Cẩm nang

CSGO: Hướng dẫn Shotgun, khi nào nên mua và cách sử dụng hiệu quả

159

Hôm nay, mình sẽ nói riêng về shotgun. So với CS 1.6 (source mình không chơi không biết thế nào), Shotgun trong CS:GO phổ biến hơn trong thi đấu. Nhưng mà nên mua khẩu nào cho hợp lý và đứng đâu?

 • Đầu tiên mình nói sơ qua vài điều của shotgun:Một phát súng bao gồm nhiều pellets (viên đạn nhỏ), khi bắn ra thì những viên đạn nhỏ này nó sẽ lan ra – tức độ spread hay độ lan ra của đạn – những viên đạn nhỏ sẽ càng phân bố rộng hơn khi bắn xa. Do đó, đôi khi bạn không cần phải nhắm ngay đầu ở cự ly gần để có thể giết đối thủ (trừ Nova khi mà đối thủ lên giáp).
Ở càng xa độ spread càng rộng, khả năng trúng đối phương sẽ giảm đi

Shotgun là khẩu cự ly gần. Lượng sát thương sẽ giảm khi bắn càng xa. Dành cho các bạn chưa biết: đơn vị khoảng cách – unit range trong CS:GO được tính: 250 unit tương đương với khoảng cách bạn cầm dao chạy trong 1 giây. Cầm dao chạy 2 giây = 500 unit

Độ xuyên giáp (armor penetration) tính theo phần trăm lượng sát thương khi không mặc giáp, ví dụ: một khẩu súng có độ xuyên giáp 50%, lượng sát thương sẽ giảm 50% khi bắn vào người mặc giáp (15 damage, thay vì 30 damage nếu không giáp)

Shotgun bắn rất chậm, do đó, nên canh kỹ trước khi bạn bắn. Một khi hụt, bạn đã tạo sơ hở (trong lúc thay viên đạn tiếp theo) để đối phương kết liễu bạn.

$900/mạng: shotgun mang lại lợi ích kinh tế cho bạn rất tốt ở những round thiếu tiền để mua M4/AK nhưng vẫn đủ để đối đầu với M4/AK ở cự ly gần. Ngay cả khi bạn dư dả tiền, việc lên shotgun có khi hiệu quả hơn cả M4 khi bạn thủ ở cự ly gần. Ví dụ: 3 mạng giết được, bạn đã bỏ túi đến $2700, trong khi M4 chỉ là $900, ngay cả khi bạn chết, bạn vẫn đã lời. Lợi thế về kinh tế là một lí do ưa thích để người chơi mua shotgun

Thông tin từng shotgun trong CS:GO :

Nova ($1,200):

 

Điểm mạnh: Rẻ nhất. Có độ chính xác cao nhất bởi độ spread – độ tỏa ra thấp. Do đó, nó lợi hơn các khẩu shotgun khác ở cự ly tầm trung. Nova giảm 30% độ sát thương cho mỗi 500 units khoảng cách.

Điểm yếu: Nó là khẩu có armor penetration thấp nhất trong các khẩu shotgun. Chỉ nên mua khi biết đội đối thủ không lên giáp và giữ ở cự ly gần-trung.

Thông số:

 • Tổng cộng 9 viên đạn nhỏ trong một phát súng.
 • Mỗi viên gây tối đa 26 damage, tổng sát thương cao nhất là 240 damage mỗi phát súng.
 • Nova không có giới hạn khoảng cách bắn. Cứ mỗi 500 units khoảng cách, sát thương giảm 30%.
 • Độ xuyên giáp là 50% (thấp nhất trong các dòng shotgun)
 • Spread thấp, có thể bắn ở tầm trung.

Mag-7 (Swag-7 =)), $1,800 ):

Chỉ mua được bên CT, khẩu này là khẩu ưu thích của mình khi giữ Cobblestone B (drop hoặc B long gần) và B Mirage (vị trí xe Van để canh Apartment), Inferno A (Apartment).

Điểm mạnh: damage (sát thuơng) và armor penetration (xuyên giáp) cao. Hoàn toàn có thể 1 hit/kill ở cự ly gần. Nạp đạn cả băng cùng lúc, thay vì từng viên như các shotgun khác.

Điểm yếu: Khẩu này nên áp sát bắn, vì ở cự ly trung, nó như gãi ngứa đối phương. Bất lợi khẩu này là đạn ít (5 viên), và tốc độ bắn thấp, nên chú ý canh từng viên trước khi bắn thay vì hoảng loạn. Nếu ở cư ly tầm trung (500 units trở lên), bạn tốt nhất nên đổi sang lục.

Thông số:

 • Tổng cộng 8 viên đạn nhỏ trong một phát súng.
 • Mỗi viên gây tối đa 30 damage, tổng sát thương cao nhất là 240 damage mỗi phát súng.
 • Mag-7 có giới hạn khoảng cách (đạn sẽ biến mất nếu bắn quá xa). Cứ mỗi 500 units khoảng cách, sát thương giảm 65%.
 • Độ xuyên giáp là 75%

Mag-7 Jump shot khá là chính xác, đặc biệt, phát huy hiệu quả ở cự ly gần khi giữ Mirage B  (chờ đối phuơng đi qua cửa sổ thứ nhất rồi hãy nhảy bắn) hoặc Dust 2 bin (chỗ boost lên short).

Saw-off ($1,200):

Chỉ mua được bên T, khẩu này thì mình ít dùng hơn, vì shotgun thường là dùng để phòng thủ hơn là tấn công nên nó không phải lựa chọn ưu tiên so với các khẩu khác. Nếu dùng thì thường để chặn rotation từ đội kia.

Điểm mạnh: rẻ, có độ sát thương cao nhất, độ xuyên giáp cao.

Điểm yếu: spread cao nhất và range (tầm bắn) rất thấp. Nếu gặp đối phuơng ở tầm trung thì khả năng chết chắc rất cao.

Thông số:

 • Tổng cộng 8 viên đạn nhỏ trong một phát súng.
 • Mỗi viên gây tối đa 32 damage, tổng sát thương cao nhất là 256 damage mỗi phát súng.
 • Saw-off có giới hạn khoảng cách là 750 unit (đạn sẽ biến mất nếu bắn xa hơn). Cứ mỗi 500 units khoảng cách, sát thương giảm 65%.
 • Độ xuyên giáp là 75%
 • Saw-off rất chính xác khi ở trên thang (ladder).

Như trong hình, ở khoảng cách xa, đạn biến mất, tức đối thủ sẽ không bị mất máu gì cả.

XM1014 (B22 theo từ thời 1.6, $2,000):

Mình thường mua khẩu này ở round 2 bên CT Dust B, smoke tunnel và thằng nào ra thì rĩa thằng đó.

Điểm mạnh: khẩu khá dễ dùng vì tốc độ bắn cao. XM1014 cũng là khẩu có armor penetration (xuyên giáp) cao nhất, nên dùng để anti-rush từ force-buy khá ổn.

Điểm yếu: đắt nhất trong dòng shotgun, damage thấp nhất so với 3 khẩu kia, và thường phải tốn 2 viên để kết thúc 1 kill.

Thông số:

 • Tổng cộng 6 viên đạn nhỏ trong một phát súng.
 • Mỗi viên gây tối đa 20 damage, tổng sát thương cao nhất là 120 damage mỗi phát súng.
 • XM1014 không có giới hạn khoảng cách. Cứ mỗi 500 units khoảng cách, sát thương giảm 30%.
 • Độ xuyên giáp là 80% (cao nhất trong dòng shotgun)
 • Tốc độ bắn cao, nếu bạn không tin vào khả năng aim của bản thân thì xài khẩu này.

Khi nào thì mua shotgun?

Thường thì mua bên CT, vì đây là Defensive gun (súng thủ) chứ không phải súng rush, chủ yếu là bắt đối phương khi họ sơ suất không kiểm tra các vị trí ở cự ly gần.

$900/kill reward, nên nếu giết được 2 mạng tức là đã được $1,800 rồi. Thường anti-eco ở CT (round 2) hoặc giữ ở cự ly gần, buộc đối phuơng phải áp sát bạn.

Force-buy: điển hình tầm $3,500, thì armor + mag-7 +smoke/flash ($650 + $1800 + $300+$200 = $2750) , hoặc thêm head armor nếu bên đó không lên ak, và KIT

Bên T: mua đế chống rotation, khá là khó dùng, thường thì T sẽ đi theo 5 người, rất ít khi ‘mọc lốp’ mà dùng shotgun. Và rất khó để chiếm site bằng shotgun, vì cự ly ngắn, bạn cần phải thu hẹp khoảng cách để có thể gây sát thương.

Chỉ mua khi giữ ở cự ly gần (dưới đây là các vị trí ưa thích của mình):

Dust 2 (không thay đổi gì nhiều với map Dust 2 mới):

B Tunnel
A Short

Inferno:

Banana B

A Apartment

Vị trí 1

Vị trí 2

Vị trí 3

Mirage

B Apartment

Cobblestone

Drop
B Long (ở dưới cái khúc tường vỡ)
A Door

Cache: B Main

Vị trí 1
Vị trí 2

Overpass : Connector

Vị trí 1
Vị trí 2
Toilet

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm