25 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, 27 Tháng Năm, 2022
Trang chủCẩm nangDota 2: Đối đầu với Alchemist - Làm sao để không thua

Dota 2: Đối đầu với Alchemist – Làm sao để không thua

Mỗi năm sau kỳ The International, chúng ta có giai đoạn ‘nhàm chán’. Dota không có gì hứng thú để theo dõi, không có đội nào để cổ vũ, và thứ duy nhất hấp dẫn chính là các tin đồn chuyển nhượng. Các game thủ thường tận dụng thời gian này để bám theo meta TI, và khai thác tối đa các hero phổ biến nhất của giải.

Năm nay đến lượt Alchemist. Hero được pick trung bình một lần trong mỗi ba game pub rank cao, dù lúc nào cũng bị đề cử ban trong giai đoạn draft. Hero farm nhanh, ‘lên sóng’ sớm hơn bất kỳ core nào khác và có thể kiểm soát map chỉ trong 20 phút đầu game. Alchemist khó chịu, không tốn nhiều kỹ năng để chơi hiệu quả và mỗi lần thua hero này cảm giác rất khó chịu. Nhưng Alchemist có thật sự quá mạnh?

ĐỪNG ĐẦU HÀNG

~56% tỉ lệ thắng trong rank Immortal, tức hơn mức trung bình – cho thấy hero này mạnh. Trong game luôn có những hero mạnh như vậy, thế nhưng chúng không đủ khiến cộng đồng phải la ó. Do đó, lời khuyên đầu tiên là “đừng sợ và đừng đầu hàng cho đến khi trận đấu kết thúc”.

Tất nhiên, game sẽ rất khó chịu và khó khăn, nhưng điều đó không đồng nghĩa bạn không nên cố gắng. Cụ thể, yếu tố tâm lý có thể được xem là thứ giúp Alchemist có lợi thế ở một số game, bởi mỗi trận thua trước hero này dễ khiến chúng ta cực kỳ ’tilt’.

Bình tĩnh và suy nghĩ xem mình có thể thắng như thế nào, thay vì tìm kiếm ai đó để ‘blame’ trong pha giao tranh vừa rồi. Có thể nó tệ thật, có thể ai đó đã phạm sai lầm, nhưng tranh cãi thật sự có giúp bạn thắng?

Alchemist không bị bắt bài nhiều như trước. Một phần là do cách build mới, chủ yếu tập trung vào sát thương tay, một phần là do Aghanim’s Scepter được làm lại, phần nào kéo đồng đội lên theo. Nhìn chung, Alchemist vẫn là trùm Networth, nhưng chỉ cần bị giết một hoặc hai lần, đội có thể bị lật ngược kinh tế.

Thay vì tập trung vào các sai phạm trong quá khứ, hãy cố tìm sai lầm của đối phương. Có những game bạn không thể thắng, nhưng điều đó không đồng nghĩa đối thủ không thể thua.

HIỂU RÕ ĐỐI PHƯƠNG

Build Alchemist hiện tại đã được định hình sẵn, ít nhất là ở trong pub matchmaking. Alchemist rush Radiance, lên Black King Bar và/hoặc Blink Dagger rồi Assault Cuirass. Thời gian trung bình để lên “set” này vào khoảng 22 phút.

Set item này cho hero giáp, khả năng mở combat, sát thương và chống phép, biến Alchemist thành đối tượng rất khó xử lý. Chưa kể, tốc độ di chuyển thêm từ ultimate tăng khả năng truy sát kẻ thù của hero. Tốt nhất là không nên giao tranh với con quái vật này.

Dù vậy, Alchemist không quá đáng sợ khi không có ultiamte và nó có thời lượng kéo dài 25 giây. Thời gian dùng Black King Bar cũng ngày càng ngắn hơn theo thời gian, trong khi Octarine Core là item rất hiếm khi được Alchemist lên hiện tại. Dù cho Alchemist lên set item đúng thời điểm, chúng ta vẫn có 30 giây sau khi mỗi ultimate được dùng – đó là khoảng thời gian Alchemist chậm, không có hồi máu và có thể bị gank.

SỐNG SÓT BẰNG MỌI CÁCH

Nếu bị Alchemist bật ultimate và BKB lao đến, hãy chạy đi. Nếu BKB không sử dụng, hãy ép hắn dùng nó, rồi lại chạy. Đội bạn khả năng cao sẽ mất ít nhất một thành viên, nhưng thà vậy còn hơn là chiến đấu khi bản thân chưa sẵn sàng, để còn thiệt hại nhiều hơn nữa.

Tương tự, nếu bạn là bên mở combat và không đủ đồ cũng như level để giết Alchemist nhanh, hãy ép hắn dùng BKB và ultimate, rồi sau đó giải tán nhanh nhất có thể. Bạn không cần phải chiến đấu với Alchemist hay đội của hắn khi hero này đang trong giai đoạn chín mùi. Các pha giao tranh tại thời điểm này chủ yếu là kéo dài trận đấu và sống sót.

Điều này áp dụng cho cả khía cạnh micro lẫn macro. Chúng ta có thể hy sinh kiểm soát map để đổi lấy thêm thời gian. Chúng ta có thể hy sinh đồng đội, nếu không có chiêu để cứu họ. Chúng ta có thể không thủ trụ ngoài, nếu điều đó đồng nghĩa cả đội bị dọn sạch sẽ.

Thường thì giải pháp tốt nhất là tấn công hậu cần, tách lẽ một đối tượng và kết liễu tên đó trước khi đối thủ kịp phản ứng. Alchemist là hero mạnh, nhưng do Unstable Concoction cần thời gian charge, rất khó để hero này cứu đồng đội của hắn. Nếu bạn có thể giết chết đối tượng đủ nhanh, Alchemist buộc phải stun sớm, hoặc phải hy sinh đồng đội.

Nếu canh chuẩn, đòn tấn công của bạn nên bắt đầu khi ultimate của Alchemist kết thúc – đây là thời gian hero di chuyển khá chậm và có thể bị ‘kite’, giết. Tùy thuộc vào BKB của Alchemist có được sử dụng trước đó không cũng như bạn có đủ sát thương hay không, đội có thể tập trung vào Alchemist trước. Còn không, mục tiêu của bạn là tấn công các đối tượng ở xa Alchemist nhất một cách an toàn hoặc giải tán.

KIÊN NHẪN

Có lý do tại sao từ “giải tán” được lặp đi lặp lại nhiều lần. Về sát thương, Alchemist tăng rất nhanh, nhưng chỉ số của hero này lại rất chậm và khả năng sống sót của hero không được cải thiện nhiều.

Miễn là Alchemist không tích cực áp đảo, hero sẽ chậm dần, dù sở hữu khả năng tặng Aghanim’s. Nếu đội có thể cản trở Alchemist chiếm kiểm soát highground đủ lâu, hero này từ từ sẽ không còn là vấn đề nữa, dù là đang bật ultimate.

Giai đoạn phút 22 được xem là khoảng thời gian mạnh nhất của Alchemist. Nếu có thể vượt qua giai đoạn này mà không hy sinh lãng phí, trong khi từ từ ổn định sức mạnh và gank đồng đội của hắn để lấy thêm gold, kinh nghiệm, charge Spirit Vessel, và quan trọng hơn cả là kéo dài thời gian trận đấu thì cơ hội thắng của bạn bắt đầu tăng lên.

Về sau, các quy định teamfight áp dụng cho Alchemist vẫn như cũ, và bạn không nhất thiết phải giao tranh khi hero này đang kích hoạt ultimate, trừ khi buộc phải làm thế. Nhưng sớm hay muộn, bạn sẽ có đủ công cụ để tập trung xử lý Alchemist. Lặp lại quy trình này lâu nhất có thể để ổn định trận đấu, sử dụng buyback khi highround bị đe dọa và chỉ tấn công sau khi đối phương phạm sai lầm.

LỜI KẾT

Đây là bài viết tổng quan về cách đối đầu với Alchemist ở những tình huống đội không thể xử lý được Alchemist trong giai đoạn đi lane, phá rừng, lên được Spirit Vessel trước BKB của Alchemist và không có Ancient Apparition trong đội. Đừng chỉ nghĩ đến tình huống tốt nhất, mà hãy tính đến giải pháp cho trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Thành công luôn dành cho những ai kiên nhẫn, và trong Dota cũng vậy. thế nhưng, đôi lúc người chơi vẫn cố tham gia những pha giao tranh không cần thiết hoặc cố gắng cứu đồng đội ‘chết 100%’ và Alchemist sẽ tận dụng điều đó để xử lý đội.

Alchemist khai thác rất tốt các sai lầm của đội bạn, do thời gian lên set item cho phép hero đẩy highground sớm hơn hầu hết mọi hero khác. Nhưng nếu biết phối hợp cùng đồng đội, sử dụng chiến thuật đánh du kích, bạn có thể kéo dài trận đấu ra. Và khi đã kéo dài được, bạn không thể thua Alchemist được.

Theo Dotabuff

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x