vệ khu vực của mình cho đội, nhưng đủ giỏi để ăn nhiều mạng khi phòng thủ. Đó là lý do tại sao Nitr0 là AWPer chính trong Overpass. Stewie2K là AWPer thích tạo ra những pha xử lý không tưởng và kiểm soát map một cách chủ động cho Liquid.

Trận bán kết của Liquid vs MIBR tại IEM Sydney là ví dụ điển hình.

Trong round thứ 5, Liquid setup double AWP với Stewie2K pick từ Windows và nitr0 giữ B hall.

Ở round thứ 7, Stewie2K và NAF đều có AWP. Stewie2K tiếp tục làm ‘playmaker’ chủ động khi đẩy lên mid. Đó là lý do Liquid có NAF làm AWP thứ hai ở round đó. Stewie2K chơi mạo hiểm hơn, khả năng chết cao hơn. Do đó nếu để NAF cầm AWP, Liquid sẽ có AWPer có thể che chở cho Stewie2K và có một ‘playmaker’ ở giai đoạn giữa-cuối round nếu đội cần đi pick.

Bạn có thể thấy rõ lối chơi này ở round thứ 9. EliGE gục sớm ở connector và điều đó buộc Stewie2K chơi A thụ động hơn. Trong tình huống này, kế hoạch B của Liquid hiệu quả khi NAF đẩy vào B-hall để lấy thông tin.

Sự tự tin của Liquid

Lối chơi này đòi hỏi sự tự tin. Suy cho cùng, hầu hết các đội khác có vai trò rõ rệt hơn do các tuyển thủ của tự tin hơn ở một số vai trò nhất định: tấn công, lurk hoặc AWP. Liquid phải tin rằng mọi thành viên của đội đều có thể tạo ra đột phá và họ có thể bật lại nếu mọi thứ không diễn ra như ý muốn.

Một phần của sự tự tin đó đến từ tính cách của các thành viên. TwistZz nhận ra thay đổi tích cực từ Stewie2K khi anh gia nhập đội. Trong bài phỏng vấn với ESPN, TwitsZz chia sẻ như sau, “Tôi cảm thấy rất nhiều thứ thay đổi trong hai hoặc ba tháng qua: khả năng giữ bình tĩnh, vui vẻ, tích cực, luôn luôn cười đùa.”

Một yếu tố khác đến từ việc tất cả tuyển thủ của họ đều có kỹ năng để thắng bất kỳ tình huống nào. Nitr0 thắng 1v3 trước Na`Vi khi Oleksandr “s1mple” Kostyliev cố knife anh:

NAF hủy diệt Astralis bằng pha AWP ăn 4:

Stewie2K đánh bại FaZe bằng AWP trong tình huống 1v2:

EliGE có pha clutch không tưởng tại map cuối của ESL One Cologne:

TwistZz một mình clutch 4 mạng trước Vitality:

Dù là ai còn sống trong đội, Liquid biết họ luôn có cơ hội để thắng ngược round đó.

Mô hình thi đấu mới

Tấn công, Lurk, và AWP, các tuyển thủ của họ có thể làm tất cả. Sự linh hoạt của các tuyển thủ Liquid đã lên một đẳng cấp khác. Liquid đã tìm ra cách chơi của mình và thông qua đó tạo ra một mô hình thi đấu mới. Và chỉ những đội giỏi nhất mới có thể định hình được meta. NiP đã làm điều đó vào thời kỳ đầu CSGO. Fnatic trong giai đoạn 2014-2015. LG/SK thời 2016-2017. Astralis trong năm 2018. Giờ đây đến lượt Liquid. Họ đã tạo ra mô hình mới, và vô địch Grand Slam, mở ra kỷ nguyên mới cho mình và là ứng cử viên hạng năng cho chức vô địch Major này. Có thể Liquid sẽ là một trong những đội CSGO giỏi nhất mà mọi người từng chứng kiến.

Theo Stephen Chiu

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất