Trang chủ Esports Dota 2 Dota 2: Là nơi những trận đấu chưa bao giờ nhàm chán

Dota 2: Là nơi những trận đấu chưa bao giờ nhàm chán

Dota là một tựa game tuyệt vời khi mà meta của nó rất là lớn, và luôn luôn được đổi mới khi các bản cập nhật ra mắt, thế nhưng liệu Dota 2 có bao có 2 trận đấu giống nhau hay không? Điều này hoàn toàn có.

Sau khi chúng tôi phân tích có tới 236854 trận đấu esport diễn ra ở 2321 giải đấu kể cả vòng loại, vòng bảng, LAN playoff dành cho dân nghiệp dư, bán chuyên nghiệp và chuyên nghiệp thì chúng tôi chỉ tìm thấy được 24 trận đấu sở hữu những line up giống nhau tới 2 lần. Thì tỉ lệ này chỉ chiếm khoảng 0.02%. Hơn thế nữa chúng tôi chưa tìm thấy được những line up nào xuất hiện 3 lần.

Đương nhiên là tỉ lệ mà mỗi trận đấu 5vs5 diễn ra khác nhau là rất lớn, thế nhưng không phải tất cả chúng đều phù hợp trong các giải đấu. Những bản cập nhật đi kèm với những buff dành cho những hero khác nhau, và không cũng có quá nhiều ngạc nhiên khi mà chúng ta thấy những hero này xuất hiện nhiều ở một giải đấu.

Ngoài ra chúng ta còn tìm thấy rằng ở 24 trường hợp này thì thời gian chênh lệch thi đấu giữa các trận đấu không chênh lệch nhiều là mấy, và phần lớn thời liên quan đến các trận đấu thể thức BO3. Hơn thế nữa là ở trong mọi trường hợp luôn có ít nhất một đội tuyển sử dụng lại line up mà họ từng đánh.

The Little Guys (những đội tuyển bán chuyên hoặc nghiệp dư)

Phần lớn những trường hợp mà chúng tôi tìm thấy thường liên quan tới “The Little Guys” – Những đội tuyển bán chuyên và nghiệp dư cố gắng vươn lên. Theo kinh nghiệm bản thân của tôi thì những đội tuyển này thường sở hữu hero pools ít và chiến lượt cũng thế, điều này cũng khá là ổn khi mà họ thiếu kinh nghiệm.

Thật sự thì ở những lượt pick đầu tiên không ảnh hưởng quá lớn đến trận đấu cho dù là nó có bị thay đổi so với những trận trước: các đội tuyển thi đấu cố gắng thực hiện việc đã làm thêm một lần nữa, mặc dù là trận đầu tiên không như những gì mà họ muốn ở thể thức BO3.

Có một bàn luận về việc tại sao các đội tuyển chuyên nghiệp lại thích lượt pick đầu tiên, còn những đội tuyển thiếu kinh nghiệm và những người chơi pub lại thích lượt pick thứ hai, thường thì đội của bạn luyện tập một line up duy nhất thì việc lựa chọn hero đầu tiên không còn quá quan trọng.

Có 2 chiến thuật dành cho Drow, thế nhưng lại không có đối Broodmothers, Techies hoặc những hero tương tự. Đối với phần lớn những hero này thì chúng làm cho chiến thuật của bạn bi lộ, tất cả đều xung quanh ở line up, thường thì những sự lựa chọn này là do người chơi cảm thấy họ thoải mái khi sử dụng hero này ở meta hiện tại.

Con đường tới vinh quang

Có tới 2 trường hợp cực kì thú vị khi mà nó liên quan tới những đội tuyển lớn gồm các tuyển thủ giàu kinh nghiệm.

Đầu tiên là trận BO3 giữa TNC Pro Team và TongFu.WanZhou vào năm 2015. Ở thời điểm đó thì TNC được xem là một trong những đội tuyển mạnh nhất ở SEA và được xem là đội bán chuyên nghiệp. Và đội bên đối phương cũng được xem là như vậy.

Thật chất là có tới 2 tuyển thủ chuyên nghiệp xuất hiện trong trận đấu BO3 này là Sam H của TNC và Boboka của TongFu.WanZhou. Một trong những thành viên của đội tuyển IG hiện tại, anh được biết tới là người chơi support 4 với các hero nổi bật như Monkey King và Earth Spirit

Như những gì chúng ta đã nói ở trên, line up này cơ bản là những hero thoải mái và liên qua tới tuyển thủ. Lượt pick đầu tiên là giống nhau ở cả hai trận đấu, thế nhưng thứ tự lượt pick và ban thì khác nhau.

Line up của TNC gồm những hero core là Drow, Clinkz, QoP, với Support là Dazzle và Earth Shaker. Đây là một chiến cực kì dễ dàng để thực hiện, với nhịp độ trận được đẩy mạnh và khả năng chia nhau ra push cực kì mạnh mẽ.

Khá là ngạc nhiên là nhìn thấy một đội tuyển chuyên nghiệp đáp trả đội đối phương bằng một line up late game sở hữu khả năng gây damage cũng như khả năng combat cực kì yếu ở giai đoạn đầu game cả hai lần liên tiếp gồm cặp đôi Bounty Hunter và Spirit Breaker, được hỗ trợ bởi Ancient Apparition và Gyrocopter nghe kha là hấp dẫn nếu như đối phương đi lẻ hoặc support bên phía họ đạt level 6. Còn không thì line up không đủ skill để gây ảnh hưởng trong combat hoặc kéo dài thời gian để Storm có thể fat.

Định nghĩa về sự điên rồ

Đây là một trong những điều đặc biệt trong thế giới Dota và đáng để nhớ tới, khi cố gắng làm lại một điều đã từng làm nhưng kết quả của nó lại khác nhau. Đó là một điều cực kì khó để thực hiện cho dù là bạn đủ tự tin, tinh thần và kĩ năng để thực hiện nó lại một lần đi chăng nữa.

Ở trường hợp thứ hai xảy ở hai tên tuổi lớn của Dota chuyên nghiệp chính là trận đấu DPL Season 4 giữa Newbee và VGJ diễn ra chưa tới 1 năm trước, và tất các tuyển thủ đều vẫn đang thi đấu mặc dù là VGJ không còn.

Ngoài ra nó cũng rất là thú vị bởi cuộc đấu trí giữa rOtk và Faith, và cả 2 đội trưởng đều đáng được tôn trọng bởi vì trong khi trận đấu giữa TNC vs TongFu.WanZhou sai xảy ra có thể là do thiếu kinh nghiệm và sự cứng nhắc trong chiến thuật. Còn đối với 2 người đội trưởng này thì cả 2 đã tốn rất nhiều thời gian để dẫn dắt những tuyển thủ trẻ tới con đường thành công vì vậy mà họ được xem là lão làng của nền Dota.

Đội tuyển đã cùng thi đấu với nhau 4 tháng vì vậy mà việc thi đấu an toàn và thử nghiệm những đội hình mới có thể bị gạt bỏ sang một bên. Tất cả các tuyển thủ đã và đang là những tuyển thủ xuất sắc nhất, với một ngoại lệ duy nhất là Freeze, là người vẫn chưa chứng mình được bản thân mình, hiện đang thi đấu cho VGJ Thunder.

Thật khó để có thể chỉ ra những sai lầm mà rOtk mắc phải trong giai đoạn draft: thứ tự lượt ban và pick của Newbee gần như là giống nhau, với việc cả Ursa và Lifestealer đều là những lượt ban cuối và điều tương tự cũng thế đối với VGJ draft.

Kết luận

Dota là một tựa game tuyệt vời. Sự đa dạng về meta, lối lên đồ, và những kết quả khác nhau cho dù là luôn thấy những hero đó – Tất cả những điều này khiến cho người chơi Dota tiếp tục thưởng thức tựa game, họ luôn tìm ra được thứ mới như chiến thuật và kinh nghiệm, nếu không họ sẽ bị lạc hậu. Điều này được chứng minh rõ ràng ở những tầm rank cao hơn của Dota.

Tựa game cung cấp cho cả 2 đội nhiều sự lựa chọn trước khi trận đấu bắt đầu, và những thèm khát của việc khám phá meta, những ý tưởng mới và những lối build item mới luôn xuất hiện trong máu của những tuyển thủ Dota. Ở thời điểm hiện tại, Newbee và VGJ ở sự kiện DPL là trường hợp đặc biệt diễn ra ở đấu tường Dota chuyên nghiệp nơi mà cả 2 trận đấu diễn ra cùng một line up và hãy để cho nó là một kỉ niệm đặc biệt. Bởi vì giờ đây Dota sẽ không bao giờ có những đấu có cùng một line up nữa.

Nguồn: dotabuff

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất