Cẩm nang

Những bộ loa máy tính tốt nhất năm 2019

269

Sở hữu một bộ loa máy tính chất lượng là điều quan trọng! Một dàn âm thanh tốt có thể giúp đưa trải nghiệm game của bạn lên một tầm cao mới.

Nhưng trước khi bắt đầu danh sách, bạn cần phải đưa ra một quyết định quan trọng. Bạn muốn loa thanh (soundbar) hay dàn nhiều loa (multi-speaker)? Mỗi loại có điểm mạnh và yếu khác nhau, do đó, bạn cần phải cân nhắc. Khác biệt dễ thấy nhất chính là soundbar thường có giá rẻ hơn. Chúng cũng không chiếm nhiều không gian, thuận tiện cho ai có khu vực chơi game nhỏ hẹp. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh vòm của nó sẽ không bằng nhiều loa. Hệ thống nhiều loa truyền thống có subwoofer bass và hai loa vệ tinh trái/phải để đem đến độ sâu và vị trí âm thanh thật hơn. Nhưng bù lại, chúng cũng đắt tiền hơn, và tất nhiên là tốn diện tích hơn. Đôi khi việc suy nghĩ xem bố trí dàn loa ở đâu cũng là điều đau đầu, tùy thuộc vào số lượng loa vệ tinh.

Do đó, tìm đúng bộ loa “tốt nhất” còn tùy thuộc vào điều kiện sống và lượng tiền, thời gian cũng như công sức bạn sẵn sàng bỏ ra.

1. Logitech G560

Loa game RGB tốt nhất

Nặng: 1.79kg (vệ tinh) 5.5kg (sub)
Kích thước:  148 x 166 x 118 mm (vệ tinh) 404 x 255 x 207 mm (sub)
Driver: 6.5-in subwoofer, 2-in tweeter
Cổng kết nối: USB, 3.5mm, Bluetooth
Giá tham khảo: 4,480,000VND

+ Đèn RGB sống động
+ Tích hợp DTS:X Virtual Surround (giả lập âm thanh vòm)

– Không có remote điều khiển âm lượng/bass
– Đèn RGB chỉ phát huy hết khi để cạnh tường

Khi nói về đèn RGB, có người thích nó, người lại ghét nó. Nhưng nếu có một sản phẩm RGB có thể tác động đến trải nghiệm chơi game của bạn, thì đó chính là Logitech G560.

Phần mềm Logitech cho phép bạn chọn hai chế độ điều khiển cho loa. Điều khiển phần cứng không cần đến phần mềm Logitech và dùng Bluetooth hoặc cổng AUX cho ánh sáng. Bạn sẽ có được chuỗi màu cầu vòng để chớp tắt theo điệu nhạc mỗi khi beat nhạc bật lên. Đổi sang điều khiển phần mềm cho phép bạn chọn giữa các chế độ màu đơn, chạy màu, sóng nhạc và hiệu ứng đèn mở rộng từ màn hình (screen sampler).

Hiệu ứng đèn mở rộng từ màn hình là điểm nổi bật nhất của G560. Giống với các sản phẩm backlighting, phần mềm cho phép người dùng xác định khu vực màn hình và từ đó mở rộng màu sắc ra, đem đến trải nghiệm đèn vô cùng kỳ ảo. Do hiệu ứng của nó phụ thuộc vào phần đèn LED ở sau, loa cần phải đặt ngay sau màn hình với phần lưng hướng về phía tường để đem đến hiệu ứng đẹp nhất.

Dù đèn đóng vai trò lớn trong việc mang lại trải nghiệm chân thực, khả năng đưa ra vị trí âm thanh chính xác cũng tuyệt vời không kém. PC Gamer thường không thích âm thanh giả lập 7.1 của các tai nghe, nhưng khá ngạc nhiên (theo hướng tích cực) với chất lượng của DTS:X trên G560. Đây là bộ loa hoàn hảo nếu bạn muốn trải nghiệm âm thanh vòm mà không cần phải sắm bộ loa 5.1 hay 7.1. Dù có giá $200, G560 của Logitech thật sự là quá hời ở con số đó.

2. Creative A250

Loa máy tính giá rẻ tốt nhất

Nặng: 258g (vệ tinh trái) 361g (vệ tinh phải) 1.56kg (sub)
Kích thước: 2.83 x 5.79 x 3.11 inch (vệ tinh) 7.20 x 8.86 x 7.48 inch (sub)
Cổng kết nối: 3.5mm
Giá tham khảo: 890,000VND

+ Giá thành rẻ
+ Nhỏ
+ Âm thanh chính xác

– Không có điều chỉnh bass

Khi đi săn loa máy tính giá rẻ mức dưới 1 triệu, số lượng sản phẩm rất nhiều. Sự khác biệt giữa các loa rẻ không nhiều, nhưng Creative A250 2.1 nổi bật hơn về chất lượng dù kích thước khá nhỏ.

Tổng công suất chỉ có 9 Watt, nhưng loa truyền âm thanh rõ ràng hơn những đối thủ sử dụng gấp hai – ba lần lượng điện đó. Lưu ý rằng nếu chỉnh âm lượng cao, loa có thể gây vỡ tiếng. Dù tiêu thụ điện ít hơn các sản phẩm như Cyber Acoustics CA-3602 hay Logitech Z313, subwoofer của A250 lại cho âm thanh rõ hơn. Điều phàn nàn duy nhất là thiếu đi nút điều chỉnh bass để đi kèm với nút điều chỉnh âm lương nằm trên loa phải.

A250 tuy không mạnh về âm lượng, nhưng bù lại, nó đem đến sự chuẩn xác. Đó là lý do bài viết khuyên học sinh, sinh viên nên mua loa này. A250 được xem là hệ thống loa 2.1 tiện lợi nhất, để vừa cả ở những khu vực bàn hạn hẹp, phù hợp cho không gian nhỏ.

Giống với bất kỳ cặp loa dưới 1 triệu nào, Creative A250 dễ dàng đánh bại các loa tầm trung. Nếu sẵn sàng bỏ thêm tiền để rinh về loa xịn, trải nghiệm game của bạn sẽ được nâng cấp lên. Nhưng với game thủ có túi tiền eo hẹp, thì bộ loa này rõ ràng ưu việt hơn hẳn.

3. Klipsch R-15PM

Loa máy tính cao cấp tốt nhất

Nặng: 4.67kg
Kích thước: 12.5 x 7 x 8.11 inch
Drive: 5.25-in subwoofer, 1-in tweet
Cổng kết nối: USB, Optical, 3.5mm, Bluetooth
Giá tham khảo: 12,560,000VND

+ Cổng kết nối đa dạng
+ Tích hợp bộ khuếch đại

– Đắt
– Lớn so với bàn máy tính

Hầu hết người dùng không dám nghĩ đến việc tiêu hơn 10 triệu cho bộ loa máy tính, nhưng fan âm thanh thèm muốn hàng cao cấp không khác gì game thủ thèm muốn card đồ họa tốt nhất. Các hệ thống loa cao cấp thường sử dụng nguồn điện và subwoofer riêng.  Và mặc dù nhiều loa đem đến chất lượng âm thanh tuyệt đỉnh, chúng thường không đem lại quá nhiều lợi ích cho giới game thủ. Đó là cho đến khi Klipsch R-15PM xuất hiện.

Với năm phương thức kết nối, gồm có Bluetooth, USB, 3.5mm, digital optical và analog RCA / phono, R-15PM là loa tiện lợi nhất mà bài viết thử nghiệm. Remote nhỏ cho phép bạn gắn nhiều cổng vào cùng lúc và đổi chúng tùy ý. Bộ khuếch đại tích hợp loại bỏ nhu cầu về một bộ DAC ngoài và cho phép bạn không cần đến a/v receiver khi sử dụng trong phòng khách.

Còn về loa, chúng đem đến âm thanh tốt ở mọi âm lượng. Nhưng khi thêm Klipsch R-10SW subwoofer vào, R-15PM trở nên cực kỳ xuất sắc. Bộ khuếch đại bên trong R-15PM được hiệu chỉnh để hoạt động tốt nhất với đúng mẫu loa này. Nó được tối ưu hóa để hệ thống có thể tạo nên âm thanh cực kỳ chính xác.

Tuy vậy, giá thành của bộ loa không hề rẻ, đặc biệt là khi bạn thêm subwoofer vào. Nhưng khi với thế mạnh về sự đơn giản và các tính năng thân thiện của loa, R-15PM là lựa chọn hàng đầu cho loa máy tính cao cấp.

4. Harmon Kardon SoundSticks Wireless

Loa máy tính có thiết kế đẹp nhất

Nặng: 0.7kg (vệ tinh) 2.2kg (sub)
Kích thước: 2 x 10 inch (satellites) 9.19 x 10.19 inch (sub)
Drive:6-in subwoofer, 1-in tweeters
Cổng kết nối: 3.5mm, Bluetooth
Giá tham khảo: 5,390,000VND

+ Thiết kế độc đáo
+ Hỗ trợ Bluetooth

– Điều khiển bất tiện
– Bluetooth luôn bật

Khi lắp máy chơi tính game hay nâng cấp, loa thường không nằm trong danh sách ưu tiên. Nhưng khi nhảy từ loa tích hợp trong màn hình sang cặp loa ngoài giá 5 triệu, nó thật sự nâng cấp chất lượng âm thanh lên đáng kể – như thể bạn đổi từ card đồ họa tích hợp sang card rời vậy. Và khi đổi từ bộ loa rẻ tiền sang Harman Kardon SoundSticks, chất lượng khác nhau một trời một vực.

Với giá tham khảo 5,390,000VND cho một loa tầm trung, nó sẽ khiến bạn hơi lưỡng lự. Nhưng với thiết kế độc đáo và chất lượng sản phẩm tốt, đây là bộ loa đáng đầu tư để thêm vào trong bộ máy chơi game của bạn. Trong số các loa được thử nghiệm trong mức giá này, SoundSticks vượt trội hơn hẳn về chất lượng âm thanh. Dù để âm lượng ở mức cao hết cỡ, hiện tượng vỡ tiếng vẫn rất hạn chế.

Khác với hầu hết các loa Bluetooth, SoundSticks luôn bật sẵn chế độ Bluetooth mỗi khi bật. Điều này giúp cho bạn dễ dàng đổi nguồn âm thanh mà không phải đụng vào loa. Chất lượng âm thanh giảm đôi chút nếu vượt quá phạm vi 10 mét từ loa. Xui xẻo là, với những ai dùng bộ loa này trong chung cư hay ký túc xá, những người lạ mặt có thể kết nối vào chúng bất kỳ lúc nào. Điều đó đôi khi gây ra nhiều phiền toái nếu bạn chưa kịp kết nối bluetooth từ trước.

Với thiết kế đẹp và âm thanh tốt, SoundSticks xứng đáng là bộ loa chơi game yêu thích của bạn.

5. Razer Leviathan Sound Bar

Sound bar tốt nhất dành cho máy tính

Nặng: 2kg (soundbar) 2.35kg (sub)
Kích thước: 19.7 x 3 x 2.8 inch
Driver: 5.25-in subwoofer, .74-in tweeters, 2.5-in
Cổng kết nối: Optical, 3.5mm, Bluetooth, FNC
Giá tham khảo: 4,600,000VND

+ Tích hợp Bluetooth
+ Giả lập âm thanh vòm Dolby 5.1

– Đắt tiền

Một trong những điểm lợi của tai nghe là chúng chiếm rất ít không gian. Nhưng nếu đang tìm kiếm bộ loa cho máy tính, khả năng cao là bạn sẽ phải hy sinh một chút không gian trên bàn của mình. May mắn là, Razer có giải pháp theo phong cách tối giản: Leviathan Soundbar.

Razer Leviathan được thiết kế để đặt ngay phía trước màn hình và bao gồm cả kết nối có dây lẫn không dây để giảm bớt sự cồng kềnh. Ở giữa soundbar sẽ chừa chút không gian để bạn có thể để dây chuột và bàn phím đi ngang qua nó.

Tất nhiên nó không thể bì lại hệ thống loa vòm 5.1 thật sự, nhưng âm thanh vòm giả lập  Dolby 5.1 của Leviathan vẫn rất tuyệt vời. Bạn có thể dễ dàng nhận ra vị trí bắn và bước chân từ soundbar. Với một chiếc loa kích thước nhỏ như vậy, âm thanh của Leviathan đạt mức trên cả tuyệt vời.

Với giá tầm khoảng 4.6 triệu, soundbar của Razer cạnh tranh trực tiếp với nhiều cái tên khác trong bài viết này. Tuy nó không bì kịp về chất lượng âm thanh và tính năng của Logitech G560, nhưng Leviathan vẫn là lựa chọn thông minh cho các game thủ muốn một chiếc loa đơn giản.

6. Creative Stage 2.1

Loa tầm trung tốt nhất

Nặng: 1.2 kg (soundbar) 3.07kg (sub)
Kích thước: 115 x 250 x 420 mm (sub), 550 x 78 x 70 mm (soundbar)
Cổng kết nối: 3.5mm, USB, Bluetooth 2.1, Optical
Giá tham khảo: 2,460,000VND

+ Bass tốt
+ Rất thuận tiện với nhiều cách kết nối
+ Giá tốt

– Rất ồn, âm thanh khi yên lặng kém
– Dây nguồn ngắn

Cái tên mới trong danh sách này, combo soundbar và subwoofer mới nhất của Creative là đối thủ cạnh tranh trong phân khúc loa tầm trung, với rất nhiều cách kết nối: 3.5mm, Bluetooth 2.1, và USB. Do đó, nó không chỉ phù hợp cho hầu hết máy tính và laptop, mà tiện lợi cho cả những thiết bị khác trong nhà. Độ bass của loa rất tốt, và nếu muốn tận hưởng game ở âm lượng lớn, bộ loa này hoàn toàn ổn do dùng cặp loa 20W cho soundbar, còn subwoofer là 40W.

Điểm trừ của nó nằm ở chất lượng âm thanh yên lặng không tốt, và tần số của nó chỉ ở mức trung bình (55Hz-20,000Hz) nên bạn sẽ mất đi các âm thanh yên lặng trong game – điều rất quan trọng đối với những tai nghe chơi game tốt. Ngoài ra, Creative Stage 2.1 còn vài vấn đề nho nhỏ khác, như dây nguồn ngắn và remote mỏng manh, nhưng bù lại, giá của nó khá hấp dẫn.

 Các loa được thử nghiệm ra sao

Do bài viết có tên những bộ loa máy tính tốt nhất, nên các loa được kiểm tra chủ yếu về mảng chơi game. Chúng được thử trong game nhiều tiếng đồng hồ, qua những game có âm thanh sống động như Skyrim, Dark Souls 3, Counter-Strike: Global Offensive, Overwatch và Furi. Sau đó, loa được thử qua trên phim Jurassic World và nhiều album format FLAC khác như Random Access Memories của Daft Punk và Psychic của Darkside.

Với trọng tâm là game, một trong những điểm quan trọng nhất khi thử nghiệm là độ cân bằng trái/phải. Để kiểm tra, bài viết dùng workshop CS:GO Audio Test Chamber của geri43. Nó đơn thuần là map cho phép bạn tái tạo tất cả âm thanh trong game như âm thanh di chuyển trên thang, tiếng súng nhắm, súng bắn, bước chân, v.v. Việc di chuyển quanh map hay sau tường cho phép xác định vị trí âm thanh và kiểm tra độ chính xác của loa.

Theo PC Gamer

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm