Trang chủCẩm nangHearthstone: Hướng dẫn craft Legendary trong meta Saviors of Uldum sau nerf

Hearthstone: Hướng dẫn craft Legendary trong meta Saviors of Uldum sau nerf

Quyết định xem nên craft Legendary nào luôn là một quyết định khó khăn đối với cả người mới chơi và người chơi đã có kinh nghiệm. Nếu bạn quyết định craft một Legendary mà cuối cùng nó trở nên phế hoàn toàn thì chỉ có thể thu lại một phần tư lượng dust đã bỏ ra mà thôi.

Bài hướng dẫn này sẽ giúpbạn giảm bớt nỗi lo khi đốt 1600 dust cho một lá bài duy nhất. Danh sách sẽ bao gồm các lá có tiềm năng mang lại value lớn nhất ứng với số dust đã bỏ ra và tập trung vào các lá còn nhiều thời gian trong Standard. Tương ứng với mỗi bản mở rộng sẽ có các Legendary tuyệt vời để craft và các Legendary khá tốt nhưng kém hữu dụng hơn chút ít.

MỤC LỤC

  • Hearthstone Classic Set
  • Year of the Dragon (2019) Sets
  • Saviors of Uldum
  • Rise of Shadows
  • Year of the Raven (2018) Sets
  • Rastakhan’s Rumble
  • The Boomsday Project
  • The Witchwood

Chú ý rằng bài hướng dẫn này hướng đến người chơi Standard. Trong Wild thì các Legendary có sức mạnh kiểu khác vì có nhiều tương tác với các lá đã vào Wild khác.

Chiến lược craft Legendary

Khi chọn Legendary để craft, hãy cân nhắc sức mạnh tuyệt đối của nó và việc nó thuộc bản mở rộng nào. Thường các Legendary Neutral đa năng hơn khi có thể sử dụng trong nhiều deck và do đó được ưu tiên hơn. Các Legendary class xét về tổng thể thì mạnh hơn và có nhiều tương tác hơn với các lá của class đó.

Các lá “rất mạnh” và các lá “tốt”

Các lá “rất mạnh” để craft là các Legendary Neutral được chơi rất rộng rãi hoặc các Legendary class mà class đó không thể thiếu. Các lá “tốt” là các Legendary có thể dùng như tech hoặc chỉ hữu dụng trong một số meta nhất định. Chúng thường là cần thiết (hoặc ít nhất là hữu ích) trong một deck cụ thể, nhưng không hiệu quả trong hầu hết các deck khác.

Nói chung bạn nên ưu tiên các lá “rất mạnh” để craft trước các lá “tốt”. Ngoại lệ là khi bạn muốn chơi một deck nhất định và cần chính xác một Legendary nào đó.

CARD SET

Nói về các bản mở rộng thì các lá đáng craft nhất sẽ luôn thuộc set Classic. Trừ khi bị đưa vào Hall of Fame, tất cả các Legendary thuộc set này sẽ luôn có mặt trong Standard. Kể cả khi bạn craft một lá mà bị đưa vào Wild thì vẫn sẽ được bồi thường đúng lượng dust đã bỏ ra.

Sau set Classic thì các bản mở rộng trong năm hiện tại nên được ưu tiên hơn, do chúng sẽ còn có mặt trong Standard trong hai năm, có nghĩa là bạn còn chơi được lâu hơn so với các lá thuộc bản mở rộng năm trước.

CLASSIC SET

Classic Set là set cốt lõi của Hearthstone. Có mặt từ khi game ra mắt, trong set này bạn có thể tìm thấy nhiều Legendary mạnh và quan trọng cho nhiều deck. Do không bị chuyển vào Wild nên các Legendary Classic luôn có giá trị cao nhất.

Các lá rất mạnh thuộc set Classic

Leeroy Jenkins – Leeroy là lựa chọn số một để craft trong set Classic, và điều này đã được duy trì qua rất nhiều bản mở rộng. Nhiều deck Aggro, Midrange và thậm chí là Combo sử dụng minion Charge này. Trong khi vài class (ví dụ như Mage) có khả năng burn tốt bằng phép thì đối với các class còn lại 6 damage với 5 mana là lá dứt điểm tuyệt vời. Leeroy thường được dùng kết hợp với một lá nào đấy khác để tăng damage gây ra, chẳng hạn như trong Rogue với Shadowstep (Leeroy + Shadowstep + Leeroy là 12 damage cho 8 mana).

Edwin VanCleef – Hiện tại là Legendary class Classic tốt nhất – Edwin có mặt trong các deck Rogue trong gần như mọi meta và do đó là một trong những lá mạnh nhất của Rogue. Nhiều deck Rogue có nhiều phép rẻ và do đó có thể lên được Edwin 6/6 hoặc thậm chí là 8/8 từ rất sớm, và trong phần lớn trường hợp đối thủ đều không có câu trả lời thích hợp cho mối đe dọa này. Rogue có mặt trong meta tức là Edwin được chơi, không giống như các Legendary class khác thi thoảng không xuất hiện trong một thời gian.

Các lá tốt thuộc set Classic

Cenarius – Một sự bổ sung mới cho danh sách này. Dù Cenarius không phải một lá chưa từng được Druid sử dụng trước đây, nhưng cũng đã rất lâu rồi để lá này được xuất hiện trong một deck Druid chơi được trong meta. Giờ hắn là một phần khá quan trọng của Quest Druid, một deck tier 1. Khi chơi trong Quest Druid thì cả hai hiệu ứng của hắn đều được kích hoạt, vậy nên ít nhất Druid sẽ có một con 5/8 và hai con 4/4 Taunt trên sân. Nếu còn thêm minion khác thì tất cả chúng đều được +2/+2, và điều này giúp Cenarius trở thành một công cụ đáng sợ cho Quest Druid.

Captain Greenskin – Captain Greenskin được chơi RẤT nhiều trong bản Rise of Shadows, khi Rogue làm bá chủ meta với Waggle PickRaiding Party, nhưng những ngày đó qua rồi. Tuy thế thì Greenskin vẫn là một Legendary khá tốt để craft – vài deck Rogue vẫn chơi hắn, Tempo Warrior chơi hắn, và chắc chắn trong tương lai hắn sẽ còn được chơi trong các deck sử dụng vũ khí, vì vậy bạn không cần quá lo lắng khi craft gã cướp biển này.

Bloodmage Thalnos – Thalnos từng là một trong hai Legendary Classic đáng craft nhất (bên cạnh Leeroy), tuy vậy trong các bản mở rộng gần đây hắn ít xuất hiện trong meta hơn. Vấn đề hiện tại là không có nhiều deck cần thêm Spell Damage, và nếu chỉ để bốc bài thì có những lá khác tốt hơn Thalnos. Tuy thế thì trong tương lai chắc chắn Thalnos sẽ còn trở lại và do đó luôn là một lá tốt để craft.

Alexstrasza – Lá Dragon 9 mana này từng được chơi nhiều, và trong meta Saviors of Uldum cũng vậy. Chỉ số tốt, hiệu ứng Battlecry độc nhất vô nhị và còn tag Dragon giúp nó có chỗ đứng tốt trong nhiều deck Control và Combo.

Archmage Antonidas – Antonidas là một Legendary cực kỳ uy lực. Hắn là nhà máy sản xuất Fireball – và nếu không được đối phó ngay lập tức thì hắn dễ dàng mang về chiến thắng cho Mage. Tuy nhiên, đối thủ của Mage gần như luôn sẵn sàng để đối phó với một mối đe dọa lớn như Antonidas nên Mage cần tính toán sao cho Antonidas cho nhiều Fireball nhất có thể vào turn chơi hắn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Antonidas chỉ có thể chơi được trong một hai deck Mage nhất định– có đủ phép rẻ để kích hoạt Antonidas và có thể chờ đến turn 10 để chơi combo. Highlander Mage là một trong những deck có thể dùng Antonidas. Tóm lại, Antonidas xuất hiện trong meta hay không phụ thuộc việc Mage đang sử dụng deck nào là chủ yếu. Tuy nhiên, nếu là fan của Mage và ông già này thì bạn rất nên craft.

Grommash Hellscream – Ngày trước hắn là một trong những Legendary Classic tốt nhất, được chơi trong mọi deck Control Warrior để dứt điểm. Thời thế đã thay đổi và giờ đây 10 damage không còn là đủ để khép lại trận đấu khi bạn chơi Control (chưa kể đến việc các deck Control có các công cụ tốt hơn). Hiện tại thì Grom đã trở lại trong Tempo Warrior, với hai hiệu ứng Charge và Enrage kết hợp hoàn hảo với phần còn lại của deck. Tất nhiên nếu không chơi deck này thì bạn chưa nên craft Grommash vội, chúng ta chưa biết các deck Warrior khác trong tương lai liệu có dùng đến hắn không.

Tirion Fordring – Tương tự như Grommash, Tirion từng là một trong những Legendary tốt nhất. Nhiều lá tốt hơn đã xuất hiện theo thời gian, nhưng nếu là người chơi Paladin tâm huyết thì Tirion vẫn là một minion mạnh. Meta hiện tại khá ít Silence và do đó hiệu ứng Deathrattle của Tirion nhiều khả năng sẽ được kích hoạt. Hiện tại Tirion được dùng chủ yếu trong Highlander Paladin, tuy nhiên deck này vẫn là một ẩn số trong meta, do đó chưa thể nói trước được Tirion sẽ được sử dụng thường xuyên đến đâu trong thời gian tới.

Harrison Jones – Các lá phá vũ khí luôn là một phần của bất kỳ meta nào, điểm khác biệt lớn nhất nằm ở chỗ bạn dùng lá Basic Acidic Swamp Ooze hay Legendary Harrison. Điều đó phụ thuộc chủ yếu vào việc bạn phá vũ khí và tập trung vào tempo hay muốn có thêm value. Nếu theo lối chơi thứ nhất thì Ooze là lựa chọn tốt hơn, và nếu muốn thêm value thì Harrison tỏ ra hiệu quả hơn. Tuy nhiên, mọi người chơi đều có Ooze trong bộ sưu tập, nên có lẽ nạn nên tập trung vào các Legendary quan trọng hơn, vì trước mắt thì Harrison có thể được thay thế đơn giản bằng Ooze.

Malygos – Malygos là công cụ combo tối thượng từ set Classic và đã được chơi cực kỳ nhiều trong lịch sử Hearthstone. Chủ yếu xuất hiện trong các deck thuộc các class Druid, Rogue và Priest, Malygos là xương sống của rất nhiều deck combo thành công trong lịch sử. Hiện tại thì hắn được chơi trong Malygos Druid, một deck không thật sự mạnh trong meta và một vài deck Highlander Hunter. Nhưng Malygos chắc chắn không bao giờ là một lá tệ để craft. Nếu bạn muốn chơi hai deck nói trên hay các deck combo nói chung trong tương lai, Malygos là Legendary không thể không craft.

CÁC SET THUỘC YEAR OF THE DRAGON (2019)

Year of the Dragon chứa các bản mở rộng Rise of Shadows, Saviors of Uldum và một bản nữa khả năng sẽ xuất hiện vào tháng 12. Cả ba bản này sẽ vào Wild khi bản mở rộng đầu tiên năm 2021 ra mắt.

Các lá rất mạnh thuộc set Saviors of Uldum

Vì Saviors of Uldum là bản mở rộng mới nhất nên chúng ta vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, vì vậy chúng ta chưa thể chắc chắn Legendary nào sẽ thực sự tỏa sáng, do meta vẫn sẽ còn thay đổi trong thời gian tới.

Siamat – Đúng như dự đoán của nhiều người, Siamat chứng tỏ được mình là một Legendary Neutral cực tốt. Dù không có sức ảnh hưởng khổng lồ như Zilliax, nhưng hắn vẫn được sử dụng phổ biến trong các deck Midrange và một số deck Control. Sự đa năng của hắn là thế mạnh lớn nhất – có thể được sử dụng để dọn một mục tiêu lớn bằng Rush + Divine Shield, xử lý hai minion bằng Rush + Windfury, để tạo nên một mối đe dọa lớn bằng Windfury + Divine Shield, hoặc để dựng một bức tường đầy thách thức cho đối thủ Aggro bằng Taunt + Divine Shield. Hắn chắc chắn sẽ còn được chơi rất nhiều trong Standard.

Zephrys the Great – Lá này là lý do lớn nhất khiến người chơi tìm đến các deck Highlander. Một số class chơi Highlander vì có thêm synergy với các lá khác, ví dụ như Mage hay Hunter, tuy nhiên một số người chơi thậm chí hy sinh hết copy thứ hai của tất cả các lá chỉ để kích hoạt Zephrys, ví dụ như Highlander Tempo Warrior hay Highlander Zoo Warlock. Khi được kích hoạt, có lẽ Zephrys là lá mạnh nhất Hearthstone, vì nó cho người chơi chính xác lá cần thiết vào bất kỳ thời điểm nào: giết quái, dọn bàn, thêm damage để lethal, phá vũ khí, phá Secret, buff quái,… Đây chắc chắn là Legendary số 1 của Saviors of Uldum, và hắn tìm thấy chỗ đứng trong rất nhiều deck.

Các lá tốt thuộc set Saviors of Uldum

Corrupt the Waters – Rất đơn giản, nếu muốn chơi Quest Shaman, hãy craft lá này. Quest Shaman đang có tỉ lệ thắng khá tốt, do vậy nếu muốn chơi Shaman thì có lẽ đây là deck tốt nhất cho bạn.

Untapped Potential – Tương tự, lá cần thiết để chơi Quest Druid (!), và nếu bạn không muốn chơi thì tất nhiên đừng craft nó. Quest Druid có lẽ là deck tốt nhất hiện tại, nhưng chúng ta không thể chắc rằng nó sẽ còn kéo dài được bao lâu, vì vậy hãy cân nhắc kỹ trước khi craft lá Quest này.

Dinotamer Brann – Highlander Hunter là một trong những deck hứa hẹn nhất của bản mở rộng này, và sau bản nerf thì deck vẫn đang tỏ ra rất mạnh. Brann là một lá đáng craft cho những ai thích chơi Hunter, nhưng hãy nhớ để chơi deck này bạn cũng cần Zephrys – không thể chơi một deck Highlander thiếu Zephrys.

King Phaoris – Một lá Neutral “dứt điểm” trong các deck dùng nhiều phép mana lớn. Tất nhiên, càng nhiều phép trong tay thì Battlecry của hắn càng mạnh, nhưng chỉ cần hai hoặc ba lá phép trên 5 mana là đã xứng đáng với 10 mana rồi (đối thủ của bạn hầu như sẽ phải dùng đến các lá dọn bàn hoặc nếu chúng không có thì bạn nhiều khả năng sẽ thắng ngay turn sau).

Armagedillo – Một lá rất quan trọng cho các deck Warrior hiện tại. Lúc đầu nó được cho là chỉ phù hợp trong các deck Taunt Warrior, nhưng như thực tế đã chứng minh thì chỉ cần 4 minion Taunt gồm 2 Frightened Flunky và 2 Tomb Warden là đủ để Armagedillo có value lớn. Buff cho Tomb Warden đặc biệt mạnh do hiệu ứng buff được nhân đôi khi chơi con Mech này. Chơi Control Warrior không nhất thiết phải có Legendary mới này, nhưng nó sẽ làm deck của bạn mạnh hơn đáng kể.

High Priest Amet – Combo Priest làm chủ meta rất nhanh sau khi bản mở rộng bắt đầu, và ngay cả sau khi Extra Arms bị nerf lại 3 mana, đây vẫn là một deck rất tốt. Và Amet là lý do quan trọng tại sao deck này lại tốt đến vậy. Chừng nào hắn còn ở trên bàn thì mỗi minion của Priest trở thành một mối đe dọa lớn. Chơi hắn vào turn 4 thường khiến đối thủ phải giải quyết ngay, nếu không có lẽ sẽ phải trả giá bằng cả trận đấu. Chơi Amet turn 8 kèm với Psychopomp và Priest sẽ có một bàn cực lớn và đối thủ sẽ phải dọn hết nếu không muốn bị dính combo. Amet là một Legendary rất mạnh và là không thể thiếu nếu bạn muốn chơi Combo Priest, một trong những deck mạnh nhất meta bây giờ. Tuy nhiên Amet cũng không cũng chơi trong một deck Priest nào khác.

Making Mummies – Thêm một lá Quest nữa, nếu so với hai lá đã đề cập thì lá này thuộc về một deck không mạnh bằng, Quest Paladin. Nó có một vài đối thủ khá tốt, ví dụ như Control Warrior, nhưng khá yếu trước hầu hết các deck còn lại trong meta. Quest Paladin có thể xử lý các deck chậm, nhiều value mà trước sau cũng sẽ hết khả năng dọn bàn. Nhưng Control Warrior cũng không chiếm đến 50% số trận trong Standard hiện tại nên sẽ là một canh bạc nếu bạn craft lá Quest này.

Sir Finley of the Sands – Điều thú vị là Sir Finley – một lá Highlander – không được thấy trong Highlander Paladin (vì deck này quá ít được chơi), mà trong Murloc Paladin, một deck tốt hơn rất nhiều cho class này. Dù vậy, có thể nói Sir Finley là một Legendary có ưu tiên craft thấp. Nếu chơi Murloc Paladin, nó là một sự bổ sung tốt nhưng cũng không thật sự cần thiết và có thể dễ dàng thay bằng các Murloc Neutral khác. Dù là cần thiết trong Highlander Paladin thì deck này lại hoàn toàn mất hút trên meta. Do đó, bạn chỉ nên craft con Murloc này khi thực sự không còn gì khác để craft.

Các lá rất mạnh thuộc set Rise of Shadows

Archivist Elysiana – Ngay cả sau khi bị nerf từ 8 lên 9 mana, Elysiana vẫn được chơi nhiều trong các deck Control, đơn giản vì nếu không có nó trong kèo mirror là tổn thất khó bù đắp. Ngay cả khi gặp các đối thủ Aggro hoặc Midrange thì việc biết bạn có Elysiana và đối thủ không có, sẽ giúp bạn có thể sử dụng nguồn tài nguyên thoải mái hơn mà không sợ không có cách dứt điểm trận đấu. Nếu muốn chơi các deck Control hạng nặng, nhiều value, đặc biệt là Control Warrior, thì Elysiana là mảnh ghép không thể thiếu.

Chef Nomi – Khi lá này lần đầu xuất hiện, không nhiều người nghĩ nó lại có thể có tầm ảnh hưởng lớn đến như vậy. Hiện tại Nomi được dùng trong nhiều deck như lựa chọn cuối cùng sau khi đã bốc hết bài. Một số deck sử dụng Nomi như điều kiện thắng chính (ví dụ như Miracle Priest hay Nomi Druid), nhưng các deck này không thật sự phổ biến. Phần lớn deck dùng Nomi như là một cách thắng nữa thay vì cách thắng duy nhất, ví dụ như Quest Druid, Murloc Paladin và thậm chí là Tempo Rogue. Là một Legendary Neutral, Nomi được dùng trong nhiều class khác nhau và nhiều khả năng sẽ còn xuất hiện nhiều trong meta trong thời gian tới.

Các lá tốt thuộc set Rise of Shadows

Barista Lynchen – Một lá không được chơi phổ biến trong Rise of Shadows (trừ trong một số deck combo phức tạp), nhưng giờ nó xuất hiện trong Saviors of Uldum với Battlecry Shaman. Deck này có rất nhiều lá với Battlecry và Lynchen nhờ đó có thể tạo ra value cực lớn cho deck. Giả sử Shaman đang có 3 minion với Battlecry trên bàn, thì Hero Power + Lynchen thêm vào tay sáu lá bài mà sau đó hiệu ứng Battlecry của chúng đều sẽ được nhân đôi. Ngay cả việc copy một vài Lackey hay các minion nhỏ khác cũng là rất đáng giá rồi. Lynchen không phải một Legendary tối quan trọng để chơi được Battlecry Shaman, nhưng nó giúp deck mạnh lên khá nhiều. Dù vậy ngoài deck này ra thì có khá ít deck với lối chơi mà Lynchen sẽ được hưởng lợi (các lựa chọn khác có thể là các deck Highlander chẳng hạn với Zephrys).

Swampqueen Hagatha – Một lá value rất ổn định với tiềm năng tempo lớn (ở Drustvar Horror, chứ không phải bản thân minion này). Nó chủ yếu được chơi trong Battlecry Shaman vì có hiệu ứng Battlecry rất tốt. Không chỉ có thể tạo ra 2 Horror, mà hai Horror sau đó cũng có hiệu ứng Battlecry được nhân đôi. Nó khá chậm, nhưng là tương đối tốt cho deck này nói riêng.

Kalecgos – Trước khi Luna’s Pocket Galaxy bị nerf thì Kalecgos có lẽ thậm chí sẽ thuộc về các Legendary đáng craft nhất, vì nó là một lá hết sức quan trọng trong Highlander Mage và giúp mang về chiến thắng trong rất nhiều trận đấu. Bản thân Kalecgos cũng có tương tác cực mạnh với Luna’s Pocket Galaxy (làm nó trở thành 1 mana với hiệu ứng phép đầu tiên Mage sử dụng trong một turn giảm xuống 0 mana). Tuy nhiên sau đợt nerf thì Highlander Mage đã yếu đi và đương nhiên cũng không còn được chơi nhiều, và Kalecgos cũng chịu chung số phận. Nó vẫn là một lá rất tốt trong deck, tuy nhiên với việc deck chỉ nằm ở tier 3 thì việc dùng nó để leo rank không thật sự hiệu quả. Tuy nhiên, Kalecgos rất có tiềm năng sẽ lại trở nên phổ biến trong tương lai.

Catrina Muerte – Một lá không thật sự thuộc về meta hiện tại, Catrina được chơi trong các deck Priest nhiều hiệu ứng hồi sinh. Các deck đó gồm nhiều minion chỉ số lớn và thường nhiều Taunt, và phụ thuộc và các hiệu ứng hồi sinh của Catrina và Mass Resurrection để giành chiến thắng. Đó không phải là các deck tệ nhưng chúng cũng không hề mạnh trong meta hiện tại. Nói chung các deck Priest không theo đường Combo không mạnh lắm trong meta này và do đó bạn nên cân nhắc việc craft Catrina để chơi Resurrect Priest rất kỹ.

CÁC SET THUỘC YEAR OF THE RAVEN (2018)

Year of the Raven bao gồm các bản mở rộng The Witchwood, The Boomsday Project và Rastakhan’s Rumble. Cả ba bản mở rộng này sẽ rời Standard vào tháng 4 năm 2020.

Các lá rất mạnh thuộc set Rastakhan’s Rumble

Zul’jin – Zul’jin là một trong ba lá Hero còn lại trong Standard, và có lẽ hắn là lá tốt nhất. Không giống như các Hero khác với Hero Power value lớn, dùng đánh Control tốt thì sức mạnh của Zul’jin đến từ hiệu ứng Battlecry, thường giúp Hunter lên lại 4-5 Secret, gọi thêm một đàn Beast, thêm bài vào tay và dọn một chút bàn đối thủ. Nó giúp Hunter thêm đáng kể value, nâng cấp một chút Hero Power (việc có thể bắn được minion không bao giờ là điểm trừ). Hắn có mặt trong hầu như mọi deck Hunter hiệu tại – Highlander, Midrange, Secret. Chỉ có deck Aggro Mech/Bomb Hunter là không sử dụng Zu’jin, vì deck này hướng đến việc kết thúc trận đấu trước turn 10.

Các lá tốt thuộc set Rastakhan’s Rumble

Wardruid Loti – Loti là công cụ tối thượng trong các lá “Choose One” của Quest Druid Untapped Potential. Các lá Choose One bình thường cho phép Druid chọn giữa hai khả năng, như Loti có đến năm khả năng tổng cộng. Khi kết hợp tất cả lại, Loti có lẽ là minion hiệu ứng khủng nhất mà 3 mana có thể mang lại. Bạn có một con 4/6 Taunt, Rush, Stealth, Spell Damage +1 và Poisonous. Nó cực kỳ hữu dụng – có thể giải quyết ngay một minion nguy hiểm, có thể dọn một mục tiêu nhỏ và vẫn còn đó một minion Taunt, hoặc kết hợp với Swipe hay Starfall để dọn quái hiệu quả hơn,… Ngoài Quest Druid thì một số deck Token Druid cũng dùng Loti, nhưng cho deck này thì có lẽ có những lá tốt hơn. Đối với Quest Druid thì Loti rất chất lượng nhưng cũng không phải một lá bắt buộc phải có, nếu bạn nào muốn chơi bản mạnh nhất của Quest Druid thì mới nên craft.

Shirvallah, the Tiger – Sự thật là Shirvallah đã không còn mạnh như trong Rastakhan’s Rumble, trước khi Equality bị nerf, nhưng nó dù sao vẫn đáng được nhắc đến. Có hai deck Paladin hiện tại chơi con hổ này, một Holy Wrath Paladin (ý tưởng như cũ, bốc hết bài, chơi Shirvallah, đưa nó vào deck với Baleful Banker và Holy Wrath đối thủ với 25 damage) và hai là Duel! (Big) Paladin, dùng lá phép 5 mana gọi ra các minion khổng lồ trong deck, và Shirvallah là một minion rất tốt trong số đó. Trong khi Holy Wrath Paladin thi thoảng vẫn xuất hiện trên meta thì Duel! Paladin là một deck for-fun và không nên dùng để leo rank.

Các lá rất mạnh thuộc set The Boomsday Project

SN1P-SN4P – Đúng, con Mech này được cho miễn phí trong tháng 6 vừa qua, nhưng nếu bạn mới chơi và bỏ lỡ cơ hội lấy nó thì có lẽ nên craft bản thường của nó. Nó có mặt trong mọi deck sử dụng nhiều Mech, rất quan trọng trong các deck Token, làm đối thủ khó dọn bàn hơn. Chơi nó vào turn 3 không tệ, nhưng vào giữa trận và cuối trận thì nhờ hiệu ứng Echo mà nó có sự đa năng rất cao.

Zilliax – Zilliax hiện tại, không nghi ngờ gì, là lá được chơi phổ biến nhất trong Rank, chạm đến (hoặc thậm chí là vượt qua) các lá khét tiếng đã bị nerf đó là Corridor Creeper hay Giggling Inventor. Tỉ lệ deck sử dụng Zilliax từng lên đến 70%, một con số chúng ta chưa từng thấy trước đây. Dù sự phổ biến của nó đã giảm đi gần đây thì nó vẫn là lá số 1 của Hearthstone với 45% số deck sử dụng. Bất kể bạn chơi cái gì, nếu chưa có Zilliax thì chắc chắn nó là lựa chọn số 1. Vấn đề duy nhất là nó sẽ không còn trong Standard sau 7 tháng nữa, nên càng chần chừ thì bạn sẽ càng khai thác được ít giá trị của nó.

Lá F2P tốt nhất của set The Boomsday Project

Whizbang the Wonderful – Whizbang là một Legendary độc nhất vô nhị, vì vậy có lẽ nên dành một mục riêng cho hắn. Nếu bạn đã có một bộ sưu tập bài đầy đủ, nếu bạn tháng nào cũng leo Legend thì hắn là một lá rất tệ để craft. Tuy nhiên bạn nào mới chơi hoặc chỉ chơi cho vui (F2P) thì có lẽ hắn là một trong những Legendary tốt nhất để craft. Nó cho phép bạn thử đến 18 deck khác nhau (dù không được chọn), nhiều trong số đó khá tốt trong meta. Và nó không chỉ bị giới hạn trong The Boomsday Project – mỗi khi các công thức deck được cập nhật mới, bạn có thể chơi chúng ngay. Tất cả được trả bằng 1600 dust.

  • Thông tin thêm: Nhấn vào đây để xem danh sách đầy đủ các deck Whizbang hiện tại.

Các lá tốt thuộc set The Boomsday Project

Dr. Boom, Mad Genius – Dù Dr. Boom vẫn rất mạnh sau khi nerf, có lẽ hắn không còn xứng đáng nằm trong nhóm các Legendary “tốt nhất” nữa. Warrior giờ được chơi ít hơn và cũng có tỉ lệ thắng giảm đi so với trước, đặc biệt là Bomb Warrior giờ đã tụt xuống cuối tier 2, thậm chí là tier 3. Control Warrior, mặt khác, vẫn là một trong những deck tốt nhất trong meta và nếu có ý định chơi deck này thì hiển nhiên bạn phải craft Dr. Boom. Tuy vậy, so với hai con Mech đã đề cập ở trên thì sự phổ biến của Dr. Boom thua xa.

Subject 9 – Khi nó lần đầu xuất hiện thì Subject 9 được cho là một lá rất mạnh dù thời điểm đó chưa có deck phù hợp cho nó. Khi Secret Hunter nổi lên thì Subject 9 trở thành một trong những Legendary mạnh nhất. Hiện tại thì Subject 9 vẫn khá mạnh, chỉ là không bằng được như trước. Giờ nó được chơi trong Secret Hunter (ít phổ biến) và Highlander Hunter. Bốc 5 lá với 5 mana là rất tuyệt vời, do vậy bạn nên craft nó nếu muốn chơi các deck Hunter nói trên. Dù nó không phải một lá phải có trong phiên bản Highlander, trong phiên bản Secret thì nó là không thể thay thế.

Flobbidinous Floop – Floop là một Legendary đã được chơi rất nhiều từ khi hắn xuất hiện. Hắn tỏ ra hữu dụng nhất trong các deck Druid chậm, ví dụ như Malygos Druid (copy Malygos chỉ với 4 mana đương nhiên là rất tốt), nhưng đáng tiếc là những deck tốt cho hắn đều đã bị nerf hoặc mất hết các lá chủ chốt vào Wild. Hiện tại Floop được chơi trong Quest Druid khi có thể copy các minion rất mạnh như Oasis Surger (tạo ra 2 con 5/6 Rush chỉ với 4 mana), Cenarius (Dù chỉ số cơ bản nhỏ hơn nhưng hiệu ứng gọi ra 2 con 4/4 Taunt và buff tất cả minion còn lại lên +2/+2 là rất đáng gờm) hay King Phaoris (Nếu đối thủ có thể dọn bàn lần đầu thì Floop sẽ dàn tiếp bàn lần nữa). Một lần nữa, không phải quá quan trọng trong Quest Druid, nhưng nếu muốn leo rank bằng deck này thì bạn nên có nó.

Kangor’s Endless Army – Phép Legendary của Paladin đã từng xuất hiện trong Rise of Shadows, khi Mech Paladin từng có mặt trong meta. Hiện tại dù deck đó ít xuất hiện nhưng Kangor’s lại tìm được chỗ đứng trong một deck khác – Quest Paladin. Các lá chủ chốt làm nên sức mạnh của Quest Paladin là các lá Mech – như Mechanical Whelp hay Mechano-Egg, và chúng trở nên đặc biệt mạnh cho Kangor’s khi có thêm Magnetic. Với Hero Power copy một minion trên bàn của mình thì Kangor’s dễ dàng đạt value rất cao và cực kỳ khó để đối phó vào late game. Tuy vậy thì lá phép này chỉ có thể chơi trong các deck Paladin nhiều Mech, và đây không hẳn là deck mạnh nhất meta hiện tại. Bạn chỉ nên craft để chơi hai deck cụ thể nói trên, và hãy nhớ rằng tương lai cho chúng là không rõ ràng.

Myra’s Unstable Element – Lá phép Legendary của Rogue là một trong những lá ấn tượng nhất. Dù hiệu ứng của nó là con dao hai lưỡi thì đối thủ của Rogue sẽ là người phải đối mặt với lưỡi dao sắc hơn. Nó làm đầy tay của Rogue với 5 mana. Đúng, sau đó Rogue không thể bốc thêm gì nữa và bắt đầu nhận fatigue, nhưng so với việc topdeck từng turn một và dần dần thua vì đối thủ đã ổn định được tình hình thì việc bốc hết bài tỏ ra hứa hẹn hơn. Myra’s là một phần quan trọng của Tempo Rogue và đã trở nên quen thuộc từ khi nó xuất hiện. Rogue đang không phải class tốt nhất hiện tại nhưng chắc chắn lá phép này sẽ còn được thấy nhiều khi Rogue trở lại.

The Soularium – Soularium luôn là một lá thuộc loại “tốt”, nhưng chưa từng là một lá quá quan trọng cho bất kỳ deck nào. Một số deck Zoolock tốt nhất dùng nó, nhưng bạn cũng có thể dễ dàng tìm được các bản Zoolock không dùng nó (dù người tạo ra nó chắc chắn có trong bộ sưu tập). Soularium rất mạnh vào cuối game nhưng lại cực tệ vào đầu game, điều mà Zoolock không hề mong muốn. Bên cạnh Zoolock thì còn Mecha’thun Quest Warlock cũng dùng lá phép này, nhưng một lần nữa cũng không quá cần thiết, dù nó giúp bốc bài nhanh hơn (và làm Quest nhanh hơn), nhưng nó cũng là dead card cho tới khi bạn bốc đủ các mảnh combo. Nói chung, đối với người yêu thích Warlock thì nó không hề tệ, nhưng nếu không có hứng thú gì đặc biệt với class này thì bạn không cần craft nó.

Các lá rất mạnh thuộc set The Witchwood

Shudderwock – Combo khét tiếng của Shudderwock với Saronite Chain GangGrumble, Worldshaker đã mất từ lâu (Chain Gang bị nerf và sau đó cũng vào Wild), một mình Shudderwock vẫn là đủ để trở thành một Legendary cực kỳ đáng sợ. Khả năng chơi lại tất cả các Battlecry là rất mạnh và là một điều kiện thắng tốt, tương tự với Yogg-Saron, Hope’s End hay Zul’jin. Battlecry (Quest) Shaman là một trong những deck tốt nhất meta hiện tại và Shudderwock đương nhiên là không thể thiếu trong đó. Dù hầu như không thể kết hợp với Hero Power nhưng chỉ một lần Battlecry là Shudderwock có thể thêm rất nhiều bài vào tay, dàn bàn, bắn mặt đối phương và tự hồi máu.

Các lá tốt thuộc set The Witchwood

Tess Greymane – Tess là một lá thú vị, nhưng luôn là một Legendary “meme” và không phải một lá meta. Trong Saviors of Uldum, tình thế đã có thay đổi chút ít. Thief Rogue với Quest – Bazaar Burglary – là một deck, dù cũng là meme, nhưng cũng chơi được ở mức độ nào đấy. Nó còn xa mới là một deck mạnh trong meta, nhưng đã có người chơi thành công với deck này. Và quan trọng nhất, chơi deck này rõ ràng rất vui (vì mỗi trận sẽ là một trải nghiệm khác). Chỉ khi muốn chơi deck này bạn mới nên craft Tess. Nếu muốn thực sự leo rank thì bạn chắc chắn nên craft cái gì đó khác, vì deck Thief Rogue quá thiếu ổn định để có tỉ lệ thắng đủ cao.

Houndmaster Shaw – Hắn từng là lá quan trọng của Hunter, và dù vẫn mạnh nhưng hầu hết deck Hunter hiện tại không cần hắn nữa. Bomb Hunter cần tấn công nhanh và phụ thuộc vào tương tác giữa các Mech với nhau, nên Shaw rõ ràng không có chỗ đứng. Midrange Hunter chỉ chơi toàn Beast để đảm bảo bốc được 3 lá bằng Master’s Call. Shaw chỉ được chơi khá ít trong một số deck Highlander Hunter. Shaw có lẽ là một công cụ tốt trong kho vũ khí của Hunter, nhưng ngay cả khi bạn chơi Highlander Hunter thì vẫn có nhiều lá tốt có thể thay thế hắn.

Nguồn: hearthstonetopdecks.com

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận
wpDiscuz
0
0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
Exit mobile version