27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, 05 Tháng Bảy, 2022
Trang chủCẩm nangCSGO: Hướng dẫn cải thiện kĩ năng giao tiếp và liên lạc

CSGO: Hướng dẫn cải thiện kĩ năng giao tiếp và liên lạc

Đầu tư một cái micro (microphone):

Đây là game gần như bắt buộc bạn phải có micro để có thể liên lạc với nhau, trừ khi 5 người đánh LAN ngồi cạnh nhau không nói làm gì. Ngay cả pro player cũng phải dùng micro để liên lạc (dù ngồi cạnh nhau) vì các giải đấu lớn rất ồn ào và phải đeo tai nghe cách âm thì mới chơi được. Khi chơi, micro tiết kiệm rất là nhiều thời gian ngồi gõ, mà thời gian thì cực kỳ quan trọng trong game, 1 giây có thể cứu sống đồng đội hoặc cho biết vị trí của kẻ thù, bomb ở đâu.

Zalman zm-mic 1 có thể gắn cho bất kỳ tai nghe nào, dễ dùng

Có micro rồi thì “tập nói”:

Một số bạn ngại vì khả năng giao tiếp tiếng Anh không tốt (hoặc một số bạn là nữ có mic nhưng ngại không nói, mình gặp cái 2 nhiều hơn). Hãy thử bắt đầu trận đấu bằng chào hỏi những người trong đội, như vậy họ sẽ làm quen với bạn và bạn sẽ bớt ngại ngùng trong giao tiếp. Miễn là bạn có thể call (gọi), không ai quan tâm đến giọng tiếng anh bạn khá hay dở đâu. Và 1 khi đã quen rồi thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và call nhiều hơn (cũng cải thiện tiếng anh luôn)

Học Call-outs (vị trí trên map):

Biết tên gọi vị trí trên bản đồ cải thiện độ chính xác và tốc độ liên lạc của bạn đến với đội. Cố gắng càng chính xác càng tốt, ví du: dust 2 A Long – vị trí platform, pit hay blue bin. Học bằng cách lên mạng tham khảo hoặc xem các giải chuyên nghiệp – nghe caster tiếng anh gọi (nếu mình có thời gian mình sẽ tổng hợp tên gọi mà mình hay dùng trong từng map). Dưới đây là tên vị trí của một số map (lưu ý một vị trí có thể nhiều tên gọi khác nhau, tùy mỗi người muốn dùng sao, miễn đồng đội nghe biết nó ở đâu là được):

Dust 2:

Inferno:

Mirage:

Overpass:

Cobblestone:

Cache :

Thông tin càng chính xác càng tốt:

Sẽ có rất nhiều thông tin bạn có được trong một round, nên nếu cho đồng đội biết thì sẽ rất tốt. Bạn bị flash (mù) hoặc smoked, gọi lên để họ che chở cho bạn hoặc núp. Bạn rush B thấy B không có ai, cho họ biết để họ chuẩn bị tâm lý thủ A. Bạn nghe thấy footsteps (tiếng chân) gần bạn, gọi lên. Bạn thấy 2A , gọi 2A, bạn thấy bomb, gọi vị trí bomb để nhận hỗ trợ từ đồng đội. Thấy đội đối phương lên đầy đủ súng, cho đội biết để chơi phòng bị hơn (thay vì hổ báo).

Luôn luôn giữ liên lạc, vì đội nào càng có nhiều thông tin hơn, khả năng chiến thằng sẽ cao hơn.

Thông tin càng chính xác càng tốt – nhưng VỪA ĐỦ:

Đủ ở đây là gì, tức là đừng làm 1 mic-spammer (lải nhải vô micro những thông tin không giúp ích được gì – ví dụ chết rồi chửi thề, nói nhảm). Khi bạn chết, cố gắng đưa thông tin chính xác nhất có thể (kẻ thù đứng ở đâu, súng gì, mấy tên, có thấy bomb không, có ai yếu máu không). Sau đó thì hãy im lặng để đồng đội tập trung chơi. Có nhiều bạn sau khi chết, vẫn tiếp tục tham gia call, điều này không giúp ích mà còn gây hoảng loạn và phân tâm cho người còn sống; đặc biệt là 1v1, trừ khi người còn sống bỏ quên một thông tin quan trọng, như KIT nằm ở đâu, súng nằm chỗ nào. Khi đã làm hết bổn phận của mình (đưa tất cả thông tin) thì hãy giữ im lặng để đồng đội bạn xử lý (hoặc gõ thay vì nói để tránh làm họ phân tâm).

Không giả định (I think there is – mình nghĩ là nó ở đó)

Đã bao nhiêu game mình chơi, đồng đội đưa thông tin rất là mơ hồ mà chẳng giúp ích được gì. Chỉ report – thông báo những mà bạn thấy/biết, đừng có giả định trong trận đấu: “I think they are rushing A” – “Mình nghĩ họ đang rush A” mà bạn chỉ thấy 1 đứa nó rush A, có thể đó là 1 quả fake A để rush B, những cái gọi như vậy sẽ làm đồng đội bên B di chuyển sang A và sơ hở ở B, thế là mất B. Hoặc bạn thấy 4 đứa Rush A, bạn hoảng và la lớn ” ALL A RUSH”, thông tin này sai, vì chỉ có 4, hãy gọi 4 A Rush thay vì all – hoặc 5 rush A nếu bạn thật sự thấy cả 5. Không thấy bomb, hãy gọi không thấy bomb, 1 người sẽ ở lại B đề phòng đối phương đăt bomb để lấy tiền – và có thể dẫn đến thắng round đó và round sau.

Bình tĩnh ngay cả khi bị dẫn trước:

1 thằng trong đội trở nên toxic(trẻ trâu), lải nhải trong mic những điều không cần thiết và flaming đồng đội. Thử góp ý, nếu không cẩn thận, điều đó có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng chơi của bạn. đừng bận tâm, mute (block communication) nó đi. Bình tĩnh giúp bạn xử lý tình huống chính xác hơn. như bản thân mình không bao giờ rotate (bỏ vị trí đang giữ) khi mà A gọi 3 Rush mà không thấy gọi có bomb. Mình luôn ở lại B đề phòng đó là Fake A Rush.

Khi gặp bọn toxic: nếu chúng không cải thiện thì mute đi, đừng để họ ảnh hưởng đến gameplay của bạn

Góp ý cách chơi đồng đội để cải thiện teamwork:

Bạn giữ vị trí nào, nhìn đâu, hãy chắn chắn đồng đội không bị “móc lốp” (giết từ đằng sau). Nếu bỏ vị trí giữ, hãy cho động đội biết điều đó.

Thay đổi chiến thuât chơi, cho đồng đội biết: round này tao sẽ rush B, hỗ trợ tao (This round I’ll rush B, back me up) hoặc quăng mù đi, tao chuẩn bị check (can you flash? I’m gonna check). Teamwork càng cao, khả năng thắng càng cao (bạn sẽ không bối rối khi bị móc lốp )

Đồng đội liên tục chết ở 1 vị trí, đề nghị 1 cách chơi khác, không nên ra lệnh cho họ “Mày đừng đi mid nữa, mày chết hoài” (Don’t go mid, you keep dying) mà đưa ra lời đề nghị “thử canh vị trí gần mid hoặc giữ vị trí an toàn hơn (try hold close mid or safer position) vì khi ra lệnh, họ sẽ trở nên bảo thủ hơn và có thể dẫn đến cãi nhau không cần thiết.

Trên đây chỉ là một vài tips hướng dẫn về việc cải thiện kỹ năng liên lạc. Việc nhuần nhuyễn được chúng sẽ giúp bạn đạt gần đến chiến thắng hơn. Chúc bạn may mắn.

Nguồn: kinh nghiệm bản thân và có tham khảo thêm từ -dignitas.net

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx