Cẩm nang

Dota 2: Skywrath Mage trỗi dậy trong 7.22h

255

Thế giới Dota 2 chuyên nghiệp luôn luôn thay đổi. Người chơi và các đội luôn tìm kiếm bất kỳ lợi thế nào để đến gần chiến thắng hơn. Với các cuộc thử nghiệm liên tục tiếp diễn, một số hero, item nhất định cùng chiến thuật mới xuất hiện và trở thành “meta”.

Một hero mới xuất hiện gần đây trong vòng loại MDL Chengdu là Skywrath Mage. Vài hero hoàn toàn bị phớt lờ, trong khi số khác thì bị cạnh tranh cao. Skywrath Mage là hero nằm ở giữa hai phân khúc đó và được pick tổng cộng 35 lần trong tất cả các game vòng loại ở mọi khu vực.

THỐNG KÊ VỀ SKYWRATH MAGE

Trong vòng loại khu vực, Trung Quốc, Châu Âu, Nam Mỹ, và Bắc Mỹ đạt tỉ lệ thắng hơn 50% khi có Skywrath Mage. Skywrath Mage Trung Quốc có 6 trận thắng và 5 trận thua. Skywrath Mage Châu Âu có 2 trận thắng, 1 thua. Skywrath Mage Nam Mỹ có 3 thắng, 2 thua. Skywrath Mage Bắc Mỹ có 4 trận thắng, 3 thua.

Khu vực Đông Nam Á và CIS có tỉ lệ thắng dưới 50% với Skywrath Mage. Skywrath Mage Đông Nam Á có 2 trận thắng, 5 thua. Skywrath Mage CIS 0 thắng, 2 thua.

Với tỉ lệ thắng 48.6% trong vòng loại và 50.68% trong pub, hero này không thật sự quá mạnh. Dù sở hữu những con số không mấy ấn tượng, nhưng các đội vẫn pick Skywrath Mage ở những trận quan trọng – những trận quyết định được tham dự giải đấu hay phải vượt qua vòng loại. Vậy những tuyển thủ chuyên nghiệp chơi hero này ra sao?

CÁCH CHƠI

Mọi khu vực đều chơi Skywrath Mage ở position 4, ngoại trừ Bắc Mỹ – 1 trận ở position 2, 1 trận ở position 5. Hầu hết, hero này chủ yếu chơi ở vị trí support.

Skywrath Mage hiện được chơi bởi những tuyển thủ position 4 nổi tiếng như EG.Cr1t-, Aster.Boboka, Newbee.MSS, Fnatic.Dj, v.v. Đấu trường chuyên nghiệp trước đây từng chơi Skywrath Mage ở position mid hoặc support, nhưng giờ hầu như ở position 4.

Do Skywrath Mage máu ít và có thể dễ dàng chết trong tích tắc, hero này đi đôi hiệu quả nhất với hero có thể mở combat như Sand King hoặc Axe. Một khi đối thủ bị khóa chân, Skywrath có thể xuất hiện và tung hàng loạt sát thương phép để kết liễu đối phương. Điều này có thể dẫn đến hiệu ứng snowball, tạo ra lợi thế lớn.

Dù không có item, Skywrath Mage vẫn có tiềm năng gây sát thương lớn. Nó giúp cho hero này ổn định ở position 4 bởi Skywrath có thể silence và gây sát thương trong combat, trong khi những hero khác có thể ưu tiên đi farm. Miễn là Skywrath Mage có thể sống sót và không bị xử lý trước trong combat, hero này đóng góp rất tuyệt vời trong teamfight.

BỘ SKILL

Các tuyển thủ chuyên nghiệp có vẻ như không có một hướng lên skill chuẩn nào cả. Vài tuyển thủ Skywrath Mage Trung Quốc khởi đầu với Concussive Shot trong khi các tuyển thủ Skywrath Mage Bắc Mỹ bắt đầu bằng Arcane Bolt.

Concussive Shot có thể tốt trong việc quấy rối ở level 1 bởi nó có sát thương cơ bản cao hơn và làm chậm đối phương, trong khi Arcane Bolt chỉ gây sát thương. Arcane Bolt cũng điều chỉnh theo lượng intelligence, cho nên ở level 1, phép này không gây sát thương nhiều so với lượng mana bỏ ra.

Ở những level sau, các tuyển thủ không có cách lên skill thống nhất. Vài người chỉ tăng một điểm vào Ancient Seal cho đến khi tất cả những chiêu khác nâng tối đa, một số thì lại thêm vài điểm cho Ancient Seal sớm. Vài game có thể yêu cầu silence mạnh ở giai đoạn đầu, trong khi game khác lại cần sát thương phép hơn.

Về talent, hầu hết các tuyển thủ chọn thêm 30% kinh nghiệm ở level 10, và ở các talent khác vẫn chưa có cách lên thống nhất. Tùy vào cách trận đấu diễn ra, các tuyển thủ sẽ phản ứng theo.

CÁCH LÊN ĐỒ

Khi nói về Skywrath Mage, bạn có thể sẽ nghĩ đến Rod of Atos. Rod of Atos và Skywrath Mage là combo kinh điển, nhưng giờ không nhất thiết là phải lên item này nữa. Tuy nhiên, Rod of Atos vẫn là item phổ biến nhất dành cho Skywrath Mage, còn những item khác đi kèm cùng Rod of Atos giờ bị bỏ qua hoàn toàn.

Boots of Travel trở thành top item của Skywrath. Boots of travel có hai lợi thế: tăng tốc độ di chuyển cho Skywrath Mage, và giảm bớt vấn đề thiếu mana của hero này.

Skywrath Mage là hero phụ thuộc rất nhiều vào mana, do sát thương tay gần như vô dụng. Hero này rất thích spam phép và khi sử dụng Boots of Travel, bạn có thể tiêu sạch mana để farm creep hoặc gây sát thương trong teamfight. Khi đã sạch mana, Skywrath sử dụng tp scroll để về hồi mana và dùng Boots of Travel để trở lại chiến đấu hoặc tiếp tục farm.

Trong tháng rồi, Rod of Atos được Skywrath Mage lên trong 1,852,041 trận và có tỉ lệ thắng 53.97%. Boots of Travel được Skywrath Mage lên trong 676,783 trận và có tỉ lệ thắng 67.48%. Trong số những item được mua hơn 100,000 lần cho hero này, thì Boots of Travel có tỉ lệ thắng cao nhất.

Arcane Boots được Skywrath Mage lên nhiều hơn 100,000 lần so với Boots of Travel nhưng chỉ đạt tỉ lệ thắng 49.4%

Ở vòng loại Trung Quốc, các tuyển thủ chơi Skywatch Mage thường lên Boots of Travel đầu tiên nhưng các khu vực khác như Bắc Mỹ lại bỏ qua boots hoàn toàn, và chỉ sử dụng giày thường. Họ chọn lên những item khác như Blink Dagger, Rod of Atos và Aether Lens.

LỜI KẾT

Sự linh động đã trở thành công cụ cực kỳ hữu ích trong các game chuyên nghiệp. Linh động trong draft, gameplay, trong lane, trong cách lên đồ. Hero càng linh động bao nhiêu, càng phổ biến bấy nhiêu.

Skywrath Mage giờ đã trở nên linh hoạt hơn trong cách chơi. Người chơi không còn cảm thấy phải luôn lên Rod of Atos cho hero này và Skywrath Mage có thể chơi ở support lẫn mid. Lựa chọn lên item có thể đa dạng tùy theo nhịp độ trận đấu và đối phương khó có thể biết được khi nào Skywrath Mage chơi ở vị trí support hay core trong giai đoạn draft.

Theo Dotabuff

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm