27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 20 Tháng Mười, 2021
Trang chủDota 2Cẩm nang Dota2Dota 2: Bí quyết đối đầu với những hero trâu bò - Sát thương theo phần trăm máu

Dota 2: Bí quyết đối đầu với những hero trâu bò – Sát thương theo phần trăm máu

Ý tưởng sử dụng hero tank ở offlane đã được lặp lại rất nhiều lần trong những tháng qua. Nó là điều hiển nhiên trong đấu trường chuyên nghiệp, đồng thời vẫn đem lại hiệu quả cực kỳ cao trong pub. Lên các item tăng khả năng sống sót và dùng bản thân thu hút sát thương đã trở thành chiến thuật của rất nhiều đội và khả năng nó sẽ không đổi cho đến khi patch mới ra mắt.

Tuy nhiên, có nhiều hero đang bị xem nhẹ dù có thể mạnh trong meta hiện tại. Chúng ta đang nói về những hero có khả năng gây sát thương theo phần trăm máu và cực kỳ hiệu quá khi đối đầu với những đối thủ trâu bò.

DEATH PROPHET

Đây là hero không mấy phổ biến trong pub hiện nay, nhưng Aghanim’s Scepter và Spirit Siphon của Death Prophet cực kỳ mạnh. Một charge của Spirit Siphon có thể kéo tối đa 33% tổng lượng máu tối đa của đối phương và tùy thuộc vào kẻ thù bạn đối mặt, nó có thể hồi và gây ra hơn 500 sát thương, đó là đã tính cả magic resistance.

Hero này cũng cần đến đội hình nhất định để chơi hiệu quả và thật sự hưởng lợi từ đồng đội của mình, phải có lý do tại sao Death Prophet có tỉ lệ thắng gần 54% ở trong những game từ rank Divine trở lên. Kiểm soát nhịp độ, đi lane ổn, sát thương theo phần trăm máu và khả năng tạo ra các pha xử lý giúp Death Prophet trở thành hero đáng để luyện tập cùng bạn bè.

DOOM

Thật sự khó mà khuyên ai chơi Doom trong patch hiện tại, do tỉ lệ thắng của hero này dưới mức trung bình, nhưng hero này lại có công cụ cực kỳ mạnh để xử lý tank. Infernal Blade là chìa khóa thắng lane và cung cấp lượng sát thương rất tốt vào cuối game, nhưng nhược điểm của nó nằm ở phạm vi tấn công (melee) đồng thời Doom cũng thiếu khả năng chống chịu.

Dù nhận được 4 strength mỗi level, Doom không phải là hero tank nếu không có item và bản thân cũng không cơ động. Với mỗi level thêm, Doom nhận chưa đến một agility, nên chỉ số giáp khá thấp, dễ dàng trở thành con mồi ngon lành cho sát thương vật lý.

Là hero offlane được ưu tiên farm, Doom có thể lên được những item tank, nhưng lại thiếu khả năng tạo ra đột phá khi ultimate đang cooldown. Hero cũng thiếu các chiêu cooldown thấp và bắt đối thủ. Khi chơi support, hero này có thể dễ dàng bị bốc hơi sau giai đoạn giữa game. Dù vậy, Doom đi lane ổn trước những hero tank phổ biến như Centaur Warrunner, Sand King, Axe hoặc Abaddon.

ENIGMA

Enigma thật sự tỏa sáng từ rank Divine trở lên với tỉ lệ thắng trong tuần này gần 58%. Midnight Pulse xử lý những hero tank, trong khi Black Hole có thể lật ngược thế trận. Để chơi hiệu quả Enigma, bạn cần phải chơi phối hợp và có game sense, cũng như kinh nghiệm micro. Midnight Pulse là sát thương pure, xuyên spell-immunity mà đối thủ không nên xem thường. Miễn là đội bạn có cách giữ chân kẻ địch, Midnight Pulse có thể nguy hiểm hơn cả Black Hole, mà không tốn kém tài nguyên nhiều.

Tuy nhiên, hãy lưu ý là support Enigma thường cần thời gian trong rừng để bắt kịp level và item, trong khi chơi ở offlane thường dễ bị bắt. Khi chơi Enigma, bạn cần cẩn thận, chỉ xuất hiện khi đối thủ đã sử dụng các chiêu chạy trốn và disable.

LIFESTEALER

Khác với hầu hết mọi hero khác trong danh sách này Lifestealer lại thi đấu kém hơn ở rank cao, gặp nhiều vấn đề tương tự với Doom – hero này cần phải tiếp cận đối phương khi đang dùng Feast để trở nên hiệu quả.

3.75% HP tối đa trong mỗi cú cào về lý thuyết khá mạnh, nhưng nó bị giảm đi bởi giáp, nên Lifestealer sẽ cần đến đối tượng có lượng máu cực kỳ cao để tăng DPS.

May mắn là Lifestealer khá ổn dù không tính đến những chiêu gây sát thương theo phần trăm máu do khả năng spell-immunity cực kỳ mạnh, cụ thể là trong meta mà Keeper of the Light đang phổ biến như hiện nay.

NECROPHOS

Đạt tỉ lệ thắng gần 53% ở mức rank cao nhất và đang ngày càng phổ biến hơn, Necrophos đáng để chúng ta bàn luận. Heartstopper Aura vẫn khó chịu trong những pha giao chiến kéo dài.

Kết hợp aura cùng hiệu ứng tăng sát thương phép thường là cách để biến hero này thành ‘quái vật’, nhưng Necrophos có thể tỏa sáng khi gặp bất kỳ đối thủ trâu bò nào. Reaper’s Scythe là chiêu chống tank mạnh, do nó cho phép bạn xử lý nhanh 35% máu còn lại của đối phương, và tùy thuộc vào tình huống, nó có thể tiết kiệm của đội rất nhiều thời gian.

PHOENIX

Do canh Sun Ray lên đối phương khá khó, Phoenix thường bị đánh giá thấp khi gặp đội hình tank. Ngoài ra, nếu trong đội của Phoenix có đội hình khóa chân, bạn có thể sẵn sàng cho Supernova, thay vì gây sát thương bằng Sun Ray.

Điều đó khiến cho phép này bị đánh giá thấp, do Sun Ray được thi triển đầy đủ có thể dễ dàng giết hầu hết kẻ thù hoặc buộc các đối tượng tank bỏ chạy. Nếu đội bạn không thật sự cần khóa chân mà thiếu sát thương, hãy đánh giá tình huống lại – đó là khi Sun Ray trở nên hiệu quả hơn Supernova. Có thể Sun Ray sẽ giúp tăng tỉ lệ thắng của Phoenix, hiện đang dưới 50%.

SHADOW DEMON

Hero này thì không cần giới thiệu rồi. Mất 35% lượng máu hiện tại trên bất kỳ hero nào sẽ khiến kẻ thù phát hoảng. Đó là lý do các tuyển thủ chuyên nghiệp nâng Soul Catcher tối đa trước, thay vì Shadow Poison, tuy nhiên bài viết không khuyên bạn làm điều đó trong pub.

Tận dụng việc mất máu ngay lập tức này yêu cầu đội phối hợp tốt và có nhiều công cụ để kết liễu nhanh, do đó hero này có tỉ lệ thắng dưới trung bình. Tuy nhiên, trong những game bạn cần set up, hero đối phương dựa vào chỉ số, và cần nguồn dispel/break mạnh, Shadow Demon vẫn là một trong những support tốt nhất. Hãy đảm bảo các core hoặc support thứ hai có stun trước đã.

UNDERLORD

Hero này có tỉ lệ thắng trên 50% ở hầu hết các mức rank, nhưng vẫn chưa phổ biến mấy. Có vẻ như việc thiếu disable mạnh và ultimate khó sử dụng chuẩn khiến hero này yếu trong pub. Thế nhưng, với meta tank hiện nay, Underlord khá ổn trong patch này.

Firestorm là chiêu có nhiều chức năng. Nó cho phép Underlord farm, đẩy và gây sát thương trong teamfight. Dù nó cần phải set up bổ sung cho Pit of Malice, nếu dùng đúng, nó sẽ rất nguy hiểm.

Với Underlord, những tình huống phát huy tốt là khi có kẻ địch tank và các core DPS dựa nhiều vào sát thương tay. Người chơi không nên coi thường Aghanim’s Scepter dành cho Atrophy Aura trong những tình huống cuối game, do lượng DPS tăng thêm thật sự rất mạnh.

UNDYING

Đã có bài phân tích về Undying và ultimate của hắn. Flesh Golem là một trong những lý do chính giúp hero này phổ biến. Mất 9% lượng HP hiện tại mỗi giây sẽ khiến hầu hết các hero không sống sót được lâu, và nó buộc đối phương phải sử dụng phép lên hero position 5 tank này, hoặc phải đối mặt với hậu quả của nó.

Giới hạn lớn nhất của chiêu này là bán kính hoạt động chỉ 375, không cho phép Undying chơi theo cách mong muốn. Thường thì, sau khi dùng Tombstone và hồi máu đồng đội bằng Soul Rip vài lần, Undying về cơ bản có thể lên bảng được rồi.

WITCH DOCTOR

Tuy Maledict không hẳn là chiêu gây sát thương theo phần trăm máu, nhưng nó vẫn là công cụ chống tank cực kỳ mạnh trong một số hoàn cảnh. Độ hiệu quả của chiêu này phụ thuộc rất nhiều vào việc đội đối phương thiếu khả năng hồi máu, nhưng do là debuff không thể dispel được nên nó vẫn khá mạnh trong hầu hết các game.

Đây cũng là một trong số ít những kỹ năng tương tác với Soul Catcher của Shadow Demon. Do Maledict tick đơn thuần chỉ kiểm tra chênh lệch giữa lượng máu hiện tại với lượng máu khi cast, nó có thể khuếch đại sức mạnh của Soul Catcher. Tương tự, Maledict kết hợp rất tốt với các nguồn gây sát thương theo phần trăm máu, cụ thể là Spirit Vessel – item có thể lên ở mọi game.

ZEUS

Hero gây sát thương khủng nhất, là ác mộng với cả những đối tượng cực khỏe. Static Field mới chính là thứ gây phần lớn sát thương, chứ không phải các chiêu Nuke.

Công bằng mà nói, trong hầu hết các trường hợp, Zeus nên tập trung vào các đối tượng ít máu, do hắn có thể đốt máu chúng nhanh chóng trước khi có cơ hội phản công. Sát thương không có ý nghĩa gì trong teamfight, nếu nó không thể giết được hero và những hero ở mức 10% HP có thể gây ra lượng sát thương không khác gì khi đầy máu. Đồng thời, Zeus luôn sở hữu lượng sát thương có thể gây khó bất kỳ đối tượng nào, ở bất kỳ giai đoạn nào trong game.

Theo Dotabuff

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x