Cẩm nang

Bot CSGO được nâng cấp, mở đường cho AI siêu thông minh

13

Valve vừa ra mắt update cho CSGO để áp dụng khả năng đưa ra quyết định của bot. Điều này có thể sẽ mở đường cho AI siêu thông minh trong tựa game FPS này.

‘Bot’ là thuật ngữ chuyên dùng trong game. Người chơi mới được khuyến khích làm quen với game bằng cách chơi với AI của game ở trình độ thấp. Trong khi đó, ở trình độ cao, việc gọi một người chơi là bot được xem là hành vi xúc phạm, chê bai kỹ năng của người đó.

Tuy nhiên, bot đang dần được cải tiến, và CSGO là đối tượng tiếp theo. Valve đã cập nhật để giúp bot trong Deathmatch thông minh hơn, và nó có thể cách mạng hóa ý nghĩa của bot trong game.

Trong bài viết blog ngày 16 tháng 9, Valve có thay đổi nhỏ về framework AI – nó có thể thay đổi cách bot được nhận thức trong CSGO.

Theo một vài thành viên của cộng đồng CS, họ đã cảm nhận được thay đổi trong game. Chúng không chỉ là những nhân vật đi lang thang khắp map – bot có thể đấu súng tay đôi với người chơi.

Người dùng “iTzR4nger’ cho biết “sử dụng AI để cải thiện bot thật sự rất tốt và có thể biến deathmatch trở nên thú vị cũng như khó hơn”, trong khi “Wintermute1v1” để ý các bot “thi đấu chủ động và hành xử giống người thật hơn.”

Điều này có thể giúp ‘warm up’ trong Deathmatch thú vị hơn, dù server đầy rẫy bot vẫn giúp bạn làm nóng người thật sự. Có thể trong tương lai, chúng ta vào Deathmatch chỉ để tập luyện với bot mà không cần đến người chơi thật trong map.

Trong khi đó, AI ở những game khác đã bắt đầu cạnh tranh với các tuyển thủ chuyên nghiệp và có thể nghiền nát họ.

Trong Dota 2, đội ngũ phát triển OpenAI tạo ra hệ thống bot của riêng mình, OpenAI Five, dựa trên machine learning. OpenAI Five đã thắng được nhà vô địch TI8 OG tại thời điểm đó trong series BO3, đạt tỉ lệ thắng là 99.4% trong hơn 7,257 trận đối đầu với người chơi thật online.

OG thua OpenAI
OG, hai lần vô địch TI, để thua OpenAI trong trận đấu biểu diễn vào tháng 4 vừa qua

Sang Starcraft II, DeepMind của Google hủy diệt các tuyển thủ chuyên nghiệp là Dario “TLO” Wünsch và Grzegorz “MaNa” Komincz với thành tích thắng trắng 5-0, trước khi tham dự đấu rank với tên “AlphaStar”. Bot có MMR ước chừng trên 7,000, đứng đầu trong hệ thống xếp hạng Starcraft.

Tuy Valve chưa có dự định thử AI với các tuyển thủ chuyên nghiệp, thế nhưng họ đang hướng đến điều đó trong tương lai. Còn về hiện tại, chúng ta hãy cùng kiểm tra chất lượng của bot mới trong Deathmatch nào!

Theo dexerto

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm