Windows 10 Pro và Windows 10 Home khác nhau như thế nào?

636
Windows 10 Pro vs Home

Chỉ chi phí lắp máy thôi cũng đã tương đối đắt đỏ, đặc biệt là khi bạn hướng đến những tựa game mới nhất với cấu hình cao nhất có thể. Do đó, khi lên ngân sách, nhiều người thường quên đi chi phí cho hệ điều hành.

Trừ khi tính sử dụng Linux, bạn sẽ cần Windows 10 Home hoặc Pro. Khoảng tiền chênh lệch $40 – $80 giữa 2 phiên bản Windows có thể giúp bạn tậu được card đồ họa tốt hơn hoặc mua nhiều RAM hơn, nhưng đó là trường hợp bạn không cần đến các tính năng thêm từ bản Windows 10 Pro.

Microsoft luôn có bản Pro cho các thế hệ Windows kể từ thời Win XP, đem đến nhiều tính năng mạnh mẽ mà Home không có. Và tuy nhiều tính năng thêm của Windows 10 Pro rõ ràng là dành cho doanh nghiệp, như chính sách quản lý nhóm và ràng buộc domain, bản Pro có nhiều tính năng khác mà nhiều người không thể sống thiếu. Dưới đây là những tính năng hữu dụng nhất mà bạn có thể có được từ Windows 10 Pro, cùng những lựa chọn thay thế miễn phí (nếu có).

Remote Desktop – Điều khiển máy tính từ xa

Với Windows 10 Home, bạn vẫn có thể sử dụng Remote Desktop Protocol (RDP), nhưng bạn không thể điều khiển máy tính của mình từ xa bằng một thiết bị khác trong mạng nội bộ. May mắn là chúng ta vẫn có các lựa chọn miễn phí như TigerVNC, TeamViewer và UltraViewer. Chúng có các chức năng tương tự và còn có thêm nhiều tính năng mà RDP không có. Bạn cũng có thể thử RDP Wrapper.

Bitlocker

Nếu bạn lo ngại về bảo mật và muốn bảo vệ dữ liệu khỏi bị tấn công, hoặc bạn vừa chuyển từ MacOS sang và muốn thứ gì tương đương Filevault của Apple, thì bạn có lẽ sẽ muốn bỏ thêm tiền để lên bản Pro. Bitlocker hỗ trợ mã hóa toàn bộ đĩa để bạn bảo vệ dữ liệu an toàn khỏi các hacker.  Bản mới nhất của Bitlocker còn cho phép mã hóa từng file cá nhân, tiện dụng hơn so với toàn bộ như trước đây. Một lần nữa, một số phần mềm khác cũng có thể mã hóa giống vậy, có điều chúng không được tích hợp vào hệ điều hành.

Trusted Boot

Trusted Boot bảo vệ máy tính khỏi rootkit và hoạt động song song với Secure Boot. Trusted Boot giúp hệ thống không bị nhiễm malware và luôn nằm trong tầm kiểm soát bằng cách kiểm tra mọi thứ của quá trình khởi động trước khi chạy. Tuy nó giúp người dùng an tâm hơn, đây là một tính năng nữa nhắm đến doanh nghiệp với bảo mật là ưu tiên hàng đầu.

Windows Sandbox

Đã bao nhiêu lần bạn tải một file exe, nhưng lo sợ khi phải chạy nó? Hay đã khi nào bạn cần cài lại mới hoàn toàn Windows, nhưng không muốn thiết lập lại máy ảo?

Windows Sandbox là môi trường tách biệt, tạm thời để bạn chạy những phần mềm không đáng tin cậy mà không lo sợ nó sẽ ảnh hưởng lâu dài đến máy tính. Bất kỳ phần mềm nào cài trong Windows Sandbox sẽ chỉ nằm trong đây và không ảnh hưởng đến Windows. Một khi Windows Sandbox đóng, tất cả phần mềm cùng với các file của nó sẽ bị xóa vĩnh viễn.

Hyper-V

Hyper-V la hypervisor duy nhất dành cho Windows dùng để chạy các máy ảo (Virtual Machine) trên các CPU hỗ trợ ảo hóa (virtualization). Nếu bạn dự tính chạy nhiều máy ảo, thì bản Pro hoàn toàn xứng đáng với giá của nó, nhưng nếu bạn chỉ cần ảo hoá, thì có nhiều sản phẩm miễn phí như Virtualbox có nhiều tính năng hơn và hoạt động được trên nhiều hệ điều hành. Mặc dù Hyper-V đi kèm với bản quyền Windows 10 Pro, bạn cần phải tự tải và cài đặt Hyper-V chứ không có sẵn.

Giới hạn bộ nhớ và các tính năng doanh nghiệp

Ngoài những tính năng trên, có vài khác biệt nữa giữa hai bản Windows này. Windows 10 Home hỗ trợ tối đa 128GB RAM, trong khi Pro hỗ trợ tận 2TB. Tuy nhiên, trừ khi chạy hàng tá máy ảo, bạn sẽ không dùng hết giới hạn bộ nhớ RAM của bản Home trong tương lai gần.

Các tính năng khác như quản lý chính sách nhóm, Assigned Access, và khả năng tham gia một domain có lẽ chỉ được dùng trong công ty. Assigned Access cho phép admin khóa Windows và cho phép truy cập chỉ một ứng dụng dành cho một người dùng cụ thể. Chính sách nhóm cho phép giới hạn truy cập vào một số tính năng của Windows và chỉnh các cài đặt của hệ điều hành. Rõ ràng đây là tính năng tuyệt vời đối với một admin, nhưng nó lại không hữu dụng nhiều khi dùng ở nhà.

Windows Update của Business cho phép admin điều khiển khi nào hệ thống được cập nhật và trì hoãn update có thể khiến các phần mềm cũ không tương thích được hoặc tác động đến doanh nghiệp nói chung. Nhưng trừ khi thật sự cần thiết, thì cách tốt nhất vẫn là update Windows lên bản mới nhất.

Với hầu hết người dùng, Windows 10 Home Edition là đủ. Nếu bạn chỉ dùng PC để chơi game, thì không có lợi ích gì để lên Pro cả. Các tính năng thêm của bản Pro chủ yếu tập trung vào các tính năng doanh nghiệp và bảo mật. Với các lựa chọn phần mềm miễn phí cùng các tính năng tương tự (hoặc nhiều hơn), bản Home gần như là đủ cho mọi nhu cầu của bạn.

Theo PC Gamer

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận