Cẩm nang

Hearthstone: Cơ chế Discover mới tác động đến game như thế nào?

67

Bản update mới nhất thêm nội dung solo Saviors of Uldum, Tombs of Terror cho game, cùng vài thay đổi nhỏ… Đáng tiếc, Blizzard lại không nhấn mạnh đến thay đổi được xem là tác động rất lớn đến game, đó là Discover.

Hearthstone: Update 9 tháng 10 nerf Discover mechanic, cải thiện auto-deck builder

Do thay đổi này áp dụng cho toàn bộ cơ chế, nó không chỉ tác động đến những lá hiện tại mà còn cả những lá tương lai. Chúng ta luôn nhận được nhiều lá Discover trong mỗi set mới, và chắc chắn chúng sẽ phần nào bị ảnh hưởng.

Discover Cũ vs. Mới

Chúng ta hãy đi vào chi tiết để xem chính xác là cái gì đã thay đổi. Trước patch này, mỗi lá Discover có thể cho bạn các là từ cả Neutral và Class, với Class xuất hiện nhiều hơn. Cụ thể, mỗi lá Class có 400% tỉ lệ xuất hiện so với lá Neutral. Sau patch này, bonus đó không còn nữa. Tức mỗi lá đều có tỉ lệ được Discover ngang nhau.

Nó không có nghĩa các lá Class bị giảm tỉ lệ xuất hiện xuống 4 lần so với quá khứ. Tùy thuộc lượng bài và nhiều yếu tố khác, chúng giờ đây giảm tỉ lệ xuất hiện xuống khoảng 2.5 lần. Nhìn chung cũng khá cao.

Vậy nó thật sự tác động đến đâu? Và tại sao đây lại bị xem là nerf? Đó là do bình thường, các lá class thường mạnh hơn những lá neutral. Các lá class không có nhiều lá “thêm cho có lệ” như neutral. Chúng cũng cụ thể hơn, và được ưu tiên hơn trong nhóm class. Việc Discover ra các lá class ít hơn thật sự là điểm trừ lớn. Giờ đây, người chơi sẽ discover các lá neutral nhiều hơn. Và trong hầu hết các trường hợp, điều này khá tệ. Nhưng chúng ta cũng có hai trường hợp mà bài trở nên mạnh hơn sau thay đổi này!

Hầu hết các lá Discover sẽ không bị ảnh hưởng

Tuy nhiên, mọi người đừng quá lo sợ – khả năng cao là deck bạn đang dùng sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy thay đổi này có tác động lớn đến việc discover lá neutral và class, chúng hiện chỉ chiếm số ít. Hãy cùng nhìn qua danh sách các lá Discover, chúng ta sẽ nhận ra chúng ít như thế nào.

Vulpera Scoundrel(90847).png

Hiện tại, hầu hết các lá Discover đều rút bài từ nhóm bài khá hạn hẹp. Lấy ví dụ – bất kỳ lá ‘Discover a spell’ đều bị giới hạn trong nhóm class, bởi vì chúng ta vẫn chưa có lá spell neutral trong game. Điều đó đồng nghĩa những lá như Firetree Witchdoctor, Vulpera Scoundrel hay Haunting Vision sẽ không bị ảnh hưởng. Vài lá khác còn nêu đích danh class mà chúng sẽ Discover – ví dụ Messenger Raven hay Crystalsong Portal. Discover một Secret (Secret Plan, Arcane Keysmith) cũng chỉ Discover từ các lá class. Sau đó, chúng ta có các lá Discover cụ thể hơn – nhận một Lackey (Sinister Deal), lá Choose One (Worthy Expedition) hay một minion đã chết trong game này (Body Wrapper, Nine Lives) sẽ giữ như cũ. Chúng ta có 34 lá Discover khác nhau trong Standard. Trong số đó, chỉ 11 lá bị ảnh hưởng (cộng với hai lá bị ảnh hưởng một phần). Và vài lá còn không được dùng trong game, cho nên giảm sức mạnh của chúng đi hầu như không có tác động gì đến game.

Netherspite Historian(42039) Gold.png

Tất nhiên, các lá Discover không chỉ hiện hữu trong thể thức Standard hiện tại. Trong quá khứ, chúng ta có rất nhiều lá phổ biến bị ảnh hưởng. Ví dụ, Dark PeddlerRaven IdolMuseum CuratorNetherspite HistorianStonehill Defender hay Free From Amber từng được dùng rất nhiều khi còn trong Standard. Vậy rất nhiều deck trong Wild sẽ bị nerf? Không hẳn vậy. Thời thế đã thay đổi, cấp độ sức mạnh trong Wild khá là cao khi so với Standard, và hầu hết những là này không còn được dùng nữa. Bạn vẫn có thể thấy một số xuất hiện đôi lúc (ví dụ, Netherspite Historian được dùng trong Dragon Priest và Stonehill Defender dùng trong Taunt Warrior), nhưng chúng không còn tầm ảnh hưởng nhiều như trước. Vậy nên, dù các thay đổi này có tác động đôi chút lên Wild, chúng ta có thể sẽ không thấy meta bị thay đổi quá đột biến.

Thế nhưng, vẫn có một số lá yếu đi đáng kể sau update nerf này. Vậy độ ảnh hưởng của chúng đên đâu?

Warrior bị nerf

Khá thú vị, class bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thay đổi này trong thể thức Standard sẽ là… Warrior. Hầu hết các lá Discover phổ biến hiện nay bị tác động thường là các lá class Warrior hay những lá thường thấy trong Warrior. Class này tránh được các đợt nerf gần đây, ngoại trừ Dr. Boom, Mad Genius bị tăng lên thành 9 mana (dù nerf nhưng không ảnh hưởng nhiều đến deck), thì giờ bị nerf một cách gián tiếp. Có quá trùng hợp không nhỉ?

Omega Assembly(89845) Gold.png

Chúng ta hãy bắt đầu bằng cơ chế quan trọng nhất – Discover Mech. Nó là một phần sức mạnh của Control Warrior hiện tại và là lý do chính mà nhiều tuyển thủ ghét meta “Created By”. Warrior có hai cách để discover Mech – Omega Assembly, cũng như Hero Power ‘Delivery Drone’ từ Dr. Boom. Lượng Mech thật sự khá lớn, và rất nhiều lá Neutral mech rất tệ hay không đủ tầm ảnh hưởng để bạn phát huy hiệu ứng Discover Mech (cuối game). Faithful LumiMecharooSkaterbotGalvanizerSpark EngineUnpowered MaulerAlarm-o-BotDemolisher hay Spring Rocket là những cái tên bạn không thật sự muốn gặp vào cuối game. Với những lá Mech mana cao, có rất nhiều lá “dở” hoặc trung bình – như Spark Drill hay Unpowered Steambot. Khoảng 1/3 Neutral Mech được xem là “tốt”, trong khi các lá “ngon” mà bạn thật sự muốn chỉ đạt khoảng 1/5.

Mặt khác, chúng ta hãy nhìn sang class Mech của Warrior. Eternium RoverVicious ScraphoundClockwork GoblinOmega DevastatorDyn-o-maticSecurity RoverBeryllium NullifierTomb WardenThe Boom Reaver. Trong 9 Mech này, chỉ có hai lá đầu không quá hữu ích về cuối game – và chúng còn mạnh hơn rất nhiều so với các lá Mech Neutral cùng mana (chưa kể thêm Giáp đôi khi rất quan trọng ở một số trận – có thể bạn sẽ muốn chọn chúng trong trường hợp đó). Thế là chúng ta đã có 7 trên 9 lá đáng để chọn (và 3-4 trong số chúng rất ngon), chiếm tỉ lệ cao hơn nhiều các lá bên Neutral.

Trước update này, cơ hội discover một lá Class Mech từng là 16.29%. Sau update, xác suất discover sẽ tương đương các Mech khác trong game, giảm còn 6.67%. Tức chúng ta sẽ thấy discover Warrior Mech ít hơn khoảng 2.44 lần so với trước. Nói đơn giản, trường hợp đối thủ của bạn nhận được Omega Devastator thứ 4 hay 5 giảm đi đáng kể. Nghe có vẻ không nhiều, nhưng nó tác động nặng nề đến cả Omega Assembly lẫn Dr. Boom, lá bài phát huy sức mạnh vào giai đoạn sau của game nhờ discover các Mech mạnh.

Frightened Flunky(90758).png

Chưa dừng ở đó., một lá khác bị ảnh hưởng bới thay đổi này cũng thuộc về Warrior – Frightened Flunky. Một lần nữa, lượng lá Taunt rất nhiều và cấp độ sức mạnh cũng chênh lệch rất nhiều. Tuy vậy, nếu chúng ta nhìn vào lượng lá Taunt của class Warior, chúng ta chỉ có những lá xịn: Frightened FlunkyArmagedilloTomb Warden. Với nhiều game thủ Warrior, việc nhận được thêm một Armagedillo hay Tomb Warden thường giúp họ thắng trận. Ngay cả thêm một Flunky nữa cũng giúp trận đấu chậm hơn, cho bạn khả năng Discover thêm nữa. Giờ đây, Flunky sẽ xuất hiện ít hơn, khả năng xấu nhất là loại luôn lá này ra khỏi deck. Nếu Flunky không còn, khả năng là toàn bộ Taunt cũng ra đi. Cũng có thể người chơi sẽ không thay đổi deck, nhưng bù lại, sức mạnh của deck này cũng sẽ đi xuống đáng kể.

Archivist Elysiana(90621).png

Cuối cùng, một lá bị ảnh hưởng bởi nerf này chính là Archivist Elysiana. Tuy cách Discover của nó không vận hành như những lá Discover bình thường (lấy bất kỳ thứ gì bạn tìm thấy), nó vẫn theo cơ chế Discover – tức với update này, Archivist Elysiana sẽ discover các lá Warrior ít hơn. Nếu có thể chọn những lá class nhiều hơn neutral, chắc chắn bạn sẽ muốn làm được điều đó. Như đã đề cập ở trên, các lá class thường mạnh hơn neutral, hiển nhiên bạn sẽ ưu tiên class hơn. Nếu có thể chỉ chọn những lá class thay vì neutral, tất nhiên bạn sẽ hoàn toàn hài lòng.

Sau patch này, trung bình một deck được tạo ra bởi Elysiana sẽ có ít class hơn, tức nó yếu hơn đôi chút. Tất nhiên, bạn sẽ luôn tìm thấy những lá ‘quái lạ’ và không có ích chút nào khi dùng Elysiana, có điều chúng sẽ xuất hiện nhiều hơn trước. Thật ra thì Elysiana cũng là một neutral, nên đây không phải là nerf trực tiếp lên Warrior, nhưng Warrior lại là class sử dụng lá này nhiều hơn những class khác rất nhiều. Deck duy nhất hiện nay sử dụng Elysiana là Control Shaman, và là deck không thuộc meta (độ phổ biến chưa đến 0.5% khi so với 6% của Control Warrior).

Những lá bị ảnh hưởng khác

Blazing Invocation(89446).png

Class Warrior chắc chắn bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi update này. Chắc chắn tỉ lệ thắng của Control Warrior sẽ giảm đáng kể – nhưng chưa thể biến mất hoàn toàn khỏi meta và điều này hoàn toàn tốt (chúng ta phải công nhận đa dạng trong Hearthstone rất quan trọng, và Control Warrior là một trong những deck Control duy nhất còn tồn tại trong Standard hiện nay). Nhưng các lá Warrior không phải là bên bị ảnh hưởng duy nhất. Dưới đây là các lá bị yếu đi sau update này (theo thứ tự bảng chữ cái):Blazing Invocation – Không thật sự được dùng trong các deck Shaman thực thụ. Đôi khi nó được Discover từ Ethereal Lackey hay tạo ra từ Hagatha the Witch. Trong trường hợp nhận được chúng, tác động lớn nhất là giảm khả năng xuất hiện Shudderwock – được xem là lựa chọn tốt nhất từ Blazing Invocation.

Dark Possession(89473).png

Dark Possession – Chúng ta không có nhiều Neutral Demon, cho nên bạn vẫn sẽ nhận nhiều Warlock hơn. Nhưng một điều cần lưu ý là các Neutral Demon khá yếu – bạn sẽ nhận được Felsoul InquisitorMad Summoner hay Vilefiend, những cái tên không ai muốn. Nhìn chung, đây là nerf – tuy nhiên lá này không được sử dụng hiện nay, cho nên nó cũng không ảnh hưởng gì.

Golden Scarab(90811).png

Golden Scarab – Nó yếu hơn rất nhiều – trước update, lý do duy nhất được thêm vào deck là để lấy những lá 4 mana của class đó. Nhìn chung, lá này cũng rất hiếm khi xuất hiện trong meta hiện tại.

Griftah(90213).png

Griftah – Legendary meme là chính – một lần nữa, gần như không ai sử dụng trong deck của họ. Tuy vậy, nếu bạn là người dùng nó vì vài lý do gì đó thì Griftah yếu đi đôi chút. Các lá class phối hợp với class của bạn thường được chọn nhiều nhất từ Griftah – nếu lấy được, bạn có thể phát huy hết sức mạnh của chúng. Nếu đối thủ lấy được – cũng không thiệt hại gì, vì có thể nó không phối hợp được với deck của họ. Ví dụ tuyệt với nhất là Rogue với Deadly Posion khi đối đầu với class không có vũ khí.

Heistbaron Togwaggle(90569).png

Heistbaron Togwaggle (hay cụ thể hơn, một trong những treasure của lá này – Zarog’s Crown) – Togwaggle thật sự có xuất hiện, và Zarog’s Crown thường là treasure được chọn, nên thay đổi này sẽ gây tác động đây! Tuy nhiên, nó là một trong những trường hợp hiếm khi mà cơ chế Discover mới lại buff lá này lên. Do Summon này không kích hoạt Battlecry hay Combo, những Legendary của Rogue thường kém hơn hẳn Neutral. Edwin VanCleef, Face Collector Gral, the Shark có chỉ số ban đầu là 2/2. Myra Rotspring Captain Hooktusk cũng dưới mức trung bình. Ngay cả những lá chỉ số cao 5/5 (Heistbaron TogwaggleAnka, the Buried) hay 6/6 (Tess Greymane, Tak Nozwhisker) vẫn chỉ ở mức trung bình. Đây là một trong những trường hợp hiếm mà lá Neutral thường được ưu ái hơn.

Myra Rotspring(89865).png

Myra Rotspring – Myra từng được dùng trong Deathrattle Rogue trước đợt rotate, khi Carnivorous Cube vẫn còn hiện diện. Từ khi Deathrattle Rogue không còn nằm trong bản mở rộng này, lá này không còn được dùng nữa. Nhưng dù có được sử dụng, nó cũng không có ảnh hưởng mấy, do các lá Rogue Deathrattle khá bình thường.

A New Challenger...(90173).png

A New Challenger…  – Lá này cũng được dùng đôi chút, nhưng trong thể thức Standard hiện tại, nó không ảnh hưởng gì do Paladin không có minion 6 mana nào. Nó chỉ quan trọng nếu Paladin có minion 6 mana mạnh/yếu ở bản mở rộng sau.

Gurubashi Hypemon(90195).png

Gurubashi Hypemon – Rogue có vài minion Battlecry thú vị để chọn, do đó cấp độ sức mạnh của lá này giờ chỉ còn ở mức trung bình. Tuy nhiên, không có ai thử nghiệm lá này cả do nó hoàn toàn không có chỗ đứng trong meta.

Power of Creation(90570).png

Power of Creation – Giống với Togwaggle, đây là một trong những lá được buff. Hiện tại, Mage có bốn minion 6 mana trong Standard – ArcanosaurMeteorologistReno the RelicologistToki, Time-Tinker. Hai lá đầu là một trong những minion kém nhất bạn có thể discover thấy, trong khi hai lá sau ở mức trung bình. Việc chúng được Discover nhiều hơn trước đây khiến cho các lá Neutral mạnh như Damaged StegotronBoulderfist OgreSunwalker hay Cairne Bloodhoof không  được xuất hiện nhiều. Nó cũng khiến cho việc chọn Power of Creation từ Tortollan Pilgrim yếu hơn rất nhiều, do bạn không thể tự chọn minion được. Nó sẽ có tầm ảnh hưởng nhiều hơn nếu như Highlander Mage không bị nerf trong patch trước đó, nhưng ít nhiều, Power of Creation vẫn sử dụng được và sẽ tiếp tục ở trong Standard cho đến tận 2021, do đó đây là thay đổi tốt cho nó.

Theo Hearthstonetopdecks

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm