Cẩm nang

Có nên sử dụng TV làm màn hình máy tính?

156

Có lẽ một số bạn khi mua màn hình máy tính đã tự hỏi bản thân câu này: Tại sao mình lại phải mua màn hình riêng? Tại sao không dùng màn hình tivi siêu lớn ở nhà?

Về lý thuyết, ý tưởng sử dụng TV làm màn hình máy tính có vẻ rất tuyệt vời, nhưng có một số thứ bạn cần cân nhắc trước khi gạch “màn hình máy tính mới” ra khỏi danh sách mua sắm của mình.

Bạn sử dụng máy tính vì mục đích gì?

Để biết màn hình TV có nên dùng cho máy tính không, chúng ta cần biết bạn thường dùng máy tính làm gì. Bạn sẽ sử dụng máy tính vào rất nhiều thứ hàng ngày, nhưng khả năng là rơi vào một trong hai dạng cơ bản sau: người dùng máy tính phổ thông hoặc người dùng máy tính để giải trí.

Công việc phổ thông hàng ngày bao gồm mọi thứ từ gửi email cho đến làm việc với Photoshop cả ngày, trong khi giải trí chủ yếu là xem phim hoặc chơi game.

Sau khi cân nhắc điều đó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn xem màn hình tivi có ý nghĩa gì với hai nhóm nguòi dùng này:

Đối với người sử dụng máy tính bình thường, không chơi game hay stream

Nếu bạn dành hầu hết thời gian để lướt web, đọc email, soạn email, hay những công việc tương tự, vấn đề lớn nhất mà bạn phải lo ngại khi sử dụng màn hình TV lớn là độ phân giải của nó.

Nên nhớ, khi nói về màn hình, độ phân giải là quan trọng nhất. TV 32 inch có độ phân giải giống màn hình máy tính 27 inch (giả định chúng đều là 1080p), nhưng sẽ rộng thêm 5 inch nữa. Điều này khiến cho mọi thứ mờ hơn chút và khó đọc hơn. Đẩy lên màn hình 1080p 42 inch, bạn sẽ rất khó chịu khi nhìn vào màn hình – nó thiếu độ rõ nét.

Vấn đề khác chính là vị trí làm việc trước màn hình TV. Bạn sẽ muốn tầm mắt của mình thấp hơn từ 2 đến 3 inch so với phần rìa phía trên của màn hình. Điều này khá khó đối với một màn hình lớn trừ khi bạn có chiều cao khủng hoặc ngồi trên một chiếc ghế đặc biệt cao. Đặt màn hình 44 inch lên bàn, bạn sẽ phải nhíu mày, đảo mắt, xoay đầu liên tục để thấy được mọi thứ trên màn hình – nó sẽ rất là khó chịu.

Tuy vậy, vẫn có rất nhiều thứ giúp người xem YouTube và phim thích HDTV hơn so với màn hình máy tính truyền thống. Dưới đây là những yêu cầu về TV mà nhóm người này thường tìm kiếm:

  • Độ phân giải tối thiểu 4K.
  • Refresh rate tối thiểu 60Hz.
  • Hỗ trợ Chroma 4:4:4 subsampling (để tránh chữ bị mờ).
  • HDMI 2.0 (và đúng loại dây cáp) để đạt được các yếu tổ kể trên.
  • Độ trễ thấp – cái này bạn chỉ có thể tự kiểm chứng một khi đã gắn TV vào máy. Hãy đọc trước các bài review về màn hình mình định mua hoặc chọn nhà bán lẻ có chính sách đổi trả đảm bảo, tránh trường hợp mọi thứ trên màn hình di chuyển chậm hơn những gì đang diễn ra thực sự ở máy tính.
  • Đế treo VESA. Nếu sử dụng TV khổng lồ trên bàn, bạn có thể muốn đặt nó ở vị trí tốt hơn, thay vì sử dụng đế đứng mặc định trên bàn.
  • Tích hợp loa. Lựa chọn này tùy vào bạn, nhưng có thêm loa tích hợp luôn luôn lợi hơn nếu bạn chưa có dàn loa riêng cho máy tính.

Về phần máy tính, bạn sẽ muốn dàn máy tối thiểu phải kéo được độ phân giải 4K ở mức 60Hz. Máy nên sử dụng CPU Intel thế hệ 7 hoặc 8 (nếu dùng card tích hợp) hoặc sở hữu card đồ họa rời đủ mạnh. Tốt nhất là hãy kiểm tra kỹ thông số của máy tính.

Khả năng cao là bạn sẽ sử dụng dây HDMI, bởi TV hiện đại hiếm khi có cổng kết nối DisplayPort – nguyên nhân là do các nhả sản xuất TV không nghĩ bạn sẽ kết nối TV với máy tính. Nếu chỉ có cổng DisplayPort ở máy, có lẽ bạn cần sắm thêm cáp chuyển.

GIẢI TRÍ

Nếu muốn chơi game hoặc xem phim trên màn hình HDTV, bạn có thêm một vài lựa chọn để cân nhắc. Quan trọng nhất, bạn có lẽ sẽ muốn sử dụng TV 4K làm màn hình thứ hai (PC sử dụng hai màn hình).

Bằng cách này, bạn sẽ giữ được màn hình chính để làm các công việc hàng ngày – tức bạn vẫn trải nghiệm tốt lướt web, gõ văn bản, gửi email, v.v. Khi đổi sang chế độ phim và game, bạn sẽ đổi sang màn hình TV lớn bên cạnh.

Miễn là có thể sử dụng bàn phím và chuột (hoặc tay cầm) ở vị trí đủ xa màn hình, bạn sẽ thích thú với thiết kế này hơn thay vì chỉ sử dụng 1 màn hình TV làm màn hình duy nhất của PC.

Tùy thuộc vào thứ bạn đang xem (hoặc kích cỡ chữ trong game), bạn có thể sẽ muốn ngồi xa những TV có thông số kém hơn những yêu cầu vừa đề cập ở phía trên. Nếu chỉ xem phim, bạn sẽ không cần quan tâm đến độ trễ hoặc refresh rate của TV.

Nếu chơi game, chắc chắn bạn sẽ quan tâm độ trễ và refresh rate. Hãy xem video dưới đây để nắm rõ sự khác biệt giữa màn hình máy tính và một số TV (có độ trễ và refresh rate kém) khi chơi game.

Chất lượng hình ảnh sẽ quan trọng hơn nếu bạn xem phim John Wick hoặc chơi Doom Eternal, thay vì gõ văn bản. Do đó, bạn có lẽ sẽ muốn mua TV (và card đồ họa / HDMI 2.0a) hỗ trợ HDR10 để đạt hình ảnh và màu sắc chính xác hơn.

Nên sử dụng dây cắm nào cho màn hình máy tính của bạn

Theo Lifehacker

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm