Cẩm nang

Dota 2: Hệ thống Dota Pro Circuit 2019-2020 thay đổi

96

Sau season 2018-2019 cực kỳ thành công, kết thúc bằng The International 2019 kỷ lục, Valve đã đưa ra vài thay đổi quan trọng trong quy định hệ thống giải đấu DPC 2019-2020, nhưng không phải cái nào cũng tốt.

Điểm và tiền thưởng cho cả Major và Minor là những thứ đầu tiên Valve sửa – từng là một trong những điểm phàn nàn chính của season rồi. Tỉ lệ phần trăm được chia lại, với khoảng cách thứ hạng được thu hẹp lại. Tại Major, hạng nhất năm nay chỉ nhận được $300,000 so với $350,000 năm ngoái, và số tiền chênh lệch được chia đều ra.

Còn Minor, đội vô địch chỉ nhận được $72,000 so với $125,000 của năm ngoái. Đây là con số khá lớn, nhưng nó đảm bảo các đội tham dự sự kiện có thêm tiền để hoạt động hơn.

Nhìn chung, thay đổi này được xem là tốt, đặc biệt với các đội tier 2 không có nhiều cơ hội nhận số tiền thưởng lớn. Đáng tiếc, Valve lại không làm gì để bảo vệ các tuyển thủ không bị kick khỏi đội.

Các tổ chức có thể loại một tuyển thủ khỏi đội hình vào thời điểm nào trong season miễn là nó diễn ra trước khi Minor cuối của season bắt đầu. Các đội có thể sử dụng một thành viên thay thế trong các vòng loại online, nhưng nếu 5 thành viên chính thức ký hợp đồng không xuất hiện tại LAN của giải, điểm của tổ chức sẽ bị trừ đi 40%.

Nếu chuyển nhượng trong khi đội đang chuẩn bị dự Minor hay Major mà mình đã giành quyền tham dự, tổ chức sẽ bị trừ thêm 20% nữa. Tuy vậy, điều này không đủ ngăn cản tổ chức thay đổi nhân sự. Lấy ví dụ Team Liquid, họ thay Matumbaman trong khi đã giành quyền dự TI – đây cũng là lo ngại chính được nhiều tuyển thủ đưa ra tại thời điểm đó.

Vòng loại khu vực của TI cũng thay đổi, thay vì mời trực tiếp hay để sẵn các vòng loại mở, top 8 đội dựa trên điểm DPC từ mỗi khu vực giữ nguyên đội hình sẽ được mời. Điều này sẽ giảm thiểu việc các tuyển thủ tự lập đội đặt cược vào vòng loại rủi ro và rất nhiều đội tier 2 sẽ có cơ hội dự TI10 hơn.

Ngoài ra, Valve cũng hợp nhất các vòng loại Minor và Major thành một, để tiết kiệm thời gian cho các tuyển thủ, cũng như giúp quá trình chọn lọc đơn giản hóa hơn. Nó không chỉ giải quyết một trong những phàn nàn lớn từ tuyển thủ, mà còn cho đội thêm thời gian để chuẩn bị giấy tờ và tránh gặp trục trặc visa.

Một thay đổi nhỏ nữa có thể ảnh hưởng đến nhiều tuyển thủ đó là không ai được làm việc cho một đội đã giành quyền dự TI và tham gia một đội hình khác. Điều này có thể khiến Clinton “Fear” Loomis một là nghỉ hưu hẳn hoặc đảm nhận vị trí huấn luyện viên hoàn toàn do anh vừa là chủ sở hữu của Evil Geniuses nhưng lại đang thi đấu cho J Storm.

Nhìn chung, đây là những thay đổi ổn để giúp DPC trở nên tốt hơn, nhưng vài thay đổi này có vẻ như chưa đủ. Cụ thể, các top team vẫn cần tham dự vòng loại online dù DPC đã có bảng xếp hạng, và tuyển thủ vẫn có thể bị kick từ đội hình giành quyền dự TI.

DPC season 2019 khởi tranh từ ngày 7 tháng 11 bằng Minor đầu tiên, trong khi vòng loại bắt đầu từ ngày 30 tháng 9 này.

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm