27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, 02 Tháng Sáu, 2020
Trang chủ Công Nghệ Chính thức có chứng nhận chuẩn 8K dành cho màn hình hiển thị

Chính thức có chứng nhận chuẩn 8K dành cho màn hình hiển thị

Phải công nhận là bàn về màn hình 8K tại thời điểm này khá là ngớ ngẩn, khi mà nội dung 4K vẫn còn khá hiếm, nhưng công nghệ không bao giờ ngừng phát triển. Hiệp hội tiêu dùng công nghệ (CTA) vừa công bố tiêu chuẩn màn hình và logo cho các tivi 8K UHD.

TM8KUltraHD.png

Đây là chủ đề ít người quan tâm. Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn qua các yêu cầu chính thức. Đây là định nghĩa của chuẩn 8K UHD:

  • Độ phân giải: ít nhất 33 triệu pixel hoạt động, với chiều ngang là 7680 và chiều dọc 4320 cho màn hình 16:9, và đo theo chuẩn của ngành.
  • Cổng kết nối: Một hoặc nhiều cổng HDMI hỗ trợ độ phân giải 7680×4320; bit depth là 10 bit; tỉ lệ khung hình 24, 30 và 60 hình mỗi giây; các chức năng chuyển HDR và bộ màu theo ITU-R BT.2100; và HDCP v2.2 hoặc tương đương.
  • Up-conversion: Khả năng upscale video SD, HD và 4K lên hiển thị ở độ phân giải 8K UHD.
  • Bit Depth: Khả năng nhận hình ảnh 10 bit 8K và có thể render hình ảnh thể hiện sự thay đổi của các bit.

Đây là chương trình cấp bản quyền logo tự nguyện, tuy nhiên CTA là ông lớn trong ngành – họ đại diện hơn 2,200 công ty tiêu dùng công nghệ, bao gồm Asus, Belkin, Corsair, Intel, LG, Samsung, Sony và danh sách còn dài nữa.

LG và Samsung là thành viên của tổ chức này là thông tin khá thú vị, bởi hai công ty này không những rất quan tâm về chuẩn 8K, mà còn từng tranh cãi thế nào mới là chuẩn 8K.

LG cảm thấy các TV 8K hiện tại của Samsung không nên được xếp là 8K bởi một chuẩn đo mang tên contrast modulation (CM). CM đo khả năng phân biệt giữa các lằn trắng và đen, và nó ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Samsung đáp trả rằng CM không phải là tất cả trong việc đánh giá chất lượng hình ảnh, và vừa mới đây chứng minh các màn hình TV 8K của họ rõ nét hơn TV 8K của LG.

Nhìn chung, chúng ta vẫn còn khá xa để biến chuẩn 8K thành phổ thông, ít nhất là với thế giới game. Hiện thị trường đã có các TV 8K và sẽ còn xuất hiện nhiều hơn trong 2020. Nhưng với game, không có GPU nào hiện nay có thể thực sự mang đến trải nghiệm 8K ‘mượt mà’ trong một tựa game nặng ký – công nghệ của GPU vẫn chưa đạt được, và nếu bạn tính cả real-time ray tracing vào nữa, công cuộc này còn khó hơn gấp bội.

Có thể nó sẽ thay đổi trong tương lai, có điều không phải nay mai. Nhưng ít nhất 8K UHD giờ đã có logo chính thức.

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Steam Cloud Play chơi game trên nền tảng đám mây bằng Steam

Những nhà phát triển game đang được tham gia Steam Cloud Play - tính năng mới mà Valve dự tính sẽ tích hợp trực tiếp vào thư viện Steam của bạn.

Dota 2: CDA phủ nhận cáo buộc bị đe dọa từ Newbee và xác nhận gửi mọi chứng cứ cho Valve

Newbee đưa ra thông cáo cho Hiệp hội DOTA 2 chuyên nghiệp Trung Quốc (CDA) 3 ngày, yêu cầu chứng cứ về cáo buộc bán độ và đưa ra vài cáo buộc từ phía mình.

Tin xem nhiều nhất

Hướng dẫn tối ưu hóa CSGO 2018

Hướng dẫn tối ưu hóa CS:GO trong năm 2018, với rất nhiều thông tin bổ ích nhằm giúp bạn có được lượng khung hình trên giây cao nhất có thể.

Chọn loại bài viết bạn muốn nhận thông báo

Xác nhận