Cẩm nang

Hearthstone: Hướng dẫn craft Epic standard trong meta Saviors of Uldum sau nerf

62

Quyết định xem nên craft Epic nào luôn là một quyết định khó khăn đối với cả người mới chơi và người chơi đã có kinh nghiệm. Nếu bạn quyết định craft một Epic mà cuối cùng nó trở nên phế hoàn toàn thì chỉ có thể thu lại 1/4 lượng dust đã bỏ ra mà thôi.

Bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi lo khi đốt 400 dust cho một lá bài duy nhất. Danh sách sẽ bao gồm các lá có tiềm năng mang lại value lớn nhất ứng với số dust đã bỏ ra và tập trung vào các lá còn nhiều thời gian trong Standard. Tương ứng với mỗi bản mở rộng sẽ có các Epic tuyệt vời để craft và các Epic khá tốt nhưng kém hữu dụng hơn chút ít.

MỤC LỤC

  • Hearthstone Classic Set
  • Year of the Dragon (2019) Sets
  • Saviors of Uldum
  • Rise of Shadows
  • Year of the Raven (2018) Sets
  • Rastakhan’s Rumble
  • The Boomsday Project
  • The Witchwood

Chú ý rằng bài hướng dẫn này hướng đến người chơi Standard. Trong Wild thì các Epic có sức mạnh kiểu khác vì có nhiều tương tác với các lá đã vào Wild khác.

Chiến lược craft Epic

Khi chọn Epic để craft, hãy cân nhắc sức mạnh tuyệt đối của nó và việc nó thuộc bản mở rộng nào. Thường các Epic Neutral đa năng hơn khi có thể sử dụng trong nhiều deck và do đó được ưu tiên hơn. Các Epic class xét về tổng thể thì mạnh hơn và có nhiều tương tác hơn với các lá của class đó.

Các lá “rất mạnh” và các lá “tốt”

Các lá “rất mạnh” để craft là các Epic Neutral được chơi rất rộng rãi hoặc các Epic class mà class đó không thể thiếu. Các lá “tốt” là các Epic có thể dùng như tech hoặc chỉ hữu dụng trong một số meta nhất định. Chúng thường là cần thiết (hoặc ít nhất là hữu ích) trong một deck cụ thể, nhưng không hiệu quả trong hầu hết các deck khác.

Nói chung bạn nên ưu tiên các lá “rất mạnh” để craft trước các lá “tốt”. Ngoại lệ là khi bạn muốn chơi một deck nhất định và cần chính xác một Epic nào đó.

Các card set

Nói về các bản mở rộng thì các lá đáng craft nhất sẽ luôn thuộc set Classic. Trừ khi bị đưa vào Hall of Fame, tất cả các Epic thuộc set này sẽ luôn có mặt trong Standard. Kể cả khi bạn craft một lá mà bị đưa vào Wild thì vẫn sẽ được bồi thường đúng lượng dust đã bỏ ra.

Sau set Classic thì các bản mở rộng trong năm hiện tại nên được ưu tiên hơn, do chúng sẽ còn có mặt trong Standard trong hai năm, có nghĩa là bạn còn chơi được lâu hơn so với các lá thuộc bản mở rộng năm trước.

CLASSIC SET

Classic Set là set cốt lõi của Hearthstone. Có mặt từ khi game ra mắt, trong set này bạn có thể tìm thấy nhiều Epic mạnh và quan trọng cho nhiều deck. Do không bị chuyển vào Wild nên các Epic Classic luôn có giá trị cao nhất.

Các lá rất mạnh thuộc set Classic

Brawl & Shield Slam  – Bài viết sẽ nhóm hai lá này chung với nhau, do chúng cùng thuộc một archetype – Control Warrior. Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều phiên bản của deck này trong những năm qua – Control Warrior thường, C’Thun Warrior, Dragon Control Warrior, Odd Warrior, và Bomb Warrior gần đây. Và mỗi phiên bản đều có cả Shield Slam & Brawl. Chúng là những là Epic Warrior trường tồn rất mạnh hiện tại và chắc chắn sẽ vận hành tốt trong tương lai – miễn là Control Warrior vẫn phổ biến.

Murloc Warleader – Murloc luôn luôn hiện diện trong meta, và một điều chắc chắn là nếu bạn muốn dùng deck Murloc, Warleader là lá bạn không thể thiếu. Dù nó không còn mạnh như trước (Warleader từng +1 Máu nữa), nhưng buff tấn công toàn bàn cho Murloc vẫn mạnh. Nó cho phép bạn trade các Murloc của mình, hoặc gây RẤT NHIỀU sát thương ngay lập tức. Ví dụ, với bốn Murloc khác trên bàn, bạn sẽ có thêm 8 sát thương nữa khi sử dụng Warleader. Hiện tại, nó được dùng trong Murloc Paladin và Murloc Shaman. Về cơ bản, bạn cần nó ở trong cả hai deck này. Chắc chắn 100% Murloc Warleader sẽ còn xuất hiện trong tương lai, trừ khi Blizzard quyết định tộc Murloc không còn đáng tồn tại nữa.

Snake Trap – Là một trong những Secret ổn định nhất của Hunter, Snake Trap xuất hiện trong bất kỳ meta nào mà Hunter sử dụng Secret synergy. Trong thực tế, lá này đã được sử dụng trong nhiều tháng qua và không có dấu hiệu dừng lại. Hầu hết các deck Hunter phổ biến hiện nay đều dựa vào Secret rất nhiều, và Snake Trap là Secret mạnh. Summon 3x 1/1 với 2 mana là quá tuyệt vời, chưa kể chúng còn là Beast nữa. Chưa hết, khi bạn sử dụng nhiều Secret khác nhau, bạn có thể khiến đối phương phân vân không biết đó là Secret gì để đối phó.

Các lá tốt thuộc set Classic

Doomsayer(467).png

Doomsayer  – Doomsayer từng là lá Epic số 1 để craft của Classic, và nó vẫn ổn hiện tại, nhưng không còn xuất hiện nhiều trong meta. Doomsayer có thể dùng làm công cụ kéo dài trận đấu, cũng như AoE dọn bàn chậm (thường được kết hợp với lá phép khác, như Frost Nova), cũng như hồi máu khẩn cấp (nếu bạn sử dụng Doomsayer khi đối thủ có thể giết được nó, Doomsayer sẽ giúp bạn khỏi mất 7 máu, trừ khi đối phương muốn mất hết những gì đang có trên bàn). Đây là lá bài khá linh hoạt và bạn sẽ không cảm thấy phí nếu craft nó đâu.

Mountain Giant(264).png

Mountain Giant – Từ rất lâu rồi, Mountain Giant luôn làm người chơi liên tưởng đến class Warlock. Handlock, Renolock hoặc cả Even Warlock đều có thể sử dụng Giant rẻ bèo nhờ Hero Power của class. Nhưng meta hiện tại hơi khác chút – Mountain Giant giờ mạnh nhất cùng Mage nhờ bộ synergy như Book of SpectersConjurer’s Calling. Do Conjuerer’s Calling bị nerf, lá này không còn hot như trước, nhưng vẫn là lá đáng để craft. Nó mạnh khi bạn muốn dùng Mage (cũng như Hand Paladin off-meta). Mountain Giant chắc chắn sẽ xuất hiện trong tương lai ở vài deck khác.

Sea Giant(614).png

Sea Giant –  Giant Classic thứ hai còn sót lại trong Standard, nó phù hợp với nhiều loại deck hơn so với Mountain. Sea Giant chuyên về tràn hết quân lên bàn, tức lá này thường nằm trong những deck có thể gọi ra nhiều minion trên bàn và sau đó tung lá này ra. Sea Giant thường nằm trong tất cả deck Token và Zoo Warlock. Gần đây, Sea Giant cũng xuất hiện trong Cyclone Mage – deck có thể làm đầy bàn ở mức độ nhất định VÀ Conjurer’s Calling có thể phát huy tốt sức mạnh của nó. Tuy nhiên, deck này lại không mấy phổ biến. Dù vậy, Sea Giant vẫn là lựa chọn đầu tư ổn cho tương lai.

Preparation(364).png

Preparation – Preparation luôn là một trong những lá Rogue mạnh nhất, cho nên không quá ngạc nhiên khi nó cuối cùng cũng bị nerf sau nhiều năm. Giảm mana cost từ 3 xuống 2 trong hiệu ứng có tác động lớn, nhưng là này chưa thể biến mất được. Nên nhớ, Innervate dù bị nerf nặng hơn nhưng vẫn sống ổn. Việc giảm được 2 mana vẫn tạo ra tempo tốt cho Rogue, cho nên Preparation không thể đi đâu được. Nếu muốn chơi class Rogue nghiêm túc, tốt nhất là nên thủ sẵn hai copy của lá này, dù không dùng cho hiện tại thì cũng để cho tương lai. Tuy nhiên, nếu không phải game thủ Rogue, và đã từng disenchant nó để lấy Dust đầy đủ thì không có lý do gì để craft nó hiện tại cả, do lá này không còn xuất hiện trong các deck Tier 1.

Pyroblast(496).png

Pyroblast – Pyroblast là lá gây sát thương cao nhất mà người chơi có thể sử dụng mà không cần hỗ trợ synergy gì khác. Tuy tỉ lệ mana/sát thương không tốt, nhưng khả năng loại bỏ 1/3 lượng máu ban đầu của đối thủ chỉ bằng một lá quả thật rất mạnh. Bởi lý do đó, lá này đôi khi được dùng trong các deck Mage khác nhau để kết liễu đối phương. Nó rất phổ biến vào thời kỳ đầu của Saviors of Uldum do Highlander Mage và Big Spell Mage rất phổ biến. Hiện tại thì không còn phổ biến như trước, nhưng Pyroblast vẫn là lá kết liễu đối phương ở một số deck nhất định.

Twisting Nether(398).png

Twisting Nether – Lá dọn bàn ổn của Warlock. Dù tốn rất nhiều mana, lá này khác những lá clear khác là nó phá hủy hết mọi tất cả mọi thứ. Không có yêu cầu gì, không còn minion nào sống sót (như trường hợp của Brawl), Twisting Nether hủy diệt hết thay vì gây sát thương (cho nên minion nhiều máu vẫn sẽ không sống sót nổi). Mỗi khi deck Warlock chơi chậm lại, Twisting Nether luôn tìm thấy chỗ đứng trong deck. Hiện tại, deck Warlock chậm không phải là tâm điểm, nhưng lá này vẫn tốt nếu bạn muốn chơi deck Quest (Supreme Archaeology). Và nó chắc chắn có thể dùng trong tương lai, khi Control Warlock trở lại.

CÁC SET THUỘC YEAR OF THE DRAGON (2019)

Year of the Dragon chứa các bản mở rộng Rise of Shadows, Saviors of Uldum và một bản nữa khả năng sẽ xuất hiện vào tháng 12. Cả ba bản này sẽ vào Wild khi bản mở rộng đầu tiên năm 2021 ra mắt.

Các lá rất mạnh thuộc set Saviors of Uldum

Saviors of Uldum là bản mở rộng mới nhất nên chúng ta vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Cũng vì lẽ đó, chúng ta chưa thể chắc chắn Epic nào sẽ thực sự tỏa sáng, do meta vẫn sẽ còn thay đổi trong thời gian tới.

Anubisath Defender – Bạn có nhớ Arcane Tyrant không? Anubisath Defender về cơ bản là phiên bản Arcane Tyrant dành cho Druid. Chưa kể, nó còn có thêm Taunt và chỉ số tốt hơn (3/5 thay vì 4/4), chúng ta có thể nói là lá này mạnh hơn. Druid từng là class mạnh nhất dành cho Tyrant, nên Defender nhanh chóng trở thành lá ổn định của class này. Lá này thường xuất hiện trong Quest Druid hiện tại, nhưng đúng ra, nó sẽ được dùng trong các build Druid chậm, sử dụng rất nhiều lá phép từ 5 mana trở lên. Nó kết hợp tốt với những lá như NourishOverflow – bạn phải đánh đổi nhịp độ trận đấu để rút bài, nhưng Defender cho phép bạn tung ra minion này lên bàn ngay lập tức. Khả năng cao Anubisath Defender sẽ tiếp tục là lá ổn định của Druid cho đến khi bị rotate.

Crystal Merchant – Bởi hiệu ứng của nó, Crystal Merchant chỉ nên được xem là lá 3 mana. Với 3 mana 1/4 thì khả năng rút thêm một lá đã khá là ổn rồi. Giờ đây, nếu tiếp tục lặp lại hiệu ứng mỗi lượt, đây là lá buộc phải xử lý để tránh bị snowball vì đối phương rút được liên tục. Lá này hoàn hảo cho Quest Druid, một deck luôn MONG MUỐN chừa Mana lại trong vài lượt đầu, do đó Crystal Merchant phát huy tốt nhất ở lượt thứ ba – chưa kể tăng tiến độ của Quest, nhưng cũng có thể rút thêm một lá nữa. Nhìn chung, đây là một lá bài ổn sẽ xuất hiện trong Quest Druid, và cũng có thể chuyển biến sang những deck Druid chậm khác, luôn luôn dư thừa mana ở một số lượt.

Psychopomp – Pyschopomp chắc chắn là một trong những lá mạnh nhất của set Saviors of Uldum. 4 mana 3/1 có thể hồi sinh ngẫu nhiên một minion phải nói là quá “ngon”. Chưa hết, nó còn cho minion hồi sinh thêm keyword Reborn. Nó chủ yếu xuất hiện trong Combo Priest nhờ khả năng phối hợp cực mạnh. Hồi sinh Injured Tol’vir hay Injured Blademaster giúp chúng đầy máu ngay lập tức. High Priest Amet là đối tượng hồi sinh tuyệt vời (bạn được một minion 4 mana cực mạnh VÀ thêm một 3/1 trên bàn) cũng như là lá synergy – nếu Amet đã có mặt trên bản, không chỉ 3/1 trở thành 3/7 (hoặc còn cao hơn nếu Amet được buff), mà minion hồi sinh cũng có được 7 máu. Ngoài Combo Priest, Psychopomp cũng xuất hiện phổ biến trong các deck Resurrect Priest, có thể hồi sinh nhiều đối tượng đáng giá. Mang Catrina Muerte trở lại và trao hiệu ứng Reborn cho minion này có thể kết thúc trận đấu ngay sau đó, chỉ đơn giản vậy thôi. Nhìn chung, Psychopomp rất mạnh và là lá Priest cực kỳ ổn.

Các lá tốt thuộc set Saviors of Uldum

Tip the Scales(90739).png

Tip the Scales – Một mình lá bài này thật sự không có gì đặc biệt. Tất nhiên, nó có thể được dùng trong deck Murloc, nhưng deck cần phải đủ tốt để cầm cự đến 8 mana. Nhưng trong meta hiện tại, điều đó không thật sự quá cần thiết. Nhờ có Prismatic Lens, bạn có thể rút và dùng Tip the Scales ngay từ Turn 5 nếu được (hoặc 4 với Coin), làm đầy bàn bằng Murloc, không cho đối phương kịp chuẩn bị. Nhờ lá này, Murloc Paladin là một trong những deck có tỉ lệ thắng cao nhất meta hiện nay. Vậy tại sao ta không xếp nó vào nhóm Các lá Epic tốt nhất? Thật ra có vài nguyên do. Đầu tiên là tuổi thọ. Combo này sẽ vô dụng nếu không có Prismatic Lens và lá này sẽ sớm bị rotate. Thứ hai – khả năng cao là deck này sẽ bị nerf, không phải do nó quá mạnh, mà do deck này rất khó chịu khi đối đầu. Và nếu bị nerf – chắc chắn sẽ là Lens, chứ không phải Tip the Scales, vậy nên, nếu craft lá này, có thể bạn sẽ không nhận lại được Dust đầy đủ. Cuối cùng – tỉ lệ thắng của deck này liên tục rớt. Ở rank cao, tỉ lệ thắng của nó thấp hơn ở nhóm rank thấp. Deck này không yêu cầu kỹ năng cao, nó rất dễ học cho nên đạt kết quả tốt ngay tức thì. Những deck khác tốn nhiều thời gian, nhưng khi đã thấu hiểu chúng, những deck đó sẽ là lựa chọn tốt hơn. Tỉ lệ thắng của Murloc Paladin sẽ rớt – nó vẫn là deck tốt, nhưng có thể không nằm trong nhóm các deck mạnh nhất.

Vulpera Scoundrel(90847).png

Vulpera Scoundrel – Vulpera là trường hợp thú vị. Lá này không tuyệt vời, nhưng nó quá linh hoạt nên bạn có thể nhét vào bất kỳ deck nào và vẫn đem lại hiệu quả. Bởi lý do đó, nó chủ yếu được chơi trong các deck Highlander – Highlander thích sự tiện lợi và có rất nhiều chỗ trống do chúng không thể có bài trùng trong deck. Lá này cũng mạnh trong Quest Shaman, nhưng tỉ lệ thắng của nó đang giảm dần. Dù là lá Epic phổ biến nhất trong set tại thời điểm viết bài này, nó không CẦN THIẾT ở trong bất kỳ deck nào và có thể dễ dàng thay thế ở hầu hết các trường hợp, nên nó không nằm trong nhóm các lá đáng craft nhất.

Bloodsworn Mercenary(90738).png

Bloodsworn Mercenary – Dù class Warrior gần như chỉ áp dụng đúng chiến thuật Control trong các bản mở rộng gần đây, chúng ta cuối cùng cũng thấy được những build nhanh hơn. Aggro / Tempo Warror là deck Warrior mạnh, aggro xoay quanh synergy Enrage, như nó đã từng làm trong quá khứ. Damaged minion có rất nhiều lợi ích, có thể rút thêm bài từ Battle Rage, được buff bằng Rampage, nhưng quan trọng hơn cả – chúng có thể được copy bằng Bloodsworn Mercenary. Lá này thật sự rất mạnh trong các chiến thuật Enrage, có thể dùng để tạo thêm minion trên bàn (tốt cho tempo) hoặc dùng trong combo (bạn có thể gây sát thương & copy một Charge minion để tăng gấp đôi sát thương). Nếu muốn chơi deck kiểu như vậy, bạn thật sự cần lá này.

Livewire Lance(90766).png

Livewire Lance – Giống với Bloodsworn Mercenary, lá này chủ yếu hiện diện trong Aggro / Tempo Warrior. Nó là một vũ khí vững chắc. Chúng ta biết Lackey mạnh như thế nào trong các deck đánh nhanh, và Livewire Lance giống như một phiên bản EVIL Miscreant của Warrior. Nó còn có lợi thế nhờ các synergy buff vũ khí – thêm durabillity (bằng Upgrade! hoặc Captain Greenskin), để gọi thêm nhiều Lackey nữa.

Micro Mummy(90774).png

Micro Mummy – Một trong những deck hữu dụng và bất ngờ nhất chính là Quest Paladin. Nó lệ thuộc rất nhiều vào meta (deck không mạnh tổng thể – yếu trước một số deck nhất định, cũng như mạnh trước một số deck khác), nhưng vẫn là deck không tệ chút nào. Nếu muốn sử dụng nó, bạn cần mọi lá Reborn tốt mình có thể kiếm được. Đây là đối tượng copy mà bạn muốn dùng Hero Power mới lên (từ Quest Paladin) nếu không có được những Deathrattle mạnh. Chúng rất cứng đầu nhờ có Reborn, chưa kể Micro Mummy là Mech, cho phép bạn kết hợp với Zilliax hoặc Annoy-o-Module, và chúng snowball game rất nhanh nhờ buff tăng chỉ số tấn công. Nếu muốn chơi Quest Paladin nghiêm túc, bạn sẽ cần đến Micro Mummy.

Plague of Death(90693).png

Plague of Death – Plague of Death là lá dọn bàn siêu cấp. Nếu so với Twisting Nether, bạn trả thêm 1 mana, nhưng chắc chắn dọn sạch hết minion. Trong rất nhiều trường hợp, chúng giống nhau, nhưng nếu đối thủ có Deathrattle hay Reborn gì đó, Plague of Death thật sự mạnh hơn. Silence mọi thứ giúp dọn bàn 100% mặc cho đối thủ cầm minion gì đi chăng nữa. Nó cực kỳ mạnh, nhưng cũng rất đắt – với 9 mana, nó hoàn toàn lép vế trước các deck Aggro đánh nhanh. Đó là lý do nó mạnh nhất khi đụng các deck Midrange và Control. Trong khi Psychic Scream đã bị rotate, còn Mass Hysteria không đủ uy lực, Plague of Death là lá Priest chậm khá phổ biến hiện nay. Nó không dùng trong Combo vì các lý do hiển nhiên, nhưng nó ổn định trong các deck Priest chậm. Tuy chúng không có tỉ lệ thắng cực kỳ cao hiện tại, nhưng trừ khi Priest có lá dọn bàn tốt hơn, thì Plague of Death vẫn sẽ được dùng trong deck đánh chậm.

Diseased Vulture(90752).png

Diseased Vulture – Đã từ rất lâu, Zoo Warlock luôn nằm ở bờ vực của meta. Nó không biến mất hoàn toàn, nhưng không đủ tốt để trở thành một trong những deck mạnh nhất. Saviors of Uldum cũng tương tự – deck này ổn, nhưng không nằm trong tier cao. Tuy nhiên, nếu muốn chơi nó, Diseased Vulture gần như là phải có. Lá này rất mạnh và synergy cực kỳ tốt với deck. Dù chỉ một lần kích hoạt cũng khiến nó đáng giá – 4 mana 3/5 summon một minion 3 mana ngẫu nhiên. Và có rất nhiều cách để khai thác hiệu ứng này – Hero Power, Flame ImpNeferset Thrasher, kể cả Spirit Bomb trong một số deck. Hầu hết các trường hợp bạn sẽ kích hoạt được ít nhất một lần, thường là 2-3 và nếu được, lá này có thể snowball game. Diseased Vulture là lá tuyệt vời nếu bạn là người chơi Zoo.

Puzzle Box of Yogg-Saron(90692).png

Puzzle Box of Yogg-Saron – Puzzle Box có thể đã nằm trong danh sách cực kỳ mạnh vào thời kỳ đầu của bản mở rộng, do đây là lá luôn nằm trong Highlander Mage. Giờ đây, khi mà Highlander Mage đã yếu đi, tỉ lệ lá này được sử dụng (và tỉ lệ thắng) đã giảm. Bản thân nó cũng là một ẩn số lớn, giống như Yogg-Saron, Hope’s End vậy. Tuy nhiên, do có nhiều lá phép lợi thế cho người dùng hơn, kết quả trung bình có được từ nó thường tốt. Nó gần như sẽ rút ra vài lá, chơi vài Secret và dọn vài minion. Sức mạnh lá bài không đổi – chỉ có deck mà nó xuất hiện bị thay đổi thôi.

Tortollan Pilgrim(90747).png

Tortollan Pilgrim – Pilgrim về cơ bản giống với Puzzle Box – nhưng nó từng mạnh hơn, giờ thì yếu hơn hẳn, tuy nhiên vẫn ổn nếu bạn muốn theo đuổi Highlander hoặc Big Spell Mage. Sau khi Luna’s Pocket Galaxy bị nerf xuống 7, nó càng quan trọng hơn, để Luna được dùng (miễn là lá đó vẫn nằm trong deck khi bạn tung Pilgrim ra).

Plague of Murlocs(90716).png

Plague of Murlocs – Hiệu ứng Transform AoE có thể cực kỳ mạnh ở một số trận nhất định, và người chơi Control Shaman đã nhận ra sức mạnh của nó. Ít nhất một copy của lá này phổ biến trong các deck Shaman chậm, hầu hết dùng để đối phó với các minion Deathrattle/Reborn, v.v. Tất nhiên, sử dụng nó cũng mạo hiểm không kém, do đối thủ sẽ có được các Murloc ngẫu nhiên, có thể buff lẫn nhau. Nhưng thà vậy còn hơn đối đầu với đội quân minion hùng mạnh của đối phương, và bạn có thể luôn combo nó bằng một AoE khác – ngay cả Lightning Storm cũng giải quyết được. Plague of Murlocs được nhét vào trong vài deck Quest Shaman, hoặc có khi cả Murloc Shaman – nhưng với Murloc Shaman, bàn của bạn sẽ không khác bao nhiêu, nhưng bên phía đối thủ sẽ yếu hơn nhiều. Nhìn chung, lá này rất có tiềm năng, nhưng thời điểm nào bạn muốn dùng nó còn tùy thuộc vào meta hiện tại. Đó là lý do tại sao nó không nằm trong craft ưu tiên, nhưng nếu là người chơi Shaman thì có một copy của nó cũng không thiệt hại gì.

Các lá rất mạnh thuộc set Rise of Shadows

Omega Devastator – Các lá Omega không thật sự cần thiết trong những mechanic thành công nhất. Hầu hết, chúng lúc đầu quá yếu hoặc hiệu ứng 10 mana không đủ tầm ảnh hưởng. Thế nhưng, với Omega Devastator, nó ổn ở trong hai trường hợp (nó sở hữu chỉ số cơ bản của Chillwind Yeti để đối đầu với Aggro, khiến đối thủ bận rộn và giúp trade) và hiệu ứng 10 mana của nó cực kỳ mạnh (bạn có thể dọn gần như mọi minion trong meta với chỉ 4 mana và thêm một minion trên bàn nữa). Đó là lý do Omega Devastator thường được dùng trong các deck Warrior chậm và nó sẽ còn được dùng miễn là Warrior còn trong meta.

Các lá tốt thuộc set Rise of Shadows

Magic Carpet(90638).png

Magic Carpet – Nếu bạn muốn chơi Zoo Warlock, hãy craft Carpet. Lá này thật sự mạnh trong một deck chỉ sử dụng hầu hết minion 1 mana. Nếu hiện diện trên bàn, Magic Carpet không chỉ thêm tempo (Rush), mà còn tăng sức mạnh (+1 Tấn công) cho hầu hết các minion Zoo sử dụng, bao gồm Lackey. Ngoài Zoo, Carpet cũng góp mặt trong một số deck chuyên dụng, như Hand Paladin.

Waggle Pick(90631).png

Waggle Pick – Waggle Pick từng là một trong những lá phổ biến nhất trong rank, và Rogue sau đó bị nerf lại trong Rise of Shadows. Raiding Party bị nerf đồng nghĩa Waggle Pick không còn hot như trước. Dù vậy, lá này vẫn không hề yếu đi. Gây 8 sát thương với 4 Mana + Shadowstep miễn phí trong lần đánh thứ hai là thứ không nên bị xem thường. Nó có thể combo cực kỳ tốt với minion có Battlecry, Combo hoặc Charge để hưởng nhiều value (hoặc sát thương). Hooked Scimitar khiến Waggle Pick không còn phổ biến như trước, nhưng nó không biến mất – hầu hết các deck Tempo Rogue vẫn dùng cả hai, do chúng là nguồn sát thương face tốt, đồng thời còn giúp dọn vài minion trên bàn nữa.

Wrenchcalibur(90572).png

Wrenchcalibur – Khác với Omega Devastator, Wrenchcalibur chỉ xuất hiện trong Bomb Warrior, chứ không phải trong Control Warrior. Và hiện tại, Bomb Warrior không phải là điểm sáng tốt nhất, ít nhất là trong rank. Meta hiện tại rõ ràng không dành cho Wrenchcalibur, và việc Dr. Boom, Mad Genius bị nerf gần đây càng tác động xấu hơn nữa. Nhìn chung, nếu muốn chơi Bomb Warrior, bạn vẫn còn Wrenchcalibur – có thể là tận hai lá.

Power of Creation(90570).png

Power of Creation – Nếu chỉ nhận xét về lá bài, thì lá này tạm ổn – summon hai 6 mana với giá 8 mana khá ok, nhưng không quá ấn tượng. Tất nhiên, sẽ rất tuyệt nếu bạn luôn chọn ra được 2 x Damaged Stegotron (Taunt 5/12), nhưng rất nhiều lần, bạn có lẽ phải chọn 2 x 5/5 bởi không có lá nào tối ưu hơn. Nhìn chung, lá này được dùng rất nhiều trong thời kỳ đầu của bản mở rộng, khi mà Highlander Mage còn phổ biến, với bộ combo từ Tortollan Pilgrim cũng như Kalecgos. Big Spell Mage cũng từng dùng nó do đây là lá tiêu tốn nhiều mana. Còn hiện tại, vẫn còn hai deck dùng, nhưng độ phổ biến đang giảm dần. Vậy nên, hãy chỉ craft nếu bạn thật sứ muốn sử dụng lá này (và nếu chơi Highlander thì một copy là đủ).

Mana Cyclone – Từ một trong những deck tốt nhất của Rise of Shadows, Cyclone Mage nhanh chóng trở thành một trong những lá yếu nhất của Saviors of Uldum. Việc Conjurer’s CallingLuna’s Pocket Galaxy bị nerf ảnh hưởng rất nặng nề đến Mana Cyclone, đến độ chỉ có những tuyển thủ Mage giỏi nhất mới thành công khi dùng nó. Nhìn chung, nó vẫn đáng được đề cập – Cyclone Mage có rất nhiều tiềm năng, dù không dành cho meta hiện tại. Tuy không còn là lá tuyệt vời để craft như trước, nhưng bạn vẫn cần nó nếu muốn chơi Cyclone Mage.

CÁC SET THUỘC YEAR OF THE RAVEN (2018)

Year of the Raven bao gồm các bản mở rộng The Witchwood, The Boomsday Project và Rastakhan’s Rumble. Cả ba bản mở rộng này sẽ rời Standard vào tháng 4 năm 2020.

Các lá rất mạnh thuộc set Rastakhan’s Rumble

Masked Contender – Kể từ khi Saviors of Uldum ra mắt, Midrange Hunter rõ ràng là lựa chọn tốt nhất cho class này. Mọi thứ đã thay đổi trong Saviors of Uldum, và Secret một lần nữa được ưu ái. Cả Highlander Hunter lẫn Secret Hunter đều có rất nhiều Trap, cũng như synergy Secret. Masked Contender là một trong số chúng. Lá 3 mana 2/4 này có thể chơi một Secret từ deck, khiến cho Mad Scientist hoàn toàn lép vế. May mắn thay, nó cần điều kiện – bạn cần phải chơi Secret trước để kích hoạt Battlecry. Masked Contender mạnh, nhưng không quá mạnh. Nhìn chung, Hunter tận dụng được sức mạnh của lá bài này, do Secret có thể dùng ở lượt 2 mana, chúng ta có thể tung Masked Contender ở lượt 3 mana, biến đây trở thành lựa chọn tuyệt vời cho deck. Lưu ý là, nếu sử dụng Highlander Hunter, một copy là đủ.

Các lá tốt thuộc set Rastakhan’s Rumble

Master's Call(90222).png

Master’s Call – Một trong những lá mạnh của Hunter hiện tại và là lý do chính Midrange Hunter mạnh. Rút 3 lá với chỉ 3 mana thật sự quá mạnh, chưa kể class này rất hiếm lá rút bài. Nó cũng phối hợp tốt với Dire Frenzy – bạn có thể buff một Beast rồi rút ra các lá copy được buff của nó bằng Master’s Call. Chưa kể nếu dùng Zul’jin,nó còn mang lại nhiều value hơn. Nhìn chung, nếu muốn chơi Midrange Hunter, lá này buộc phải có. Tuy nhiên, nó không nằm trong nhóm tốt nhất do Midrange Hunter không mạnh trong meta bây giờ. Vài người chơi vẫn thành công với nó, và lá này chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều hơn vào cuối năm Standard này, nhưng hiện tại, nó chưa thể nằm trong những deck mạnh nhất.

Haunting Visions(90208).png

Haunting Visions – Bạn cần rất nhiều lá Epic để chơi Control Shaman, và Haunting Visions là một trong số chúng. Nó là lá ổn, linh hoạt, cho phép bạn rút lá phép tùy theo tình huống đụng độ. Ví dụ, nếu đối phương có các minion khỏe, bạn có thể cần Hex, đối đầu với Aggro, bạn sẽ cần AoE hoặc hồi máu, v.v. Tuy hiệu ứng giảm 3 mana không thể giữ cho lượt kế tiếp, bạn không cần phải dùng nó cho lá mình Discover ra – bạn có thể dùng Haunting Visions, nhận đại lá nào đó và dùng một lá khác trên hand, như 0 mana Lightning Storm chẳng hạn.

Các lá tốt thuộc set The Boomsday Project

Prismatic Lens – Prismatic Lens luôn ổn để craft. Class Paladin khá thiếu lá rút bài, cho nên bất kỳ deck Paladin chậm nào cũng đều muốn nó. Ví dụ, nó rất ổn trong Holy Wrath Paladin kể từ thời Rastakhan’s Rumble. Tuy vậy, lý do nó lại nằm trong danh sách này là nhờ Murloc Paladin. Deck đó phụ thuộc rất nhiều vào combo giữa Prismatic LensTip the Scales – rút được Tip the Scales và biến mana cost của nó thành 1-4 đồng nghĩa bạn có thể sử dụng nó sớm hơn rất nhiều. Và một khi bạn đã tràn ngập Murloc, rất khó để tìm ra phương án ngay ở lượt thứ 5. Nó cũng hiện diện trong một số deck không thuộc meta như Duel! Paladin và King Phaoris Paladin, biến nó thành một trong những lá Paladin linh hoạt nhất meta hiện nay.

Supercollider(89811).png

Supercollider – Supercollider từng là một trong những lá Warrior mạnh nhất từ Boomsday Project, và giờ vẫn vậy. Tuy không phổ biến như thời Odd Warrior, Supercollider vẫn là lá ổn định của Control Warrior trong meta hiện tại. Có thể loại bỏ tối đa hai minion trong mỗi lần tấn công, nó khiến cho đối thủ khá bỡ ngỡ. Họ buộc phải nghĩ về vị trí đặt bài, hoặc phải cầm chừng. Tuy nhiên, do vũ khí này thường được giữ trên bàn khá lâu, hai copy có vẻ hơi dư thừa, cho nên hầu hết các deck đều chỉ có một copy – và đó là lý do chúng ta không cần craft đến hai copy.

Các lá tốt thuộc set The Boomsday Project

Thunderhead(89873).png

Thunderhead – Lá này với 3/5 đã khá ổn rồi, và sau khi được buff lên 3/6, các deck Shaman càng dùng nó nhiều hơn. Hiện tại, khi mà Quest Shaman là deck SHAMAN duy nhất xuất hiện hiện tại và không dùng Thunderhead vì nhiều lý do, độ phổ biến của lá bài đã giảm. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa nó yếu. Những deck như Aggro Shaman hay Token Shaman vẫn dùng và chúng là các deck ổn định. Thunderhead chỉ không còn mạnh như sau patch buff của Rise of Shadows thôi.

Crystallizer(89905).png

Crystallizer – Nói đơn giản, Crytallizer hầu như lúc nào cũng chỉ được xem là minion 1 mana 1/3. Vậy tại sao bạn lại muốn dùng nó? Bởi vì, đây là lá 1 mana có chỉ số ổn. Nó tương tự như lá Dire Mole đã bị rotate). Tất nhiên, vài class cũng có 1/3 đi kèm hiệu ứng (như Eternium Rover hay Northshire Cleric), nhưng số khác thì không. Hiện tại, nó phổ biến trong Zoo Warlock, đặc biệt khi được phối hợp cùng Diseased Vulture – vì tự gây sát thương lên chính mình, bạn vẫn summon được một minion 3 mana ngẫu nhiên mà còn bù lại máu bằng giáp ngay lập tức (kết quả là chắng mất gì).

Augmented Elekk(89871).png

Augmented Elekk – Elekk phổ biến nhất trong Bomb Warrior. Deck này được xây dựng xung quanh việc nhét Bomb vào trong deck đối thủ – đồng nghĩa – nhét thêm một lá nữa luôn có lợi. Nếu bạn đã trang bị vũ khí sẵn, rồi quăng Elekk + một minion Bomb ra + tấn công bằng vũ khí, bạn có thể dễ dàng nhét thêm 2 Bomb – rất nhiều sát thương. Ngoài ra, minion 3/4 với 3 mana này khá ổn, có thể dùng để chống lại Aggro nếu cần. Chưa hết, nó cũng được dùng trong vài deck Quest Warlock để nhét thêm các lá mới vào bằng Plot Twist và gần như không bao giờ bị fatigue.

Glowstone Technician(89938).png

Glowstone Technician – Technician là một lá được buff trong patch buff của Rise of Shadow. Giảm nó từ 6 xuống 5 mana là bước đi tuyệt vời. Dù chỉ sổ chỉ là 3/4, nhưng buff cả hand lên +2/+2 lại cực kỳ mạnh. Đặc biệt, nếu sử dụng Rush minion, bạn có thể kiẻm soát được tempo. Có vài game, sẽ có hơn 5 minon trên hand khi bước vào lượt thứ 5, bạn sẽ quăng Glowstone Technician và thắng trong 2-3 lượt kế tiếp chỉ bằng 1 mana 3/5 chẳng hạn. Đây là lá ổn định trong những deck như Mech Paladin hoặc Hand Paladin, tuy nhiên, chúng không mấy phổ biến hiện nay.

Dreampetal Florist(89880).png

Dreampetal Florist – Dreampetal Florist từng là nạn nhân của đợt nerf Druid. Lá này từng phổ biến trong nhiều Druid combo, nhưng sau đợt nerf, các deck đó không còn mạnh nữa, và lợi thế của class Druid (đạt nhiều mana sớm) nhanh chóng biến mất. Dù vậy, đây vẫn là lá cần thiết trong Druid combo xoay quanh Malygos, tuy không phổ biến nhưng vẫn chơi được hiện tại. Nhìn chung, đây là lá khá mạo hiểm để craft, do chúng ta không biết định hướng của Blizzard với class Druid trong bản mở rộng cuối cùng của Standard năm nay.

Các lá rất mạnh thuộc set The Witchwood

Rat Trap – Về lý thuyết, Rat Trap là một trong những Hunter Secret mạnh nhất. Summon minion 6/6 chỉ bằng 2 mana là quá mạnh. Để nó xuất hiện đầu trận sẽ giúp Hunter thắng dễ dàng. Tất nhiên, mọi thứ không đơn giản như vậy, và khi đối phương nhận ra chuyện gì đang diễn ra, họ sẽ ráng không dùng quá ba lá trong một lượt. Tuy vậy, như bạn biết rồi đó, điều đó không phải lúc nào cũng dễ, đặc biệt là ở giai đoạn sau của game. Đó là một phần sức mạnh của Secret – dù cho đối phương tìm cách lách nó, họ sẽ bị hạn chế do chỉ có thể dùng hai lá mỗi lượt, đồng nghĩa họ sẽ kết thúc lượt dù vẫn có thể làm gì đó khác. Chưa hết, việc Secret này khó kích hoạt đôi khi cũng được xem là lợi thế – nó sẽ giúp bạn tăng khả năng kích hoạt hiệu ứng của những lá khác (như Hyena Alpha hoặc Masked Contender) – và nếu đối thủ kích hoạt nó trước, chắc chắn bạn sẽ không bận tâm nếu mình có minion 6/6 trên bàn.

Town Crier – Lúc trước, Novice Engineer bị nerf từ 1/2 xuống 1/1 do nó quá mạnh trong khi đã là 2 mana. Town Crier chính là Novice Engineer trước khi bị nerf, cộng thêm 1 máu. Bạn thêm 1 minion yếu, nhưng bù lại, hand của bạn thêm một lá tốt, quá đã phải không? Do mọi deck Warrior đều dùng Zilliax, và hầu hết chúng cũng có Restless Mummy hoặc Militia Commander, sở hữu Town Crier là điều hiển nhiên. 1-2 copy của lá này đều xuất hiện trong hầu hết các deck Warrior, và miễn là Warrior còn dùng các lá Rush, Town Crier vẫn sẽ được trọng dụng.

Các lá tốt thuộc set The Witchwood

Sandbinder(89464).png

Sandbinder – Lá này phổ biến hơn sau khi các Giant (như Mountain Giant) trở thành Elemental. Và, mới đây, nó phổ biến trở lại sau khi Zephrys the Great – và Siamat – xuất hiện. Chúng là những lá mạnh bạn muốn dùng, đặc biệt là Zephrys – rút nó càng sớm càng tốt để sử dụng. Hiệu ứng của Zephrys the Great thay đổi cục diện trận đấu, vậy nên có 4 mana 2/4 có thể “rút lá mạnh nhất trong deck bạn ra” là điều tuyệt vời. Nhìn chung, tuy Sandbinder tốt, nó không phải lúc nào cũng cần – lá này có thể dễ dàng thay thế. Sandbinder chưa bao giờ là lá ổn định để dùng trong một deck nhất định hay giúp cho deck đó mạnh lên rất nhiều.

Nightmare Amalgam(89353).png

Nightmare Amalgam – Amalgam chủ yếu được chơi bởi nó có tất cả các tribe. Về cơ bản, dù chỉ số 3 mana 3/4 tạm ok, bạn không muốn có một minion 3 mana 3/4 cơ bản trong deck của mình. Tuy nhiên, Nightmare Amalgam lại có thể dùng làm 3 mana 3/4 Pirate trong Rogue, 3 mana 3/4 Murloc trong Shaman hoặc 3 mana 3/4 Mech trong Paladin. Bởi tính linh hoạt của nó, Amalgam xuất hiện nhiều trong Standard. Hiện tại, nó chủ yếu dùng trong Murloc Paladin (một lá tuyệt vời để xuất hiện khi dùng Tip the Scales, do 4 máu của nó né được nhiều sát thương AoE), và đôi khi dùng cả trong Murloc Shaman.

Arcane Keysmith(89426).png

Arcane Keysmith – Keysmith là lá ổn, và nó trở nên tốt hơn chút sau khi Mage Secret (Flame Ward) ra mắt. Nhờ hiệu ứng Discover, hầu như bạn sẽ luôn tìm thấy được Secret ưng ý. Vẫn có trường hợp chúng ta gặp Discover xấu, nhưng những lá chung chung như Counterspell hay Mirror Entity không bao giờ tệ cả, đặc biệt khi bạn có thêm một minion nữa trên bàn. Nó thường dùng trong Highlander Mage, nhưng đáng tiếc, sau đợt nerf vừa qua, Highlander Mage không còn phổ biến nữa.

Baleful Banker(89438).png

Baleful Banker – Baleful Banker là lá rất thú vị. Khi so sánh nó với Lab Recruiter của Rogue, bạn sẽ thấy nó không mạnh… nhưng vì là Neutral, bạn có thể dùng nó ở mọi class. Trong bản mở rộng mới nhất, nó được dùng nhiều trong Holy Wrath Paladin để shuffle Shirvallah, the Tiger (rồi rút nó bằng Holy Wrath và gây 25 sát thương). Đã có lúc nó từng được dùng khá phổ biến để shuffle Archivist Elysiana trở lại deck, nhưng do Archivist Elysiana bị nerf lên 9 mana, nó không còn dễ dàng làm được điều đó nữa (đôi khi một số vẫn ráng dùng bằng cách dùng Coin nếu có, nhưng khá là hên xui). Vậy nên với Shirvallah, Baleful Banker là lá cần thiết nếu bạn muốn chơi Holy Wrath Paladin. Và chỉ có vậy thôi.

 Theo Hearthstonetopdecks

  • Hướng dẫn craft Legendary trong meta Saviors of Uldum sau nerf

  • Những lá neutral Saviors of Uldum tốt nhất cho game thủ chơi miễn phí

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm