Hình ảnh có bị xấu khi chơi game 1080p trên màn hình 4K

1044

Phần cứng máy tính rất đa dạng. Vài game thủ sở hữu những máy tính hàng đầu, trang bị card đồ họa, CPU và SSD cao cấp, trong khi số khác thì chỉ vừa đủ chơi game. Giải pháp tiềm năng để cải thiện hiệu năng ở mọi tựa game đều như nhau: nâng cấp phần cứng, giảm bớt cấu hình, và/hoặc giảm độ phân giải xuống. Độ phân giải sẽ là chủ đề được bàn luận hôm nay.

Trong một thế giới hoàn hảo, bạn muốn chạy tất cả các game của mình ở độ phân giải mặc định của màn hình. Cách đây hơn 20 năm, được chơi game ở độ phân giải 320×200 đã là một niềm vui. Ngày nay, chúng ta sở hữu những màn hình 4K và ultrawide, với chất lượng đồ họa rất tuyệt vời. Tuy vậy, vẫn có một số game mà phần cứng tối tân nhất không thể chạy nổi 4K, cấu hình tối đa, và ổn định 60fps. Nếu cần một vài ví dụ, chúng ta hãy nhìn sang Control, Gears of War 5 và Borderlands 3.

Tùy thuộc vào game, bạn có thể chơi 4K với cấu hình thấp hơn, và khác biệt giữa ultra và high thường chỉ được nhận ra khi chúng ta so sánh chúng song song với nhau khi chạy benchmark. Giảm từ ultra xuống medium có khi phải trả giá về mảng đồ họa quá nhiều. Chúng ta có những game như Rage 2, ngay cả khi giảm setting từ cao nhất xuống mức thấp nhất, framerate chỉ được cải thiện có 50%.

Ngoài nâng cấp phần cứng ra, chúng ta còn lựa chọn cuối là giảm độ phân giải và thay đổi này có thể cải thiện hiệu năng đáng kể. 1440p chạy nhanh gần gấp đôi so với 4K ở mức cấu hình tương đương, và 1080p thường nhanh hơn 30-40% so với 1440p. Chơi game tại 1080p thay vì 4K, dù là bằng màn hình 4K, sẽ tăng gấp đôi framerate ở mọi game bạn chạy với card 2080 Ti. Đó là lý do bài viết tiếp tục khuyến nghị 1440p là độ phân giải chơi game tốt nhất – nó có thể đạt được ở các card đồ họa tầm trung mà chất lượng vẫn tuyệt.

Nhưng nếu bạn muốn màn hình 4K hay 1440p chỉ để làm công việc bình thường – như làm việc hay xem phim chẳng hạn – và cũng muốn chơi game bằng màn hình đó? Vậy game có bị xấu đi khi chơi 1080p bằng màn hình 4K hay 1440p không, hay tốt hơn là nên dùng màn hình 1080p? Câu trả lời là chất lượng hình ảnh tất nhiên bị kém đi, game sẽ trông không tuyệt bằng (chủ yếu là bị mờ), nhưng với nhiều người, điều đó không quan trọng. Và tác giả là một trong những người đó.

Trở lại thời màn hình CRT (màn hình lồi), chạy game ở độ phân giải thấp hơn độ phân giải mặc định của màn hình là điều khá phổ biến. Tuy nhiên, CRT khi trước không chi tiết và luôn luôn bị mờ, cho nên người dùng không thật sự nhận ra điểm khác biệt.

Giờ đây, khi đổi sang LCD, tất cả mọi pixel trở thành ô vuông hoàn hảo, và chạy game ở độ phân giải khác với mặc định gây ra khá nhiều vấn đề rõ rệt.

Chạy game 1080p bằng màn hình 4K đồng nghĩa độ phân giải trong game kém hơn mặc định của màn hình đến 4 lần. Nếu driver card đồ họa của bạn hỗ trợ ‘integer scaling’, bạn có thể tăng gấp đôi chiều ngang và dọc để được hình ảnh “sắc nét hơn”. Intel và Nvidia hiện đã hỗ trợ integer scaling, tuy nhiên nó yêu cầu CPU Ice Lake thế hệ thứ 10 cho Intel (Laptop), hay GPU Turing của Nvidia. Nếu không, bạn sẽ thấy những khối vuông khá khó chịu.

Chạy game ở độ phân giải màn hình mặc định luôn là lựa chọn tốt nhất, nếu phần cứng bạn có thể đạt hiệu năng mong muốn ở độ phân giải đó. Nhưng nếu sử dụng màn hình 1440p hay 4K, để đạt được hiệu năng đó khi chơi game không dễ dàng chút nào.

Vậy tại sao không mua màn hình 1080p? Bởi vì hầu hết mọi người không mua máy tính chỉ vì duy nhất một mục đích chơi game. Nếu bạn dùng màn hình 1440p hay 4K để lướt web hay làm việc, việc nhìn thấy nhiều màn hình ứng dụng giúp công việc hiệu quả hơn và dễ dàng đổi qua đổi lại giữa chúng. Giảm độ phân giải xuống 1080p khi làm việc có thể ảnh hưởng đến độ hiệu quả.

Nói ngắn gọn, chạy ứng dụng ở độ phân giải màn hình mặc định là lý tưởng nhất, nhưng với game thì khó thành hiện thực. 1080p vẫn chiếm ưu thế. Tuy nhiên, nhiều người vẫn muốn độ phân giải cao hơn để làm những công việc khác. Nếu sở hữu màn 4K và chạy game ở 1440p hay 1080p, trừ khi mắt bạn rất tinh, nếu không, bạn sẽ không để ý được sự khác biệt – đặc biệt là trong những game hành động nhanh. Và nếu nó thật sự khiến bạn khó chịu, có lẽ cách tốt nhất là nâng card đồ họa hoặc mua thêm màn hình thứ hai cho bản thân mình.

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận